vietbao

ĐBQH: Quy trình quyết ngân sách đang bị ngược

Quốc hội có quyền cao nhất trong chi tiêu ngân sách, nhưng đại biểu khó biết thực hư những con số do Chính phủ đưa ra và không đủ thời gian để xem xét. Nhiều đại biểu đề nghị cải tiến cách thức quyết định ngân sách hiện nay.

a
Đại biểu Quốc hội thảo luận về ngân sách Nhà nước sáng 31/10.
"Cần thảo luận về hiệu quả bố trí ngân sách"

Theo quan điểm của đại biểu tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Văn Phúc, Quốc hội nên quan tâm để thảo luận hoặc là tại kỳ họp này, hoặc là tới đây, về vấn đề cách thức trình Quốc hội thảo luận để thông qua dự toán ngân sách Nhà nước, phân bổ ngân sách trung ương cũng như quyết toán ngân sách Nhà nước.

"Tôi cho rằng đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng, bởi vì để Quốc hội phát huy được thực quyền của mình, để cùng Chính phủ quyết định ngân sách Nhà nước đúng đắn thì cách thức trình bày, cách thức chuẩn bị những tài liệu cũng như cách thức thảo luận ngân sách là hết sức quan trọng", ông Phúc nói.

Ông Phúc đặt câu hỏi: "Ở nhiều nước khác, tại sao người ta thảo luận ngân sách trong vòng 3 tháng ở Quốc hội? Tại sao người ta làm ngân sách trước đó một năm? Ngôi nhà ngân sách mà Chính phủ trình ra Quốc hội đã được xây dựng trên các đạo luật, trên các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trên các tiêu chí, định mức đã được Thủ tướng ban hành. Tôi đề nghị Quốc hội khi thảo luận về ngân sách không chỉ thảo luận về những con số, mà phải thảo luận kỹ những chính sách, những mục tiêu và những hiệu quả của việc bố trí ngân sách. Đó mới là trách nhiệm chính của Quốc hội".

Ông Phúc giải thích sở dĩ có đề xuất trên là bởi: "Chúng ta biết có 11 chương trình mục tiêu quốc gia. Kiểm toán Nhà nước vừa rồi kiểm toán, bây giờ đề nghị vẫn tiếp tục kiểm toán các chương trình này. Chúng ta có chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng trong năm vừa rồi, vệ sinh an toàn thực phẩm của chúng ta như thế nào? Có phải rõ ràng chương trình mục tiêu quốc gia Chính phủ đã trình với Quốc hội đưa vào trong phân bổ là thực hiện không hiệu quả hay không?"

Trước đó, ở buổi thảo luận chiều qua (30/10), hai đại biểu: Trần Du Lịch - TP. Hồ Chí Minh và Đặng Như Lợi - Cà Mau là hai người đầu tiên đặt vấn đề thực quyền của Quốc hội trong việc quyết định thu, chi ngân sách.

"Khó có đại biểu nào nắm được thực hư các con số"

Ông Trần Du Lịch nói: "Theo luật định thì Quốc hội có quyền cao nhất trong vấn đề chi tiêu và tạo ra nguồn thu. Nói một cách nôm na, Quốc hội là cơ quan có quyền cao nhất trong việc tiêu tiền và trong việc kiếm tiền".

Thế nhưng, theo ông Lịch (Viện trưởng Viện Kinh tế TP. Hồ Chí Minh), Quốc hội cần có điều kiện xem xét phân bổ ngân sách năm sau theo hướng nào, tập trung vào đâu.

Ông đề nghị nên có quy trình: "Để xem xét ngân sách năm 2009, ngay trong phiên họp Quốc hội tháng 5, tháng 6 năm 2008, vấn đề bàn đầu tiên là mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của năm 2009 ưu tiên cái gì. Cần thảo luận rất kỹ trên bình diện nhìn toàn cục, để có quyết định những mục tiêu ưu tiên trước".

