vietbao

Dành tặng những người yêu hoa sưa và tháng 3 Hà Thành

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bạn đọc thân mến!

Hà Nội đang bước vào những ngày cuối cùng của tháng 3, đây cũng là thời điểm mùa hoa sưa Hà Nội kết thúc để chào đón tháng 4 – mùa hoa loa kèn… Khi những cánh hoa sưa trắng rụng đầy mặt đường, người yêu hoa vẫn cố lưu giữ cho mình những khoảnh khắc “kỳ diệu” của loài hoa trắng thanh khiết, mỏng manh. Sau những loạt bài và chùm ảnh giới thiệu về mùa hoa sưa Hà Thành, Blog Việt nhận được nhiều ý kiến bạn đọc gửi về mong muốn tiếp tục được chia sẻ cảm xúc, kỷ niệm với hoa sưa. Không ít những lá thư thắc mắc hỏi địa điểm cụ thể của loài hoa đặc biệt này trên đất Hà Thành…

Tạm biệt mùa hoa sưa 2008, những bài viết dưới đây có thể coi là “niêm giám”, hay “bản đồ” hoa sưa theo cách gọi của những người yêu hoa sưa Hà Nội gửi tới Blog Việt. Trân trọng được giới thiệu để các bạn tham khảo và cùng chia sẻ cảm xúc:

Hoa sưa trong Bách Thảo Hình ảnh: Aquarius
Hoa sưa trong Bách Thảo - Hình ảnh: Aquarius

 • Em vẫn bảo hoa sưa trắng như những tà áo trắng tuổi học trò...

Ngày ấy tôi là một cậu học trò ngoan, sáng đến lớp, chiều đi học thêm, tối về thức đến 2h ôn thi. Em là hoa khôi của lớp học thêm, với chiếc răng khểnh dễ thương. Như những cô gái chăm chỉ khác, em thường đến sớm để ngồi bàn đầu. Còn tôi, như những thằng con trai khác, lười biếng và ham chơi, tôi thường đến muộn và ngồi cuối lớp. Tôi thường lọc cọc vào lớp khi mọi người đã yên vị, thầy giáo viết được nửa bảng rồi. Nhưng cũng vì đến muộn mà tôi có thể tranh thủ ngắm em một chút trước khi lúi húi tìm chỗ ngồi.

Tôi đã yêu cái lớp học thêm đó hơn lớp chính ở trường. Không chỉ ở lớp học thêm có em. Ở trường tôi không có nhiều bạn bè. Con trai lớp tôi sành điệu và dân chơi lắm. Ở lớp học thêm, tôi có nhiều bạn bè hơn. Chúng nói chuyện rất vui, đôi khi còn kể cho nhau nghe về những mơ ước của mình. Còn có cậu bạn hát rất hay, mỗi buổi đi về cùng thường nghêu ngao hát một mình cho tôi nghe. Còn một lý do nữa để tôi thích lớp học thêm hơn. Đó là khi ở trường tôi là kẻ vô danh, không ai biết đến, nhưng ở đây, tôi là một ngôi sao. Tuy có lười biếng chút, nhưng tôi là một trong những nam sinh học giỏi nhất lớp. Có lẽ điều này cộng với tội đi học muộn đã làm tôi có được sự chú ý của em.

Hình ảnh: Gà Quay
Hình ảnh: Gà Quay
Một ngày xuân sang, khi những bông hoa sưa nở trắng bầu trời, tôi đã lấy hết can đảm để làm quen với em. Khi tan lớp, thấy em đi bộ phía trước, tôi đạp xe lại gần và hỏi: “bạn đi bộ à, nhà bạn ở gần đây phải không?”. Lúc đó tôi run lắm, chỉ sợ em quay đi và không thèm trả lời. Nhưng em không quay đi mà quay lại cười với tôi. Ôi nụ cười với chiếc răng khểnh thật duyên làm sao. “Ừ, nhà tớ ở gần đây. Nhà ấy ở đâu ?”...

