vietbao

Bóng đá Hải Phòng: “Mèo vẫn hoàn mèo”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

VTC - Đó là đội bóng không có tương lai. Phía trước họ là màu xám xịt và quá nhiều bất trắc. Bóng đá Hải Phòng đã đi xuống thảm hại, bây giờ như một đống đổ nát với vô vàn những vấn đề và chắc chắn, hậu V-League 2005 sẽ là một cuộc cải tổ mạnh mẽ để làm lại từ đầu. Nhưng ai sẽ đứng ra cầm chịch công cuộc làm lại đó ?

Tít mù rồi lại vòng quanh

Năm ngày nữa, Mitsustar Haier Hải Phòng sẽ bước vào trận play-off với Huda Huế để giành quyền ở lại V-League. Trận đấu cuối cùng của mùa giải, cũng lại liên quan trực tiếp đến số phận của họ, ở mùa giải thứ 3 liên tiếp.

M.H.HP lên hay xuống, đó là chuyện của thứ 4 này. Bây giờ, từ lãnh đạo thành phố, Sở TDTT đến Công ty Vạn Hoa, tất cả cùng sắn tay lại lo trụ hạng. Phải trụ hạng đã, rồi tính đường đi nước bước sau.

Nhưng trên thực tế, cũng chẳng còn đường mà tính. Doanh nghiệp Vạn Hoa đang chuẩn bị làm đơn xin trả lại bóng đá cho Sở TDTT. Vấn đề còn lại chỉ là "cấp trên" có chấp thuận hay không mà thôi.

Bong da Hai Phong Meo van hoan meo

Các CĐV biết trông ngóng về đâu ? Ảnh: Q.M

Sở TDTT Hải Phòng có mỗi bóng đá là giá trị nhất, 2 năm trước không cầm nổi đội bóng nên mới chuyển giao. Giờ lại phải nhận lại, đúng là bi kịch.

Hai năm sau ngày chuyển giao bóng đá cho doanh nghiệp, đội bóng lại là của Sở. Hải Phòng tiếp tục làm lại nhưng đau đớn, họ đã đứng thấp hơn vạch xuất phát của 2 mùa giải trước rất nhiều.

Con người (cả cầu thủ lẫn người làm bóng đá) không có, vấn đề tiền bạc, những di chứng..., có cả một đống những nỗi lo cùng đến một lúc.

Bây giờ là lúc ngồi lại để xem chuyện gì đã xảy ra ở Hải Phòng suốt thời gian qua? Vì sao họ bê bết đến thế, năm nào cũng đến tận vòng cuối vẫn lo trụ hạng?

Bóng đá Hải Phòng ra nông nỗi này chính là “sản phẩm” của cuộc chơi doanh nghiệp hoá. Khi thử nghiệm chuyên nghiệp, tư nhân hay là doanh nghiệp hoá được xem là xu hướng tất yếu đối với BĐVN.

Nhìn vào thành công của HAGL, GĐT.LA, Bình Dương… thì biết. Rất nhiều cái tích cực và đúng là bóng đá tiến lên rất nhanh kể từ khi các doanh nghiệp nhảy vào.

Nhưng ở năm thứ 5 bóng đá Việt Nam đi lên chuyên nghiệp, cái mặt trái của bóng đá doanh nghiệp, mới được nhìn nhận thấu đáo. Hải Phòng là một ví dụ sống động và những gì bóng đá đất Cảng đang hứng chịu, là hậu quả của mặt trái đó.

Hai năm bóng đá chuyển giao cho doanh nghiệp, thành quả mà bóng đá Hải Phòng có được cái gì? Chưa và không thấy.

Chỉ thấy những cái mất, rất nhiều. Hai năm lẹt đẹt lo trụ hạng, không có nền tàng, không xây dựng được cái gì để làm nền móng cho tương lai.

Còn nhớ ngày Vạn Hoa tiếp nhận đội bóng, lãnh đạo Sở TDTT và lãnh đạo Thành phố Hải Phòng rất tin tưởng vào một tương lai sáng lạn. Rất nhiều những lời có cánh được đưa ra trong bài diễn văn mà ông chủ mới trịnh trọng đọc.

Nào là đưa bóng đá đất Cảng trở về thời hoàng kim, lấy lại cái vị thế mà nó từng có, là đá sạch, đá hay cho dân sướng…

Nhưng chỉ vài tháng sau cái ngày hân hoan đó, gặp lại Giám đốc Sở TDTT Ngô Duy Hổ trên Hà Nội, bất ngờ thấy ông phán một câu xanh rờn: "Rồi mèo lại hoàn mèo thôi!".

Sở TDTT Hải Phòng chấp nhận chuyển tài sản lớn nhất mà họ có giao đội bóng cho doanh nghiệp để hy vọng nó tốt lên. Nhưng ngay lập tức, họ thấy những bất ổn và nhận ra sự sai lầm.