Trò chuyện với báo giới, ông Lịch nhận xét, hiện nay quy trình quyết định ngân sách đang bị ngược. Quy trình đúng là, trên cơ sở mục tiêu ưu tiên trên, Chính phủ sẽ phân bổ ngân sách để kỳ họp cuối năm Quốc hội xem xét, xem coi việc phân bổ đó có nằm trong chủ trương nghị quyết của Quốc hội hay không.

"Nếu chúng ta bàn trước việc đó kỹ từ kỳ họp giữa năm thì Quốc hội là người thực sự nắm quyền ngân sách. Nếu như chúng ta để Chính phủ bàn bạc các địa phương trước, các ngành trước, lên cân đối rồi, cuối năm chúng ta ngồi xem thì rõ ràng chúng ta rất khó trong vấn đề quyết định nên tập trung vào đâu. Tôi nghĩ rằng nên thay quy trình như vậy thì Quốc hội có thể thực sự nắm vấn đề ngân sách và điều hành ngân sách".

Ông Đặng Như Lợi nghi ngại: "Vấn đề thu ngân sách năm 2007, số ước thu là 287.900 tỷ đồng, đúng hay sai? Có sát thực tế hay không? Tôi nghĩ trừ Bộ Tài chính thì khó có đại biểu nào, cũng như các cơ quan của Quốc hội biết được thực hư chính xác đến đâu".

Ông nói: "Muốn biết được số thu phải đánh giá được nguồn thu, tức là khả năng của nền kinh tế và chính sách thu, tức là thuế, phí và lệ phí. Đọc báo cáo về thu, chi ngân sách thì số thực hiện năm 2007 và dự toán năm 2008 chỉ là những số trên " ngọn" thôi, bởi vì ta không biết cụ thể thế nào cả. Các đại biểu khó mà lập luận, chỉ ra chỗ nào đúng, chỗ nào sai. Đây là một điểm tôi thấy thật khó cho đại biểu Quốc hội khi thảo luận để quyết định ngân sách hàng năm".

Gần cuối buổi sáng hôm nay (31/10), Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh thừa nhận: "Cơ chế, chính sách của chúng ta cũng có một số chưa phù hợp với thực tiễn, phải sửa đổi, bổ sung. Chính vì thế, yêu cầu đặt ra để dự báo, tính toán ngân sách là rất khó khăn và rất cao. Trong khi nhiệm vụ đặt ra là dự toán ngân sách lại phải vừa tích cực, nhưng lại vừa phải đảm bảo vững chắc. Đây là một yêu cầu rất khó".

Một số mặt yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ ngân sách Nhà nước năm 2007 được các đại biểu quan tâm:

Công tác dự báo phân tích kỹ các nguồn thu chưa thật sâu.

Thất thu không nhỏ.

Quản lý chi chưa chặt chẽ, tình trạng lãng phí, thất thoát trong chi thường xuyên và chi đầu tư chưa được cải thiện nhiều, có nơi, có việc nghiêm trọng. Trong xây dựng cơ bản thì công trình chờ vốn, ngược với trước đây, vốn chờ công trình, trong khi nhiều nguồn vốn đầu tư và nguồn vốn vay phải trả lãi.

Chi cho lĩnh vực xã hội tuy nhỏ nhưng sử dụng chưa tập trung, chồng chéo, hiệu quả thấp.

 • Vân Anh
Việt Báo
Comment :ĐBQH: Quy trình quyết ngân sách đang bị ngược
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ĐBQH: Quy trình quyết ngân sách đang bị ngược bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết DBQH Quy trinh quyet ngan sach dang bi nguoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ĐBQH: Quy trình quyết ngân sách đang bị ngược ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
DBQH: the budget process is ill
State budget, Program Objective, expenditure budget, the budget, the National Assembly's deputies, discussions, decisions and issues, process, the government, five receivers, hard, math
National Assembly is the supreme power in spending, but deputies said the damaged hard numbers given by the Government and not enough time to consider. Many participants suggested improving the way the current budget decisions ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