Ở Hà Nội có một loài hoa đặc biệt, vẫn thường nở khi mùa xuân về. Khi những hạt mưa xuân lắc rắc rơi trên đường phố, hoa sưa cũng âm thầm trổ bông. Rồi bỗng nhiên những con phố cũ kỹ Hà Nội trở nên bừng sáng khi hàng loạt cây sưa nở cùng lúc. Đường về nhà em trồng rất nhiều hoa sưa. Em kể rằng từ khi em sinh ra, con đường đã rất nhiều hoa sưa như vậy. Cứ mỗi độ xuân về, em thường đi bộ đi học. Em muốn được đắm mình trong một bầu trời đầy hoa trắng. Mỗi lần hoa rụng xuống, hoa như những bông tuyết bay lất phất trong gió, trông thật là đẹp.

Mỗi buổi chiều tan học, chúng tôi lại cùng nhau đi trên con đường đầy tuyết trắng ấy. Những cánh hoa rơi trên đầu, rồi ở lại trên mái tóc đen dài của em. Tôi đưa tay ra vuốt. Tôi vuốt nhẹ nhàng, như sợ làm đau những cánh hoa. Những cánh hoa ấy, tôi không vứt đi. Tôi giữ lại, cất chúng vào trong kỷ niệm. 8/3 năm ấy tôi không đến lớp học. Tôi đi bẻ trộm hoa. Cầm nhành hoa sưa trên tay, mặt em đỏ bừng thẹn thùng nói lời cám ơn tôi. Nhìn vào đôi mắt long lanh vì hạnh phúc ấy, tôi cũng thấy xôn xao lạ thường.

Hình ảnh: Gà Quay
Hình ảnh: Gà Quay

Mùa xuân đi qua, mùa hè vội tới. Những cánh phượng đỏ khắp các con đường. Ngày thi đã sắp đến gần. Ngày cuối cùng học cùng nhau, tôi gửi em quyển sổ lưu bút, hẹn gặp lại em trên giảng đường đại học cùng với những cánh hoa sưa ép trong đó.

Tôi đỗ đại học. Em thì không. Tôi trở lại con đường xưa, nhưng em đã không còn ở đó. Mỗi năm đến độ tháng 3, tôi lại quay lại đây. Ngắm những cánh hoa sưa trắng rụng đầy đường. Những cánh hoa xưa lại như hiện về. Em vẫn bảo hoa sưa trắng như tà áo trắng thuở học trò. Phải, hoa sưa trắng như mối tình trong sáng của tôi và em. Mùa hoa sưa năm nay lại đến rồi...

Gửi từ Blog Thanh Ưng: "I just want to live when I am alive!" - Trên con đường đổ ra biển lớn, dòng sông ước chảy cùng một dòng sông !

Hoa sưa - Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Hoa sưa - Hình ảnh: Nguyễn Sơn
 • Ở Hà Nội có bao nhiêu cây hoa sưa?

Đó là trăn trở của... bạn tôi, và thế là hội chúng tôi quyết định đi "đếm". Kết quả làm chúng tôi giật mình...

Phố Phan Đình Phùng, con đường có hàng cây sấu đẹp nổi tiếng, tồn tại những 40 cây sưa lẫn trong những hàng sấu xanh "lè". Mỗi cây hoa sưa nở làm lộ ra một khoảng trời sáng giữa con đường rậm rì màu xanh lá sấu...

