vietbao

ĐBQH: Quy trình quyết ngân sách đang bị ngược

Quốc hội có quyền cao nhất trong chi tiêu ngân sách, nhưng đại biểu khó biết thực hư những con số do Chính phủ đưa ra và không đủ thời gian để xem xét. Nhiều đại biểu đề nghị cải tiến cách thức quyết định ngân sách hiện nay.

a
Đại biểu Quốc hội thảo luận về ngân sách Nhà nước sáng 31/10.
"Cần thảo luận về hiệu quả bố trí ngân sách"

Theo quan điểm của đại biểu tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Văn Phúc, Quốc hội nên quan tâm để thảo luận hoặc là tại kỳ họp này, hoặc là tới đây, về vấn đề cách thức trình Quốc hội thảo luận để thông qua dự toán ngân sách Nhà nước, phân bổ ngân sách trung ương cũng như quyết toán ngân sách Nhà nước.

"Tôi cho rằng đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng, bởi vì để Quốc hội phát huy được thực quyền của mình, để cùng Chính phủ quyết định ngân sách Nhà nước đúng đắn thì cách thức trình bày, cách thức chuẩn bị những tài liệu cũng như cách thức thảo luận ngân sách là hết sức quan trọng", ông Phúc nói.

Ông Phúc đặt câu hỏi: "Ở nhiều nước khác, tại sao người ta thảo luận ngân sách trong vòng 3 tháng ở Quốc hội? Tại sao người ta làm ngân sách trước đó một năm? Ngôi nhà ngân sách mà Chính phủ trình ra Quốc hội đã được xây dựng trên các đạo luật, trên các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trên các tiêu chí, định mức đã được Thủ tướng ban hành. Tôi đề nghị Quốc hội khi thảo luận về ngân sách không chỉ thảo luận về những con số, mà phải thảo luận kỹ những chính sách, những mục tiêu và những hiệu quả của việc bố trí ngân sách. Đó mới là trách nhiệm chính của Quốc hội".

Ông Phúc giải thích sở dĩ có đề xuất trên là bởi: "Chúng ta biết có 11 chương trình mục tiêu quốc gia. Kiểm toán Nhà nước vừa rồi kiểm toán, bây giờ đề nghị vẫn tiếp tục kiểm toán các chương trình này. Chúng ta có chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng trong năm vừa rồi, vệ sinh an toàn thực phẩm của chúng ta như thế nào? Có phải rõ ràng chương trình mục tiêu quốc gia Chính phủ đã trình với Quốc hội đưa vào trong phân bổ là thực hiện không hiệu quả hay không?"

Trước đó, ở buổi thảo luận chiều qua (30/10), hai đại biểu: Trần Du Lịch - TP. Hồ Chí Minh và Đặng Như Lợi - Cà Mau là hai người đầu tiên đặt vấn đề thực quyền của Quốc hội trong việc quyết định thu, chi ngân sách.

"Khó có đại biểu nào nắm được thực hư các con số"

Ông Trần Du Lịch nói: "Theo luật định thì Quốc hội có quyền cao nhất trong vấn đề chi tiêu và tạo ra nguồn thu. Nói một cách nôm na, Quốc hội là cơ quan có quyền cao nhất trong việc tiêu tiền và trong việc kiếm tiền".

Thế nhưng, theo ông Lịch (Viện trưởng Viện Kinh tế TP. Hồ Chí Minh), Quốc hội cần có điều kiện xem xét phân bổ ngân sách năm sau theo hướng nào, tập trung vào đâu.

Ông đề nghị nên có quy trình: "Để xem xét ngân sách năm 2009, ngay trong phiên họp Quốc hội tháng 5, tháng 6 năm 2008, vấn đề bàn đầu tiên là mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của năm 2009 ưu tiên cái gì. Cần thảo luận rất kỹ trên bình diện nhìn toàn cục, để có quyết định những mục tiêu ưu tiên trước".

