vietbao

Bí thư, chủ tịch phường, xã cũng có thể thi công chức

"Trong năm nay, Hà Nội sẽ mở cuộc thi tuyển công chức cho 232 xã, phường, thị trấn. Hiện đã có khoảng 500 cán bộ đang công tác bày tỏ nguyện vọng tham gia thi". Giám đốc Sở Nội vụ Lưu Tiến Định nói về đề án thi tuyển công chức xã, phường mà Hà Nội đang soạn thảo.

Xoá phân biệt công chức xã, phường với quận, huyện

Xuất phát từ nhu cầu gì, HN xây dựng đề án thi tuyển công chức cấp xã, phường, thưa ông?

Bi thu chu tich phuong xa cung co the thi cong chuc
Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Lưu Tiến Định.
Thi tuyển là một trong những giải pháp mà Hà Nội lưa chọn, nhằm nâng cao chất lượng cán bộ cấp xã, phường, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới của Thủ đô.

Tiêu chuẩn hóa đội ngũ công chức cấp cơ sở cũng chính là để xóa đi rào cản, sự phân biệt giữa cán bộ công chức cấp phường, xã với cấp quận, huyện. Hiện có một số lượng lớn vẫn đang làm ở cơ quan công quyền cấp phường, xã với chế độ hợp đồng và có một sự phân biệt lớn, rằng công chức xã, phường thì chỉ làm được ở xã, phường mà thôi.

Theo khảo sát củ a chúng tôi, có đến hơn 500 cán bộ có nhu cầu xin thi tuyển. Đó là chưa nói đến số cán bộ chuyên trách gồm bí thư đảng ủy xã, phó bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch HĐND và UBND chưa phải là công chức, viên chức mà là được bầu. Số này hưởng lương theo đúng 2 bậc và rất thấp, bậc 1 chỉ là 1,9, trong khi một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học xong thử việc đã hưởng 2,34.

Được biết năm 2004, Hà Nội đã từng tổ chức công khai thi tuyển cán bộ công chức cấp xã, phường, nhưng sau đó dừng lại. Năm nay, Hà Nội có tiếp tục tổ chức thi tuyển, thưa ông?

Năm 2004, Hà Nội đã tổ chức thi tuyển công chức cấp xã, phường và thu hút được gần 200 người vào làm việc. Năm nay chúng tôi tiếp tục thi tuyển với đối tượng rộng rãi, đặc biệt là những người có trình độ chuyên môn đại học.

Những người đăng ký sẽ phải thi những môn gì?

Chúng tôi dự tính sẽ có những yêu cầu cao hơn so với thi tuyển công chức cấp quận, huyện, và có những nội dung yêu cầu lại thấp hơn.

Hiện 43,6% cán bộ chuyên trách xã, phường HN có trình độ ĐH và trên ĐH. 22,1% có trình độ sơ cấp.

Con số tương ứng đối với cán bộ, công chức là 49% và 37,5%.

Đề án 16 của Thành ủy đặt mục tiêu, vào năm 2010, ít nhất 80% cán bộ, công chức phường (kể cả chuyên trách) đạt trình độ ĐH và trên ĐH.

Ở xã, tỷ lệ này phải đạt trên 50%.

Người dự thi sẽ phải thi viết và trong tương lai sẽ có thi vấn đáp. Các môn thi là kiến thức quản lý Nhà nước, chuyên môn nghiệp vụ, tin học và ngoại ngữ. Về chuyên môn nghiệp vụ, sẽ gắn với các chức danh, ví dụ, nếu thi vào vị trí phụ trách văn xã thì có câu hỏi riêng, địa chính, tư pháp hộ tịch lại có câu hỏi khác... Như thế mới đánh giá đúng thực chất con người ấy có đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hay không.

Riêng thi ngoại ngữ, chúng tôi dự tính trong 5 ngoại ngữ phổ biến nhất, người thi có thể chọn 1 và yêu cầu chỉ cần đạt trình độ A, bởi công việc ở xã, phường cũng không đòi hỏi nhiều về công tác đối ngoại.

Cán bộ chuyên trách, gồm cả bí thư, chủ tịch xã nhưng chưa phải là công chức có thể thi tuyển không?

Số đối tượng này vẫn được thi tuyển bình thường. Nếu sau này họ không làm bí thư, chủ tịch xã, phường nữa thì có thể làm công chức với chuyên môn thi vào của mình.

Lãnh đạo xã vẫn có thể bị đánh trượt

Chính sách mở cho bí thư, chủ tịch xã, phường thi công chức có phải là “nút gỡ” cho những cán bộ cơ sở không được dân tín nhiệm sau khi hết nhiệm kỳ?

