vietbao

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm chính thức CHDCND Lào

Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet tham chinh thuc CHDCND Lao
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Sáng 5/7, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Nhà nước ta đã tới thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào theo lời mời của đồng chí Choummaly Sayasone, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào.

Đúng 9 giờ sáng, chiếc chuyên cơ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vạt-tày ở thủ đô Viêng Chăn. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Thongloun Sisoulit và Phu nhân; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Soubanh Srithirath; Đô trưởng Viêng Chăn Xinlavong Khoutphaythoune cùng nhiều quan chức cấp cao của Lào ra tận chân cầu thang máy bay nhiệt liệt chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân. Đông đảo cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam và Việt kiều cũng có mặt tại sân bay chào đón đoàn.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Nhà nước ta được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch ở thủ đô Viêng Chăn với nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia. Đông đảo nhân dân thủ đô Viêng Chăn vẫy cờ hai nước Việt Nam và Lào chào mừng đoàn xe tiến vào Phủ Chủ tịch. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone và Phu nhân chào đón Chủ tịch nước ta Nguyễn Minh Triết và Phu nhân tại nơi đỗ xe và mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết duyệt Đội danh dự Quân đội Nhân dân Lào. Đoàn quân nhạc cử quốc thiều hai nước Việt Nam và Lào.

* Sáng 5/2, tại Phủ Chủ tịch Lào ở Thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiến hành hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choummaly Sayasone.

Cùng dự hội đàm có các Bộ, Thứ trưởng và cán bộ cấp cao của các Bộ, ngành và địa phương hai nước. Trong bầu không khí hiểu biết, tin cậy và thắm tình đồng chí, hai Chủ tịch đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước gần đây, khẳng định tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ Kaysone Phonvihan, nhiều thế hệ nhân dân và chiến sĩ của hai dân tộc Việt Nam - Lào xây dựng và dày công vun đắp, coi đó là một nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân mỗi nước.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào, Chủ tịch Choummaly Sayasone nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong tình hình mới hiện nay.

Chủ tịch Choummaly Sayasone chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới và chân thành chúc nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước vững mạnh, hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng được sang thăm chính thức nước CHDCND Lào, được chứng kiến những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân các bộ tộc Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng NDCM Lào, đã giành được trong công cuộc đổi mới, đặc biệt là đang thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội VIII Đảng NDCM Lào. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết chân thành chúc nhân dân Lào tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng.

Hai Chủ tịch hài lòng nhận thấy rằng, trong thời gian vừa qua, mối quan hệ Việt Nam - Lào có những bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn, nhất là trong lĩnh vực kinh tế như hợp tác về thương mại đầu tư, giao thông vận tải, thủy điện, khai thác khoáng sản và trồng cây công nghiệp; Việt Nam trở thành nước thứ hai trong danh sách các nước đầu tư vào Lào.

Hai Chủ tịch nhất trí cho rằng, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đang có nhiều diễn biến nhanh chóng hiện nay, việc tăng cường và củng cố hơn nữa tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào càng có ý nghĩa hết sức quan trọng, là một nhân tố bảo đảm thẳng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước. Trên tinh thần đó, hai Chủ tịch khẳng định quyết tâm thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao nhằm đưa quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào lên tầm cao mới.

Hai Chủ tịch đã thông báo cho nhau công tác chuẩn bị của mỗi nước nhằm thiết thực kỷ niệm lần thứ 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 30 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước trong năm 2007 bằng nhiều hình thức và hoạt động phong phú, thông qua đó giáo dục cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực đối ngoại như việc chia sẻ thông tin và tham khảo ý kiến lẫn nhau tại diễn đàn Liên hợp quốc, tổ chức Pháp ngữ, Phong trào không liên kết, ASEAN, ASEM và các diễn đàn khu vực khác, đặc biệt là sự hợp tác tốt và có hiệu quả trong việc thực hiện các dự án hành lang Đông - Tây, hợp tác tiểu vùng Mê Công và Ủy hội Mê Công (JMS), Chiến lược hợp tác phát triển kinh tế khu vực 3 dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mê Công (ACMECS), Hợp tác Campuchia - Lào - Mianma - Việt Nam (CLMV). Hai Chủ tịch cũng nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác với Vương quốc Campuchia xây dựng thành công tam giác phát triển giữa ba nước.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, thắm tình hữu nghị anh em. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chân thành cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choummaly Sayasone đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo, thể hiện sinh động mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào.

Kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chứng kiến lễ ký Chương trình hợp tác về Thể dục - Thể thao giữa Ủy ban Thể dục - Thể thao Việt Nam và Ủy ban Thể dục - Thể thao Lào.

* Chiều cùng ngày, tại Nhà khách Trung ương Đảng NDCM Lào, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội kiến và tiếp kiến các đồng chí Thoongxinh Thammavong, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí BuaBuasone Bouphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Saman Vinhaket, Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách công tác tư tưởng, lý luận và văn hóa Trung ương; đồng chí Sisavat Keobounphan, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước; đại diện Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước Việt Nam - Lào không ngừng được vun đắp và phát triển bằng những kết quả cụ thể của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước. Quan hệ chính trị đang tiếp tục phát triển hết sức tốt đẹp và triển vọng ngày càng tốt hơn qua các chuyến thăm trao đổi của lãnh đạo hai nước. Quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước thời gian gần đây đã có những bước phát triển đáng mừng.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân các bộ tộc Lào anh em giành được trong công cuộc đổi mới đất nước trên tất cả các lĩnh vực. Về tiến trình chuẩn bị gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) của Lào, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam dành ưu tiên và sẵn sàng chia sẻ với nhân dân các bộ tộc Lào anh em những kinh nghiệm đàm phán gia nhập WTO, cũng như việc thực hiện các cam kết với WTO.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ mong muốn nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới, đưa hai nước Việt Nam và Lào trở thành những nước có nền kinh tế phát triển. Việt Nam mãi mãi là người bạn, người láng giềng thân thiết của nhân dân các bộ tộc Lào anh em. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng được biết Quốc hội Lào đã thông qua nhiều luật mới, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để đưa luật pháp vào cuộc sống, góp phần vào công cuộc đổi mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội VIII Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, xây dựng thành công đất nước Lào giàu mạnh, nhân dân Lào ấm no, hạnh phúc.

Tiếp đồng chí Saman Vinhaket, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, công tác tư tưởng là một nhiệm vụ khó, hết sức nặng nề, nhưng đây đồng thời là nhiệm vụ hết sức vẻ vang. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng, với bề dày kinh nghiệm, đồng chí Saman Vinhaket sẽ có những đóng góp quan trọng trong việc tổng kết công tác lý luận của Đảng, từ đó phát huy những đường lối đúng đắn, sửa chữa những sai sót, yếu kém.

Đồng chí Saman Vinhaket khẳng định, chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ tạo bước ngoặt mới trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Đồng chí cho biết, qua theo dõi các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí rất vui mừng và phấn khởi về cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đang được phát động rộng rãi trong các tỉnh, thành, bộ, ngành của Việt Nam.

Thủ tướng BuaBuasone Bouphavanh cho biết, dù nhân dân các bộ tộc Lào đã đạt được những thành tựu to lớn trong những năm gần đây, nhưng đất nước vẫn đang gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo hiện còn chiếm khoảng 30% là một thách thức lớn đối với Đảng và Chính phủ Lào. Chính phủ Lào đặt mục tiêu đến 2010 giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 10% và năm 2020 đứng trong hàng ngũ các nước phát triển.

Nhắc lại kỷ niệm chuyến thăm Việt Nam tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Quốc hội Thoongxinh Thammavong bày tỏ sự cảm phục khi chứng kiến thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam những năm qua. Đồng chí bày tỏ cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam đã dành cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào tình cảm anh em thắm thiết, chân tình, thủy chung. Thay mặt Quốc hội Lào, đồng chí Thoongxinh Thammavong chúc mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sĩ vô danh ở thủ đô Viêng Chăn.

* Tối cùng ngày, tại Hội trường Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone và Phu nhân mở tiệc chiêu đãi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Nhà nước ta.

(theo TTXVN)

Comment :Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm chính thức CHDCND Lào
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm chính thức CHDCND Lào bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet tham chinh thuc CHDCND Lao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm chính thức CHDCND Lào ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
President Nguyen Minh Triet visited the Lao PDR
Nguyen Minh Triet, Laos, Choummaly Sayasone, General Secretary, Vientiane, two owners, the Committee for Physical Training - Sports, the National carrier Vietnam , Lao People's Revolutionary Party, the World Trade Organization, member of the Politburo, the Communist Party of Vietnam, wise leadership, C
Morning 5/7, President Nguyen Minh Triet and his wife delegation State have delegates to the capital Vientiane, began an official visit to Laos at the invitation of Mr. Choummaly Sayasone, General Secretary of the Central Executive Committee ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.