Trò chuyện với báo giới, ông Lịch nhận xét, hiện nay quy trình quyết định ngân sách đang bị ngược. Quy trình đúng là, trên cơ sở mục tiêu ưu tiên trên, Chính phủ sẽ phân bổ ngân sách để kỳ họp cuối năm Quốc hội xem xét, xem coi việc phân bổ đó có nằm trong chủ trương nghị quyết của Quốc hội hay không.

"Nếu chúng ta bàn trước việc đó kỹ từ kỳ họp giữa năm thì Quốc hội là người thực sự nắm quyền ngân sách. Nếu như chúng ta để Chính phủ bàn bạc các địa phương trước, các ngành trước, lên cân đối rồi, cuối năm chúng ta ngồi xem thì rõ ràng chúng ta rất khó trong vấn đề quyết định nên tập trung vào đâu. Tôi nghĩ rằng nên thay quy trình như vậy thì Quốc hội có thể thực sự nắm vấn đề ngân sách và điều hành ngân sách".

Ông Đặng Như Lợi nghi ngại: "Vấn đề thu ngân sách năm 2007, số ước thu là 287.900 tỷ đồng, đúng hay sai? Có sát thực tế hay không? Tôi nghĩ trừ Bộ Tài chính thì khó có đại biểu nào, cũng như các cơ quan của Quốc hội biết được thực hư chính xác đến đâu".

Ông nói: "Muốn biết được số thu phải đánh giá được nguồn thu, tức là khả năng của nền kinh tế và chính sách thu, tức là thuế, phí và lệ phí. Đọc báo cáo về thu, chi ngân sách thì số thực hiện năm 2007 và dự toán năm 2008 chỉ là những số trên " ngọn" thôi, bởi vì ta không biết cụ thể thế nào cả. Các đại biểu khó mà lập luận, chỉ ra chỗ nào đúng, chỗ nào sai. Đây là một điểm tôi thấy thật khó cho đại biểu Quốc hội khi thảo luận để quyết định ngân sách hàng năm".

Gần cuối buổi sáng hôm nay (31/10), Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh thừa nhận: "Cơ chế, chính sách của chúng ta cũng có một số chưa phù hợp với thực tiễn, phải sửa đổi, bổ sung. Chính vì thế, yêu cầu đặt ra để dự báo, tính toán ngân sách là rất khó khăn và rất cao. Trong khi nhiệm vụ đặt ra là dự toán ngân sách lại phải vừa tích cực, nhưng lại vừa phải đảm bảo vững chắc. Đây là một yêu cầu rất khó".

Một số mặt yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ ngân sách Nhà nước năm 2007 được các đại biểu quan tâm:

Công tác dự báo phân tích kỹ các nguồn thu chưa thật sâu.

Thất thu không nhỏ.

Quản lý chi chưa chặt chẽ, tình trạng lãng phí, thất thoát trong chi thường xuyên và chi đầu tư chưa được cải thiện nhiều, có nơi, có việc nghiêm trọng. Trong xây dựng cơ bản thì công trình chờ vốn, ngược với trước đây, vốn chờ công trình, trong khi nhiều nguồn vốn đầu tư và nguồn vốn vay phải trả lãi.

Chi cho lĩnh vực xã hội tuy nhỏ nhưng sử dụng chưa tập trung, chồng chéo, hiệu quả thấp.

 • Vân Anh
Việt Báo
Comment :ĐBQH: Quy trình quyết ngân sách đang bị ngược
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ĐBQH: Quy trình quyết ngân sách đang bị ngược bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết DBQH Quy trinh quyet ngan sach dang bi nguoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ĐBQH: Quy trình quyết ngân sách đang bị ngược ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
DBQH: the budget process is ill
State budget, Program Objective, expenditure budget, the budget, the National Assembly's deputies, discussions, decisions and issues, process, the government, five receivers, hard, math
National Assembly is the supreme power in spending, but deputies said the damaged hard numbers given by the Government and not enough time to consider. Many participants suggested improving the way the current budget decisions ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.