vietbao

Ngộ nghĩnh trẻ thơ: Chuyện của bé Vịt và bé Nhím

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cảm ơn ba mẹ đã giúp con ghi lại những câu nói ngây thơ, những mẩu chuyện ngộ nghĩnh thời thơ ấu! Có những bài học sẽ đi theo con suốt cả cuộc đời...

 • Chuyện của bé Vịt : Mừng sinh nhật Bác Hồ

Tất cả khách của cửa hàng bánh gatô đều quay phắt lại nhìn bố Vịt khi bố dõng dạc đọc cái câu cần viết trên bánh sinh nhật: "Mừng sinh nhật Bác Hồ, 19/5". Bố Vịt lờ đi, vênh vang xách cái hộp to tướng về, tự hào vì mình gây ra một sự khuấy động nho nhỏ và vì sắp sửa được thấy gương mặt sung sướng của con trai.

Thì cái bánh mừng Bác Hồ ấy thực chất là để cho Vịt, một kẻ nghiện sinh nhật khủng khiếp. Vịt đã trải qua 3 lần sinh nhật bản thân, nhưng lần đầu quá bé, tổ chức để bố mẹ trình diễn là chính, lần thứ hai Vịt ốm nên bỏ. Lần thứ 3 Vịt lại cũng ốm, nhưng bố mẹ cũng cố tổ chức một buổi tụ tập các “chiến hữu”, “tình nhân” của Vịt, và chừng đó cũng đủ để Vịt biết cái sự được làm nhân vật trung tâm trong buổi đại lễ nó sung sướng như thế nào. Có điều hôm đó đông bạn quá, bạn nào cũng khoẻ và nhanh hơn Vịt, và đều đã quen với tiệc sinh nhật, nên nến thắp lên Vịt chưa kịp thổi thì các bạn đã thổi tranh mất. Thắp lại mấy lần đều thế. Lần cuối cùng, vì sợ mất phần nên nến thắp lên chưa hết, bố chưa kịp chụp ảnh thì Vịt đã thổi luôn cho chắc ăn.

Có lẽ vì thế nên bao nhiêu lần thổi nến hộ trong sinh nhật của người khác sau đó cũng không bù lại được lần chịu thiệt kia. Sinh nhật mẹ, mẹ vốn chả bao giờ bày vẽ gì, thế mà vừa rồi cũng mua bánh về cho Vịt hát "Happy birthday" và thổi nến, sinh nhật bố, sinh nhật cậu cũng vậy, bao nhiêu cũng không đủ. Thậm chí chả phải ngày gì, bà nội mua cái gánh gatô Bảo Ngọc không kem không hoa về ăn, Vịt cũng lợi dụng được. Thế mà nay lại được mừng sinh nhật Bác Hồ.

Thực ra mẹ cũng chỉ muốn giải thích cho Vịt một chút về không khí cờ hoa mấy hôm nay. Mấy ngày hội toàn dân lại đúng dịp cuối tuần, một dịp cho Vịt đi chơi nữa chứ. Sau thì mẹ nghĩ, cũng là một cơ hội cho Vịt sung sướng, lại hiểu biết đôi chút về Bác nữa. Vịt biết Bác Hồ lần đầu tiên khi đến Quảng trường ở Vinh - quê ngoại. Từ bức tượng đó, Vịt nhận ra Bác Hồ trên mọi tấm ảnh, dù ảnh và tượng chả giống nhau mấy, nhiều ảnh còn cách điệu nữa.

"Alô, bố à, hôm nay là 19/5, sinh nhật Bác Hồ đấy, tí nữa bố mua bánh sinh nhật cho con thổi nến nhé" - Vịt gọi Bố, đang ở cơ quan. Rồi từ đó đến tối cu cậu cứ đứng lên ngồi xuống, nhắc sao bố chưa về. Cô Hoa gọi xin mẹ số điện thoại, cũng phải nghe Vịt thỏ thẻ một lát về sinh nhật Bác, khoe khoang về cái bánh. Đến tối, khi bố mang bánh về thì Vịt sung sướng đến rợn người. Mắt Vịt long lanh. Vịt cứ đi qua đi lại bên cái bánh, muốn xử lý ngay, nhưng không được vì còn phải nấu cơm, ăn cơm cái đã. Thỉnh thoảng, mẹ phải bế Vịt lên ngắm cái bánh một tí, để Vịt trầm trồ, hồi hộp và thèm khát.

Bố mẹ ơi, thổi nến mừng sinh nhật Bác với Vịt nào!
Bố mẹ ơi, thổi nến mừng sinh nhật Bác với Vịt nào!

