vietbao

Biên giới VN-Campuchia càng rõ ràng, hợp tác càng hiệu quả

Chuyến thăm VN của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hunsen đã đạt được nhiều kết quả quan trọng đối với quan hệ hai nước, đặc biệt là việc ký kết Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới Việt Nam - Campuchia năm 1985. Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng đã dành cho báo chí cuộc phỏng vấn nhằm làm rõ hơn về nội dung cũng như ý nghĩa của Hiệp ước này.

TS xin đăng tải nội dung cuộc phỏng vấn này để quý vị độc giả cùng tham khảo.

VN - Campuchia ký hiệp ước bổ sung về biên giới

Còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết

Thưa Thứ trưởng, hai nước đã ký Hiệp ước hoạch định biên giới Việt Nam - Campuchia năm 1985. Vậy tại sao đến nay hai nước lại ký Hiệp ước bổ sung?

Bien gioi VN Campuchia cang ro rang hop tac cang hieu qua
Thứ trưởng Thường trực BNG Lê Công Phụng

Quá trình giải quyết vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia là một chặng đường dài. Trong lịch sử, Việt Nam và Campuchia chưa từng có biên giới. Khi Pháp chiếm Đông Dương, họ đã lập ra một bản đồ biên giới giữa hai nước có tên là bản đồ Bonne. Hiến pháp Campuchia cũng tuyên bố lãnh thổ Campuchia là theo bản đồ Bonne. Trong những năm 1980, chúng ta có tiến hành thương lượng với Campuchia về vấn đề biên giới, tập trung vào biên giới trên bộ, còn biên giới trên biển và những vùng nước lịch sử thì chưa bàn đến. Đến năm 1985, Hiệp định biên giới giữa Việt Nam và Campuchia đã được ký kết.

Trong thời gian đó, ta và nước bạn Campuchia tiến hành đàm phán trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, với mục tiêu là xây dựng một đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, tạo thuận lợi cho việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Campuchia.

Tuy nhiên, trong Hiệp ước đó có những vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, ví dụ như các mảnh bản đồ khi khớp với nhau lại bị lệch, hoặc là trong bản đồ Bonne có những đoạn biên giới chưa được vẽ. Đầu những năm 1980, VN và Campuchia đã nhất trí kết hợp sử dụng bản đồ Bonne của Pháp và bản đồ UTM cuả Mỹ, chỗ nào mà không rõ trên bản đồ Bonne thì dùng bản đồ UTM, chỗ nào trên bản đồ UTM không rõ thì dùng bản đồ Bonne. Mặc dù vậy, có rất nhiều điểm biên giới chưa được phân giới rõ ràng. Do vậy, nhu cầu điều chỉnh lại biên giới là rất cần thiết.

Trong thời gian qua, VN và Campuchia đã trao đổi rất nhiều để điều chỉnh lại biên giới cho hợp lý và kết quả những cuộc đàm phán đó đưa đến việc chúng ta ký kết Hiệp ước bổ sung Hiệp ước biên giới năm 1985. Hiệp ước bổ sung này nhằm chỉnh sửa những điểm mà hai bên thấy bất hợp lý và thống nhất phương án chỉnh sửa bao gồm cả trên đất liền và trên sông suối.

Trên cơ sở kết hợp giữa những điều chỉnh hiện nay, quản lý biên giới hiện tại cũng như những văn bản ký kết giữa lãnh đạo cấp cao hai nước như Tuyên bố của hai Thủ tướng năm 1995 để điều chỉnh biên giới cho hợp lý. Hiệp ước bổ sung này là sự cần thiết, khẳng định giá trị pháp lý của những hiệp ước đã ký trước, đồng thời một bước triển khai chủ trương của hai nước là xây dựng một đường biên giới rõ ràng, hoà bình, hữu nghị và tồn tại vĩnh viễn.

Những điểm chưa hợp lý trong biên giới Việt Nam - Campuchia

Xin Thứ trường nói rõ hơn về những điều chưa hợp lý trong đường biên giới giữa hai nước?

Theo thống kê của chúng tôi thì có khoảng gần 30 điểm chưa hợp lý hoặc chưa chuẩn xác. Theo thông lệ, việc phân định biên giới trên sông suối có những nguyên tắc nhất định. Những đoạn sông suối nào tàu thuyền đi lại được thì đường biên giới sẽ nằm theo luồng chính của tàu thuyền. Những đoạn sông suối nào mà tàu thuyền không đi lại được thì người ta phân định đường biên giới theo rãnh sâu, theo dòng chảy chính.

