vietbao

Ba lực cản tiến trình "tiến bộ" của phụ nữ...

Loại bỏ hoàn toàn bất bình đẳng giới; chống nguy cơ tái mù chữ; tăng tỷ lệ phụ nữ tham gia chính quyền các cấp... để phụ nữ ngày càng tiến dần đến mục tiêu bình đằng, tiến bộ là mong muốn chung của đông đảo đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá giữa kỳ tình hình thực hiện kế hoạch hành động (KHHĐ) vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam đến năm 2005, do Uỷ ban Quốc gia Vì sự tiến bộ phụ nữ tổ chức sáng nay, 9/6, tại Hà Nội.

Vẫn còn tư tưởng "khinh" nữ "trọng" nam!

Ba luc can tien trinh "tien bo" cua phu nu...
Nhiều phụ nữ không có điều kiện có việc làm ổn định.

Báo cáo về những phát hiện từ đánh giá nghèo đói có sự tham gia của người dân (PPA) năm 2003 được tiến hành đồng bộ từ 12 tỉnh thuộc 8 vùng trong cả nước, đại diện của Ngân hàng Thế giới, TS Phạm Ngọc Hoa cho biết: vẫn còn sự bất bình đẳng về lao động giữa nữ giới và nam giới. Có thể thấy rõ thực trạng này qua mức tiền công các chủ lao động trả cho các nữ công nhân ít hơn 1/3 so với nam giới, tuy cùng một công việc như nhau. Ngoài sự thiệt thòi trên, nữ công nhân ở thành phố còn phải đối mặt với nguy cơ rủi ro cao khi tìm việc do thiếu các dịch vụ giới thiệu việc làm có chất lượng và đáng tin cậy; điều kiện sống thiếu thốn, thời gian làm việc quá tải, không có cơ hội giao tiếp, không được ký hợp đồng lao động, không có bảo hiểm xã hội, không được pháp luật bảo vệ hoặc bảo vệ không đầy đủ, đặc biệt là đối với lao động nữ di cư.

Ngoài ra, so với nam giới, phụ nữ ở nông thôn cũng ít có điều kiện tham gia tập huấn, dự họp và nắm bắt thông tin nói chung, khuyến nông nói riêng do tập quán và gánh nặng công việc. Phụ nữ cũng rất khó khăn khi tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng chính sách, ngân hàng xã hội do những trở ngại về thời gian, sự ít hiểu biết về thủ tục hành chính và thiếu kinh nghiệm giao tiếp với cơ quan Nhà nước.

Theo kết quả điều tra mức sống hộ gia đình năm 2002 thì có 25% nữ chủ hộ nghèo được vay vốn, chủ yếu vay từ các Quỹ tín dụng và nguồn vốn của các tổ chức xã hội, trong khi tỷ lệ này ở nam là 35,4%. Trong khi đó, báo cáo của đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư dựa trên số liệu thống kê của 43 tỉnh, thành trong cả nước cho thấy, trong năm 2002, cả nước có 2,61 triệu phụ nữ được tiếp cận vay vốn.

Cùng với thiệt thòi về thu nhập lao động, tiếp cận vốn vay, phụ nữ cũng ít được kiểm soát đất đai vốn là tài sản chung của hai vợ chồng. Kết quả điều tra mức sống hộ gia đình của Tổng cục Thống kê năm 2002 cho thấy, phụ nữ đứng tên chiếm tỷ lệ thấp trong số các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Đặc biệt, với nhóm phụ nữ nghèo, tỷ lệ đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ khoảng 5 - 7% so với tổng số các giấy chứng nhận đã cấp đối với loại đất. Điều này gây bất lợi cho phụ nữ trong việc thế chấp vay vốn làm ăn hay bị thiệt hại quyền lợi trong trường hợp ly hôn, chia tài sản.

Nguy cơ mù chữ và "tái mù" còn cao

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Phan Quang Trung, gần 3 năm qua, tỷ lệ lao động nữ được đào tạo tăng 30%, vượt chỉ tiêu KHHĐ; đến hết năm 2003, có 19 tỉnh, thành phố đạt tiêu chuẩn phổ cập giáo dục THCS; bình đẳng giới hầu như đã đạt được trong giáo dục phổ thông... Trong khi đó, số liệu thống kê mà Ngân hàng Thế giới đưa ra lại cho thấy một thực trạng đáng lo ngại có thể cản trở việc thực hiện các quyền bình đẳng trong lĩnh vực giáo dục, điển hình là tỷ lệ mù chữ và tái mù với nữ giới trong độ tuổi 15 - 40 còn cao; công tác xoá mù còn gặp nhiều khó khăn, và đặc biệt, vẫn còn tới 20% cán bộ Hội LHPN chưa xoá hết mù chữ.

Theo đó, một bộ phận đáng kể người lớn 35 tuổi trở lên, đặc biệt là phụ nữ, mù chữ còn khá cao, có vùng như Bến Tre, Đồng Tháp, tỷ lệ phụ nữ mù chữ chiếm tới 24%; Ở Hà Giang, Quảng Trị, tỷ lệ này thậm chí lên tới hơn 50%. Trong số đó, phụ nữ dân tộc thiểu số là nhóm có tỷ lệ mù chữ cao hơn so với tỷ lệ trung bình của địa phương, chẳng hạn, ở Bến Tre và Đồng Tháp, một số phụ nữ sau lớp xoá mù chỉ biết đọc nhưng không biết viết; chỉ viết được tên mình để ký khi cần thiết hoặc đánh vần được nhưng không hiểu nghĩa; nguy cơ tái mù phổ biến do người dân vùng cao ít sử dụng tiếng phổ thông trong cuộc sống hàng ngày cộng với việc sách báo hiếm, không có gì để đọc hoặc có đọc nhưng không hiểu.

