vietbao

Đại biểu Tây Nguyên: Lũ bùn đỏ Hungary là cảnh báo mạnh

ĐBQH các tỉnh Tây Nguyên - nơi xây hai dự án khai thác bô-xít - nói cử tri không kiến nghị hay đề xuất gì quanh nguy cơ vỡ hồ chứa bùn đỏ. Nhưng sự cố này là lời cảnh báo mạnh.
Trưởng đoàn ĐBQH Lâm Đồng Lê Thanh Phong:
Dai bieu Tay Nguyen: Lu bun do Hungary la canh bao manh
Trưởng đoàn ĐBQH Lâm Đồng Lê Thanh Phong. Ảnh: LN
Tiến độ đang làm hiện nay tương đối tốt. Mình cũng chưa biết khi đi vào sản xuất thì sẽ thế nào. Mọi thứ đang trong giai đoạn gấp rút. Hồ bùn đỏ nhà máy Tân Rai được xây đập ngăn tứ phía.

Tại thời điểm này, công tác thi công hồ bùn đỏ của nhà máy Tân Rai đang được triển khai, nhà máy sẽ chính thức vận hành vào cuối năm nay.

Về hồ chứa bùn đỏ, bây giờ chưa xong mà đại thể là đã nạo vét, đang làm hệ thống chống thấm và luôn có sự giám sát rất chặt của Bộ Khoa học - Công nghệ và Sở Tài nguyên - Môi trường của tỉnh.

Hungary đã làm cách đây 50 - 60 năm rồi, lại dùng công nghệ cũ và lạc hậu. Còn chúng ta bây giờ làm sau, phải học tập và rút kinh nghiệm để áp dụng trong thực tiễn sau này.

Cũng chưa bao giờ dân đặt vấn đề về hậu quả môi trường lâu dài ở các dự án khai thác bô-xít mà chỉ có các nhà khoa học lo ngại thôi.

Còn ở khâu đền bù, giải toả, tái định cư cho dân là rất xứng đáng. Dân không thắc mắc, kiến nghị gì. Vì số tiền đền bù lớn, mà đất đó đất cằn, cũng không để làm gì.

Hỗ trợ cho đồng bào dân tộc, cấp bảy mấy căn nhà cho họ, rồi làm hệ thống đường xá đường hoàng. Trong khi đó bà con lâu nay không có nhà.

ĐB Lương Phan Cừ (Đăk Nông): Người dân thực ra cũng không quan tâm đến chuyện bùn đỏ ở Hungary mà chủ yếu là cán bộ, rồi các nhà khoa học. Cán bộ ở Đăk Nông nói chung là ủng hộ việc xây dựng nhà máy sản xuất Nhân Cơ.

Sau thảm họa bùn đỏ ở Hungary, nơi có truyền thống về ngành công nghiệp nhôm, cá nhân ông thấy có thể rút ra được những bài học gì cho khai thác các dự án bô-xit ở Tây Nguyên hiện nay?

Ông Lê Thanh Phong: Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội họ cũng có ý kiến. Các đoàn công tác của nhà nước vào kiểm tra liên tục, hết đoàn này đến đoàn khác. Còn ở tỉnh, giao cho Sở TNMT. Đoàn ĐBQH của chúng tôi, như tôi cũng vào đó nhiều lần để xem xét cụ thể.

Tôi thấy tình hình đến bây giờ tương đối tốt. Lúc này đã xây dựng nhà máy, chuẩn bị đi vào hoạt động, còn nói gì nữa. Hai năm trước đây thì có lo lắng.

Dai bieu Tay Nguyen: Lu bun do Hungary la canh bao manh
ĐBQH Lương Phan Cừ. Ảnh: TS
Ông Lương Phan Cừ:

Tôi cho rằng trừ thảm họa thiên nhiên, còn lại, những sự cố khác đều do con người gây ra, nên nhân tố con người vận hành, con người để quản lý rất là quan trọng.

Mà hiện nay với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, con người hoàn toàn có khả năng kiểm soát được sự cố. Như thuỷ điện chẳng hạn, nếu như con người làm tốt, điều hành tốt thì không vấn đề gì xảy ra.

Chuyện bùn đỏ cũng vậy.

Như phản ánh thì sự cố ở Hungary phần nào do quan liêu, chủ quan, coi thường. Đây cũng là điều mà Việt Nam ta nên rút kinh nghiệm để quản lý cho tốt. Không thể đòi hỏi các ĐBQH hiểu như nhà khoa học mà ở đây Bộ TN&MT với chức năng và chuyên môn của mình, phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ và trước Quốc hội.