Rồi thì việc chờ đợi trở thành khổ sở với Vịt. Suốt bữa tối Vịt cứ sốt ruột đòi cắt bánh, hỏi sao lâu thế. Ăn xong còn phải chờ mẹ tắm nữa chứ, Vịt cứ cuống quýt lên. Mẹ phải bảo bố cắm nến trước đi, chụp ảnh chưa thắp nến đi. Và khi mẹ ra thì... quả thật chưa khi nào mẹ được mong chờ như vậy. Mặt Vịt rạng lên, nó lao vào cái bánh, ngồi xếp bằng, nín thở chờ bố thắp nến để hát và thổi. Thắp đi thắp lại, thổi đi thổi lại. Có lẽ hai bố con sẽ thắp và thổi mãi cho đến khi nến cháy hết nếu mẹ không hạ lệnh cắt bánh. Thế là bữa tiệc đã hoàn tất. Vịt đê mê cho đến lúc đi ngủ.

Từ giờ đến cuối năm còn có sinh nhật mẹ. Mẹ dự tính đó là sinh nhật duy nhất còn lại trong 2007, không có thêm buổi "giả" nào nữa. Vịt lớn rồi, phải học cách chờ đợi thôi, nhất là với những điều có thể đem lại niềm vui lớn.

Đọc Truyện Online – Theo blog “Mẹ con nhà Vịt”

 • Chuyện của Nhím: “Vì sao tớ có tên là Hoàng tử” hay “Tớ đã bắt đầu đọc sách như thế nào?”

Không phải tự nhiên mà tớ có biệt danh là Hoàng tử đâu, có cả một câu chuyện dài dòng về nguồn gốc của tước vị Hoàng tử này đấy. Không biết các bạn có đủ thời gian để nghe không nhỉ?
Chuyện bắt đầu từ lúc tớ "bị bắt" làm quen với việc nghe đọc sách. Sau khi mẹ Minh tớ được chứng kiến nhiều em gái nhỏ tuổi hơn mà đã biết bao nhiêu thứ hay ho như nói năng huyên thuyên, đọc thơ líu lo, nghe đọc sách chăm chú,... rồi được nghe mẹ các em ấy mắng mỏ về việc không chịu dạy cho tớ nói, kể chuyện cổ tích cho tớ nghe, mẹ đã quyết định phải triệt để thực hiện chiến dịch khai hóa văn minh bằng sách cho tớ.

Lúc chiến dịch bắt đầu, tớ gần tròn 2 tuổi, và tớ đã sớm làm mẹ thất vọng! Ngoài chuyện vẫn tiếp tục không thèm nói, chỉ thỉnh thoảng xổ ra một vài từ tớ thích, chỉ gọi mọi người khi có nhu cầu cực kỳ bức bách... tớ chẳng thể hiện tí cảm xúc nào với cái gọi là mẹ kể con nghe hay đọc sách trước giờ đi ngủ. Hễ mẹ giở sách ra là tớ gật gù giả vờ tán thưởng, nhưng mẹ chỉ mới đọc được một, hai câu là tớ đã ngoảy đít bỏ đi mất tăm mất tích rồi. Mẹ bảo mẹ đã cố gắng lắm, nhưng không thể ép buộc được tớ.

Nhim say mê bên những cuốn sách yêu thích
Nhím say mê bên những cuốn sách yêu thích

Đến 2 tuổi rưỡi, tự nhiên tớ bắt đầu dòm ngó đến bộ sách "Những điều lạ em muốn biết". Bộ sách này dành cho các anh chị lớn hơn tớ nhiều, nhưng tớ thích lật ra xem vì nó gồm nhiều cuốn be bé, mong mỏng, xinh xinh - vừa với bàn tay của tớ. Đặc biệt là sách có rất nhiều hình ảnh to, đẹp với màu sắc sặc sỡ.

Thế là mẹ bắt đầu đọc cho tớ nghe từ bộ sách này, nhưng thực sự là tớ chẳng quan tâm lắm đến nội dung của sách, mà chỉ tìm hiểu về các hình ảnh trong đó như con chim, con thỏ, con rùa, con khỉ, mặt trời, bông hoa, lá cây... Dù tớ chưa thích nghe đọc, nhưng mẹ rất mừng vì tớ bắt đầu dòm ngó đến sách, từ đó học được nhiều điều mới lạ, thú vị về thế giới xung quanh, biết nhiều từ hơn và bắt đầu nói nhiều hơn.

Lúc tớ sắp tròn 3 tuổi, mẹ vác về bộ truyện “Bé tập đọc tiếng Anh”. Tớ kết bộ truyện này ngay từ ngày đầu tiên mẹ đọc cho tớ nghe. Và nội dung ngắn gọn, đơn giản của bộ truyện này đã giúp tớ hiểu rằng, bên cạnh việc xem hình vẽ, đọc sách còn bao gồm cả việc theo dõi cốt truyện nữa.

Trong bộ truyện này, tớ đặc biệt thích cuốn “Hoàng tử bị u đầu” và "Răng hoàng tử bị lung lay". Thích đến nỗi tớ đã tự đổi tên một truyện thành “Hoàng tử bị sâu răng” cho giống với hoàn cảnh đặc biệt của tớ.

