vietbao

Chủ tịch Quốc hội Lào dự phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức nước ta, ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Thoong-xinh Thăm-ma-vông và Đoàn đại biểu Quốc hội Lào đã tham dự phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam.

Cùng dự phiên họp có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp khác của Đảng, Nhà nước ta.

Trong bài phát biểu kéo dài 30 phút trước toàn thể Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Thoong-xinh Thăm-ma-vông nêu rõ: "Chuyến thăm của đoàn chúng tôi lần này diễn ra trong bầu không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn thể nhân dân Lào cũng như Việt Nam đang vui mừng phấn khởi trước những thành công là dấu mốc lịch sử của Đại hội Đảng Nhân dân Cánh mạng Lào lần thứ VIII và Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ X, đang được triển khai có kết quả vào trong đời sống chính trị, kinh tế và xã hội.

Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao vai trò nổi bật của Quốc hội Việt Nam trong từng giai đoạn cách mạng, trong xây dựng và bảo vệ dất nước, cụ thể là trong giai đoạn 20 năm sự nghiệp Đổi mới. Quốc hội Việt Nam là cơ quan quyền lực tối cao, đại diện cho ý chí cách mạng của nhân dân, làm nhiệm vụ tương trợ tư pháp, dân chủ và quyền cơ bản của nhân dân Việt Nam và tiên phong trong quá trình xây dựng Nhà nước CHXHCN Việt Nam thành nhà nước pháp quyền với những bước tiến vững chắc. Vì vậy Quốc hội Việt Nam mới nhận được sự tin tưởng của toàn xã hội, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân Việt Nam. Tôi xin chân thành chúc nhân dân Việt Nam anh em dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn trong việc thực hiện các Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng thành hiện thực.

Quốc hội Lào chúng tôi đã bước vào khóa VI, sau cuộc bầu cử ngày 30 tháng 4 năm nay với số đại biểu Quốc hội tăng từ 109 đại biểu trong Quốc hội Khóa V lên thành 116 đại biểu, trong đó có 29 đại biểu nữ bằng 25% tổng số đại biểu Quốc hội. Quốc hội chúng tôi luôn đề cao vai trò của mình theo quyền và nhiệm vụ đã được ghi rõ trong Hiến pháp, nhằm theo dõi giám sát hoạt động của cơ quan hành pháp, tòa án và viện kiểm sát; đồng thời tập trung mọi nỗ lực tạo những bước tiến cần thiết xây dựng CHDCND Lào từng bước thành nhà nước pháp quyền, phù hợp với thực trạng, nêu cao ý thức tôn trọng và thực hiện Hiến pháp và pháp luật trong toàn xã hội, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của nhân dân trước pháp luật, gắn việc xây dựng và hoàn thiện pháp chế với việc tuyên truyền giáo dục triệt để nội dung của pháp luật, có kế hoạch xây dựng pháp luật, căn cứ vào sự cần thiết trong quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; đồng thời nghiên cứu những yếu tố bên ngoài liên quan với quá trình hội nhập, cũng như sự hài hòa của hệ thống pháp lý trong khu vực và thế giới khi thấy cần thiết và tùy theo khả năng. Muốn làm được như vậy, trước hết phải tạo sức mạnh cho Quốc hội cũng như nhân sự có liên quan, nâng cao hoạt động của Ban Thường vụ, bộ máy của các tiểu ban, Văn phòng Quốc hội cải tiến quy chế tiến hành các kỳ họp của Quốc hội cho sát hợp và có hiệu quả hơn.

Mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Lào và Quốc hội Việt Nam là sự đóng góp quan trọng, thắt chặt mối quan hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc chúng ta, vì Quốc hội là cơ quan quyền lực tối cao, đại biểu Quốc hội là đại diện cho ý chí, nguyện vọng thiết tha và lợi ích chính đáng của nhân dân. Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ của Quốc hội Việt Nam dành cho Quốc hội Lào cả về vật chất và kinh nghiệm thực tế, theo nội dung biên bản mà hai Quốc hội chúng ta đã ký với nhau... Trong những năm gần đây, hai Quốc hội chúng ta đã đồng nhất trong quan điểm đối với các vấn đề liên quan đến phong trào hòa bình an ninh, hợp tác và phát triển. Trong dịp này, tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn và hoan nghênh sự giúp đỡ quý báu của Quốc hội Việt Nam dành cho Quốc hội Lào chúng tôi.

