vietbao

Bộ trưởng Y tế: "Tiền ít thì chữa bệnh lâu khỏi"

"Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) chỉ có mệnh giá 80.000 đồng, một ca chạy thận giá 80 triệu, như thế một nghìn ông cả năm không được khám chữa gì cả để cõng một ông, vì thế phải tăng mệnh giá thẻ lên". Lần đầu tiên đăng đàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu trần tình trước Quốc hội. Ông cũng đề nghị Quốc hội xem xét ủng hộ nhiều chi tiêu cho ngành.

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Y tế sáng nay (19/11) đặc biệt với sôi động với những tiếng vỗ tay của Đại biểu sau khi nghe những tâm sự có phần "thật thà" của ông Triệu cũng như những lời hứa cụ thể, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhất là cho người nghèo.

Bảo hiểm y tế tự nguyện: Bỏ ngay những quy định bất hợp lý

"Tôi hứa sẽ làm việc với Bộ Tài chính sửa thông tư liên tịch giữa 2 Bộ. Quan điểm của Bộ Y tế là không nên quy định 10% hộ gia đình trong xã, 100% thành viên gia đình đăng ký thì mới được mua BHYT", Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu trả lời Đại biểu Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long) khi ông này cho rằng, quy định bắt buộc trên dẫn đến hệ quả, người nghèo phải chờ và dư luận cho đây là một loại hình kinh doanh của y tế, không hợp lòng dân.

Bo truong Y te Tien it thi chua benh lau khoi
Ông Kiệt cũng yêu cầu Bộ trưởng làm rõ nguyên nhân bội chi quỹ BHYT, có phải do cơ chế quản lý của Bộ còn nhiều kẽ hỡ, tùy tiện lợi dụng không. Ông Triệu trả lời: Mới nhận nhiệm vụ, phần soạn thảo là do đội ngũ tiền nhiệm, nhưng ông đã hỏi bộ phận soạn thảo lý lẽ của quy định 10%. Bộ trưởng nói, nguyên nhân là người có nhu cầu khám chữa bệnh, đã có bệnh mới mua, số đóng vào ít, số chi nhiều.

Chính sách viện phí tất yếu phải sửa đổi

Chính sách thu một phần viện phí áp dụng từ 1994 chưa bù đắp đủ các chi phí để phục vụ người bệnh, chưa phân định rõ, nên người có thu nhập thấp được bao cấp ít, bao cấp ngược, tràn lan.

Điểm mới là thực hiện tính đúng, tính đủ, trợ giúp người có chính sách, người nghèo, công khai minh bạch thu chi. Không bao cấp tràn lan, mà đối tượng có khả năng chi trả thì phải trả đủ hơn.

Đối tượng chính sách xã hội, người có công với cách mạng, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi miễn 100%. Bộ Y tế đang đề nghị, với người cận nghèo, học sinh, sinh viên sẽ miễn 50%.

"Về tài chính học là đúng, nhưng về y tế học và xã hội học thì đa số đây là lao động nghèo, chúng tôi sẽ tìm giải pháp chống bội chi, sửa chữa quy định", ông Triệu hứa.

Nhưng các đại biểu chưa hài lòng với lời hứa này. Đại biểu Phạm Văn Xướng (Long An) nhấn mạnh: Phải chăng nguyên nhân cơ bản là phục vụ còn quá kém, các bệnh viện không công nhận xét nghiệm của nhau, chi phí chiếm 40 - 50% kinh phí mà quỹ bảo hiểm phải chi trả, rồi có hình thức lạm dụng khác, có bệnh án khám chữa nội trú nhưng vẫn đi làm.

Công nhận chuyện lạm dụng này, Bộ trưởng Y tế cho biết, sẽ kiểm tra, thanh tra quyết liệt hơn trong thời gian tới. Ông Triệu cũng "thật thà" nêu thực tế là mệnh giá thẻ BHYT còn quá thấp: "Chỉ có 80.000 đồng/thẻ trong khi chạy thận một ca hết 80 triệu, một nghìn "ông" phải cả năm không khám chữa gì cả mới cõng được một "ông", tôi nghĩ Quốc hội nên xem xét nâng mức mệnh giá này lên. Tiền ít thì chữa bệnh lâu khỏi".

