vietbao

CCHC ở Nghệ An, Hà Tĩnh: Đã có hiệu ứng tốt!

- Tại Nghệ An và Hà Tĩnh, sau hơn 1 tháng triển khai Chỉ thị 32/2006/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan công quyền đã tỏ ra khá nghiêm túc khi thực hiện.

CCHC ở Hà Nội: Người dân bắt đầu tạm hài lòng?

Hai đơn vị ngẫu nhiên mà TS chọn ở hai tỉnh đã cho thấy điều này.

Nghệ An: Đình chỉ ngay cán bộ nhũng nhiễu dân, doanh nghiệp!

Kể từ hơn một tháng nay, Cục thuế Nghệ An triển khai thực hiện Chỉ thị 32 khá nghiêm túc. Sau khi có văn bản hướng dẫn về một số biện pháp chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính trong giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp. Cục thuế Nghệ An đã ráo riết triển khai đồng bộ tại tất cả 19 đơn vị cấp huyện thành.

CCHC o Nghe An Ha Tinh Da co hieu ung tot
Công khai thủ tục ở Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: Sang Bình.

Hiện tại, để triển khai thực hiện tốt chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2005-2010 theo đúng hướng dẫn của Tổng Cục thuế, ngành thuế Nghệ An đã tiến hành công khai toàn bộ quy trình thủ tục, thời hạn giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp, họ tên, chức vụ của cán bộ công chức có thẩm quyền.

Cơ quan này cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ miễn phí về các chính sách thuế. Ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của tổ tiếp nhận hồ sơ, công khai hoá các thủ tục hành chính về thuế và trả kết quả theo cơ chế “một cửa”.

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và các doanh nghiệp, Cục thuế Nghệ An đã thành lập mới phòng Tuyên truyền hỗ trợ. Phòng này có chức năng, nhiệm vụ giải đáp vướng mắc, hướng dẫn, tuyên truyền các văn bản mới.

Ngoài ra, Cục thuế Nghệ An đã công khai đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân, tổ chức, doanh nghiệp. Thậm chí, họ còn có trách nhiệm khiếu nại tố cáo đối với những hành vi vi phạm gây phiền hà sách nhiễu của cán bộ công viên chức tại các đơn vị thuế vụ.

Đặc biệt, nếu việc phản ánh của người dân, doanh nghiệp là có cơ sở, người bị tố cáo sẽ ngay lập tức bị đình chỉ công việc hoặc điều chuyển công tác tùy theo mức độ vi phạm.

Theo ông Trần Ngọc Chuyên (Phó Cục thuế Nghệ An) thì hiện nay nhiều người dân và doanh nghiệp vẫn có tư tưởng sợ bị gây phiền hà, hạch sách khi phản ánh về thái độ của CBCNV.

Cục thuế đã đặt hộp thư góp ý, khiếu nại, phê bình đồng thời lập đường dây nóng công khai tại hầu hết tất cả các chi cục trên địa bàn tỉnh. Từ đó, người dân và doanh nghiệp có thể tố cáo, khiếu nại hoặc yêu cầu giải đáp thắc mắc những vấn đề mà họ quan tâm.

Cũng theo ông Chuyên, yếu tố quan trọng để thực hiện thành công Chỉ thị 32 của Thủ tướng chính phủ là phải nâng cao ý thức của đội ngũ cán bộ CNVC. "Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra chất lượng cán bộ, công chức theo định kỳ để thanh lọc những cán bộ viên chức thiếu phẩm chất, chuyên môn, thiếu tinh thần, ý thức trong việc thực thi công vụ". - ông Chuyên khẳng định.

Hiệu ứng tốt từ cải cách hành chính ở Hà Tĩnh

Tại Hà Tĩnh, đa số các Trung tâm một cửa đều đã niêm yết đầy đủ các văn bản, giấy tờ.

Có mặt tại “Trung tâm giao dịch một cửa” huyện Nghi Xuân, TS ghi nhận công tác tiếp dân, giải quyết hồ sơ, giấy tờ đều được các cán bộ phòng thực hiện rõ ràng, công khai. Người dân khi đến làm việc đều được cán bộ giới thiệu cẩn thận, tỉ mỉ. Bên ngoài trụ sở, văn bản, thủ tục làm việc được niêm yết công khai, đầy đủ.

CCHC o Nghe An Ha Tinh Da co hieu ung tot

Người dân đến làm thủ tục ở Xuân An (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) đều được hướng dẫn đầy đủ. Ảnh: Chi Mai.