Còn nếu qua đường Thanh Niên sẽ nhìn thấy 2 cây nho nhỏ thôi nhưng khá đẹp. Nếu đi hết phố Phan Đình Phùng, sẽ thấy vườn hoa bốt Hàng Đậu có 6 cây, tính cả mấy cây không nằm trong vườn hoa mà ở phía bên kia của vỉa hè các con đường.
Nối với phố Phan Đình Phùng là đường Hoàng Hoa Thám, sở hữu 10 cây hoa sưa. Đẹp nhất là ở chỗ vườn hoa - Ở chỗ đèn đỏ đầu đường Phan Đình Phùng - Hùng Vương 01 cây hoa sưa đứng riêng một khoảng trời nở hoa trắng muốt khiến nhiều người phải ngỡ ngàng ! - Trong Vườn Bách Thảo còn khoảng 10 cây nữa. Một cây sát bờ rào đường Hoàng Hoa Thám - có lẽ là cây lớn nhất Hà Nội, cả cây đầy hoa, rụng lả tả - trắng cả một khoảng vỉa hè HHT. Đi dọc xuống đường Ngọc Hà sau Bách Thảo cũng có 7-8 cây. Dọc lên Bưởi, lác đã bên bờ sông mấy cây Sưa gầy gò, nhong nhỏng những chùm hoa trắng đung đưa.
Vài tấm ảnh của anh Nguyễn Sơn (_sonlam) gửi tặng các bạn:
Hình ảnh: Nguyễn Sơn Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Nhưng hàng cây sưa được trồng bài bản nhất là ở Tượng Đài Lê Nin - đường Điện Biên Phủ: 10 cây sưa lớn trồng ngăn nắp sau tượng đài. Phía phải vườn hoa có 3 cây lớn nữa và 4 cây khác nằm gần đó, ngay đoạn Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu ... - Đi thẳng ra Lăng Bác sẽ thấy 3 cây sưa xinh xắn nằm ở ngã 5 Chùa Một Cột - Chu Văn An - Điện Biên Phủ … Đi tiếp vào đường Chùa Một Cột chỗ bảo tàng cũng có 2 cây(?) - Qua Đội Cấn còn 3 - 4 cây nữa...

Vòng lại Văn Miếu - Quốc Tử Giám có 3 cây nhỏ nhỏ ở phía vườn sau - đoạn đường Tôn Đức Thắng. Ở Gò Đống Đa còn lại 4 cây sưa trên Gò. Ở trên đường Phạm Ngọc Thạch (Trung Tự) có 2 cây sưa: 1 cây ở trước CTy Rau Quả? 1 cây nhỏ xíu - nhưng vẫn nở hoa trước 70-71 B6 Trung Tự. Đường Đào Duy Anh có 2 cây nhỏ. ĐH Bách Khoa còn sót lại 3 cây lớn ở vườn cây trước C1. Năm ngoái nó có 7 cây: 4 cây bị "mất tích một cách bí ẩn " gồm: 1 cây khá lớn ra hoa rất đẹp ở B6-B4 - nhà gửi xe C14; 1 cây nhỏ ở trước cửa ngách C10. 2 cây nhỏ ở chính diện C10. Nói chung vì khá nhỏ nên nó chỉ có một nhúm hoa nên đa phần SV Bách Khoa không hề nhận ra là nó đã mất tích. Còn cây xưa nổi tiếng ở C14 thì đã trở thành kỷ niệm đẹp của các SV khóa K4X của ĐH BK , Thật vô lý khi nó không còn một xíu dấu hiệu của sự tồn tại? Mùa trước đã khối người ngẩn ngơ dưới tán hoa của nó? Rồi 3 cây còn lại, liệu có kịp cho những SV K5X tiếc ngẩn ngơ hay không?

Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Hình ảnh: Nguyễn Sơn

Công viên Thống Nhất: 8 cây lẫn trong đám phượng vỹ - điệp xiên xẹo gần phía cổng đường Lê Duẩn. Đường Phan Chu Trinh - ( bây giờ về gần Dược nhé ! ): 13 cây rất đẹp, nhất là mấy cây rất to gần ngã 5 Nhà Hát Lớn. Nhìn qua ngã 5 bên phải nhà hát lớn có 1 cây sưa khá đẹp. Đường Trần Hưng Đạo: 18 cây cả thảy! Nhiều nhất là đoạn Cung văn hóa - Ga Hà Nội, tuy nhiên cây hơi nhỏ. Đường Ngô Quyền: 7 cây sưa khá lớn trong không gian rất thoáng. ĐH Dược Hà Nội: 1 cây duy nhất, thường ra hoa muộn, đứng đơn độc trước bộ môn Thực Vật, tán lá xanh thẫm vào mùa hè, đã, đang và sẽ chứng kiến nhiều thế hệ SV ĐH Dược HN học tập và trưởng thành ở ngôi trường thân yêu!

