vietbao

Bổ sung nhiều ưu đãi đối với người có công!

''Việc bổ sung chế bảo hiểm y tế và mai táng phí sẽ tránh được tình trạng người có công với cách mạng phải nhận bảo hiểm y tế người nghèo và khi chết lại phải nhờ đến sự hảo tâm của bà con, họ hàng, làng xóm hoặc tổ chức từ thiện xã hội''.

Bo sung nhieu uu dai doi voi nguoi co cong!
"Thân nhân của 2 liệt sỹ trở lên được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng"

Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu đã nói như vậy khi trình bày báo cáo thẩm tra dự án Pháp lệnh ưu đãi cho

người có công với cách mạng tại phiên họp thứ 24 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) chiều 21/12.

Con của người bị chất độc hoá học được Nhà nước hỗ trợ

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ trình ra UBTVQH dự án Pháp lệnh này, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hằng đã nêu lên nhiều điểm mới.

Pháp lệnh sửa đổi bổ sung thêm một đối tượng là người hoạt động kháng chiến và con của họ bị nhiễm chất độc hoá học theo Quyết định 120/2004 của Thủ tướng; bổ sung chế độ cấp phương tiện chuyên dùng; thân nhân của 2 liệt sỹ trở lên được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng; bỏ quy định tuổi hưởng trợ cấp tuất hàng tháng...

Qua thực hiện, người hoạt động cách mạng trước tháng 8/1945 được chia thành ''lão thành cách mạng'' (tham gia cách mạng trước 1/1/1945) và tiền khởi nghĩa (tham gia cách mạng từ 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945) với chế độ ưu đãi khác biệt, đặc biệt là chế độ hỗ trợ nhà ở. Do đó, cán bộ tiền khởi nghĩa không đồng tình vì cho rằng họ đều là cán bộ lão thành cách mạng.

Uỷ ban Các vấn đề xã hội nhận xét, việc bổ sung chế độ ưu đãi như bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khoẻ, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, thâm chi có thể được nhà nước hỗ trợ cải thiện nhà ở... đối với cán bộ tiền khởi nghĩa sẽ góp phần giải quyết bức xúc của đối tượng này.

Dự án pháp lệnh bổ sung chế độ mai táng phí đối với người có công với cách mạng hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng, bao gồm người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước ngày Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945, thân nhân liệt sỹ hưởng tiền tuất, thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động dưới 61%; bổ sung hưởng một khoản trợ cấp đối với tất cả đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng chết.

Một số đối tượng có công chưa được hưởng bảo hiểm y tế và mai táng phí

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Thu, dự thảo Pháp lệnh không quy định chế độ bảo hiểm y tế và mai táng phí đối với những người hoạt động kháng chiến được khen thưởng huân chương, huy chương, người có công với cách mạng được khen thưởng huy chương kháng chiến. Hiện nay, đối tượng này được hưởng trợ cấp một lần, ngoài ra không có chế độ ưu đãi nào khác.

''Còn khoảng 2 triệu người hoạt động không thoát ly hoặc thoát ly song đã sớm về địa phương, không có lương hưu và bảo hiểm y tế. Số người này tuổi đã cao, sức yếu, kinh tế khó khăn rất cần sự hỗ trợ của nhà nước, nhất là về y tế. Việc bổ sung bảo hiểm y tế và mai táng phí cho người hoạt động kháng chiến sẽ cần khoảng 250-300 tỷ đồng/năm, không quá lớn so với ngân sách, song sẽ tránh được tình trạng người có công với cách mạng (hoạt động kháng chiến) phải nhận bảo hiểm y tế người nghèo (cũng do ngân sách chi trả) và khi chết lại phải nhờ đến sự hảo tâm của bà con, họ hàng, làng xóm hoặc tổ chức từ thiện xã hội'', bà Nguyễn Thị Hoài Thu tỏ ra bức xúc.

Con thương binh: Ưu tiên tuyển sinh, không ưu tiên xét tốt nghiệp

Dự thảo Pháp lệnh quy định các công trình ghi công liệt sĩ (mộ, nghĩa trang, đài tưởng niệm, bia ghi tên) là công trình lịch sử văn hoá của cả nước. Tuy nhiên, Uỷ ban các vấn đề xã hội cho rằng không phải tất cả các công trình ghi công liệt sỹ đều đáp ứng được tiêu chí di tích lịch sử văn hoá theo Luật di sản văn hoá. Do đó, đề nghị không bổ sung quy định vừa nói trên.