Nhưng đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia theo bản đồ của Pháp, bản đồ của Mỹ lại có nhiều đoạn sông suối đi bên bờ VN hoặc đi bên bờ Campuchia. Do vậy, cần phải chỉnh sửa lại cho phù hợp, thuận tiện cho việc quản lý. Đồng thời, cũng thuận tiện cho việc sinh hoạt, sản xuất của cư dân ở hai vùng biên.

Tôi cũng nói thêm để các bạn hiểu là nếu như một đoạn sông suối mà đường biên giới chạy bên bờ của một bên thì cư dân bờ bên này muốn uống nước lại phải xin bờ bên kia.

Hơn nữa, có nhiều đoạn, nhiều điểm trên biên giới mà bản đồ Bonne hay bản đồ UTM đã bỏ sót. Trong những năm 1950, kỹ thuật vẽ bản đồ chưa phải là cao lắm. Bản đồ của Pháp trong thời gian đó chủ yếu là để xác định khung quản lý về hành chính chứ không phải là đường biên giới quốc gia vì khi đó, toàn bộ bán đảo Đông Dương thuộc Pháp. Còn bản đồ UTM của Mỹ chủ yếu phục vụ cho các hoạt động quân sự trong thời gian Mỹ chiếm đóng miền Nam Việt Nam.

Cho nên, cả hai bản đồ này đều vẽ không kỹ và không thật chính xác đường biên giới VN và Campuchia, mặc dù Việt Nam và Campuchia đều lấy đường biên giới trên bản đồ Bonne để xác định đường biên giới giữa hai quốc gia. Vì vậy, chúng ta phải làm chuẩn xác lại cho đúng với thực tế quản lý và địa hình cũng như cuộc sống nhân dân vùng biên. Biên giới càng rõ ràng thì hợp tác càng hiệu quả.

Bien gioi VN Campuchia cang ro rang hop tac cang hieu qua
Thủ tướng Hunsen (trái) và Thủ tướng Phan Văn Khải trong lễ ký Hiệp ước bổ sung Hiệp ước phân định biên giới VN-Campuchia năm 1985

Những nội dung cơ bản nhất của Hiệp ước bổ sung này là gì, thưa Thứ trưởng?

Trước hết là chúng ta chỉnh sửa các điểm còn sai lệch hoặc chưa chuẩn xác. Hai là, chúng ta định hướng cho việc phân giới, cắm mốc trong thời gian tới. Thứ ba là nêu một số nguyên tắc để tiến hành quản lý biên giới.

Về vấn đề chỉnh sửa các điểm chưa chuẩn xác, trong Hiệp ước bổ sung này, VN và Campuchia đã đồng ý giải quyết, xử lý 6 điểm chưa chuẩn xác. Ở đây, cũng khẳng định một điều: 6 điểm này là điều chỉnh biên giới cho hợp lý chứ không phải cắt đất của bên này nhường cho bên kia vì vấn đề lãnh thổ, vấn đề biên giới là vấn đề thiêng liêng, không thể cắt được. Bản đồ chưa chuẩn xác thì chúng ta phải thì chúng ta phải sửa lại cho chuẩn xác, đúng với thực tế.

Thứ hai, hai bên nhất trí chỉnh sửa đường biên sông suối, chỗ nào chạy bên bờ bên này bên kia thì chúng ta chủ trương chỉnh sửa.

Điểm thứ ba rất quan trọng là hai bên thoả thuận sẽ tiến hành phân giới, cắm mốc trên toàn tuyến biên giới đất liền giữa VN và Campuchia, cố gắng hoàn thành trước tháng 12/2008. Và cuối cùng, nếu như còn điểm gì hai bên chưa thoả thuận được thì hai bên tiếp tục đàm phán, thương lượng để tìm được giải pháp thoả đáng, có lợi cho cả hai bên trên cơ sở công bằng, tôn trọng lẫn nhau.

Vậy việc ký kết Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới VN - Campuchia năm 1985 này mở ra triển vọng gì để hai bên giải quyết dứt điểm vấn đề biên giới trên đất liền?