Về mặt khoa học, nếu sử dụng bùn đỏ cho sự phát triển thì vừa để giảm tải bùn đỏ vừa phục vụ sản xuất. Ta nhìn nhận khách quan, lắng nghe nhiều chiều. Bộ chuyên môn có các nhà khoa học tư vấn.

Rõ ràng nhiều sự cố môi trường hoặc kinh tế gần đây khi vỡ lở ra mới đươc rút kinh nghiệm rằng do chúng ta chủ quan, do trình độ yếu kém. Vây cá nhân ông đã hoàn toàn yên tâm chưa với cam kết của nhà đầu tư, hay Quốc hội phải trực tiếp giám sát các dự án này, hoặc có thể lập một cơ quan giám sát độc lập?

Ông Lê Thanh Phong: Chắc chắn là yên tâm. Ta có một lớp cán bộ đang được đi đào tạo. Mấy trăm con em ở Lâm Đồng, bà con dân tộc được TKV đưa đi đào tạo, chưa kể đội ngũ kỹ sư.

Bây giờ Trung Quốc là nhà thầu thì họ xây, sau này sẽ bàn giao cho ta. Nhiều nhà máy thuỷ điện, rồi nhà máy điện nguyên tử sắp tới sẽ được xây và vận hành. Mình phải tin vào mình, sự điều hành của nhà mình.

Chỉ có đường xá là chưa ổn. Trọng tải lớn, nếu chạy mấy chục năm không bảo dưỡng thì hỏng hết, nếu cả Nhân Cơ đi vào hoạt động thì phải có tuyến đường sắt vận chuyển đầy đủ. Các chiến lược về đường xá vẫn chưa xong.

Khi sản xuất alumina, phải tính cả luyện nhôm nữa. Nên tỉnh cũng thống nhất giao cả thủy điện Đồng Nai 5 để phục vụ riêng cho luyện bô-xít.

Ông Lương Phan Cừ: Các bộ chuyên môn có thể lập một đơn vị khách quan hoặc thậm chí mời tư vấn nước ngoài, làm trong tầm tay. Tránh tình trạng kiểm tra mà không phát hiện được gì như nhiều công trình vừa qua. Ta phải lắng nghe khách quan. Lâu nay vì sức ép phong trào, sức ép chính trị nên đã làm nhiều công trình không có chất lượng cao.

Bùn đỏ ở Hungary là vấn đề lớn. Đừng chạy theo thành tích. Phải làm đúng quy chuẩn kỹ thuật. Vấn đề cuối cùng vẫn là con người. Mà sự cố bùn đỏ là lời cảnh báo mạnh.

ĐB Võ Văn Đủ (Đăk Nông): Địa hình xây hồ bùn đỏ của Hungary hoàn toàn khác ở Tây Nguyên. Vị trí hồ bùn đỏ của nhà máy Nhân Cơ tương đối thuận lợi bởi nó được đặt ở trong thung lũng, ba mặt giáp sườn đồi, chỉ có một bên phải xây đập ngăn. Tập đoàn Than - Khoáng sản, Bộ TN&MT cũng đang làm, không để tình trạng vỡ đập hồ chứa bùn đỏ như ở Hungary được.

Sau khi xảy ra sự cố ở Hungary, tỉnh cũng đã làm việc với Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, cùng phối hợp để xem xét việc xây hồ chứa ở Nhân Cơ. Không thể coi thường được.

Bùn đỏ ở Đăk Nông không thể trào ra được mà sẽ xử lý để tái tạo. Mọi tình huống đều đã được lường trước và xem xét kỹ. Phía tập đoàn khẳng định làm chặt chẽ, đảm bảo quy trình kỹ thuật.

 • Lê Nhung

Việt Báo
Comment :Đại biểu Tây Nguyên: Lũ bùn đỏ Hungary là cảnh báo mạnh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đại biểu Tây Nguyên: Lũ bùn đỏ Hungary là cảnh báo mạnh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dai bieu Tay Nguyen Lu bun do Hungary la canh bao manh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đại biểu Tây Nguyên: Lũ bùn đỏ Hungary là cảnh báo mạnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Highlands Deputies: Flood warning sludge is strongly Hungary
Tay Nguyen, Nhan Co, Dak Nong, scientists, warning, draw experience and risk of rupture, red mud, accidents, home machines, mining, reservoirs, projects to do, Hungary
Office of the Central Highlands province - where the construction of two projects to exploit bauxite - say voters do not recommend or suggest the risk of breaking out around the sludge reservoir . But this incident is a warning ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t