vietbao

Chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Một Việt Nam đầy ấn tượng

Chuyen tham My cua Chu tich Nguyen Minh Triet Mot Viet Nam day an tuong
Chủ tịch Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Diễn đàn "Đầu tư tài chính tại Việt Nam". (Ảnh: TTXVN/TN)

Ông Ban Ki-moon: Ủng hộ VN tham gia HĐBA

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mỹ ở New York, buổi chiều ngày 19/6 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon tại trụ sở LHQ.

Tại cuộc gặp, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết một lần nữa chúc mừng ngài Ban Ki - moon đã được bầu vào chức vụ TTK LHQ và chúc ông đạt nhiều thành công trên cương vị mới của mình.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho biết các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ đã được lồng ghép vào nhiều chương trình phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo và chương trình hợp tác của Việt Nam với các đối tác phát triển.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá cao Việt Nam luôn đi đầu trong việc thực hiện tuyên bố Thiên niên kỷ, trở thành tấm gương cho nhiều nước áp dụng theo.

Ông Ban Ki-moon hoan nghênh Việt Nam đã thực hiện sáng kiến “Một Liên hợp quốc”, đồng thời tin tưởng rằng Việt Nam sẽ trở thành hình mẫu thành công trong việc thực hiện sáng kiến này.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết: Việc VN ứng cử vào ghế ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008 – 2009 đã được nhiều quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc ủng hộ. Từ năm 2002, các nước ASEAN đã nhất trí ủng hộ đơn ứng cử của VN, đặc biệt là tháng 10/2006, nhóm Châu Á cũng đã nhất trí thông qua quyết định đề cử VN làm ứng cử viên duy nhất của nhóm vào chức vị này.

Chủ tịch nước mong nhận được sự ủng hộ của Ngài Tổng Thư ký và mong Ngài sẽ hỗ trợ quá trình VN chuẩn bị và tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời Chủ tịch Nước trân trọng mời Ngài Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sang thăm VN trong thời gian gần nhất.

Đáp lại đề nghị và lời mời của Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã ủng hộ việc VN tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và nhận lời mời của Chủ tịch nước sang thăm VN trong thời gian gần nhất.

DN Mỹ: Việt Nam , ngôi sao sáng của kinh tế thế giới

Việt Nam đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến Việt Nam làm ăn. Chắc chắn Việt Nam sẽ là địa chỉ tin cậy và hiệu quả để đầu tư. Thông điệp mạnh mẽ đó đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi tới giới đầu tư Hoa Kỳ tại Diễn đàn "Đầu tư tài chính tại Việt Nam" chiều ngày 19/6 tại New York.

Chủ tịch nước và phái đoàn Việt Nam đã đến dự Diễn đàn Đầu tư tài chính tại Việt Nam và chứng kiến lễ ký kết nhiều văn bản hợp tác đầu tư tài chính giữa các đối tác Việt Nam và Mỹ.

Diễn đàn mang tên "Đầu tư tài chính tại Việt Nam" do Tập đoàn bảo hiểm AIG, Tập đoàn tài chính Credit Suisse và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức, với sự tham dự của 400 DN Việt Nam và Mỹ, trong đó có lãnh đạo cao cấp nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ.

Hội trường 300 ghế ngồi đã chật kín chỗ, không ít nhà đầu tư phải đứng.

Trao đổi với các nhà đầu tư tài chính Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết giới thiệu: Việt Nam vừa gia nhập WTO, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng. Người Việt Nam chuyên cần, mến khách. Tất cả các doanh nghiệp đến đầu tư và kinh doanh trên đất nước Việt Nam đều được hoan nghênh. Việt Nam đang cần nhiều vốn, cần nhiều nhà đầu tư để góp phần đưa đất nước phát triển.

Thay mặt Nhà nước Việt Nam , Chủ tịch nước đã gửi đến các nhà đầu tư thông điệp: "Việt Nam đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng như các nhà đầu tư từ khắp nơi đến Việt Nam làm ăn. Chắc chắn Việt Nam sẽ là địa chỉ tin cậy và hiệu quả để đầu tư".

Chủ tịch nước nhấn mạnh, "Đến nay, khi nói đến Việt Nam không còn là nói đến chiến tranh. Nói đến Việt Nam là nói đến một nền kinh tế năng động, triển vọng, đang phát triển ở khu vực Đông Nam Á. Nói đến Việt Nam là nói đến môi trường đầu tư ngày càng tin cậy. Nói đến Việt Nam là nói đến những chính sách, chương trình kêu gọi đầu tư hấp dẫn. Đặc biệt Chính phủ, và các cơ quan chức năng Việt Nam luôn quan tâm đến quyền lợi của nhà đầu tư. Các bạn đến Việt Nam sẽ thấy một đất nước thân thiện, người dân hiền hòa và sẽ khiến bạn muốn đầu tư nhiều hơn".

