vietbao

Bổ sung nhiều ưu đãi đối với người có công!

''Việc bổ sung chế bảo hiểm y tế và mai táng phí sẽ tránh được tình trạng người có công với cách mạng phải nhận bảo hiểm y tế người nghèo và khi chết lại phải nhờ đến sự hảo tâm của bà con, họ hàng, làng xóm hoặc tổ chức từ thiện xã hội''.

Bo sung nhieu uu dai doi voi nguoi co cong!
"Thân nhân của 2 liệt sỹ trở lên được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng"

Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu đã nói như vậy khi trình bày báo cáo thẩm tra dự án Pháp lệnh ưu đãi cho

người có công với cách mạng tại phiên họp thứ 24 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) chiều 21/12.

Con của người bị chất độc hoá học được Nhà nước hỗ trợ

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ trình ra UBTVQH dự án Pháp lệnh này, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hằng đã nêu lên nhiều điểm mới.

Pháp lệnh sửa đổi bổ sung thêm một đối tượng là người hoạt động kháng chiến và con của họ bị nhiễm chất độc hoá học theo Quyết định 120/2004 của Thủ tướng; bổ sung chế độ cấp phương tiện chuyên dùng; thân nhân của 2 liệt sỹ trở lên được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng; bỏ quy định tuổi hưởng trợ cấp tuất hàng tháng...

Qua thực hiện, người hoạt động cách mạng trước tháng 8/1945 được chia thành ''lão thành cách mạng'' (tham gia cách mạng trước 1/1/1945) và tiền khởi nghĩa (tham gia cách mạng từ 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945) với chế độ ưu đãi khác biệt, đặc biệt là chế độ hỗ trợ nhà ở. Do đó, cán bộ tiền khởi nghĩa không đồng tình vì cho rằng họ đều là cán bộ lão thành cách mạng.

Uỷ ban Các vấn đề xã hội nhận xét, việc bổ sung chế độ ưu đãi như bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khoẻ, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, thâm chi có thể được nhà nước hỗ trợ cải thiện nhà ở... đối với cán bộ tiền khởi nghĩa sẽ góp phần giải quyết bức xúc của đối tượng này.

Dự án pháp lệnh bổ sung chế độ mai táng phí đối với người có công với cách mạng hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng, bao gồm người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước ngày Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945, thân nhân liệt sỹ hưởng tiền tuất, thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động dưới 61%; bổ sung hưởng một khoản trợ cấp đối với tất cả đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng chết.

Một số đối tượng có công chưa được hưởng bảo hiểm y tế và mai táng phí

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Thu, dự thảo Pháp lệnh không quy định chế độ bảo hiểm y tế và mai táng phí đối với những người hoạt động kháng chiến được khen thưởng huân chương, huy chương, người có công với cách mạng được khen thưởng huy chương kháng chiến. Hiện nay, đối tượng này được hưởng trợ cấp một lần, ngoài ra không có chế độ ưu đãi nào khác.

''Còn khoảng 2 triệu người hoạt động không thoát ly hoặc thoát ly song đã sớm về địa phương, không có lương hưu và bảo hiểm y tế. Số người này tuổi đã cao, sức yếu, kinh tế khó khăn rất cần sự hỗ trợ của nhà nước, nhất là về y tế. Việc bổ sung bảo hiểm y tế và mai táng phí cho người hoạt động kháng chiến sẽ cần khoảng 250-300 tỷ đồng/năm, không quá lớn so với ngân sách, song sẽ tránh được tình trạng người có công với cách mạng (hoạt động kháng chiến) phải nhận bảo hiểm y tế người nghèo (cũng do ngân sách chi trả) và khi chết lại phải nhờ đến sự hảo tâm của bà con, họ hàng, làng xóm hoặc tổ chức từ thiện xã hội'', bà Nguyễn Thị Hoài Thu tỏ ra bức xúc.

Con thương binh: Ưu tiên tuyển sinh, không ưu tiên xét tốt nghiệp

Dự thảo Pháp lệnh quy định các công trình ghi công liệt sĩ (mộ, nghĩa trang, đài tưởng niệm, bia ghi tên) là công trình lịch sử văn hoá của cả nước. Tuy nhiên, Uỷ ban các vấn đề xã hội cho rằng không phải tất cả các công trình ghi công liệt sỹ đều đáp ứng được tiêu chí di tích lịch sử văn hoá theo Luật di sản văn hoá. Do đó, đề nghị không bổ sung quy định vừa nói trên.