Bong da Hai Phong Meo van hoan meo

Ngoan và có sức như Đặng Văn Thành mà giờ đây muốn đá ngon lành cũng khó vì quá yếu. Ảnh: Q. M

Phía sau sự sốt sắng, dũng cảm ôm một đội bóng đầy rẫy vấn đề của doanh nghiệp Vạn Hoa là gì?

Nguyên một dây đã lũng đoạn bóng đá Hải Phòng những năm qua gồm những Tô Đức Cường, Tuấn Điệp, Ngọc Quang, Thế Phong…(những người thích đội thắng là thắng, thua là thua, đã tiến hành cuộc đình công và đá tung cái ghế HLV trưởng của HLV Trần Văn Phúc khi ông này loại Tô Đức Cường cuối mùa 2004) được giữ lại.

Sở TDTT đã bất lực. Họ muốn ông Tuân khi lên nắm đội bóng, làm một cuộc cải tổ về nhân sự.

Nhưng không, lãnh đạo mới thoả hiệp với những con người cũ để họ tiếp tục cống hiến. Ông Tuân không dám bỏ bởi ông không có người, lại không thích bỏ ra nhiều tiền để mua cầu thủ về.

Cái gọi là cải cách về chế độ quản lý, thực chất chỉ là nâng mức lương lên một chút. Có nhưng điều mà đội bóng doanh nghiệp này làm, rất cải lương và tức cười kiểu không phát lương cho cầu thủ mà giao tận cho gia đình để quản lý.

Không hề có sự đầu tư nào về con người. Vẫn những cầu thủ cũ của Hải Phòng, chỉ duy nhất một sự bổ sung. Đó là trường hợp Ngọc Thanh, đến Hải Phòng theo dạng tự do khi chia tay với Ngân hàng Đông Á.

Ông Tuân, từ một kẻ ngoại đạo bất ngờ đến với bóng đá, luôn thể hiện sự máu mê, tâm huyết. Tuy nhiên, nó chỉ là những tuyên bố hơn là hành động vì đội bóng.

Mùa 2005, Hải Phòng có ông thầy người Brazil làm rất tốt Luis Alberto. Đội bóng đang ngon trớn, đột nhiên tuyên bố chia tay và nguyên nhân rất đơn giản, không chịu được khoản lương quá lớn gần 100 triệu/tháng.

Bong da Hai Phong Meo van hoan meo

HLV Alberto đang được mời quay lại. Ảnh: Q.M

Không phải Hải Phòng nghèo. Không có tham vọng, tính toán ra thì để trụ hạng, một ông thầy nội với cái giá 15-20 triệu là được.

Đầu tư nhỏ giọt, toan tính trong khi khoản thu không hề ít. Với danh tiếng và các mối quan hệ với doanh nghiệp, mỗi năm đội bóng bán được khoảng 60 biển quảng cáo (tính rẻ cũng được gần 3 tỷ).

Nhận đội bóng trong 3 năm, mỗi năm thành phố hỗ trợ 3 tỷ. Cộng thêm việc gắn tên (Mùa 2005 có Mitsustar, mùa 2006 còn cố ghép thêm Haier, thành cái tên Mitsustar Haier Hải Phòng), vị chi tiền thu vào cũng suýt soát 10 tỷ.

Ngoài ra, phía Sở TDTT còn cho phép toàn quyền khai thác và sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất, sân bãi vào mục đích kinh doanh.

Nhưng tái đầu tư không bao nhiêu, ngoài tiền lương thưởng cho đội bóng? Ở Hải Phòng, không chỉ cầu thủ mà rất nhiều người của Sở TDTT bất bình với tình trạng tiền của bóng đá, được sử dụng cho cả mục đích kinh doanh của công ty mẹ chứ không riêng gì đầu tư cho bóng đá.

Mùa đầu tiên, mang tiếng là doanh nghiệp, tiền thu vào rất nhiều nhưng vẫn đọng lương cầu thủ. Theo một nguồn thông tin không chính thức, nguyên nhân là do đầu tư thêm một loạt nhà hàng mới nên chưa thu hồi được vốn.

Không có chuyện lấy bóng đá nuôi bóng đá như tuyên bố hùng hồn ngày tiếp nhận đội bóng.

Bóng đá sạch? Cũng là chuyện đùa

Khi bước vào làm bóng đá, điều đầu tiên mà bầu Tuân tuyên bố là làm bóng đá sạch. Nhưng đội bóng doanh nghiệp Hải Phòng có sạch không?

Nếu nói là sạch, như lãnh đạo của họ vẫn thường khẳng định, e rằng lại là chuyện cười.

