vietbao

Cho cán bộ trẻ "tập" làm... Phó Giám đốc Sở

Tỉnh sẽ thực hiện tăng thêm một Phó Giám đốc ở mỗi Sở, cho cán bộ trẻ vào vị trí đó để họ có cơ hội khẳng định bản lĩnh của mình.
Cho can bo tre "tap" lam... Pho Giam doc So
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Nam, ông Nguyễn Đình Hoà. Ảnh N.M
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Nam, ông Nguyễn Đình Hoà đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn TS về chủ trương quy hoạch đào tạo cán bộ nguồn và chính sách thu hút nhân tài của Quảng Nam trong thời gian tới.

Quy hoạch cán bộ: Ưu tiên người trẻ!

Báo cáo kết quả Đại hội Đảng bộ tỉnh vừa qua cho thấy, Quảng Nam là một trong số những tỉnh không có một uỷ viên nào dưới 40 tuổi trong Ban Chấp hành. Nguyên nhân vì sao, thưa ông?

Tỉnh uỷ Quảng Nam đã rút kinh nghiệm về vấn đề này, đó là do thiếu quy hoạch cán bộ. Thực ra quy hoạch thì có nhưng quá trình bố trí cán bộ vào những vị trí cụ thể để họ có điều kiện cọ xát và khẳng định năng lực, uy tín qua thực tiễn công việc thì chưa theo kịp nên khi Đại hội, người ta chưa tín nhiệm đề bầu.

Tình trạng này sẽ được khắc phục như thế nào trong thời gian tới?

Sau Đại hội, Tỉnh uỷ đã họp và trong chương trình toàn khoá của Tỉnh uỷ, có Đề án chuẩn bị công tác cán bộ Quảng Nam, triển khai ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ lần thứ 19.

Hiện, Ban Tổ chức chúng tôi đang bắt tay chuẩn bị đề án này và đến tháng 9 tới sẽ trình Tỉnh uỷ để khắc phục tình trạng thiếu cán bộ nguồn. Đề án này đặc biệt ưu tiên cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số...

Mục tiêu của đề án là làm tốt hơn công tác quy hoạch và thông qua công tác quy hoạch đó, phát hiện vùng để từ đó cho đi đào tạo ở những lĩnh vực mà cán bộ đó còn thiếu để mạnh dạn bố trí vào những vị trí thích hợp nhằm giúp họ khẳng định được năng lực của mình qua thực tiễn, quen dần với thực tế.

Nói cho cùng, có trình độ hay được đào tạo đầy đủ về chuyên môn mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là đủ. Cái đủ phải là hiệu quả công việc của anh qua thực tế và năng lực của anh thể hiện qua thực tiễn.

Sẵn sàng bổ nhiệm thêm một Phó Giám đốc Sở là cán bộ nguồn

Nhiều người trẻ lâu nay vẫn bức xúc vì không được tin tưởng giao phó trọng trách trong công việc bởi tâm lý sợ hỏng, không dám chấp nhận để cho tuổi trẻ trưởng thành bằng những cú vấp ngã. Quảng Nam có dám mạo hiểm đi ngược lại quy luật đó?

Đấy, quan điểm của Tỉnh uỷ Quảng Nam là dám làm chuyện đó, xuất phát từ kinh nghiệm thực tế trong Đại hội vừa rồi, tỷ lệ nữ không đạt và tỷ lệ trẻ không đạt, có một lý do là chưa mạnh dạn giao việc để giúp đồng chí đó khẳng định năng lực cũng như bản lĩnh trong thực tế.

Thậm chí, trong Đề án quy hoạch cán bộ nguồn, tuy bây giờ chưa ban hành chính thức, nhưng chỉ đạo chung của Thường vụ là hiện nay các Sở, ngành kể cả đủ lãnh đạo rồi (thường là một Giám đốc, hai Phó Giám đốc), vẫn sẽ mạnh dạn đưa vào thêm những cán bộ trẻ và cán bộ nữ, kể cả tăng thêm Sở đó một Phó Giám đốc để từ vị trí Phó Giám đốc đó, họ có cơ hội khẳng định bản lĩnh của mình.

Làm vậy liệu có dẫn đến hiện tượng chồng chéo và đi ngược lại chủ trương tinh gọn bộ máy theo hướng cải cách hành chính như chủ trương của ta hiện nay?