Từ đó, bộ truyện Hoàng tử này theo tớ như hình với bóng. Nếu ai đấy ngỏ lời muốn đọc sách cho tớ, tớ sẽ phải lòng người ấy ngay lập tức và người ấy sẽ được hân hạnh đọc hai cuốn truyện về hoàng tử do chính tớ chọn và trao tận tay.

Rồi càng ngày tớ càng thấy mình giống hoàng tử trong truyện ghê gớm. Để đến một ngày, tớ đã tự tin vỗ ngực trả lời rằng "Nhím là hoàng tử" khi có người hỏi "Nhím là ai?". Và thế là, mọi người bắt đầu gọi tớ là Hoàng tử Nhím, đầy đủ hơn là "Hoàng tử Nhím bị sâu răng".

Ngo nghinh tre tho Chuyen cua be Vit va be Nhim Ngo nghinh tre tho Chuyen cua be Vit va be Nhim Ngo nghinh tre tho Chuyen cua be Vit va be Nhim

Đến bây giờ, tớ vẫn thích nghe đọc truyện vô cùng. Tối nào đi ngủ mà chẳng thấy má nhắc gì chuyện đọc sách, tớ sẽ thỏ thẻ "Má quên đọc truyện cho Nhím nghe rồi" để được má đọc cho nghe ít nhất là một truyện. Nếu tớ ngoan và má không mệt, tớ sẽ được nghe "hai ba bốn truyện" hoặc là "nhiều truyện" luôn.

Hiện tại thì tớ đang chết mê chết mệt bộ truyện Chuột Típ má Hai mua tặng tớ khi tớ về ở với má.

Tớ thích bộ truyện này vì trong ấy có rất nhiều hình vẽ dễ thương. Thêm nữa, truyện viết về chuột Típ nhưng cứ như viết về tớ, về những điều quen thuộc tớ vẫn làm hằng ngày - từ chuyện đánh răng trước khi đi ngủ, rửa tay trước khi ăn cơm, đi học vui hơn ở nhà, buổi tối là lúc ngủ để nghỉ ngơi, phải ăn nhiều để lớn lên khỏe mạnh và bảnh bao như bố, chào bố mẹ trước khi vào lớp và khi bố mẹ đón về, nói dối là có rất nhiều cái hại... Tớ đã bắt đầu thuộc từng mẩu truyện rồi đấy. Với mỗi câu trong truyện, má chỉ cần đọc nửa đầu, tớ sẽ đọc tiếp nửa cuối giùm má.

Bộ truyện Chuột Tip của Nhím
Bộ truyện Chuột Tip của Nhím

Bây giờ hễ má nhắc tớ làm gì, tớ cũng hỏi "Chuột Típ có làm như thế không?" và hớn hở đi làm ngay khi má bảo "Có chứ, chuột Típ cũng làm như thế mà". Thỉnh thoảng, má sốt ruột xúc cơm đút cho tớ vì thấy tớ ăn uống nhẩn nha quá, tớ còn nhắc "Mẹ Chuột Típ có đút cơm cho Chuột Típ đâu, Chuột Típ tự đút mà, Nhím cũng thích tự đút cơ". Tuy nhiên, khi má hỏi tớ bây giờ có thích làm Chuột Típ không, thì tớ vẫn khăng khăng "Không, Nhím không thích làm chuột Típ, Nhím làm hoàng tử thôi".

Và vì thế, mọi người vẫn gọi tớ là HOÀNG TỬ!

Đọc Truyện Online – Theo blog “Nhím”

Đọc Truyện Online chúc các bé yêu một ngày 1-6 nhiều niềm vui và hạnh phúc bên gia đình và bè bạn nhé!

Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Ngộ nghĩnh trẻ thơ: Chuyện của bé Vịt và bé Nhím
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngộ nghĩnh trẻ thơ: Chuyện của bé Vịt và bé Nhím bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngo nghinh tre tho Chuyen cua be Vit va be Nhim ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngộ nghĩnh trẻ thơ: Chuyện của bé Vịt và bé Nhím ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Blog Hay
funny baby: baby ducks and baby's story urchin
Uncle Ho, Mouse Tip, Read Stories Online, all my life, birthday, Prince, start, fun, reading, my parents, I , ducks, porcupines, story, baby
Thank parents helped me record saying innocent, funny stories childhood! There are lessons will go the whole life ....
Chọn hướng chính phong thủy phú quý cho nghề nghiệp
Chọn hướng chính phong thủy phú quý cho nghề nghiệp

Đặt hướng cửa chính theo phong thủy nhà ở lệch với nguồn năng lượng của gia chủ có thể đem đến họa khôn lường.

Thực ra, phụ nữ khát khao ân ái nhiều hơn mọi người vẫn nghĩ

Đàn ông thường đánh giá mức độ mong muốn chuyện ấy của vợ thấp hơn, nhưng thực tế thì, phụ nữ khát khao ân ái nhiều hơn mọi người vẫn nghĩ.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t