Đối với những người hết nhiệm kỳ mà không còn giữ các chức danh lãnh đạo, “Đảng không cử, dân không bầu” nữa trong khi vẫn còn trẻ, có phẩm chất, có trình độ thì đây cũng là điều phù hợp.

Liệu bí thư, chủ tịch xã, phường không đạt thì có bị đánh trượt không, thưa ông?

Có chứ. Nếu một trong 3 môn của anh thi không đạt điểm chuẩn từ 50% trở lên thì rất khó vớt. Ví như môn ngoại ngữ, mặc dù yêu cầu môn thi này có thể là rất mỏng, như chỉ cần trình độ A “non” mà thôi.

Nếu thi trượt, anh vẫn làm chủ tịch, bí thư. Nhưng nếu đỗ thì anh mới có cơ hội khi hết nhiệm kỳ lên làm công chức ở quận, huyện.

Hơn nữa, hội đồng coi thi, chấm thi là quận, huyện. Quận, huyện phải có ý thức rằng nếu không tuyển được người tài đức thì sẽ ảnh hưởng đến chính quận, huyện. Do đó, chúng tôi không lo có chuyện tiêu cực ở đây.

Sẽ khoán quỹ lương để hút người tài

Chúng ta nói chế độ chính sách cho cán bộ xã, phường vẫn bất cập. Bản thân ông từng công tác ở cấp phường, nhiều năm làm bí thư quận ủy. Vậy ông nhận thấy cuộc sống của cán bộ lãnh đạo xã, phường của Hà Nội hiện nay như thế nào?

Cái này còn phụ thuộc nhiều yếu tố, theo tôi biết hiện nay nhiều cán bộ xã phường là “biệt phái” từ quận huyện xuống nên chính sách cũng được hưởng như cán bộ quận, huyện. Bên cạnh đó, nhiều người cũng có nguồn thu nhập vững chắc từ “hậu phương” - vợ hay chồng của mình - nên cuộc sống cũng không đến nỗi nào. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang kiến nghị Trung ương sớm sửa đổi Nghị định 121/NĐ-CP để cán bộ xã, phường bớt thiệt thòi.

Có một thực tế là cấp xã, phường kêu thiếu biên chế nhưng lại chưa thu hút được nhiều người giỏi về làm việc?

Chúng ta nói là chính quyền 4 cấp, nhưng cấp xã không được hưởng đãi ngộ như cấp quận, huyện, sở, ngành, chứ chưa nói đến trung ương. Chúng ta chủ trương ưu tiên cơ sở nhưng lương cán bộ cơ sở còn thấp. Để cơ sở không còn kêu thiếu biên chế mỗi khi được phân cấp thì phải khoán quỹ lương. Thành phố đang nghiên cứu hướng tới khoán biên chế và chi phí hành chính, theo đó, ít người làm thì lương sẽ cao và như thế, anh em cán bộ sẽ gắn bó với công việc.

Người dân vẫn còn phàn nàn không ít về tình trạng một số cán bộ xã, phường hành dân, trịch thượng, hách dịch với dân. Ông nghĩ gì về điều này?

Điều này vẫn còn tồn tại không chỉ ở cấp xã, phường thôi đâu. Nhiều cán bộ của cơ quan công quyền nói chung vẫn chưa làm hết sức, “chân trong chân ngoài”, thái độ tác phong vẫn chưa đi vào nề nếp với tinh thần phục vụ nhân dân. Điều này cần sự vào cuộc chấn chỉnh của các ngành, các cấp.

Thời gian qua, ông có nhận được kiến nghị của nhân dân về công tác cán bộ hay đơn thư tố cáo tệ chạy chức, chạy quyền ở cơ sở?

Tôi cũng nhận được nhiều kiến nghị của nhân dân, nhất là các bác về hưu có nhiều tâm huyết về cải tiến công tác cán bộ như thế nào. Đơn thư tố cáo tệ chạy chức, chạy quyền thì đã có cơ quan chức năng thực hiện, còn tin đồn thì khó xác minh lắm.

 • Vân Anh

Việt Báo
Comment :Bí thư, chủ tịch phường, xã cũng có thể thi công chức
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bí thư, chủ tịch phường, xã cũng có thể thi công chức bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi thu chu tich phuong xa cung co the thi cong chuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bí thư, chủ tịch phường, xã cũng có thể thi công chức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Secretary and Chairman of communes, wards can also civil servants
Hanoi, Luu Tien Dinh, Department of the Interior, whose terms end, officials, officers, recruitment, secretary, president, has can, communes, wards and levels of
"This year, Hanoi will open competition for 232 civil servants of communes, wards and townships. We had about 500 staff working expressed their willingness to take the test. " Director of the Department of the Interior Luu Tien Dinh said the cadres recruitment project communes that Hanoi ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