Thứ bảy, 21 Tháng bảy 2012, 01:00 GMT+7

Biển Đông: Hải quân Philippines chờ lệnh, TQ muốn điều tàu lặn

Trong khi hải quân Philippines sẵn sàng triển khai tàu bảo vệ chủ quyền đất nước ở Biển Đông, Trung Quốc tuyên bố một siêu tàu lặn có thể được giao nhiệm vụ tại vùng biển này vào năm tới.

Tàu cá Trung Quốc. Ảnh: Chinanews
Bien Dong: Hai quan Philippines cho lenh, TQ muon dieu tau lan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho hay, lực lượng phòng vệ bờ biển nước này sẽ kiểm tra vị trí của đội tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông, để đảm bảo rằng họ sẽ không tiến vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý của Philippines.

“Nếu các tàu này đi vào EEZ của chúng tôi, chúng tôi sẽ kháng nghị vì đây là EEZ của chúng tôi và chỉ có Philippines có chủ quyền thăm dò, khai thác và quản lý tài nguyên ở khu vực đó", ông nói với báo giới. “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Philippines", ông nhấn mạnh.

Hải quân Philippines chờ lệnh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines dẫn thông tin một đội tàu gồm 30 tàu đánh cá từ tỉnh Hải Nam của Trung Quốc đã tới Trường Sa, ngang nhiên lên kế hoạch đánh bắt cá ở khu vực này.

Trong khi đó, một người phát ngôn quân đội Philippines cho hay, hải quân nước này đã sẵn sàng chờ lệnh để triển khai tàu nhằm bảo vệ chủ quyền đất nước ở các khu vực tranh chấp tại Biển Đông. "Chúng tôi sẽ thực hiện bất cứ lệnh nào mà cấp trên giao phó", Đại tá Arnulfo Burgos Jr. người phát ngôn các lực lượng vũ trang Philippines nói.

Ông Burgos đã trả lời các câu hỏi từ phóng viên về việc quân đội sẽ làm gì khi tàu nước ngoài tiến sát khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. "Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ chủ quyền đất nước", ông khẳng định.

Philippines và Trung Quốc đã có cuộc đụng độ xung quanh vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông kể từ đầu tháng 4 khi tàu chính phủ Trung Quốc ngăn không cho hải quân Philippines bắt giữ ngư dân tại bãi cạn Scarborough. Manila cáo buộc ngư dân Trung Quốc đã xâm nhập và đánh bắt trái phép ở vùng biển thuộc chủ quyền của Philippines.

Philippines đã rút các tàu khỏi bãi cạn với nỗ lực làm dịu căng thẳng. Nhưng Trung Quốc không có động thái tương tự, Hernandez cho biết. Ông nói, một máy bay phòng vệ bờ biển của Philippines hôm thứ sáu đã phát hiện ra 3 tàu chính phủ Trung Quốc, 6 tàu cá vẫn ở quanh bãi cạn Scarborough.

Tại diễn đàn khu vực gần đây ở Campuchia, Philippines đã cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và "đe dọa" trong tranh chấp ở Biển Đông. Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền với hầu như toàn bộ Biển Đông (kể cả những vùng sát cạnh bờ biển nước khác) bất chấp chồng lấn chủ quyền với một số quốc gia Đông Nam Á.

TQ có thể đưa siêu tàu lặn ra Biển Đông

Trong khi đó, Nhật báo Trung Quốc loan tin, một siêu tàu lặn có tên Giao Long có thể được giao nhiệm vụ ở Biển Đông vào năm tới. Hiện tàu này đang neo đậu tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, sau khi hoàn thành sứ mệnh lặn sâu kỷ lục 7.020m dưới mực nước biển ở rãnh Mariana của Thái Bình Dương.

Theo giới phân tích, ngoài mục tiêu thăm dò và khai thác tài nguyên biển sâu, Giao Long có thể thâm nhập hệ thống cáp quang dưới đáy biển để ngăn chặn những bí mật ngoại giao và thương mại, tìm lại các vũ khí hạt nhân và tên lửa thất lạc, tạo ra các bản đồ đáy biển có độ phân giải cao để hỗ trợ hoạt động của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc ngày càng mạnh.

Thái An (tổng hợp)

Việt Báo

Nhận xét tin Biển Đông: Hải quân Philippines chờ lệnh, TQ muốn điều tàu lặn

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Biển Đông: Hải quân Philippines chờ lệnh, TQ muốn điều tàu lặn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bien Dong Hai quan Philippines cho lenh TQ muon dieu tau lan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Biển Đông: Hải quân Philippines chờ lệnh, TQ muốn điều tàu lặn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.






  • Thoi su 24h Bi kich vo nhet ma tuy vao vi chong roi bao CA
    Thời sự 24h: Bi kịch vợ nhét ma túy vào ví chồng rồi báo CA

    Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05

  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.