Cả thế giới nhìn về Tây Ban Nha với con mắt ghen tị. Hình như Chúa đã ưu ái cho họ quá nhiều khi rất nhiều tài năng trong một khúc quanh lịch sử của bóng đá nước này cứ thế ra đời gần đây. Những chức vô địch ở cấp độ ĐTQG khác nhau cứ tiếp nối mà ngôi vị số một ở giải U19 Châu Âu mới đây tựa một viên kim cương để xây nền cho thành công mai sau.
Không gì mĩ mãn hơn thế. Một năm sau ngày đăng quang ở Romania, vẫn chưa có ai hạ nổi U19 TBN ở giải lần này. Khi đối thủ cùng bảng là Hy Lạp tỏ ra cứng cỏi lúc tái đấu trong trận chung kết, TBN vẫn giữ được chiếc vương miện. Không bao giờ thiếu những người hùng. 90 phút lần này là Jese, tài năng từ Real. Trước đó, trong trận bán kết trước Pháp là Deulofeu, rồi Alcacer nữa. Tân HLV Lopetegui hoàn toàn có thể hài lòng về các chàng trai trẻ của ông, về tính tổ chức, trình độ kĩ chiến thuật, con người, niềm tin và tự tin. Ngay cả khi phải giải quyết trận bán kết bằng những quả penalty, các học trò của Lopetegui cũng cho thấy bản lĩnh khi sút vào 4 quả (Pháp chỉ đá trúng 2 lần). Có cái gì đó gợi lại hình ảnh một TBN điềm tĩnh thắng BĐN ở bán kết EURO cũng bằng loạt penalty mà Ramos với cú sục bóng rất đẹp được xem như người hùng.
![]() |
| Bóng đá Tây Ban Nha tiếp tục thống trị châu Âu |
Luôn vượt trội, ngay từ giai đoạn vòng loại cho đến VCK này. Vẫn là nền tảng tập thể cùng chơi bóng với triết lí bóng đá hào hoa, sáng tạo và sớm thể hiện sự vững vàng. TBN không toàn thắng suốt giải (BĐN và Pháp cầm hòa được họ), và dù hàng thủ cũng không đặc biệt xuất sắc, vẫn không ai qua nổi họ. Lopetegui có rất nhiều ngôi sao tấn công và luôn biết cách tỏa sáng trên cái nền cực kỳ cơ bản về phẩm chất và vận hành của toàn đội. Tính thích nghi của đội bóng cũng rất ổn khi các gương mặt trẻ, đặc biệt ở hàng tiền vệ và tiền đạo đều đã có những người “ngấp nghé” lên đội một ở CLB. Campana, Jimenez hay Jese chẳng hạn. Có thể họ không phải thần đồng, nhưng hệ thống đào tạo tốt ở CLB giúp họ trưởng thành sớm. Đây là yếu tố sẽ giúp ĐTQG TBN duy trì được sức mạnh lâu dài nhờ nguồn kế cận.
Nền tảng cho tương lai
Những chiến thắng ở các giải bóng đá lớn gần đây của ĐTQG là nguồn động viên tinh thần và là động lực lớn lao để các lứa đi sau, như U19 này, duy trì mạch vinh quang. Những Jese, Deulofeu hay Alcacer có thể thấy chức vô địch EURO hay World Cup gần hơn lúc nào hết, họ tiến đến những ước mơ vĩ đại của đời cầu thủ thông qua thắng lợi từ những giải trẻ này. Và rồi đi tìm những bước tiến tiếp theo như Xavi, Iniesta, Torres. Bao giờ cũng vậy, chiến tích của ĐTQG kích thích sự say mê hơn trong phong trào, nền tảng đầu tiên của thể thao đỉnh cao vì một phần nào đó, các VĐV tương lai sẽ nhìn thấy “tấm gương” cho cuộc đời để noi theo. Không ngạc nhiên khi TBN lại lên ngôi ở giải U19 này. Đấy là điều rất logic trong phát triển của cả nền bóng đá TBN.