Ra Hồ Gươm: còn 3 cây lớn bên bờ Hồ chỗ gần tháp Bút - đoạn có cây lộc vừng - cây quả mõ lớn. Bên kia đường, gần ngã ba phố Đinh Tiên Hoàng - Hàng Dầu có một cây nhỏ. Trên đoạn đường Lý Thái Tổ - Lê Phụng Hiểu - Tông Đản - Hàng Dầu - Hàng Thùng - có khoảng 12 cây .

Tiếp đến khu KTX Mễ TRì - 182 Lương Thế Vinh có 9 cây trồng sát nhau chẳng theo hàng lối nào cả. Nhưng nó có nét đẹp "tập thể" rất riêng và một không gian rộng rãi, khoáng đạt. Sân trường rộng, lát gạch, mỗi cây một bồn riêng, có thể nói là duy nhất ở HN hoa sưa được ưu ái thế! Tuy nhiên con đường nhỏ Lương Thế Vinh thì ngày càng xuống cấp vì quá nhiều ô tô xe tải đi vào đó.

Quay lại đoạn ngã tư Trần Phú - Hoàng Diệu: có 3 cây khá đẹp. Công viên Thành Công: 6-7 cây. Đây cũng là một trong những nơi không gian rất đẹp để ngắm hoa sưa và chụp ảnh . Đường Láng: lác đác vài cây. Đường Láng Hạ: 1 cây.

...

Còn nữa không nhỉ ?Nội Thành Hà Nội kể cũng... không lớn lắm... ai biết thì kể thêm nhé! Chắc cũng còn chục cây nữa chưa được đếm mặt chỉ tên.

Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Hình ảnh: Nguyễn Sơn

Tổng cộng: 200 cây!

Xin nhắc lại với các bạn: Đây không phải hoa sữa - không phải sấu, không phải xà cừ - không phải sao đen, những loài cây mà Hà Nội đã rất nổi tiếng mà chính là cây Sưa được nhiều bạn trẻ và người yêu Hà Nội chọn làm loài cây biểu tượng của Hà Nội. 200 cây, chắc chỉ đủ cho một con phố. Và sẽ vẫn còn nhiều người Hà Nội kêu lên đầy ngạc nhiên trước cái tên hoa Sưa, và nhiều đời học sinh sẽ mất thêm “nước bọt” để cãi nhau xem nên viết là "X" hay "S". Dù sao, nhắc đến hoa sưa là nhắc đến những khoảnh khắc rất đẹp của Hà Nội, của mùa xuân. Cây hoa sưa cũng còn biết đến với cái tên dân dã: hoa thàn mát. Chả thế mà cô bé ở chùa Thầy - Hà Tây cứ thấy lạ : hoa này giống hoa thàn mát quê em quá!

Gửi từ email của VmissLA ở Hà Nội – email: hac_de2000

Hình ảnh: Aquarius
Hình ảnh: Aquarius
Hình ảnh: Aquarius
Hình ảnh: Aquarius

Bài cùng chủ đề:

Khoảnh khắc kỳ diệu: Hà Nội có hoa sưa

Chùm ảnh: Những nẻo đường hoa tháng ba

 • Cảm nhận của bạn?

Ho ten: Linh
Dia chi: Hà Nội
Noi dung: Bạn hãy vào đường Hoàng Đạo Thành, đường Kim Giang rẽ vào, bạn sẽ gặp thêm nhiều cây hoa sưa nữa, nhất là khu vực gần trưởng Kim Giang. Ngay trong sân trường Kim Giang cũng có nữa. Cảm ơn bạn về bài viết. Mình cũng là một trong những người HN, yêu hoa Sưa từ khi còn là một cô học trò nhỏ.