"Những ai chưa đến Việt Nam , hãy đến để chứng kiến những gì tôi đã nói", Chủ tịch nước nói thêm "Việt Nam trông đợi được đón nhận đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ".

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kể lại, "Tổng thống Bush trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái đã rất ấn tượng về con người Việt Nam . Trong buổi hội đàm với tôi, Tổng thống Bush nói ông không ngờ Việt Nam thân thiện, mến khách quá. Ngài qua Việt Nam với lực lượng bảo vệ mạnh nhưng khi ngài thấy an toàn và thân thiện của người Việt Nam , ngài đã nhoài người qua cửa xe và vẫy chào người dân Việt Nam . Thủ tướng John Howard của Australia mặc đồ thể thao chạy bộ trên bờ hồ Hoàn Kiếm". Chủ tịch kết luận, "đó chính là hình ảnh của một Việt Nam hiện nay, và đó cũng là hình ảnh Việt Nam mới trong tương lai".

Không chỉ nói về Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ: Tôi còn muốn nói về đất nước, và con người Hoa Kỳ. Người dân Hoa Kỳ cởi mở, năng động và mến khách. Đất nước Hoa Kỳ có nền kinh tế phát triển với nền khoa học công nghệ cao. Vì vậy, các nhà đầu tư Hoa Kỳ khi vào đầu tư ở Việt Nam sẽ có nhiều điều kiện để triển khai thế mạnh của mình. Quý vị không chỉ làm kinh tế hiệu quả mà còn tăng cường đoàn kết giữa hai dân tộc. Trên rất nhiều lĩnh vực quý vị có thể nghiên cứu đầu tư.

Ông Jeffrey Shafer, Phó Chủ tịch của Tập đoàn Citi, phụ trách về dịch vụ ngân hàng toàn cầu thay mặt giới đầu tư tài chính Mỹbày tỏ sự đánh giá cao của giới tài chính Mỹ với chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Việc Chủ tịch đến dự và phát biểu tại diễn đàn là biểu hiện cụ thể, rõ ràng nhất sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với các nhà đầu tư. Chuyến thăm Mỹ lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ mở đường cho giới đầu tư tài chính quốc tế tăng cường sự có mặt ở Việt Nam .

"Hiện nay, Việt Nam đang mở rộng thị trường này ra toàn cầu, và chúng tôi tin tưởng chắc chắn Việt Nam sẽ tạo được những kết quả ấn tượng. Chính phủ Việt Nam hiện nay có những cam kết mạnh mẽ ủng hộ phát triển kinh tế. Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh và năng động, một "người chơi thực sự", là ngôi sao sáng của nền kinh tế thế giới. Là ngôi sao mới, năm nay, dự tính tốc độ tăng trưởng của Việt Nam là 8,5%. Giới đầu tư tài chính Mỹ thực sự ấn tượng với những thành tựu đó của Việt Nam ", ông Shafer đại diện cho giới đầu tư tài chính Mỹ đánh giá.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi, giới đầu tư tài chính sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong sự nghiệp phát triển... Chúng tôi rất vinh dự được góp phần vào sự phát triển của Việt Nam , được tham gia vào các chương trình phát triển. Những nhà đầu tư sẵn lòng tiếp tục bỏ vốn vào thị trường chứng khoán đang phát triển của Việt Nam ".

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dự và chứng kiến lễ ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trọng trị giá hơn 2 tỷ USD với các đối tác Hoa Kỳ cũng như các nước khác. Cụ thể, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã ký kết 4 thỏa thuận hợp tác có tổng giá trị 1,55 tỷ USD, bao gồm: biên bản ghi nhớ với Ngân hàng Wachovia trong các lĩnh vực cơ cấu lại bảng cân đối tài chính, tài trợ thương mại, thanh toán ngoại tệ, đào tạo; biên bản ghi nhớ với Standard Chartered (Anh) về dịch vụ thanh toán, tăng vốn, các sản phẩm thị trường toàn cầu, tư vấn xếp hạng tín nhiệm, đầu tư và kinh doanh chứng khoán; biên bản ghi nhớ với Ngân hàng RZB (Áo) về vay vốn thương mại và đào tạo; và biên bản ghi nhớ với Đại học Hawaii về đào tạo nguồn nhân lực.

