vietbao

CCHC ở Nghệ An, Hà Tĩnh: Đã có hiệu ứng tốt!

- Tại Nghệ An và Hà Tĩnh, sau hơn 1 tháng triển khai Chỉ thị 32/2006/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan công quyền đã tỏ ra khá nghiêm túc khi thực hiện.

CCHC ở Hà Nội: Người dân bắt đầu tạm hài lòng?

Hai đơn vị ngẫu nhiên mà TS chọn ở hai tỉnh đã cho thấy điều này.

Nghệ An: Đình chỉ ngay cán bộ nhũng nhiễu dân, doanh nghiệp!

Kể từ hơn một tháng nay, Cục thuế Nghệ An triển khai thực hiện Chỉ thị 32 khá nghiêm túc. Sau khi có văn bản hướng dẫn về một số biện pháp chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính trong giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp. Cục thuế Nghệ An đã ráo riết triển khai đồng bộ tại tất cả 19 đơn vị cấp huyện thành.

CCHC o Nghe An Ha Tinh Da co hieu ung tot
Công khai thủ tục ở Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: Sang Bình.

Hiện tại, để triển khai thực hiện tốt chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2005-2010 theo đúng hướng dẫn của Tổng Cục thuế, ngành thuế Nghệ An đã tiến hành công khai toàn bộ quy trình thủ tục, thời hạn giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp, họ tên, chức vụ của cán bộ công chức có thẩm quyền.

Cơ quan này cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ miễn phí về các chính sách thuế. Ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của tổ tiếp nhận hồ sơ, công khai hoá các thủ tục hành chính về thuế và trả kết quả theo cơ chế “một cửa”.

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và các doanh nghiệp, Cục thuế Nghệ An đã thành lập mới phòng Tuyên truyền hỗ trợ. Phòng này có chức năng, nhiệm vụ giải đáp vướng mắc, hướng dẫn, tuyên truyền các văn bản mới.

Ngoài ra, Cục thuế Nghệ An đã công khai đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân, tổ chức, doanh nghiệp. Thậm chí, họ còn có trách nhiệm khiếu nại tố cáo đối với những hành vi vi phạm gây phiền hà sách nhiễu của cán bộ công viên chức tại các đơn vị thuế vụ.

Đặc biệt, nếu việc phản ánh của người dân, doanh nghiệp là có cơ sở, người bị tố cáo sẽ ngay lập tức bị đình chỉ công việc hoặc điều chuyển công tác tùy theo mức độ vi phạm.

Theo ông Trần Ngọc Chuyên (Phó Cục thuế Nghệ An) thì hiện nay nhiều người dân và doanh nghiệp vẫn có tư tưởng sợ bị gây phiền hà, hạch sách khi phản ánh về thái độ của CBCNV.

Cục thuế đã đặt hộp thư góp ý, khiếu nại, phê bình đồng thời lập đường dây nóng công khai tại hầu hết tất cả các chi cục trên địa bàn tỉnh. Từ đó, người dân và doanh nghiệp có thể tố cáo, khiếu nại hoặc yêu cầu giải đáp thắc mắc những vấn đề mà họ quan tâm.

Cũng theo ông Chuyên, yếu tố quan trọng để thực hiện thành công Chỉ thị 32 của Thủ tướng chính phủ là phải nâng cao ý thức của đội ngũ cán bộ CNVC. "Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra chất lượng cán bộ, công chức theo định kỳ để thanh lọc những cán bộ viên chức thiếu phẩm chất, chuyên môn, thiếu tinh thần, ý thức trong việc thực thi công vụ". - ông Chuyên khẳng định.

Hiệu ứng tốt từ cải cách hành chính ở Hà Tĩnh

Tại Hà Tĩnh, đa số các Trung tâm một cửa đều đã niêm yết đầy đủ các văn bản, giấy tờ.

Có mặt tại “Trung tâm giao dịch một cửa” huyện Nghi Xuân, TS ghi nhận công tác tiếp dân, giải quyết hồ sơ, giấy tờ đều được các cán bộ phòng thực hiện rõ ràng, công khai. Người dân khi đến làm việc đều được cán bộ giới thiệu cẩn thận, tỉ mỉ. Bên ngoài trụ sở, văn bản, thủ tục làm việc được niêm yết công khai, đầy đủ.

CCHC o Nghe An Ha Tinh Da co hieu ung tot

Người dân đến làm thủ tục ở Xuân An (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) đều được hướng dẫn đầy đủ. Ảnh: Chi Mai.