Ho ten: Spice
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Noi dung: Tôi sinh ra ở Hà Nội, may mắn ở gần một con đường có hoa sưa. Nhưng thực tình không biết đó là hoa sưa. Chỉ biết rằng không biết từ khi nào, bất chợt nhận ra một loài hoa trắng tinh như gạo, mà không có một màu xanh nào. Trong buổi sáng mùa xuân mưa phùn nhẹ bay, màu hoa đó như mờ trong sương sớm, huyền ảo và lung linh đã thu hút trí tò mò của tôi. Nhưng thời gian của 1 cô học trò nhỏ đã bị những giờ học thêm choán gần hết, tôi cũng không tìm hiểu thêm nữa, chỉ biết tự mình đặt cho nó cái tên là hoa Bông.

Cho đến một sáng mùa xuân, đưa mẹ đi chùa, mẹ tôi chỉ tay cho tôi biết đó là hoa sưa. Lần đầu tiên nghe đến cái tên đó thấy rất bất ngờ, và tôi đã yêu cả cái tên đó từ lúc đó. Tôi đi làm, qua Hoàng Hoa Thám, Hoàng Diệu, bất ngờ bắt gặp loài hoa quen thuộc. Trong lòng dâng lên cảm xúc khó tả. Cứ đến đó là tay ga lại chầm chậm, ngắm nhìn cây hoa sưa trắng muốt, hoa rụng đầy gốc như rắc gạo. Tự nhiên thấy yêu con đường dài 5km này kinh khủng. Nhưng thời gian đi làm chỗ đó không lâu, tối chuyển chỗ. Xa những buổi chiều tay ga chầm chậm, xa những con đường lãng mạn quen thuộc, tôi bước vào cuộc sống hối hả với con đường ùn tắc, đông nghẹt, thấy ngao ngán và chán nản nhiều.

Tôi có người bạn Đà Nẵng, lãng mạn và yêu Hà Nội nhưng chưa từng có dịp ra Hà Nội. Bạn nghe tôi kể về loài hoa sưa với vẻ háo hức kỳ lạ. Quà từ Hà Nội bạn chỉ muốn có 1 cành hoa sưa, nhưng hỡi ôi, hoa lìa cành thì hoa đâu còn đẹp, hoa đi từ Hà Nội vào Đà nẵng thì đâu còn nguyên dáng vẻ, nên tôi đành thất hẹn thôi. Còn nhớ 1 thời gian đọc báo nghe thấy người ta chặt cây sưa để mua bán, thấy xót xa quá, xót xa cho 1 loài cây Hà Nội! Xót xa và giật mình nghĩ vài ba năm nữa, không biết mình có còn được ngắm những cây sưa mờ trong sương sớm mùa xuân.

Ho ten: Huyen
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó Noi dung: Mình chỉ được biết hoa sưa qua một người bạn cùng lợp.trong một lần đi học về bạn đó đã chỉ cho mình cây hoa sưa. Mình rất bất ngờ khi ở Hà Nội có một loài hoa đáng yêu như thế. và từ khi biết loài hoa đó mình luôn mong đến mùa xuân để mình có thể được ngắm loài hoa đó, nhưng mình lại không biết đường nào của Hà Nội có nhiều cây hoa sưa cả.mình chỉ có thể ngắm nhìn loài hoa đó trên con đường đi học. Ở đó có một cây thôi nhưng cũng đủ để mình ngắm( tự mình an ủi mình vậy).

Ho ten: Trang
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Noi dung: Tôi bắt đầu yêu hoa sưa từ khi học cấp 3. Trong sân trường Hai Bà Trưng có 3 cây hoa sưa bé nhưng rất đẹp.Khi đó tôi cũng chưa biết đó là hoa gì chỉ biết đứng ngơ ngẩn nhìn những cánh hoa trắng muốt bay trong gió. Mỗi năm vào độ tháng 3,những cánh hoa sưa luôn làm tôi nhớ lại những kỷ niệm êm đềm của thời cắp sách tới truờng.

