vietbao

Chủ tịch Quốc hội Lào dự phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức nước ta, ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Thoong-xinh Thăm-ma-vông và Đoàn đại biểu Quốc hội Lào đã tham dự phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam.

Cùng dự phiên họp có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp khác của Đảng, Nhà nước ta.

Trong bài phát biểu kéo dài 30 phút trước toàn thể Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Thoong-xinh Thăm-ma-vông nêu rõ: "Chuyến thăm của đoàn chúng tôi lần này diễn ra trong bầu không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn thể nhân dân Lào cũng như Việt Nam đang vui mừng phấn khởi trước những thành công là dấu mốc lịch sử của Đại hội Đảng Nhân dân Cánh mạng Lào lần thứ VIII và Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ X, đang được triển khai có kết quả vào trong đời sống chính trị, kinh tế và xã hội.

Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao vai trò nổi bật của Quốc hội Việt Nam trong từng giai đoạn cách mạng, trong xây dựng và bảo vệ dất nước, cụ thể là trong giai đoạn 20 năm sự nghiệp Đổi mới. Quốc hội Việt Nam là cơ quan quyền lực tối cao, đại diện cho ý chí cách mạng của nhân dân, làm nhiệm vụ tương trợ tư pháp, dân chủ và quyền cơ bản của nhân dân Việt Nam và tiên phong trong quá trình xây dựng Nhà nước CHXHCN Việt Nam thành nhà nước pháp quyền với những bước tiến vững chắc. Vì vậy Quốc hội Việt Nam mới nhận được sự tin tưởng của toàn xã hội, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân Việt Nam. Tôi xin chân thành chúc nhân dân Việt Nam anh em dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn trong việc thực hiện các Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng thành hiện thực.

Quốc hội Lào chúng tôi đã bước vào khóa VI, sau cuộc bầu cử ngày 30 tháng 4 năm nay với số đại biểu Quốc hội tăng từ 109 đại biểu trong Quốc hội Khóa V lên thành 116 đại biểu, trong đó có 29 đại biểu nữ bằng 25% tổng số đại biểu Quốc hội. Quốc hội chúng tôi luôn đề cao vai trò của mình theo quyền và nhiệm vụ đã được ghi rõ trong Hiến pháp, nhằm theo dõi giám sát hoạt động của cơ quan hành pháp, tòa án và viện kiểm sát; đồng thời tập trung mọi nỗ lực tạo những bước tiến cần thiết xây dựng CHDCND Lào từng bước thành nhà nước pháp quyền, phù hợp với thực trạng, nêu cao ý thức tôn trọng và thực hiện Hiến pháp và pháp luật trong toàn xã hội, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của nhân dân trước pháp luật, gắn việc xây dựng và hoàn thiện pháp chế với việc tuyên truyền giáo dục triệt để nội dung của pháp luật, có kế hoạch xây dựng pháp luật, căn cứ vào sự cần thiết trong quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; đồng thời nghiên cứu những yếu tố bên ngoài liên quan với quá trình hội nhập, cũng như sự hài hòa của hệ thống pháp lý trong khu vực và thế giới khi thấy cần thiết và tùy theo khả năng. Muốn làm được như vậy, trước hết phải tạo sức mạnh cho Quốc hội cũng như nhân sự có liên quan, nâng cao hoạt động của Ban Thường vụ, bộ máy của các tiểu ban, Văn phòng Quốc hội cải tiến quy chế tiến hành các kỳ họp của Quốc hội cho sát hợp và có hiệu quả hơn.

Mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Lào và Quốc hội Việt Nam là sự đóng góp quan trọng, thắt chặt mối quan hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc chúng ta, vì Quốc hội là cơ quan quyền lực tối cao, đại biểu Quốc hội là đại diện cho ý chí, nguyện vọng thiết tha và lợi ích chính đáng của nhân dân. Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ của Quốc hội Việt Nam dành cho Quốc hội Lào cả về vật chất và kinh nghiệm thực tế, theo nội dung biên bản mà hai Quốc hội chúng ta đã ký với nhau... Trong những năm gần đây, hai Quốc hội chúng ta đã đồng nhất trong quan điểm đối với các vấn đề liên quan đến phong trào hòa bình an ninh, hợp tác và phát triển. Trong dịp này, tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn và hoan nghênh sự giúp đỡ quý báu của Quốc hội Việt Nam dành cho Quốc hội Lào chúng tôi.

