Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng Jose Mourinho đã được đánh giá là một trong những chiến thuật gia xuất sắc bậc nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Từ Porto, Chelsea, Inter Milan rồi đến Real Madrid, Ngài đặc biệt luôn để lại những dấu ấn chiến thuật hết sức đậm nét ở tất cả các đội bóng mà ông dẫn dắt. Một lối chơi chặt chẽ, khoa học, cực kì kỷ luật được tính toán hợp lý đến từng chi tiết bởi bộ óc thiên tài của Jose Mourinho.
Những người từng làm việc với Ngài đặc biệt tiết lộ, trước mỗi trận đấu chiến lược gia người Bồ luôn tính đến mọi khả năng dù là những tình tiết nhỏ nhất có thể xảy ra và tìm giải pháp đối phó. Với Jose Mourinho, mỗi trận đấu là một ván cờ để ông thể hiện tài thao lược của mình. Và trận El Clasico tại Mestalla đêm qua có lẽ là ván cờ hoàn hảo nhất trong sự nghiệp cầm quân của Special One.
Barca với những con người kiệt xuất cùng một lối chơi tiqui-taca được cho là không thể ngăn cản đã bị khuất phục bởi “nghệ thuật phòng ngự” của Jose Mourinho. Đẩy Pepe lên đá ở vị trí tiền vệ trụ, kéo Sergio Ramos vào trong đá cặp trung vệ với Carvalho còn cánh phải được trao cho Arbeloa. Bộ đôi Xabi Alonso và Sami Khedira thay phiên nhau tấn công và hỗ trợ cho hàng thủ. Những điều chỉnh đó đã bóp chết những đường lên bóng biến ảo của gã khổng lồ xứ Catalan.
Khả năng đánh chặn và đọc trận đấu cực tốt của trung vệ người Bồ đã giúp Real ngăn chặn mọi đường lên bóng của Barca trước khi tiếp cận vòng cấm địa của Iker Casillas. Ở tuyến trên, bộ ba Di Maria, Ozil cùng Ronaldo liên tục gây sức ép, đặc biệt ở hai bên cánh khiến Adriano và Dani Alves không dám mạo hiểm dâng cao tấn công. Đó là một cách phòng ngự hết sức hiệu quả bởi Barca vốn rất mạnh tấn công biên, đặc biệt là bên cánh phải với bộ đôi người Nam Mỹ, Alves – Messi.
Những con số thống kê cho thấy Blaugrana vẫn là đội cầm bóng nhiều hơn trong hiệp thi đấu đầu tiên nhưng thực tế họ chủ yếu là chuyền qua chuyền lại ở khu vực giữa sân chứ không thể tiếp cận khung thành Real. Thậm chí, Barcelona đã không thể tung ra nổi 1 cú dứt điểm nào trong suốt 45 phút dù là một cú sút vu vơ, điều có lẽ chưa từng xảy ra trong hơn 100 năm lịch sử oai hùng của đội bóng xứ Catalan.
Những Messi, Villa hay Pedro đã có lúc thoát khỏi những hậu vệ luôn theo kèm họ như hình với bóng nhưng lại lập tức gặp phải một sự truy cản khác trước khi có cơ hội tung ra cú dứt điểm. Hệ thống phòng ngự của Real do kiến trúc sư Jose Mourinho đạo diễn đã vận hành gần như hoàn hảo, không có lấy một kẽ hở cho đối phương khai thác. Cần phải nhắc lại rằng, ngăn cản được một đội bóng như Barca ghi bàn đã là chuyện khó, việc không cho những ngôi sao thượng hạng bên phía đội bóng xứ Catalan có cơ hội để tung ra lấy 1 cú dứt điểm là chuyện không tưởng. Nhưng Jose Mourinho và các học trò đã làm được cái điều không tưởng ấy.
Kể từ khi đến với Real Madrid, Jose Mourinho đã tham dự tất cả 3 trận El Clasico. Trận đầu tiên Los Blancos đã phải nhận thất bại nhục nhã 0-5, Siêu kinh điển thứ 2 là một trận hòa khi chỉ còn chơi với 10 người trên sân. Còn ở trận El Clasico thứ 3 đêm qua, đội bóng của Jose Mourinho đã giành chiến thắng, chiến thắng mang lại cho họ danh hiệu đầu tiên sau 2 năm tay trắng.
Vẫn còn 2 trận El Clasico nữa ở phía trước, bán kết Champions League, hãy chờ đấy, Barca!Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiqui-taca đâu rồi? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tiquitaca dau roi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiqui-taca đâu rồi? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Copa del Rey của chuyên mục Bóng Đá.
taca tiqui-where is?
Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05
EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.
Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.
Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05
Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.
Dính cáo buộc phá rừng từ Global Witness, bầu Đức không chỉ mất 300 tỷ đồng trong hai ngày mà thiệt hại còn có thể tiếp tục gia tăng.
Những hành vi ghen tuông dã man khiến nhiều người không khỏi rùng mình.
Chàng trai không tay chân Nick Vujicic bắt đầu chuyến giao lưu, nói chuyện tại Việt Nam từ ngày 22-5.
Các “thầy” có thể chữa được bách bệnh bằng những cách kỳ quái.
Nude để thiền dù chỉ mới được đăng tải nhưng một số bức ảnh khác trong bộ ảnh này nhanh chóng được cư dân mạng lùng sục.
Toàn cảnh thể thao từ 12/5 – 18/5
Hot: Angelina Jolie viết tâm thư trải lòng chuyện cắt bỏ ngực; Lý Nhã Kỳ: Từ "đại sứ du lịch" đến "bà trùm scandal";
Bàng hoàng vụ 4 học sinh chết đuối; CSGT bị tố ép doanh nghiệp trả tiền ăn nhậu; Bi hài chuyện kiều nữ "săn tình" ở bể bơi;
Kinh hoàng người cha "khâu miệng, dội nước sôi lên đầu" con gái; Con đường vào tù của một tiến sĩ kinh tế;
Việt Nam đang là nơi sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, 10 virus máy tính nguy hiểm nhất mọi thời đại, A
Viết phản hồi