Trong năm 2007 tới, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân hai dân tộc Lào - Việt Nam chúng ta sẽ cùng nhau tổ chức kỷ niệm ngày hội lớn gắn bó mật thiết với mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước; đó là kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam và kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào. Hai sự kiện lịch sử đó là cơ hội vàng để chúng ta ôn lại truyền thống hữu nghị vĩ đại, vừa là cơ hội để giáo dục thế hệ kế thừa của hai nước chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự cần thiết phải tiếp tục giữ gìn và bảo vệ di sản quý giá đó mãi mãi xanh tươi. Tuân theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, chúng tôi xin khẳng định rằng không một núi cao, dốc đèo và sóng giữ nào có thể ngăn chặn được tình nghĩa Việt - Lào và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản cũng đã để lại cho chúng ta câu nói bất hủ:"Dù sông có thể cạn, núi có thể mòn song tình nghĩa Lào - Việt sẽ vẫn đời đời tươi thắm". Với tư cách là cơ quan quyền lực của nhà nước, cơ quan tiêu biểu, họat động gắn với dân, Quốc hội Lào sẽ làm hết sức mình để vun đắp cho truyền thống quan hệ, tình hữu nghị vĩ đại và tình đoàn kết đặc biệt mẫu mực hiếm có, mãi mãi bền vững như núi Trường Sơn, trong sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long. Mối quan hệ đó xuất phát từ tấm lòng hy sinh xương máu của các chiến sỹ hai nước, mối quan hệ mẫu mực đó đã trở thành di sản quý giá và thiêng liêng của hai Đảng, hai dân tộc, trở thành quy luật của sự tồn tại và phát triển của hai nước chúng ta.

Trong lời đáp, thay mặt Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới đồng chí Chủ tịch Thoong-xinh Thăm-ma-vông về những tình cảm thân thiết, chân tình và lời nói tốt đẹp đối với đất nước, con người Việt Nam, thể hiện tình đoàn kết, thủy chung, sắt son của nhân dân các bộ tộc Lào anh em đối với nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú trọng nêu rõ: "Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản dày công vun đắp. Nhân dân hai nước đã từng kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của mỗi nước. Chúng tôi không bao giờ quên những tình cảm cao đẹp và sự giúp đỡ quí báu mà các nhà lãnh đạo và nhân dân các bộ tộc Lào anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Nhân dịp này, một lần nữa thay mặt Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, một lẫn nữa tôi xin chân thành cảm ơn Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Lào về sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn đó."

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chúc nhân dân các bộ tộc Lào anh em dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước Lào phồn vinh, giàu mạnh; chúc quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

* Tối 21/11, tại khách sạn Sheraton (Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đã tổ chức chiêu đãi trọng thể, chào mừng Chủ tịch Thoong-xinh Thăm-ma-vông và phu nhân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Lào.

Theo Nguyễn Thị Sự - (TTXVN)

Comment :Chủ tịch Quốc hội Lào dự phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chủ tịch Quốc hội Lào dự phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chu tich Quoc hoi Lao du phien hop toan the cua Quoc hoi Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chủ tịch Quốc hội Lào dự phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
President of the Lao National Assembly plenary session of the National Assembly of Vietnam
Nguyen Phu Trong, General Secretary, Nong Duc Manh, Hong Ha, Truong Son, Cuu Long, the testament of president Ho Chi Minh, General Vietnam Communist Party Congress, treaty of friendship and cooperation, the Lao People's Revolutionary Party, establish diplomatic relations, Prime Minister Nguyen Tan Dung, Republic XHC
In an official friendship visit to our country, on 21/11, National Assembly Chairman Visits Laos Thoong-beautiful-ghost-ring and the Lao National Assembly delegation attended the plenary session of the National Assembly of Vietnam. Also joining the meeting with General Secretary Nong Duc Manh; The ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t