Ho ten: Đình Trung
Dia chi: Hà Nội
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tieu de: Có cần chăng một lễ hội hoa Sưa!
Noi dung: Sáng nay lang thang Internet, thấy ở Nhật đang tổ chức lễ hội hoa Anh Đào. Lại thấy loài hoa này đang được một tổ chức đứng ra bảo vệ cả và sức khoẻ và sự tồn tại. Mục đích để xứ Phù Tang có một mùa Anh Đào thật ý nghĩa với mọi người hằng năm. Chợt thấy len lỏi trong tâm hồn cảm giác xót xa và tiếc nuối cho cây hoa Sưa ở Việt Nam.

Loài hoa mong manh nhưng quyến rũ vô cùng. Cây Sưa cứ thế lặng lẽ sống qua ngày, qua tháng, để rồi đến cùng với những hạt mưa xuân đầu tiên, nụ Sưa trắng muốt hé nở, lòng người Hà Nội chợt hân hoan. Kỉ niệm ấu thơ ùa về khi một khoảng trời trắng muốt hoa Sưa. Cô bé ngày xưa không biết còn nhớ ta mỗi khi hoa Sưa hé nụ. Riêng ta vẫn ngồi đây nhặt nụ hoa rơi, nhìn mùa hoa đi qua, tiếc nuối cho những ngày thơ ấu qua nhanh, ước ao được quay trở lại... Các bạn ơi, có cần chăng một tổ chức bảo vẹ và chăm sóc cho loài hoa mong manh, thánh thiện này!

Ho ten: Haiquik
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tieu de: Đồng cảm
Noi dung: Mình cũng có những bức ảnh hoa Sưa cùng với những người yeu thích nó. Bạn chụp đẹp quá và viết cũng hay...Tôi không yêu Hà Nội mà tôi chỉ yêu khoảnh khắc rất riêng của Hà Nội.

Ho ten: TLQuyên
Dia chi: Hải Phòng
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tieu de: Hoa Sưa
Noi dung: Thật trùng hợp! Sáng nay trên đường đi học tớ cũng thấy những cánh hoa sưa rụng đầy vỉa hè. Mùi hương nhè nhẹ khiến lúc ấy tớ thắc mắc đây là hoa gì, bởi tớ mới từng nghe chứ chưa bao giờ tận mắt thấy hoa sưa. Sống ở HN nhưng ít khi tớ cảm thấy mình thuộc về nơi này. Nhưng giờ đây ít nhiều tớ cũng thấy yêu HN hơn, bởi những lúc đầy tâm trạng thế này...

Ho ten: Bạch Ngọc
Dia chi: Hà Nội
Noi dung: Tôi cũng yêu thích loài hoa này. Loài hoa này nhắc tôi nhớ đến kỷ niệm về mối tình đầu của mình. Mặc dù tôi và anh chưa kịp cùng nhau đi ngắm hoa sưa thì anh đã dời xa tôi rồi. Tình yêu của tôi cũng mong manh như loài hoa này vậy. Rất đẹp đẽ nhưng rồi tàn phai rất nhanh.


Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Noi dung: Rất cần 1 lể hội HOA SƯA! Các bạn oi còn 1 cây nữa ở góc phố HUẾ và phốTrần Xuân Soạn (của Chợ HÔM) nho thôi nhung nở trắng xoá!Nói vậy đủ biết mình cũng yêu HOA SƯA đến nhường nào. Mình ửng hộ nên đề nghị TP đầu tư quỹ đất giao cho 1 tổ chức đứng ra lập quỹ từ thiện nhân giống và trồng cây HOA SƯA vào 1 khu vực để sau này trở thành lễ hội HOA SƯA của HN chắc chắn đó cũng là 1 lễ hội đặc sắc mà chỉ HN mới có và thu hút khách du lịch đấy chư? Tại sao không nhi? Hay những người yêu HOA SƯA hãy lập tổ chức kêu gọi việc làm có ý nghĩa này?