Trong năm 2007 tới, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân hai dân tộc Lào - Việt Nam chúng ta sẽ cùng nhau tổ chức kỷ niệm ngày hội lớn gắn bó mật thiết với mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước; đó là kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam và kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào. Hai sự kiện lịch sử đó là cơ hội vàng để chúng ta ôn lại truyền thống hữu nghị vĩ đại, vừa là cơ hội để giáo dục thế hệ kế thừa của hai nước chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự cần thiết phải tiếp tục giữ gìn và bảo vệ di sản quý giá đó mãi mãi xanh tươi. Tuân theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, chúng tôi xin khẳng định rằng không một núi cao, dốc đèo và sóng giữ nào có thể ngăn chặn được tình nghĩa Việt - Lào và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản cũng đã để lại cho chúng ta câu nói bất hủ:"Dù sông có thể cạn, núi có thể mòn song tình nghĩa Lào - Việt sẽ vẫn đời đời tươi thắm". Với tư cách là cơ quan quyền lực của nhà nước, cơ quan tiêu biểu, họat động gắn với dân, Quốc hội Lào sẽ làm hết sức mình để vun đắp cho truyền thống quan hệ, tình hữu nghị vĩ đại và tình đoàn kết đặc biệt mẫu mực hiếm có, mãi mãi bền vững như núi Trường Sơn, trong sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long. Mối quan hệ đó xuất phát từ tấm lòng hy sinh xương máu của các chiến sỹ hai nước, mối quan hệ mẫu mực đó đã trở thành di sản quý giá và thiêng liêng của hai Đảng, hai dân tộc, trở thành quy luật của sự tồn tại và phát triển của hai nước chúng ta.

Trong lời đáp, thay mặt Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới đồng chí Chủ tịch Thoong-xinh Thăm-ma-vông về những tình cảm thân thiết, chân tình và lời nói tốt đẹp đối với đất nước, con người Việt Nam, thể hiện tình đoàn kết, thủy chung, sắt son của nhân dân các bộ tộc Lào anh em đối với nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú trọng nêu rõ: "Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản dày công vun đắp. Nhân dân hai nước đã từng kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của mỗi nước. Chúng tôi không bao giờ quên những tình cảm cao đẹp và sự giúp đỡ quí báu mà các nhà lãnh đạo và nhân dân các bộ tộc Lào anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Nhân dịp này, một lần nữa thay mặt Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, một lẫn nữa tôi xin chân thành cảm ơn Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Lào về sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn đó."

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chúc nhân dân các bộ tộc Lào anh em dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước Lào phồn vinh, giàu mạnh; chúc quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

* Tối 21/11, tại khách sạn Sheraton (Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đã tổ chức chiêu đãi trọng thể, chào mừng Chủ tịch Thoong-xinh Thăm-ma-vông và phu nhân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Lào.

Theo Nguyễn Thị Sự - (TTXVN)

Comment :Chủ tịch Quốc hội Lào dự phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chủ tịch Quốc hội Lào dự phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chu tich Quoc hoi Lao du phien hop toan the cua Quoc hoi Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chủ tịch Quốc hội Lào dự phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
President of the Lao National Assembly plenary session of the National Assembly of Vietnam
Nguyen Phu Trong, General Secretary, Nong Duc Manh, Hong Ha, Truong Son, Cuu Long, the testament of president Ho Chi Minh, General Vietnam Communist Party Congress, treaty of friendship and cooperation, the Lao People's Revolutionary Party, establish diplomatic relations, Prime Minister Nguyen Tan Dung, Republic XHC
In an official friendship visit to our country, on 21/11, National Assembly Chairman Visits Laos Thoong-beautiful-ghost-ring and the Lao National Assembly delegation attended the plenary session of the National Assembly of Vietnam. Also joining the meeting with General Secretary Nong Duc Manh; The ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