Chúng ta đã thấy Real và Barca đóng góp nhân sự và sức lực cho các chức vô địch của TBN như thế nào ở EURO và World Cup. Với lứa U19 này, Grimaldo, Jese hay Deulofeu cũng tiếp nối truyền thống từ các đàn anh ở 2 CLB ấy. Nhưng cũng như ngôi đế vương một năm trước, giờ đây, Sevilla, Atletico, Valencia, Malaga hay Bilbao cũng góp những Campana, Torres, Bernat, Jimenez hay Ramalho cho ngôi quán quân . Trên phương diện kế thừa cho cả nền bóng đá, không gì tuyệt vời hơn thế. Tính nhất quán và kết dính trong lối chơi của TBN cũng sẽ luôn được tái hiện ở đỉnh cao nhờ vào nguồn cung dồi dào này. Những thay đổi vô cùng tích cực về chất của TBN đã diễn ra vài năm rồi và giờ là lúc họ gặt quả ngọt. La Masia đã là một tấm gương, nhưng để các CLB khác thực thi theo thì cần cả định hướng, công tác tổ chức, phát hiện, phát triển VĐV từ CLB. Thành tích các giải trẻ của TBN gần đây có thể còn có cả sự kết nối chặt chẽ trong huấn luyện giữa HLV các CLB và HLV các đội trẻ ĐTQG. Chúng ta không chắc về yếu tố sau cùng này trong khi có thể suy ra được những yếu tố đầu tiên.
Lại chúc mừng TBN với nền tảng tuyệt vời này. Với họ, vô địch, không bao giờ là đủ.
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết U19 Tây Ban Nha lại vô địch Châu Âu: Vô địch, không bao giờ là thừa! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết U19 Tay Ban Nha lai vo dich Chau Au Vo dich khong bao gio la thua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc U19 Tây Ban Nha lại vô địch Châu Âu: Vô địch, không bao giờ là thừa! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Bóng Đá.
Spain U19 European championship again: Champion, never admit!
U19 Spain, Europe, Spain, Europe U19, never, championship, world football, recently, home again, maybe, talent, Continuity, address, home
The world looked on Spain with jealous eyes. Looks like God has favored them so much as a lot of talent in a corner of the football history of this country so recently born. The championship level every other national team but continued ...
Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05
EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.
Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.
Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05
Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.
Dính cáo buộc phá rừng từ Global Witness, bầu Đức không chỉ mất 300 tỷ đồng trong hai ngày mà thiệt hại còn có thể tiếp tục gia tăng.
Những hành vi ghen tuông dã man khiến nhiều người không khỏi rùng mình.
Chàng trai không tay chân Nick Vujicic bắt đầu chuyến giao lưu, nói chuyện tại Việt Nam từ ngày 22-5.
Các “thầy” có thể chữa được bách bệnh bằng những cách kỳ quái.
Nude để thiền dù chỉ mới được đăng tải nhưng một số bức ảnh khác trong bộ ảnh này nhanh chóng được cư dân mạng lùng sục.
Trà sữa trân châu chứa chất gây thận? Đúng - Sai việc chọn sữa cho con; "Yêu" đều đặn sẽ giúp tăng tuổi thọ; Những vấn đề không kiểm soát được khi "yêu"; Những sai lầm trong chuyện đấy; Tác dụng bất ngờ của hạt dẻ cười; Cách chăm sóc "vùng kín" sau sinh; Bơi lội môn thể thao tốt khi mang bầu; Tác dụng của quả đu đủ... là thông tin hữu ích trong mục sức khỏe.
Phẫn nộ những người mẹ sát hại con vì hận tình; Đắng lòng cảnh đời bé gái tâm thần 13 tuổi bị hiếp; Đề nghị điều tra trinh nữ Việt Nam bán dâm tại Singapore
Toàn cảnh hạ màn của các giải đấu Châu Âu tuần qua; Mourinho chính thức chia tay Real Marid; Chelsea và công cuộc xây dựng triều đại mới dưới thời Mourinho
Nóng sự kiện Nick Vujicic “chàng trai kỳ diệu nhất hành tinh”: “Chào Việt Nam”, Lý Nhã Kỳ vung tiền không tiếc tay tại Cannes, cặp sao Chạng vạng lại tan đàn xẻ nghé
Xung quanh sự cố mất điện toàn miền Nam; Nick Vujicic diễn thuyết ở Việt Nam; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà
Viết phản hồi