Dự án Pháp lệnh đã bổ sung quy định ''ưu tiên trong tuyển sinh, xét tốt nghiệp'' đối với thương binh, anh hùng lực lượng vụ trang nhân dân, anh hùng lao động; con của các đối tượng này, con của bà mẹ Việt Nam anh hùng và con của bệnh binh.

Uỷ ban các vấn đề xã hội thống nhất với quy định ưu tiên trong tuyển sinh nhưng không bao gồm ưu tiên xét tốt nghiệp vì không nên hạ thấp chất lượng đầu ra của các trường.

Chế độ cho người có công giai đoạn 1975-1989?

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu cho biết, qua thảo luận đa số các ý kiến đề nghị Nhà nước thực hiện khen thưởng và có chế độ đối với người tham gia bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế giai đoạn 1975-1989. Liệt sỹ, thương binh, bệnh binh trong giai đoạn này được hưởng chế độ ưu đãi theo Pháp lệnh hiện hành, song những người trực tiếp tham gia khác hiện chưa có chính sách gì!

Dự thảo Pháp lệnh đã không bổ sung đối tượng này mặc dù Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm giao cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì đề xuất Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Pháp lệnh hiện hành, trình UBTVQH xem xét, quyết định vấn đề này.

Uỷ ban các vấn đề xã hội đề nghị UBTVQH yêu cầu Chính phủ làm rõ: Tại sao không bổ sung đối tượng này vào dự thảo Pháp lệnh? Chính phủ có dự kiến thực hiện khen thưởng tổng kết thành tích bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế giai đoạn 1975-1989 không? Nếu tổng kết thì khi nào? Nếu không tổng kết thì có chế độ gì với những người đã tham gia?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An: Cần thiết nâng Pháp lệnh lên thành Luật!

Đa số ý kiến của UBTVQH và của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An yêu cầu Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng về báo cáo với Chính phủ chuyển dự thảo Pháp lệnh này lên thành luật, mặc dù trước mắt UBTVQH có thể chấp nhận việc ban hành Pháp lệnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, thực hiện ưu đãi với người có công cực kỳ quan trọng. Nâng Pháp lệnh này lên thành luật sẽ được Quốc hội, toàn dân tham gia đóng góp ý kiến, làm một cách toàn diện chế độ ưu đãi với người có công. Hơn nữa, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã qua thực hiện với nhiều lần sửa đổi, cần tổng kết nâng lên thành Luật.

Dự kiến Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mang sẽ được thảo luận, biểu quyết thông qua tại phiên họp thứ 25 của UBTVQH vào cuối tháng 1/2005.

Ban hành Pháp lệnh cảnh vệ là đòi hỏi cấp thiết!

Sáng 21/12, UBTVQH đã nghe Chính phủ trình dự án Pháp lệnh cảnh vệ và báo cáo thẩm tra dự án này. Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Nguyễn Văn Khá cho rằng, trong thời gian qua công tác cảnh vệ gặp nhiều khó khăn, bất cập, nhất là trong bói cảnh an ninh thế giới diễn biến phức tạp, khó lường; hoạt động khủng bố có thể diễn ra bất cứ lúc nào, ở bất kể quốc gia nào. Vì vậy, việc ban hành Pháp lệnh cảnh vệ là đòi hỏi cấp thiết trước mắt cũng như lâu dài.

Theo ông Nguyễn Văn Khá, trong tình hình chính trị, trật tự xã hội nước ta ổn đinh như hiện nay, chỉ nên quy định đối tượng đang được áp dụng biện pháp và chế độ cảnh vệ như hiện hành, chưa nên mở rộng thêm! Do đó, Uỷ ban Quốc phòng và An ninh đề nghị cân nhắc quy định đưa Phó Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại hội đại biểu toàn quốc do các đoàn thể ở Trung ương tổ chức vào đối tượng cảnh vệ.

Pháp lệnh cảnh vệ dự kiến sẽ được biểu quyết thông qua tại phiên họp thứ 25 của UBTVQH.

 • Văn Tiến
Việt Báo
Comment :Bổ sung nhiều ưu đãi đối với người có công!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bổ sung nhiều ưu đãi đối với người có công! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo sung nhieu uu dai doi voi nguoi co cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bổ sung nhiều ưu đãi đối với người có công! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Additional incentives for many people with work!
Vice, Nguyen Van An, Nguyen Thi Hoai Thu, social issues, health insurance, incentives, President, National Association, burial costs, pre-uprising, ordinances, supplement, which is of , people, revolution, for, into
Committee on Social Affairs of the National Assembly the proposal to supplement health insurance and burial costs for people who have contributed to the revolution ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.