vietbao

Chủ tịch UBND đứng đầu Ban chỉ đạo chống tham nhũng tỉnh

Sau phiên thảo luận căng thẳng tại hội trường sáng nay (4/8), QH đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng. Theo đó, sẽ thành lập Ban chỉ đạo tỉnh, thành phố trực thuộc TW về phòng, chống tham nhũng. Người đứng đầu là chủ tịch UBND.

Các ý kiến phát biểu của đại biểu tập trung vào sự cần thiết thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) cấp tỉnh và về người đứng đầu: chủ tịch UBND hay HĐND.

a
Đại biểu Lê Đình Khanh, tỉnh Hải Dương phát biểu tại hội trường. (Ảnh: MN)

Cần cơ quan chống tham nhũng độc lập, thực quyền

Theo báo cáo giải trình tiếp thu ý kiến của các Đoàn ĐBQH về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống tham nhũng, trên thực tế, đã có 26 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức (BCĐ) phòng, chống tham nhũng.

Người đầu tiên phát biểu trước hội trường, đại biểu Vi Trọng Lễ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, cần tổng kết, đánh giá xem các BCĐ ở 26 tỉnh, thành này hoạt động thế nào, tính toán kỹ biên chế, trụ sở, ngân sách, nếu không, có thể dẫn đến lãng phí.

Ông Lễ cũng băn khoăn về tên gọi của cơ quan phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh: "Nếu gọi là Ban chỉ đạo thì rất dễ nhầm lẫn với các BCĐ khác, mà ở các tỉnh, chủ tịch UBND đã là người đứng đầu cả chục BCĐ rồi".

Đại biểu Phạm Thị Loan, Hà Nội nói: "UBND các tỉnh, thành đã mang nhiều trọng trách, nếu người đứng đầu lại phụ trách BCĐ phòng, chống tham nhũng thì sẽ "vừa làm huấn luyện viên, vừa làm cầu thủ", hiệu quả sẽ hạn chế".

Ý kiến của bà Loan cũng là nhận định của nhiều đại biểu phát biểu sau đó. "Chúng ta cần một cơ quan chống tham nhũng độc lập, đủ mạnh, thực quyền, không nên để BCĐ cấp tỉnh nằm gọn trong hệ thống hành chính nhà nước, trưởng ban nên là chủ tịch HĐND", đại biểu Hồ Trọng Ngũ, tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh.

Quyền hạn Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng?

Đại biểu Nguyễn Đình Xuân, tỉnh Tây Ninh thẳng thắn: "Nếu lập BCĐ phòng, chống tham nhũng ở cấp tỉnh, chủ tịch UBND làm trưởng ban và Viện trưởng VKSND là phó ban thì vô tình chúng ta làm mất đi tính độc lập trong các cơ quan tư pháp, điều này sẽ gây ra tính khép kín ở địa phương". Để minh họa, ông Xuân nêu ngay dẫn chứng vụ đất đai ở Đồ Sơn, các cơ quan chức năng đã can thiệp quá sâu, dẫn đến tiêu cực, hậu quả lớn.

Đại Trần Văn Kiệt, tỉnh Vĩnh Long thì nói rõ, bản thân chưa an tâm về dự thảo Luật. "Liệu luật sửa đổi có đi vào cuộc sống hay không? Nếu chúng ta cứ sửa đi, sửa lại luật mà tham nhũng vẫn tiếp tục thì dân sẽ mất niềm tin".

Ông Kiệt nói, nếu sửa luật thì phải cụ thể hơn nữa. "Quyền hạn của Ban chỉ đạo đến đâu? Khoản 3, điều 73 phải ghi cụ thể chức năng quyền hạn của BCĐ, được QH thông qua, chứ không phải là Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ QH, để BCĐ có đủ quyền hạn thực thi nhiệm vụ của mình".

Bà Ngô Minh Hồng, đại biểu TP Hồ Chí Minh cũng băn khoăn: "Tôi chưa thấy sự cần thiết phải lập BCĐ cấp tỉnh trong hệ thống chính quyền, bởi đã có cả một nghị định quy định trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong phòng, chống ở đơn vị mình. Hệ thống giám sát của chúng ta cũng nhiều: Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban kiểm tra của Đảng, cơ quan dân cử".

Có lãng phí nếu lập thêm Ban chỉ đạo cấp tỉnh?

"Tôi nhận thấy công tác giám sát mới chỉ được giao cho các đại biểu dân cử, tuy nhiên, theo tư tưởng Hồ Chí Minh, người giám sát tốt nhất chính là quần chúng nhân dân. Người nhiều lần nói rằng: Nhân dân có hành chục triệu tai, hàng chục triệu mắt. Người còn nói: "Như ngọn đèn pha chiếu rọi khắp nơi, không có điều gì mà nhân dân không biết".

Vừa qua, VKSNDTC đã có trang web www.vksnd.org.vn , có mục để nhân dân tố cáo mọi hành vi tham nhũng. Nhưng tôi muốn luật hóa việc phải trả lời những ý kiến đó. Tôi tin đó là giám sát tốt nhất, hiệu quả nhất".