Dự án Pháp lệnh đã bổ sung quy định ''ưu tiên trong tuyển sinh, xét tốt nghiệp'' đối với thương binh, anh hùng lực lượng vụ trang nhân dân, anh hùng lao động; con của các đối tượng này, con của bà mẹ Việt Nam anh hùng và con của bệnh binh.

Uỷ ban các vấn đề xã hội thống nhất với quy định ưu tiên trong tuyển sinh nhưng không bao gồm ưu tiên xét tốt nghiệp vì không nên hạ thấp chất lượng đầu ra của các trường.

Chế độ cho người có công giai đoạn 1975-1989?

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu cho biết, qua thảo luận đa số các ý kiến đề nghị Nhà nước thực hiện khen thưởng và có chế độ đối với người tham gia bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế giai đoạn 1975-1989. Liệt sỹ, thương binh, bệnh binh trong giai đoạn này được hưởng chế độ ưu đãi theo Pháp lệnh hiện hành, song những người trực tiếp tham gia khác hiện chưa có chính sách gì!

Dự thảo Pháp lệnh đã không bổ sung đối tượng này mặc dù Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm giao cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì đề xuất Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Pháp lệnh hiện hành, trình UBTVQH xem xét, quyết định vấn đề này.

Uỷ ban các vấn đề xã hội đề nghị UBTVQH yêu cầu Chính phủ làm rõ: Tại sao không bổ sung đối tượng này vào dự thảo Pháp lệnh? Chính phủ có dự kiến thực hiện khen thưởng tổng kết thành tích bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế giai đoạn 1975-1989 không? Nếu tổng kết thì khi nào? Nếu không tổng kết thì có chế độ gì với những người đã tham gia?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An: Cần thiết nâng Pháp lệnh lên thành Luật!

Đa số ý kiến của UBTVQH và của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An yêu cầu Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng về báo cáo với Chính phủ chuyển dự thảo Pháp lệnh này lên thành luật, mặc dù trước mắt UBTVQH có thể chấp nhận việc ban hành Pháp lệnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, thực hiện ưu đãi với người có công cực kỳ quan trọng. Nâng Pháp lệnh này lên thành luật sẽ được Quốc hội, toàn dân tham gia đóng góp ý kiến, làm một cách toàn diện chế độ ưu đãi với người có công. Hơn nữa, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã qua thực hiện với nhiều lần sửa đổi, cần tổng kết nâng lên thành Luật.

Dự kiến Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mang sẽ được thảo luận, biểu quyết thông qua tại phiên họp thứ 25 của UBTVQH vào cuối tháng 1/2005.

Ban hành Pháp lệnh cảnh vệ là đòi hỏi cấp thiết!

Sáng 21/12, UBTVQH đã nghe Chính phủ trình dự án Pháp lệnh cảnh vệ và báo cáo thẩm tra dự án này. Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Nguyễn Văn Khá cho rằng, trong thời gian qua công tác cảnh vệ gặp nhiều khó khăn, bất cập, nhất là trong bói cảnh an ninh thế giới diễn biến phức tạp, khó lường; hoạt động khủng bố có thể diễn ra bất cứ lúc nào, ở bất kể quốc gia nào. Vì vậy, việc ban hành Pháp lệnh cảnh vệ là đòi hỏi cấp thiết trước mắt cũng như lâu dài.

Theo ông Nguyễn Văn Khá, trong tình hình chính trị, trật tự xã hội nước ta ổn đinh như hiện nay, chỉ nên quy định đối tượng đang được áp dụng biện pháp và chế độ cảnh vệ như hiện hành, chưa nên mở rộng thêm! Do đó, Uỷ ban Quốc phòng và An ninh đề nghị cân nhắc quy định đưa Phó Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại hội đại biểu toàn quốc do các đoàn thể ở Trung ương tổ chức vào đối tượng cảnh vệ.

Pháp lệnh cảnh vệ dự kiến sẽ được biểu quyết thông qua tại phiên họp thứ 25 của UBTVQH.

 • Văn Tiến
Việt Báo
Comment :Bổ sung nhiều ưu đãi đối với người có công!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bổ sung nhiều ưu đãi đối với người có công! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo sung nhieu uu dai doi voi nguoi co cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bổ sung nhiều ưu đãi đối với người có công! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Additional incentives for many people with work!
Vice, Nguyen Van An, Nguyen Thi Hoai Thu, social issues, health insurance, incentives, President, National Association, burial costs, pre-uprising, ordinances, supplement, which is of , people, revolution, for, into
Committee on Social Affairs of the National Assembly the proposal to supplement health insurance and burial costs for people who have contributed to the revolution ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