Chị Nguyễn Thị Xuân (thị trấn Nghi Xuân) cho biết: “Trước đây, khi đến đăng ký thủ tục, phải chạy đôn, chạy đáo liên tục để gõ cửa các cơ quan công quyền. Thế mà nhiều khi các cán bộ lại giải thích, hướng dẫn không rõ ràng, cố tình làm phức tạp các thủ tục, giấy tờ.

Từ khi thành lập “Trung tâm giao dịch một cửa” mọi thủ tục đều gọn nhẹ hơn. Chúng tôi không mất nhiều thời gian, tốn kém kinh phí khi đăng ký các thủ tục, giấy tờ”.

Ông Hồ Ngọc Liên (Chủ tịch UBND thị trấn Nghi Xuân) nói: “Chúng tôi đã thực hiện một cửa từ mấy năm nay và mọi việc đều tiến triển trôi chảy. Sau khi chỉ thị 32 của Thủ tướng được ban hành và có hiệu lực, chúng tôi lại đẩy mạnh việc cải cách này lên một bước nữa, mọi thủ tục đều được giải quyết nhanh gọn”.

Không chỉ riêng UBND thị trấn, tất cả 19 đơn vị hành chính của huyện Nghi Xuân đều có những bước chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận trong việc thực hiện các thủ tục cải cách hành chính.

Xã Xuân Mỹ bắt đầu triển khai thực hiện giải quyết theo chế độ “một cửa” từ năm 2004. Bước sang năm 2005-2006, việc thực hiện này đã thực sự đi vào nề nếp. Cơ chế “một cửa” đã tạo được sự đồng tình cao của người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, một giáo viên về hưu ở thôn 3 Xuân Mỹ nói: "Trước đây, khi người dân muốn làm thủ tục chuyển nhượng đất, phải có sự xác nhận của chính quyền địa phương, sau đó đến phòng TNMT, phòng TNMT lại chuyển sang UBND huyện... Cái vòng tròn luẩn quẩn “hành là chính” ấy đeo đẳng người dân cả chục năm trời. Cũng chính vì thế mà người dân phản cảm, có khi không có lòng tin vào các cơ quan công quyền.

Hiện tại, với các biện pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức trong các buổi họp chi bộ ở tận thôn, xóm, người dân chúng tôi nắm vững và hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ của mình khi đến đăng ký các thủ tục. Và như thế, cán bộ muốn "làm khó" cũng không có cơ hội".

Ông Hoàng Đình Hà (Bí thư huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân) cho rằng: “Việc thực hiện cải cách hành chính là điều cần thiết. Tuy nhiên, cái khó hiện nay đối với các xã, việc thực hiện này còn có nhiều sự chồng chéo. Nhiều địa phương chưa nắm vững các quy định, thủ tục cải cách.

Ngay như chuyện các văn bản giấy tờ, mặc dù đã có quy định nhưng đến nay, việc công khai vẫn có nơi làm chậm; cán bộ cấp xã còn phải kiêm nhiệm thêm chức vụ và thực ra trình độ vẫn còn bất cập".

Hiệu quả cải cách hành chính ở Nghi Xuân được thể hiện khá rõ ràng. Ông Nguyễn Ngọc Mỹ nói rằng: "Cán bộ cấp xã, cấp huyện hay cấp nào, có yếu đến đâu rồi dần dần cũng khắc phục được, nếu họ có ý thức làm lợi cho dân. Với những người dân như chúng tôi, thì cứ cán bộ làm lợi cho dân là cán bộ giỏi"!

 • Chi Mai - Sang Bình
Việt Báo
Comment :CCHC ở Nghệ An, Hà Tĩnh: Đã có hiệu ứng tốt!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết CCHC ở Nghệ An, Hà Tĩnh: Đã có hiệu ứng tốt! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết CCHC o Nghe An Ha Tinh Da co hieu ung tot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc CCHC ở Nghệ An, Hà Tĩnh: Đã có hiệu ứng tốt! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
PAR in Nghe An, Ha Tinh: It has a good effect!
Nghe An, Ha Tinh, Ha Noi, In Nghe An, the public authorities, government ministers, administrative reform, the implementation, Nghi Xuan district, people, procedures, personnel, business, Tax Department, the
In Nghe An and Ha Tinh, after 1 month deployment 32/2006/CT-TTg Directive of the Prime Minister, the public authorities have proved quite serious when done. PAR u003eu003e in Hanoi: People started to temporarily satisfied?.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.