vietbao

Bí thư, chủ tịch phường, xã cũng có thể thi công chức

"Trong năm nay, Hà Nội sẽ mở cuộc thi tuyển công chức cho 232 xã, phường, thị trấn. Hiện đã có khoảng 500 cán bộ đang công tác bày tỏ nguyện vọng tham gia thi". Giám đốc Sở Nội vụ Lưu Tiến Định nói về đề án thi tuyển công chức xã, phường mà Hà Nội đang soạn thảo.

Xoá phân biệt công chức xã, phường với quận, huyện

Xuất phát từ nhu cầu gì, HN xây dựng đề án thi tuyển công chức cấp xã, phường, thưa ông?

Bi thu chu tich phuong xa cung co the thi cong chuc
Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Lưu Tiến Định.
Thi tuyển là một trong những giải pháp mà Hà Nội lưa chọn, nhằm nâng cao chất lượng cán bộ cấp xã, phường, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới của Thủ đô.

Tiêu chuẩn hóa đội ngũ công chức cấp cơ sở cũng chính là để xóa đi rào cản, sự phân biệt giữa cán bộ công chức cấp phường, xã với cấp quận, huyện. Hiện có một số lượng lớn vẫn đang làm ở cơ quan công quyền cấp phường, xã với chế độ hợp đồng và có một sự phân biệt lớn, rằng công chức xã, phường thì chỉ làm được ở xã, phường mà thôi.

Theo khảo sát củ a chúng tôi, có đến hơn 500 cán bộ có nhu cầu xin thi tuyển. Đó là chưa nói đến số cán bộ chuyên trách gồm bí thư đảng ủy xã, phó bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch HĐND và UBND chưa phải là công chức, viên chức mà là được bầu. Số này hưởng lương theo đúng 2 bậc và rất thấp, bậc 1 chỉ là 1,9, trong khi một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học xong thử việc đã hưởng 2,34.

Được biết năm 2004, Hà Nội đã từng tổ chức công khai thi tuyển cán bộ công chức cấp xã, phường, nhưng sau đó dừng lại. Năm nay, Hà Nội có tiếp tục tổ chức thi tuyển, thưa ông?

Năm 2004, Hà Nội đã tổ chức thi tuyển công chức cấp xã, phường và thu hút được gần 200 người vào làm việc. Năm nay chúng tôi tiếp tục thi tuyển với đối tượng rộng rãi, đặc biệt là những người có trình độ chuyên môn đại học.

Những người đăng ký sẽ phải thi những môn gì?

Chúng tôi dự tính sẽ có những yêu cầu cao hơn so với thi tuyển công chức cấp quận, huyện, và có những nội dung yêu cầu lại thấp hơn.

Hiện 43,6% cán bộ chuyên trách xã, phường HN có trình độ ĐH và trên ĐH. 22,1% có trình độ sơ cấp.

Con số tương ứng đối với cán bộ, công chức là 49% và 37,5%.

Đề án 16 của Thành ủy đặt mục tiêu, vào năm 2010, ít nhất 80% cán bộ, công chức phường (kể cả chuyên trách) đạt trình độ ĐH và trên ĐH.

Ở xã, tỷ lệ này phải đạt trên 50%.

Người dự thi sẽ phải thi viết và trong tương lai sẽ có thi vấn đáp. Các môn thi là kiến thức quản lý Nhà nước, chuyên môn nghiệp vụ, tin học và ngoại ngữ. Về chuyên môn nghiệp vụ, sẽ gắn với các chức danh, ví dụ, nếu thi vào vị trí phụ trách văn xã thì có câu hỏi riêng, địa chính, tư pháp hộ tịch lại có câu hỏi khác... Như thế mới đánh giá đúng thực chất con người ấy có đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hay không.

Riêng thi ngoại ngữ, chúng tôi dự tính trong 5 ngoại ngữ phổ biến nhất, người thi có thể chọn 1 và yêu cầu chỉ cần đạt trình độ A, bởi công việc ở xã, phường cũng không đòi hỏi nhiều về công tác đối ngoại.

Cán bộ chuyên trách, gồm cả bí thư, chủ tịch xã nhưng chưa phải là công chức có thể thi tuyển không?

Số đối tượng này vẫn được thi tuyển bình thường. Nếu sau này họ không làm bí thư, chủ tịch xã, phường nữa thì có thể làm công chức với chuyên môn thi vào của mình.

Lãnh đạo xã vẫn có thể bị đánh trượt

Chính sách mở cho bí thư, chủ tịch xã, phường thi công chức có phải là “nút gỡ” cho những cán bộ cơ sở không được dân tín nhiệm sau khi hết nhiệm kỳ?