Đại biểu Dao Nhiêu Linh (TP. HCM) "truy": Bộ trưởng cần cho cử tri biết, tháng nào, năm nào sẽ hoàn thành lời hứa sửa nghị định?

Bộ trưởng Triệu cười tươi trước đề nghị này: "Chắc Đại biểu muốn hỏi lại cho chắc chắn, tôi tin là Bộ trưởng Tài chính cũng ủng hộ thôi vì chuyện bỏ quy định 10% là hợp đạo lý".

Ông cũng khẳng định chỉ đạo của Bộ Chính trị, sẽ không quay lại chế độ bao cấp y tế như trước, "tràn lan mà không hiệu quả": Tương lai, sẽ cố gắng tiến tới BHYT toàn dân, bệnh viện không nhận tiền trực tiếp từ bệnh nhân. BHYT sẽ "phủ" 75% dân số.

Giữ người giỏi: Bệnh viện công hãy chuyển đổi chính sách đi!

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu thẳng thắn đề nghị Quốc hội xem lại ngân sách cho y tế chỉ bằng 1/3 giáo dục: "Tôi không so bì hay cho rằng ngân sách cho giáo dục cao quá, nhưng Quốc hội phải có ý kiến, phải có giám sát, y bác sỹ vất vả phải có phụ cấp, phải có chế độ đãi ngộ".

Đó chính là quan điểm của Bộ trưởng sau 6 tháng nắm quyền, khi nghe nhiều Đại biểu "kêu" về tình trạng thiếu bác sỹ ở cơ sở, gây quá tải ở trung ương, cũng như xu hướng nhiều bác sỹ trẻ, giỏi ở bệnh viên công chuyển sang làm việc ở bệnh viện tư.

Giá thuốc tăng như thế vẫn là dưới ngưỡng

Trả lời ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) về việc rác thải bệnh viện bị đưa ra ngoài tái chế, dùng trong cuộc sống, ông Triệu "hồn nhiên" cho hay: "Báo chí cứ tranh luận, chúng tôi sẽ tổ chức hội thảo, chứ vi trùng cứ hấp 121 độ trong 30 phút là chết hết".

Bộ trưởng Y tế cũng khẳng định, trong khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 8,12%, giá thuốc chỉ tăng 6,06% là "dưới ngưỡng".

Đồng thời ông cho biết, Thủ tướng đã có thông báo, không cổ phần hóa bệnh viện nhà nước lớn, có thương hiệu.

Các đại biểu Lê Thị Nga (Hải Dương), H’Luộc N’Tor (Đăk Lăk), Phạm Xuân Thường (Thái Bình), Lê Thị Yến (Phú Thọ), Võ Thị Hồng Thoại (Bạc Liêu) đều chung bức xúc này và yêu cầu ông Triệu nêu giải pháp cụ thể. Bộ trưởng nói thẳng: "Ngăn cản bác sỹ sang bệnh viện tư thì không đúng lắm, trong quy luật cạnh tranh, không thể dùng mệnh lệnh hành chính được. Các bác sỹ đều muốn làm việc ở nơi nào trả lương cao và có điều kiện kỹ thuật tốt để phát triển về chuyên môn".

Từng làm bác sỹ ở bệnh viện Bạch Mai, giữ chức Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Triệu có cái nhìn thực tế: "Phải nhìn rộng, bệnh viện tư cũng là phục vụ nhân dân, thời gian qua, bệnh viện tư nhân đã chia sẻ tốt cho bệnh viện nhà nước".

Không khí tranh luận lên đến cao trào khi Bộ trưởng kể: "Một thứ trưởng Bộ tôi vừa về hưu đã được một bệnh viện tư trả lương 30 triệu/tháng để làm giám đốc. Như vậy, muốn giữ được người giỏi thì bệnh viện công phải chuyển đổi chính sách đi, để bệnh viện công có cơ chế tự chủ về tài chính và phải đầu tư vào trang thiết bị. Chứ thực tế, Nhà nước luôn đi sau tư nhân, các cán bộ cấp cao phải vào bệnh viện Hoàn Mỹ trong TP. HCM để chụp máy 64 lớp".

