vietbao

Đại biểu Tây Nguyên: Lũ bùn đỏ Hungary là cảnh báo mạnh

ĐBQH các tỉnh Tây Nguyên - nơi xây hai dự án khai thác bô-xít - nói cử tri không kiến nghị hay đề xuất gì quanh nguy cơ vỡ hồ chứa bùn đỏ. Nhưng sự cố này là lời cảnh báo mạnh.
Trưởng đoàn ĐBQH Lâm Đồng Lê Thanh Phong:
Dai bieu Tay Nguyen: Lu bun do Hungary la canh bao manh
Trưởng đoàn ĐBQH Lâm Đồng Lê Thanh Phong. Ảnh: LN
Tiến độ đang làm hiện nay tương đối tốt. Mình cũng chưa biết khi đi vào sản xuất thì sẽ thế nào. Mọi thứ đang trong giai đoạn gấp rút. Hồ bùn đỏ nhà máy Tân Rai được xây đập ngăn tứ phía.

Tại thời điểm này, công tác thi công hồ bùn đỏ của nhà máy Tân Rai đang được triển khai, nhà máy sẽ chính thức vận hành vào cuối năm nay.

Về hồ chứa bùn đỏ, bây giờ chưa xong mà đại thể là đã nạo vét, đang làm hệ thống chống thấm và luôn có sự giám sát rất chặt của Bộ Khoa học - Công nghệ và Sở Tài nguyên - Môi trường của tỉnh.

Hungary đã làm cách đây 50 - 60 năm rồi, lại dùng công nghệ cũ và lạc hậu. Còn chúng ta bây giờ làm sau, phải học tập và rút kinh nghiệm để áp dụng trong thực tiễn sau này.

Cũng chưa bao giờ dân đặt vấn đề về hậu quả môi trường lâu dài ở các dự án khai thác bô-xít mà chỉ có các nhà khoa học lo ngại thôi.

Còn ở khâu đền bù, giải toả, tái định cư cho dân là rất xứng đáng. Dân không thắc mắc, kiến nghị gì. Vì số tiền đền bù lớn, mà đất đó đất cằn, cũng không để làm gì.

Hỗ trợ cho đồng bào dân tộc, cấp bảy mấy căn nhà cho họ, rồi làm hệ thống đường xá đường hoàng. Trong khi đó bà con lâu nay không có nhà.

ĐB Lương Phan Cừ (Đăk Nông): Người dân thực ra cũng không quan tâm đến chuyện bùn đỏ ở Hungary mà chủ yếu là cán bộ, rồi các nhà khoa học. Cán bộ ở Đăk Nông nói chung là ủng hộ việc xây dựng nhà máy sản xuất Nhân Cơ.

Sau thảm họa bùn đỏ ở Hungary, nơi có truyền thống về ngành công nghiệp nhôm, cá nhân ông thấy có thể rút ra được những bài học gì cho khai thác các dự án bô-xit ở Tây Nguyên hiện nay?

Ông Lê Thanh Phong: Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội họ cũng có ý kiến. Các đoàn công tác của nhà nước vào kiểm tra liên tục, hết đoàn này đến đoàn khác. Còn ở tỉnh, giao cho Sở TNMT. Đoàn ĐBQH của chúng tôi, như tôi cũng vào đó nhiều lần để xem xét cụ thể.

Tôi thấy tình hình đến bây giờ tương đối tốt. Lúc này đã xây dựng nhà máy, chuẩn bị đi vào hoạt động, còn nói gì nữa. Hai năm trước đây thì có lo lắng.

Dai bieu Tay Nguyen: Lu bun do Hungary la canh bao manh
ĐBQH Lương Phan Cừ. Ảnh: TS
Ông Lương Phan Cừ:

Tôi cho rằng trừ thảm họa thiên nhiên, còn lại, những sự cố khác đều do con người gây ra, nên nhân tố con người vận hành, con người để quản lý rất là quan trọng.

Mà hiện nay với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, con người hoàn toàn có khả năng kiểm soát được sự cố. Như thuỷ điện chẳng hạn, nếu như con người làm tốt, điều hành tốt thì không vấn đề gì xảy ra.

Chuyện bùn đỏ cũng vậy.

Như phản ánh thì sự cố ở Hungary phần nào do quan liêu, chủ quan, coi thường. Đây cũng là điều mà Việt Nam ta nên rút kinh nghiệm để quản lý cho tốt. Không thể đòi hỏi các ĐBQH hiểu như nhà khoa học mà ở đây Bộ TN&MT với chức năng và chuyên môn của mình, phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ và trước Quốc hội.