Nguyên nhân quan trọng khác cản trở tiến trình thực hiện các quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực giáo dục là việc xoá mù chữ cho phụ nữ đang gặp nhiều khó khăn do các điểm không còn lớp xoá mù sau khi được công nhận là đã "hết mù". Thêm vào đó, công tác xoá mù cũng chưa thực sự chú ý đến đối tượng nữ, chưa tạo điều kiện để phụ nữ được đến lớp. Ở Hà Giang, thường phụ nữ chỉ được đi xoá mù khi người chồng đã ... "xoá" xong.

Đặc biệt, theo TS Phạm Ngọc Hoa, đến nay vẫn còn tới 20% cán bộ Hội LHPN chưa hêt mù chữ mà một trong những lý do chủ yếu là "học ở tại nông thôn thì không mấy kết quả mà ra huyện học thì các đức ông chồng không cho đi".

Thực trạng trên góp phần lý giải vì sao vẫn còn tồn tại khoảng cách lớn giữa nam và nữ về trình độ học vấn.

Tỷ lệ nữ đại biểu QH khoá XI chưa đạt "chỉ tiêu"

Tuy chưa có số liệu chung song qua báo cáo của 43 tỉnh, thành, trong gần 3 năm qua, có khoảng 35% đơn vị thực hiện tốt chỉ tiêu về phụ nữ tham gia các cấp ủy Đảng (trong đó dẫn đầu là TP. Hồ Chí Minh); 42,2% đơn vị thực hiện đạt dưới 75% chỉ tiêu đặt ra như Gia Lai, TP. Đà Nẵng...

Cũng theo thống kê, tỷ lệ nữ đại biểu QH khoá XI là 27,3%, mặc dù có tăng so với khoá X nhưng vẫn chưa đạt kết hoạch đề ra. Số liệu tổng hợp sơ bộ của Uỷ ban Quốc gia Vì sự tiến bộ phụ nữ về tỷ lệ nữ tham gia đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2004 - 2009 cho thấy: ở cấp tỉnh, thành phố là 23,8% (trong khi KHHĐ đề ra 28%); cấp quận, huyện là 23,22% (KHHĐ đề ra 23%) và cấp xã, phường là 20,3% (KHHĐ đề ra 18%).

Con số trên cho thấy, kết quả bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh trong phạm vi cả nước ở giới nữ không đạt chỉ tiêu KHHĐ đề ra, trong khi ở cấp quận, huyện và phường, xã lại vượt chỉ tiêu. Trong đó, tỉnh đạt tỷ lệ cao nhất cả ba cấp là Tuyên Quang với 38,59% cấp tỉnh, 34,62% cấp huyện và 26,82% cấp phường, xã; còn tỉnh đạt tỷ lệ thấp nhất cả ba cấp là Vĩnh Long với 12% cấp tỉnh, 14,9% cấp huyện và 14,5% cấp xã, phường.

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên bất ngờ là ba thành phố lớn gồm Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng đều không đạt chỉ tiêu đại biểu trúng cử HĐND cấp tỉnh. Cụ thể, TP.HCM chỉ đạt 21,1%; Đà Nẵng 22,0% và Hải Phòng chỉ có 10,77%. Tổng cộng toàn quốc có 1 nữ Chủ tịch (CT) HĐND, 17 PCT HĐND, 3 CT UBND và 32 PCT UBND.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Phan Quang Trung cho rằng: nguyên nhân sâu xa dẫn tới thực trạng trên là do công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ thời gian qua làm chưa tốt, chưa đi vào nền nếp; nhiều đơn vị không có nguồn cán bộ kế cận thay thế, cộng thêm nhận thức của cấp ủy, chính quyền một số đơn vị (cả Trung ương và địa phương) chưa đầy đủ về vai trò, vị trí của đội ngũ cán bộ công chức nữ chưa đầy đủ, chưa được quan tâm đúng mức nên đã hạn chế việc đưa cán bộ nữ vào các vị trí lãnh đạo của các cấp, ngành.

Thực trạng này còn thể hiện rõ qua khảo sát của Ngân hàng thế giới về việc phụ nữ tham gia vào công việc địa phương nhiều hay ít tại một số tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa như Hà Giang, Lào Cai, Quảng Trị.. Kết quả cho thấy, tỷ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo ở cơ sở rất thấp. Tại các điểm khảo sát (Hà Giang), không có xã nào có cán bộ nữ tham gia lãnh đạo cấp xã, thôn; ở Lào Cai, Quảng Trị, phụ nữ nghèo và phụ nữ vùng cao ít đi họp hoặc nếu có đi thì chỉ ngồi nghe, ít tham gia ý kiến vào các công việc của địa phương trong khi đó, họp thôn gần như là cơ hội duy nhất để phụ nữ tiếp cận thông tin và bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình.

 • Nguyệt Minh
Việt Báo
Comment :Ba lực cản tiến trình "tiến bộ" của phụ nữ...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ba lực cản tiến trình "tiến bộ" của phụ nữ... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ba luc can tien trinh tien bo cua phu nu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ba lực cản tiến trình "tiến bộ" của phụ nữ... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Three resistance process "progress" of women ...
Da Nang, Quang Tri, participating governments, the World Bank, investment plans, progress, inequality, the plans, certificates, women, percentage, illiteracy, officers, process, reaching
Completely remove gender inequality; against the risk of relapse into illiteracy and increase women's participation rate government ... National Committee is content for the Advancement of Women has tabled ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.