"Quốc hội cần ủng hộ để nâng cấp bệnh viện, thay đổi chính sách phù hợp và cũng phải tăng cường đào tạo để thỏa mãn cả công lẫn tư, chứ 7 bác sỹ/vạn dân là tỷ lệ còn thấp lắm. Phải có bước đi quyết liệt mới được", ông Triệu mạnh dạn yêu cầu Quốc hội.

Bộ trưởng Triệu cũng không ngại nêu giải pháp cho việc tăng cường y bác sỹ cho tuyến xã, huyện: Thay vì bắt buộc y bác sỹ về vùng sâu, vùng xa, phải tính đến biện pháp khả thi hơn là luân chuyển cán bộ, như thời ông làm GĐ Sở Y tế Hà Nội: Cho bác sỹ ở Sóc Sơn ra các bệnh viện lớn thực tập, làm việc một thời gian để nâng cao tay nghề rồi trở về phục vụ bà con, chứ "ở xã, cả đời chả nhìn thấy xương thì làm sao phẫu thuật được". Đồng thời, bác sỹ tuyến trên sẽ được thay nhau về tuyến dưới hỗ trợ.

Xin người sản xuất mắm tôm "thông cảm"

Đã hết giờ chất vấn nhưng phần trả lời của Bộ trưởng Triệu vẫn "nóng" sau chất vấn của GS Nguyễn Lân Dũng. Chuyên gia vi sinh này yêu cầu Bộ trưởng Y tế trả lời về tổn thất đối với người sản xuất mắm tôm, cơ sở khoa học nào đã phân lập vi khuẩn tả trong loại nước chấm "bị" Bộ Y tế cho là "thủ phạm" gây tiêu chảy cấp.

Ông Dũng cũng yêu cầu Bộ trưởng giải thích, vì sao hôm nay ông dùng thuật ngữ "tiêu chảy cấp có nguồn gốc vi khuẩn tả", mà không công bố ngay từ đầu ra công luận, vậy trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế như thế nào, nếu người nước ngoài mang bệnh về nước họ.

"Mắm tôm có độ mặn 6% thì vi khuẩn tả đã có thể sống được 5 tiếng. Với tốc độ đi lại như hiện nay, 5 tiếng thì vi khuẩn có thể lên tận Tuyên Quang rồi, bà con sản xuất thông cảm tạm dừng trong giai đoạn này", ông Triệu đáp.

Bộ trưởng cũng thừa nhận, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về "thủ phạm mắm tôm" nhưng Hội đồng chuyên môn căn cứ vào lâm sàng 93% người bệnh ăn mắm tôm cũng như "tiền sử" thứ nước chấm này đã từng gây ra dịch những lần trước.

"Hội đồng chuyên môn kiến nghị trong thời gian dịch, không dùng mắm tôm sống, kết thúc dịch rồi thì lại ăn như với thịt gà sau dịch cúm gà thôi".

Vế thứ 2 trong câu hỏi của Đại biểu Dũng không được ông Triệu trả lời.

 • Vân Anh

Việt Báo
Comment :Bộ trưởng Y tế: "Tiền ít thì chữa bệnh lâu khỏi"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Y tế: "Tiền ít thì chữa bệnh lâu khỏi" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Y te Tien it thi chua benh lau khoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Y tế: "Tiền ít thì chữa bệnh lâu khỏi" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Health Minister: "Money is healing at long off"
Nguyen Quoc Trieu, Minister of Health, health insurance, private hospitals, first, Congress, doctors, university expression, face value, treatment, policy, work, money, and
"Health Insurance Card (MI) only in denominations of 80,000, a $ 80 million dialysis cases, like a thousand a year he does not medical examination to be carried at all a man, so to increase the par value on the card. " Forum for the first time, the Minister of Health Nguyen Quoc ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