Chị Nguyễn Thị Xuân (thị trấn Nghi Xuân) cho biết: “Trước đây, khi đến đăng ký thủ tục, phải chạy đôn, chạy đáo liên tục để gõ cửa các cơ quan công quyền. Thế mà nhiều khi các cán bộ lại giải thích, hướng dẫn không rõ ràng, cố tình làm phức tạp các thủ tục, giấy tờ.

Từ khi thành lập “Trung tâm giao dịch một cửa” mọi thủ tục đều gọn nhẹ hơn. Chúng tôi không mất nhiều thời gian, tốn kém kinh phí khi đăng ký các thủ tục, giấy tờ”.

Ông Hồ Ngọc Liên (Chủ tịch UBND thị trấn Nghi Xuân) nói: “Chúng tôi đã thực hiện một cửa từ mấy năm nay và mọi việc đều tiến triển trôi chảy. Sau khi chỉ thị 32 của Thủ tướng được ban hành và có hiệu lực, chúng tôi lại đẩy mạnh việc cải cách này lên một bước nữa, mọi thủ tục đều được giải quyết nhanh gọn”.

Không chỉ riêng UBND thị trấn, tất cả 19 đơn vị hành chính của huyện Nghi Xuân đều có những bước chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận trong việc thực hiện các thủ tục cải cách hành chính.

Xã Xuân Mỹ bắt đầu triển khai thực hiện giải quyết theo chế độ “một cửa” từ năm 2004. Bước sang năm 2005-2006, việc thực hiện này đã thực sự đi vào nề nếp. Cơ chế “một cửa” đã tạo được sự đồng tình cao của người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, một giáo viên về hưu ở thôn 3 Xuân Mỹ nói: "Trước đây, khi người dân muốn làm thủ tục chuyển nhượng đất, phải có sự xác nhận của chính quyền địa phương, sau đó đến phòng TNMT, phòng TNMT lại chuyển sang UBND huyện... Cái vòng tròn luẩn quẩn “hành là chính” ấy đeo đẳng người dân cả chục năm trời. Cũng chính vì thế mà người dân phản cảm, có khi không có lòng tin vào các cơ quan công quyền.

Hiện tại, với các biện pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức trong các buổi họp chi bộ ở tận thôn, xóm, người dân chúng tôi nắm vững và hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ của mình khi đến đăng ký các thủ tục. Và như thế, cán bộ muốn "làm khó" cũng không có cơ hội".

Ông Hoàng Đình Hà (Bí thư huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân) cho rằng: “Việc thực hiện cải cách hành chính là điều cần thiết. Tuy nhiên, cái khó hiện nay đối với các xã, việc thực hiện này còn có nhiều sự chồng chéo. Nhiều địa phương chưa nắm vững các quy định, thủ tục cải cách.

Ngay như chuyện các văn bản giấy tờ, mặc dù đã có quy định nhưng đến nay, việc công khai vẫn có nơi làm chậm; cán bộ cấp xã còn phải kiêm nhiệm thêm chức vụ và thực ra trình độ vẫn còn bất cập".

Hiệu quả cải cách hành chính ở Nghi Xuân được thể hiện khá rõ ràng. Ông Nguyễn Ngọc Mỹ nói rằng: "Cán bộ cấp xã, cấp huyện hay cấp nào, có yếu đến đâu rồi dần dần cũng khắc phục được, nếu họ có ý thức làm lợi cho dân. Với những người dân như chúng tôi, thì cứ cán bộ làm lợi cho dân là cán bộ giỏi"!

 • Chi Mai - Sang Bình
Việt Báo
Comment :CCHC ở Nghệ An, Hà Tĩnh: Đã có hiệu ứng tốt!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết CCHC ở Nghệ An, Hà Tĩnh: Đã có hiệu ứng tốt! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết CCHC o Nghe An Ha Tinh Da co hieu ung tot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc CCHC ở Nghệ An, Hà Tĩnh: Đã có hiệu ứng tốt! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
PAR in Nghe An, Ha Tinh: It has a good effect!
Nghe An, Ha Tinh, Ha Noi, In Nghe An, the public authorities, government ministers, administrative reform, the implementation, Nghi Xuan district, people, procedures, personnel, business, Tax Department, the
In Nghe An and Ha Tinh, after 1 month deployment 32/2006/CT-TTg Directive of the Prime Minister, the public authorities have proved quite serious when done. PAR u003eu003e in Hanoi: People started to temporarily satisfied?.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