Đối với những người hết nhiệm kỳ mà không còn giữ các chức danh lãnh đạo, “Đảng không cử, dân không bầu” nữa trong khi vẫn còn trẻ, có phẩm chất, có trình độ thì đây cũng là điều phù hợp.

Liệu bí thư, chủ tịch xã, phường không đạt thì có bị đánh trượt không, thưa ông?

Có chứ. Nếu một trong 3 môn của anh thi không đạt điểm chuẩn từ 50% trở lên thì rất khó vớt. Ví như môn ngoại ngữ, mặc dù yêu cầu môn thi này có thể là rất mỏng, như chỉ cần trình độ A “non” mà thôi.

Nếu thi trượt, anh vẫn làm chủ tịch, bí thư. Nhưng nếu đỗ thì anh mới có cơ hội khi hết nhiệm kỳ lên làm công chức ở quận, huyện.

Hơn nữa, hội đồng coi thi, chấm thi là quận, huyện. Quận, huyện phải có ý thức rằng nếu không tuyển được người tài đức thì sẽ ảnh hưởng đến chính quận, huyện. Do đó, chúng tôi không lo có chuyện tiêu cực ở đây.

Sẽ khoán quỹ lương để hút người tài

Chúng ta nói chế độ chính sách cho cán bộ xã, phường vẫn bất cập. Bản thân ông từng công tác ở cấp phường, nhiều năm làm bí thư quận ủy. Vậy ông nhận thấy cuộc sống của cán bộ lãnh đạo xã, phường của Hà Nội hiện nay như thế nào?

Cái này còn phụ thuộc nhiều yếu tố, theo tôi biết hiện nay nhiều cán bộ xã phường là “biệt phái” từ quận huyện xuống nên chính sách cũng được hưởng như cán bộ quận, huyện. Bên cạnh đó, nhiều người cũng có nguồn thu nhập vững chắc từ “hậu phương” - vợ hay chồng của mình - nên cuộc sống cũng không đến nỗi nào. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang kiến nghị Trung ương sớm sửa đổi Nghị định 121/NĐ-CP để cán bộ xã, phường bớt thiệt thòi.

Có một thực tế là cấp xã, phường kêu thiếu biên chế nhưng lại chưa thu hút được nhiều người giỏi về làm việc?

Chúng ta nói là chính quyền 4 cấp, nhưng cấp xã không được hưởng đãi ngộ như cấp quận, huyện, sở, ngành, chứ chưa nói đến trung ương. Chúng ta chủ trương ưu tiên cơ sở nhưng lương cán bộ cơ sở còn thấp. Để cơ sở không còn kêu thiếu biên chế mỗi khi được phân cấp thì phải khoán quỹ lương. Thành phố đang nghiên cứu hướng tới khoán biên chế và chi phí hành chính, theo đó, ít người làm thì lương sẽ cao và như thế, anh em cán bộ sẽ gắn bó với công việc.

Người dân vẫn còn phàn nàn không ít về tình trạng một số cán bộ xã, phường hành dân, trịch thượng, hách dịch với dân. Ông nghĩ gì về điều này?

Điều này vẫn còn tồn tại không chỉ ở cấp xã, phường thôi đâu. Nhiều cán bộ của cơ quan công quyền nói chung vẫn chưa làm hết sức, “chân trong chân ngoài”, thái độ tác phong vẫn chưa đi vào nề nếp với tinh thần phục vụ nhân dân. Điều này cần sự vào cuộc chấn chỉnh của các ngành, các cấp.

Thời gian qua, ông có nhận được kiến nghị của nhân dân về công tác cán bộ hay đơn thư tố cáo tệ chạy chức, chạy quyền ở cơ sở?

Tôi cũng nhận được nhiều kiến nghị của nhân dân, nhất là các bác về hưu có nhiều tâm huyết về cải tiến công tác cán bộ như thế nào. Đơn thư tố cáo tệ chạy chức, chạy quyền thì đã có cơ quan chức năng thực hiện, còn tin đồn thì khó xác minh lắm.

 • Vân Anh

Việt Báo
Comment :Bí thư, chủ tịch phường, xã cũng có thể thi công chức
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bí thư, chủ tịch phường, xã cũng có thể thi công chức bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi thu chu tich phuong xa cung co the thi cong chuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bí thư, chủ tịch phường, xã cũng có thể thi công chức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Secretary and Chairman of communes, wards can also civil servants
Hanoi, Luu Tien Dinh, Department of the Interior, whose terms end, officials, officers, recruitment, secretary, president, has can, communes, wards and levels of
"This year, Hanoi will open competition for 232 civil servants of communes, wards and townships. We had about 500 staff working expressed their willingness to take the test. " Director of the Department of the Interior Luu Tien Dinh said the cadres recruitment project communes that Hanoi ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t