Tấm bình phong Dũng "già"

Bong da Hai Phong Meo van hoan meo

Dù chơi không tồi ở lượt đi nhưng những dấu hiệu nổi loạn đã xuất hiện. Không ai ở đội bóng nói mà cầu thủ nghe, tôn trọng.

Đã có ngày, BHL M.H.HP phải đi gõ cửa từng phòng để gọi cầu thủ dậy tập nhưng họ nhất quyết khoá trái cửa lại.

Từ giữa mùa, bầu Tuân đã tính đường rút lui nên thu xếp để HLV Phạm Văn Hùng không làm trực tiếp làm chuyên môn mà chỉ làm công tác quản lý. Ông Hùng vốn cũng không được các cầu thủ tôn trọng và một số chống đối ra mặt, nên cũng muốn tạm rút bởi biết bão sắp nổi.

Thế là bất ngờ thay tướng.

Dũng "già" (HLV Nguyễn Văn Dũng) được mời về, ngồi lên cái ghế nóng để "giơ đầu chịu báng". Cầu thủ chán nản, chống đối lãnh đạo, tập tành lớt phớt còn ra sân thì vô hồn, không thất bại mới lạ.

Chỉ thương Dũng "già", có mấy tháng làm HLV trưởng mà tóc bạc trắng, già khọm cả người.

Đầu mùa 2005, trước trận đấu với LG.HN ACB, phía Hải Phòng chủ động gặp gỡ và đề nghị 2 CLB ký một cam kết "đá sạch, trung thực". Họ phát động một chiến dịch sạch và kêu gọi các CLB cùng bắt tay nhau chơi sạch.

Khi đó, ông chủ của của LG.HN ACB đã không đáp lại lời kêu gọi của Hải Phòng bởi một lý do rất đơn giản: Làm bóng đá không phải trò đùa, nếu tuyên bố mà không làm được thì tác hại sẽ khôn lường. Nếu đá sạch thì phải thực sự trung thực và tự mình sạch là được…

Trên thực tế đã hơn một lần Hải Phòng đều nhận được sự giúp đỡ đúng lúc và rất quan trọng của các đội bóng ""không còn khát vọng"" trong cuộc chiến trụ hạng. Như thế có gọi là sạch được không?

Bóng đá chỉ là một công cụ

Cái gọi là chuyển giao bóng đá cho doanh nghiệp quản lý, thực chất là 1 trò chơi mà ở đó, bóng đá trở thành công cụ cho những toan tính. Khi hoàn thành mục đích, thì xin rút lui.

Khi M.H.HP rơi xuống vị trí áp chót, đứng trước nguy cơ xuống hạng, Chủ tịch Nguyễn Anh Tuân đã thú nhận "đó là một thất bại trong kinh doanh".

Không đúng. Chính xác ra, ông đã thành công sau 2 năm làm bóng đá mới phải chứ ?!

Thực tế đã điễn ra đúng với cái khẩu hiệu mà nhà kinh doanh này hô vang ngày nào: "Bóng đá nuôi bóng đá và sẽ phải có lãi". Ai lãi không biết nhưng chỉ có bóng đá Hải Phòng là lỗ thôi.

Dám nhảy vào ôm đội bóng, tạo được dư luận và những màn quảng cáo tuyệt vời. Hai năm cho một cuộc chơi và thế là đủ. Vạn Hoa làm đơn xin trả lại đội bóng trước thời hạn 1 năm.

Bởi tất cả những vấn đề đó nên ai cũng chán nản. Đội bóng cứ lùng bùng suốt từ khâu chuẩn bị; cầu thủ cả nội lẫn ngoại cứ chơi dài, cuối mùa là yếu rớt.

Những người đi được thì rục rịch tính chuyện ra đi còn người ở lại, nảy sinh tâm lý mặc kệ muốn tới đâu thì tới. Liên tục có những cú vượt rào đi chơi đêm, bỏ tập…

Tám trận cuối mùa, M.H.HP toàn hoà và thua, tụt xuống áp chót và đi đá play-off.

Ba mùa giải, năm nào cũng chỉ biết "sống hay chết" ở phút chót. Mùa 2004, khi mới trở lại V-League, họ "tự cứu" mình bằng chiến bằng chiến thắng 1-0 trước HAGL nhưng thực chất, là HA.GL cứu họ.

Bong da Hai Phong Meo van hoan meo

Hải Phòng (đỏ) giờ đây phải tự cứu mình. Ảnh: Q.M

Thứ 4 tới, họ sẽ phải đứng trên đôi chân và chiến đấu bằng thực lực của chính mình. Không ai cứu họ cả, tự họ quyết định số phận của mình khi đứng giữa ranh giới V-League và hạng Nhất.

Hy vọng là M.H.HP trụ hạng. Chứ nếu thua Huda Huế và phải xuống hạng, không biết cái lễ bàn giao lại đội bóng cho Sở sẽ như thế nào nhỉ ?