Trước hết, Hiệp ước phải có hiệu lực thì mới thực hiện được. Muốn thế Hiệp ước này phải được Quốc hội hai nước phê chuẩn. Việc ký Hiệp ước này đã khẳng định giá trị pháp lý, tính bền vững của các hiệp định, hiệp ước chúng ta đã ký với Campuchia trong những năm đầu 1980. Đồng thời tạo cơ sở pháp lý hoàn thiện hơn để cho hai bên tiến hành phân giới, cắm mốc, tiến tới mục tiêu cuối cùng là xây dựng đường biên giới hoà bình, ồn định, hữu nghị để hợp tác, phát triển.

Hơn nữa, chúng ta thu hẹp được rất nhiều những khác biệt giữa hai nước về vấn đề biên giới. Điều này thuận cho việc xây dựng, quản lý vùng biên của cả hai bên. Và cuối cùng, Hiệp ước đã giúp cho nhân dân Campuchia và VN hiểu rõ sự quan tâm, chỉ đạo của chính phủ hai nước trong việc hoạch định biên giới và động viên nhân tài vật lực của cả hai nước nhằm xây dựng đường biên lâu dài.

Thứ trưởng đánh giá thế nào về kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hunsen và triển vọng hợp tác của hai bên?

Đây là một chuyến đi hết sức quan trọng. Ngoài hội đàm, gặp gỡ của Thủ tướng Hunsen với các lãnh đạo cao cấp của VN, hai bên cũng đã ký kết 8 văn kiện. Điều này khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa VN và Campuchia. Đây cũng là một bước triển khai, thực hiện khuôn khổ quan hệ mà Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Quốc vương Campuchia Sihamoni ký kết trong chuyến thăm của Tổng Bí thư tới Campuchia tháng 3/2005, tạo dựng khuôn khổ quan hệ 16 chữ, trong đó mục tiêu là hợp tác, hữu nghị, vì sự phồn vinh của cả hai nước.

Chuyến đi đã khẳng định rõ nhu cầu tất yếu trong việc không ngừng vun đắp, tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia. Một kết quả mà chúng tôi thấy rất rõ là hai bên đã khẳng định lại cơ chế hợp tác giữa các địa phương trên biên giới.

Điều này vừa thúc đẩy mối giao lưu, tình hữu nghị của nhân dân vùng biên giới vừa thúc đẩy sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các địa phương biên giới của hai nước, giúp giải quyết vấn đề nảy sinh trên biên giới mà không cần nhờ đến trung ương giải quyết. Quan trọng hơn là quan hệ hai nước muốn phát triển được và phát triển nhanh, lành mạnh thì một trong những yếu tố quan trọng là các địa phương biên giới phải hợp tác hữu nghị với nhau. Đây có thể nói là vì lợi ích của khu vực biên giới, nhưng rộng lớn hơn là vì lợi ích lâu dài của hai nước.

Có thể thấy, chuyến đi này mở ra triển vọng rất tốt đẹp cho quan hệ hai nước, bởi lẽ lãnh đạo hai nước, chính phủ hai nước đều thấy rất rõ hai nước không thể không hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc phát triển của mình. Hai nước đều nhận thấy các lực lượng chống đối muốn sử dụng lãnh thổ của bên này hoặc bên kia để chống phá quan hệ hai nước hoặc chống phá an ninh, ổn định chính trị của Campuchia hoặc Việt Nam, nên cần phải phối hợp để xử lý. Chỉ có làm như vậy mới tăng được đoàn kết, tăng hiểu biết và mới có thể giúp nhau cùng hợp tác và phát triển.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

 • Ngân Phương - Hồ Vân (Tuần báo Quốc tế)

Việt Báo
Comment :Biên giới VN-Campuchia càng rõ ràng, hợp tác càng hiệu quả
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Biên giới VN-Campuchia càng rõ ràng, hợp tác càng hiệu quả bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bien gioi VN Campuchia cang ro rang hop tac cang hieu qua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Biên giới VN-Campuchia càng rõ ràng, hợp tác càng hiệu quả ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
VN-Cambodia border as clearly, more effective cooperation
Vietnam, Cambodia Samdech Hun Sen, Le Cong Phung, the State Department, additional treaty, Border Plan, Prime Minister, borders world, in time, the interview, especially, cooperation, both sides, relations, we, VN
VN visit of Prime Minister Samdech Hun Sen of Cambodia Royal has achieved many important results with bilateral relations, particularly the signing of the Treaty of planning additional border treaty Vietnam - Cambodia in 1985. On the occasion ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.