Các hoạt động khác của Chủ tịch nước tại Mỹ

Sáng hôm qua 20/6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp gỡ nhiều bạn bè Mỹ và nói chuyện với các giới ở New York . Trong buổi sáng, Chủ tịch đã tiếp chuyện vợ chồng bà Merle Ratner và vợ chồng giáo sư Ngô Thanh Nhàn đến chào Chủ tịch. Sau khi thông báo về tình hình Việt Nam và mục đích chuyến thăm Hoa Kỳ, Chủ tịch đã cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của các bạn bè Mỹ đối với những nỗ lực của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc; cảm ơn cố gắng của các bạn đấu tranh chấm dứt cuộc chiến tranh Việt Nam; cảm ơn cố gắng đưa nhân dân hai nước lại gần nhau sau chiến tranh; Chủ tịch nói: Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của các bạn bè Mỹ và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và những ý kiến quý báu của những người bạn thủy chung của Việt Nam.

Phát biểu trước Hội Châu Á, một diễn đàn chính trị - kinh tế - xã hội có uy tín bậc nhất tại Mỹ, Chủ tịch nước đã chuyển tới nhân dân Hoa Kỳ thông điệp: Nhân dân Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng với nhân dân Hoa Kỳ đưa mối quan hệ tốt đẹp hiện có giữa hai nước lên tầm cao mới. Chủ tịch nói Việt Nam và Hoa Kỳ tuy cách xa nhau về địa lý, có những khác biệt về văn hóa, chính trị, nhưng đã từ lâu nhân dân hai nước đều mong muốn xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác. Chủ tịch nhận định: "Phát triển quan hệ với Hoa Kỳ là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam . Từ diễn đàn này, tôi muốn gửi một lời mời chân thành tới nhân dân Hoa Kỳ: một nước Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển năng động luôn mở rộng cửa chào đón những người bạn Hoa Kỳ đến tham quan, đầu tư, trao đổi văn hóa, giáo dục và cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa dân tộc chúng ta".

Cũng trong ngày 20/6, Chủ tịch nước đã tham gia diễn đàn giáo dục "Trường ĐH: Động lực của sự phát triển" được tổ chức trong khuôn khổ chuyến đi của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tới Mỹ.

Cựu thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Bob Kerrey, Hiệu trưởng ĐH The New School, GS Henry Rosovsky đến từ ĐH Harvard, đồng chủ trì diễn đàn.

Tham gia phía Việt Nam có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân và đông đảo quan chức.

Diễn đàn giáo dục đã đề cập tới sự cấp thiết phải có những hành động đột phá trong giáo dục ĐH Việt Nam trước thành công "vượt mọi kỳ vọng" của tăng trưởng kinh tế bền vững.

Diễn đàn là một phần trong nội dung hỗ trợ Việt Nam cải cách giáo dục do ĐH Harvard chủ trì dựa trên đề xuất của Thủ tướng Phan Văn Khải trong chuyến thăm Mỹ cách đây hai năm.

Có một điều thú vị, các diễn giả đều đánh giá cao những tiến bộ mạnh mẽ của VN hiện nay và khẳng định "những bước phát triển đó là không thể tưởng tượng được".

"Sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam đã vượt mọi kỳ vọng", ông Bob Kerrey, một thượng nghị sỹ rất quan tâm và từng ủng hộ quá trình bình thường hóa quan hệ với VN, khẳng định.

Theo ông, khi VN quyết tâm làm điều gì thì đều làm tốt và khó ai bì kịp. Đã quyết tâm sắt đá muốn phát triển kinh tế thì trong tương lai, VN sẽ có bước phát triển vượt bậc về kinh tế.

H.Y - (Tổng hợp từ VNN, TN)

Comment :Chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Một Việt Nam đầy ấn tượng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Một Việt Nam đầy ấn tượng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen tham My cua Chu tich Nguyen Minh Triet Mot Viet Nam day an tuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Một Việt Nam đầy ấn tượng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
U.S. visit of President Nguyen Minh Triet: An impressive Vietnam
Vietnam, Nguyen Minh Triet, the United States, one in Vietnam, Mr. Ban Ki, u0026 quot Vietnam, United Nations Secretary-General , financial investment, memorandum, the Security Council, President, investors, the economy, appreciation, development, VN
Mr. Ban Ki-moon: Supporting VN join the Security Council.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.