(ĐB Nguyễn Lân Dũng)

Tiếp lời bà Hồng, đại biểu Lê Đình Khanh, tỉnh Hải Dương đặt câu hỏi: "Thời gian Luật phòng, chống có hiệu lực còn quá ngắn, mới được một năm, chưa có sự phân tích, đánh giá kết quả thực hiện, chưa có sự tính toán xem nếu lập BCĐ ở cấp tỉnh thì sẽ phải sắm thêm bao nhiêu ô tô, bỏ ra bao nhiêu kinh phí mỗi năm và thu về cái gì: lòng dân hay tiền bạc?"

Là Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh, ông Khanh nhấn mạnh: "Singapore không có cơ quan chống tham nhũng nhiều như ở ta, nhưng tình trạng tham nhũng hầu như không xảy ra. Ta thì đã có rất nhiều cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng: Đảng thì có UB kiểm tra các cấp, Nhà nước có Viện kiểm sát, công an, thanh tra, ở cơ sở là thanh tra nhân dân".

"Có phải vì mỗi cơ quan đều làm riêng rẽ, không phát hiện và ngăn chặn được tham nhũng mà chúng ta phải có BCĐ chung? Nếu không có BCĐ chung cấp tỉnh thì bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND không chỉ đạo phòng, chống tham nhũng hay sao?".

Ông Khanh cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tham nhũng là kỷ cương pháp luật chưa nghiêm. "Luật mới quy định thành lập BCĐ Trung ương nhưng đã có trên 20 tỉnh, thành cho ra đời BCĐ, vậy có vi phạm luật không? Nếu cứ nói cái gì không cấm đều được làm thì ở Trung ương có Bộ Ngoại giao, ở tỉnh cũng có thể có Bộ Ngoại giao".

Ông Khanh nêu quan điểm, nên lui việc thành lập BCĐ cấp tỉnh để chuẩn bị được kỹ hơn, bởi "dứt khoát sẽ thêm biên chế, tiền chi tốn kém". "Nghị quyết của Đảng cũng đã nói rõ: Trung ương có cơ quan nào, không nhất thiết địa phương cũng phải có cơ quan đó. Nếu chưa thành lập được BCĐ cấp tỉnh thì có thể giao "thanh bảo kiếm" cho trưởng BCĐ Trung ương thực quyền, xử lý nghiêm các vụ việc".

Điều khiển phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, đã giải thích rõ tại sao nên cử Chủ tịch UBND tỉnh làm người đứng đầu BCĐ.

"BCĐ Trung ương cũng như ở các tỉnh, TP không phải là cơ quan trực tiếp thi hành nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan chức năng, mà chỉ có nhiệm vụ chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Vì thế, không thể nói, BCĐ này đặt ở đâu thì sẽ ảnh hưởng đến tính độc lập, khách quan, hoặc là không có điều kiện tốt để chỉ đạo, phối hợp... Chủ tịch UBND tỉnh, thành có điều kiện huy động, phối hợp các cơ quan, lực lượng và cũng để phân biệt với các cơ quan chức năng khác như HĐND có chức năng giám sát"

Ông Lưu cũng nhấn mạnh, BCĐ là một cơ quan liên ngành, có thành viên không chỉ của UBND, mà còn có đại diện MTTQ, HĐND, các cơ quan tố tụng: tòa án, công an... " Chính Chủ tịch UBND cũng phải chịu sự giám sát của QH, UB Thường vụ QH, Đoàn đại biểu QH, HĐND và các đại biểu HĐND, các tổ chức đoàn thể mặt trận ở địa phương và các cơ quan phòng chống tham nhũng ở Trung ương".

Kết quả biểu quyết: 337 trong số 470 đại biểu QH có mặt (68,36%) tán thành thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng, chống tham nhũng. Có 100 đại biểu bỏ phiếu không tán thành, 33 người không biểu quyết.

Không thành lập BCĐ chống tham nhũng cấp huyện

"Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống TN có đủ điều kiện để chỉ đạo công tác phòng, chống TN đến cấp huyện, xã, bảo đảm tính thống nhất trong phạm vi tỉnh.

Ở các bộ, ngành, Bộ trưởng là người trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng trong bộ mình và ngành mình. Do đó, không đặt vấn đề thành lập BCĐ ở cấp huyện và các ngành".

Ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch QH

 • Vân Anh
Việt Báo
Comment :Chủ tịch UBND đứng đầu Ban chỉ đạo chống tham nhũng tỉnh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chủ tịch UBND đứng đầu Ban chỉ đạo chống tham nhũng tỉnh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chu tich UBND dung dau Ban chi dao chong tham nhung tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chủ tịch UBND đứng đầu Ban chỉ đạo chống tham nhũng tỉnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Chairman head of the provincial anti-corruption steering
Steering China, cities, steering committee, the head, the revised law, corruption, president, agency representatives, grant provinces established, combat room, PPC, QH
After intense discussions in the hall this morning (4/8), the National Assembly adopted the Law amending and supplementing some articles of the Law Against Corruption . Accordingly, will establish a steering committee of provinces and cities under Central Government on the prevention of corruption. The head ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.