NHÌN LẠI V-LEAGUE 2006

Kỳ 1: Bình Dương bị "cướp" Cúp Vô địch

Kỳ 2: Hai đội miền Trung từ chối... cơ hội Vô địch

Kỳ 3: V-League nhìn từ khía cạnh cầu thủ trẻ: SOS

Kỳ 4: Đường đến vinh quang của Gạch

Kỳ 5: Những "hạt sạn" trong công tác tổ chức

 • Thể Thao VTC
Bong da Hai Phong Meo van hoan meo
Việt Báo
Pha bóng kinh điển của V.League lên “báo Tây”
Comment :Bóng đá Hải Phòng: “Mèo vẫn hoàn mèo”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bóng đá Hải Phòng: “Mèo vẫn hoàn mèo” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bong da Hai Phong Meo van hoan meo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bóng đá Hải Phòng: “Mèo vẫn hoàn mèo” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Bóng Đá
Football Hai Phong: "The cat is completely cat"
Customs Department, Department of Sports, Culture, u0026 quot Dung, problems, rubble, football, team, business, the players, no, repeat, year, season, cat
That team has no future. In front of them is gray and too many uncertainties. Hai Phong football has gone down dramatically, now as a rubble with numerous problems and certainly, Miss V-League 2005 will be a strong reforms to ...
V-League
Thứ 7 27/08/2016
Cao su Đồng Tháp VS Thanh Hóa 17:00
Sài Gòn VS Hà Nội T&T 17:00
Sanna Khanh Hoa VS SHB Đà Nẵng 17:00
Chủ Nhật 04/09/2016
SHB Đà Nẵng VS Sài Gòn 17:00
Hoàng Anh Gia Lai VS Cao su Đồng Tháp 17:00
XM Hải Phòng FC VS Quang Nam 17:00
Chủ Nhật 11/09/2016
Becamex Bình Dương VS Quang Nam 17:00
SHB Đà Nẵng VS Hoàng Anh Gia Lai 17:00
Sài Gòn VS Cao su Đồng Tháp 17:00
Ngoại hạng Anh
Thứ 7 27/08/2016
Tottenham Hotspur VS Liverpool 18:30
Watford VS Arsenal 21:00
Southampton VS Sunderland 21:00
Chủ Nhật 28/08/2016
Hull City VS Manchester United 01:30
West Bromwich(WBA) VS Middlesbrough 19:30
Manchester City VS West Ham United 22:00
Thứ 7 10/09/2016
Manchester United VS Manchester City 18:30
West Ham United VS Watford 21:00
Stoke City VS Tottenham Hotspur 21:00
Serie A - VĐQG Italia
Thứ 7 27/08/2016
Lazio VS Juventus 22:59
Chủ Nhật 28/08/2016
Napoli VS AC Milan 01:45
Inter Milan VS Palermo 22:59
Thứ 2 29/08/2016
Cagliari VS AS Roma 01:45
Crotone VS Genoa 01:45
Fiorentina VS Chievo 01:45
Holland Eredivisie - VĐQG Hà Lan
Chủ Nhật 28/08/2016
SC Heerenveen VS FC Zwolle 00:45
Feyenoord Rotterdam VS SBV Excelsior 00:45
Willem II VS Roda JC Kerkrade 01:30
Thứ 7 10/09/2016
AZ Alkmaar VS Willem II 19:30
N.E.C. Nijmegen VS PSV Eindhoven 19:30
Ajax Amsterdam VS Vitesse Arnhem 19:30
Thứ 7 17/09/2016
FC Utrecht VS FC Groningen 19:30
Vitesse Arnhem VS Go Ahead Eagles 19:30
Roda JC Kerkrade VS SC Heerenveen 19:30
La Liga - VĐQG Tây Ban Nha
Chủ Nhật 28/08/2016
Eibar VS Valencia 01:15
Osasuna VS Real Sociedad 01:15
Real Madrid VS Celta Vigo 01:15
Thứ 2 29/08/2016
Alaves VS Sporting de Gijon 01:15
Athletic Bilbao VS Barcelona 01:15
Las Palmas VS Granada CF 01:15
Thứ 7 10/09/2016
Real Sociedad VS Espanyol 01:45
Celta Vigo VS Atletico de Madrid 18:00
Real Madrid VS Osasuna 21:00
Giải VĐQG Pháp - Ligue 1
Thứ 7 27/08/2016
Dijon VS Lyonnais 22:00
Chủ Nhật 28/08/2016
Nancy VS Guingamp 01:00
Metz VS Angers SCO 01:00
Montpellier VS Stade Rennais FC 01:00
Thứ 2 29/08/2016
Monaco VS Paris Saint Germain 01:45
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t