Nó không phát triển về mặt số lượng nhưng phát triển về số người lãnh đạo. Ví dụ có đồng chí hiện đang là chuyên viên, Phó phòng, nếu ở mức này chưa khẳng định được khả năng, vị trí lãnh đạo được thì phải đặt ở mức cao hơn. Vì nếu không làm như vậy, vẫn sẽ lặp lại chuyện cũ là thiếu cán bộ nguồn.

Chủ trương của Thường vụ là mạnh dạn đưa vào, có thể tăng thêm một lãnh đạo Sở. Thậm chí, có thể làm mạnh hơn là Sở này tuy đủ biên chế rồi, nhưng bản thân cán bộ nguồn đó chỉ có thể khẳng định được năng lực, trình độ khi vào Sở đó, chúng tôi vẫn quyết định rút bớt biên chế của Sở đó để đưa đồng chí cán bộ nguồn đó vào.

Thông thường, những người nắm chức danh chủ chốt từ địa phương đến Trung ương đều phải là đảng viên, trong khi đó, rất nhiều nhân tài ngoài đảng hoàn toàn có thể làm tốt hơn. Vậy Quảng Nam có dự định gì để thu hút người tài ngoài đảng đóng góp cho địa phương bằng cách bổ nhiệm họ vào các chức danh chủ chốt trong bộ máy lãnh đạo cơ sở?

Quảng Nam hiện đã có chính sách thu hút nhân tài. Ví dụ cụ thể là sinh viên tốt nghiệp Đại học loại giỏi nếu về làm việc tại địa phương chúng tôi được ưu tiên tuyển dụng không phải thi công chức. Thứ hai là được chọn vị trí, ngành thích hợp cho công việc chuyên môn của mình, thứ ba là được tỉnh thưởng thêm 5 triệu. Với Thạc sĩ hay Tiến sĩ, lại có cơ chế khác. Chẳng hạn Thạc sĩ sẽ được hưởng ưu tiên tương tự nhưng tiền thưởng lại cao hơn: 15 triệu đồng.

Ngoài ra, để người tài có thể toàn tâm toàn ý cống hiến, tỉnh còn dành những ưu đãi khác cho những người đó về nhà ở, giải quyết công việc cho gia đình, bố trí công việc cho vợ con họ...

Sẽ có cuộc thi chọn Trưởng Ban Khu kinh tế mở Chu Lai

Chính sách thu hút nhân tài của Quảng Nam có giới hạn trong phạm vi tỉnh hay kêu gọi cả các nhân tài từ bên ngoài, ví như kiều bào hay các chuyên gia giỏi ở nước ngoài?

Không có giới hạn trong phạm vi của tỉnh. Quảng Nam đang có khu kinh tế mở Chu Lai. Khu Kinh tế mở Chu Lai hiện đang rất cần nhân tài và Quảng Nam cũng đang có cơ chế để kêu gọi, thu hút những người tài về với Quảng Nam, về với khu kinh tế mở Chu Lai.

Những ưu đãi cụ thể đó là gì, thưa ông?

Ví dụ như về chế độ tiền lương không nằm trong khung bậc theo quy định mà trả theo năng lực. Thậm chí có chủ trương (còn đang bàn) thi để chọn Trưởng Ban Kinh tế mở Chu Lai. Hiện tỉnh đang nghiên cứu đề ra những tiêu chí để chọn lựa người ở cương vị này.

Phải đáp ứng những tiêu chí gì để có thể trở thành Trưởng Ban Khu kinh tế mở Chu Lai?

Phải biết quán xuyến, đảm đương được công việc và phải điều hành được hoạt động của khu kinh tế mở Chu Lai, thu hút được nhiều nhà đầu tư đầu tư vào khu kinh tế này... để làm sao thực hiện được yêu cầu của giai đoạn hiện nay: đó là tăng tốc, tiến tới phát triển mạnh.

Xin cảm ơn ông!

 • Nguyệt Minh
  thực hiện

Việt Báo
Comment :Cho cán bộ trẻ "tập" làm... Phó Giám đốc Sở
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cho cán bộ trẻ "tập" làm... Phó Giám đốc Sở bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cho can bo tre tap lam Pho Giam doc So ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cho cán bộ trẻ "tập" làm... Phó Giám đốc Sở ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
The young staff "set" to do ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