Về mặt khoa học, nếu sử dụng bùn đỏ cho sự phát triển thì vừa để giảm tải bùn đỏ vừa phục vụ sản xuất. Ta nhìn nhận khách quan, lắng nghe nhiều chiều. Bộ chuyên môn có các nhà khoa học tư vấn.

Rõ ràng nhiều sự cố môi trường hoặc kinh tế gần đây khi vỡ lở ra mới đươc rút kinh nghiệm rằng do chúng ta chủ quan, do trình độ yếu kém. Vây cá nhân ông đã hoàn toàn yên tâm chưa với cam kết của nhà đầu tư, hay Quốc hội phải trực tiếp giám sát các dự án này, hoặc có thể lập một cơ quan giám sát độc lập?

Ông Lê Thanh Phong: Chắc chắn là yên tâm. Ta có một lớp cán bộ đang được đi đào tạo. Mấy trăm con em ở Lâm Đồng, bà con dân tộc được TKV đưa đi đào tạo, chưa kể đội ngũ kỹ sư.

Bây giờ Trung Quốc là nhà thầu thì họ xây, sau này sẽ bàn giao cho ta. Nhiều nhà máy thuỷ điện, rồi nhà máy điện nguyên tử sắp tới sẽ được xây và vận hành. Mình phải tin vào mình, sự điều hành của nhà mình.

Chỉ có đường xá là chưa ổn. Trọng tải lớn, nếu chạy mấy chục năm không bảo dưỡng thì hỏng hết, nếu cả Nhân Cơ đi vào hoạt động thì phải có tuyến đường sắt vận chuyển đầy đủ. Các chiến lược về đường xá vẫn chưa xong.

Khi sản xuất alumina, phải tính cả luyện nhôm nữa. Nên tỉnh cũng thống nhất giao cả thủy điện Đồng Nai 5 để phục vụ riêng cho luyện bô-xít.

Ông Lương Phan Cừ: Các bộ chuyên môn có thể lập một đơn vị khách quan hoặc thậm chí mời tư vấn nước ngoài, làm trong tầm tay. Tránh tình trạng kiểm tra mà không phát hiện được gì như nhiều công trình vừa qua. Ta phải lắng nghe khách quan. Lâu nay vì sức ép phong trào, sức ép chính trị nên đã làm nhiều công trình không có chất lượng cao.

Bùn đỏ ở Hungary là vấn đề lớn. Đừng chạy theo thành tích. Phải làm đúng quy chuẩn kỹ thuật. Vấn đề cuối cùng vẫn là con người. Mà sự cố bùn đỏ là lời cảnh báo mạnh.

ĐB Võ Văn Đủ (Đăk Nông): Địa hình xây hồ bùn đỏ của Hungary hoàn toàn khác ở Tây Nguyên. Vị trí hồ bùn đỏ của nhà máy Nhân Cơ tương đối thuận lợi bởi nó được đặt ở trong thung lũng, ba mặt giáp sườn đồi, chỉ có một bên phải xây đập ngăn. Tập đoàn Than - Khoáng sản, Bộ TN&MT cũng đang làm, không để tình trạng vỡ đập hồ chứa bùn đỏ như ở Hungary được.

Sau khi xảy ra sự cố ở Hungary, tỉnh cũng đã làm việc với Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, cùng phối hợp để xem xét việc xây hồ chứa ở Nhân Cơ. Không thể coi thường được.

Bùn đỏ ở Đăk Nông không thể trào ra được mà sẽ xử lý để tái tạo. Mọi tình huống đều đã được lường trước và xem xét kỹ. Phía tập đoàn khẳng định làm chặt chẽ, đảm bảo quy trình kỹ thuật.

 • Lê Nhung

Việt Báo
Comment :Đại biểu Tây Nguyên: Lũ bùn đỏ Hungary là cảnh báo mạnh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đại biểu Tây Nguyên: Lũ bùn đỏ Hungary là cảnh báo mạnh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dai bieu Tay Nguyen Lu bun do Hungary la canh bao manh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đại biểu Tây Nguyên: Lũ bùn đỏ Hungary là cảnh báo mạnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Highlands Deputies: Flood warning sludge is strongly Hungary
Tay Nguyen, Nhan Co, Dak Nong, scientists, warning, draw experience and risk of rupture, red mud, accidents, home machines, mining, reservoirs, projects to do, Hungary
Office of the Central Highlands province - where the construction of two projects to exploit bauxite - say voters do not recommend or suggest the risk of breaking out around the sludge reservoir . But this incident is a warning ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