Ho ten: Hà Lê
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Noi dung: Tôi nhớ biết bao cây hoa sưa ở C14 trường BKHN. Đáng tiếc giờ này không còn nữa. Dọc đường Nguyễn Văn Huyên, đối diện và cạnh Bảo tàng Dân tộc học cũng có một dãy hoa sưa. Tôi coi hoa sưa và hoa sữa là hai loài hoa đặc trưng của Hà Nội, và mỗi loài hoa với tôi có những kỷ niệm riêng, êm đềm và đẹp. Mong rằng Hà Nội dù có phát triển thế nào cũng luôn giữ được những nét đẹp như thế.

Ho ten: Hanh Pham - Dia chi: Ha Noi
Noi dung: Gửi Thanh ưng! Mình rất thích cách viết và câu chuyện của bạn! Rất nhẹ nhàng và cảm động, một kỷ niệm đẹp về thời áo trắng!

Ho ten: Nguyễn Linh
Dia chi: Bắc Giang
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tieu de: Hoài niệm hoa Sưa
Noi dung: Bài viết của bạn làm tôi nhớ Hà Nội quay quắt, nhớ những con đường nở trắng hoa sưa, nhớ cả kí túc xá nơi tôi gắn bó suốt thời gian là sinh viên. Ngày ấy, mỗi độ tháng ba về chúng tôi- những cô gái khoa văn chúng tôi lại chờ đợi một màu hoa trắng muốt tinh khôi, chờ đợi một khoảnh khắc tháng ba. Chúng tôi yêu hoa sưa bởi sự hết mình của nó, quanh năm cây xanh màu lá để tháng ba về trong nắng xuân, mưa xuân hoa sưa chắt chiu dòng sữa từ đất mẹ để bung nở những cánh hoa trắng muốt diệu kỳ. Xa Hà Nội rồi, xa "ngôi nhà" có những người bạn của thời sinh viên để hoà mình vào dòng đời xuôi ngược, để trải mình với những lo toan của cuộc sống, ký ức hoa sưa như một điểm tựa để mỗi va vấp, mỗi thất bại ta lại đứng lên kiên cường như cánh hoa sưa mong manh trắng muốt trước cơn mưa rào cuối tháng ba.

Ho ten: Le Lan
Dia chi: Ha Noi
Tieu de: Hoa Sua
Noi dung: Không ngờ Thanh Ưng là dân CNTT chỉ chuyên thiết kế các phần mềm máy tính lại viết văn giàu cảm xúc thế!.Cảm ơn bạn về một câu chuyện tình thấm đẫm tình yêu hoa sưa Hà Nội,tình yêu thời áo trắng.Là một người yêu Hà Nội mình rất xót xa khi loài hoa đẹp tinh khôi rất đặc trưng của đất Hà Thành đó giờ đây đang bị những kẻ thiếu linh hồn vì tiền săn đuổi chặt phá.Chúng ta hãy vì một Hà Nội đẹp tinh khôi mà cùng nhau bảo vệ loài cây vừa quý vừa đẹp –tên sưa mà hồn lại chẳng xưa chút nào này nhé!

Dia chi: Hà nội
Tieu de: yêu hoa Sưa vô cùng
Noi dung: Là một cựu hs của trường Chu, những con phố quanh trường dường như là quá thân thuộc với tôi. Tôi yêu hoa và yêu tất cả các loại cây, tôi xót xa ngay cả khi những nhân viên môi trường đô thị cưa đi những nhánh cây trước mùa mưa bão. Tôi yêu sân trường Chu với xà cừ, bằng lăng và phượng vĩ. Tôi yêu những con phố quanh Bách Thảo, Phan Đình Phùng và Lăng Bác... và tôi yêu Hoa Sưa. Cũng chẳng rõ từ bao giờ đối với tôi cây hoa sưa lại gây nhiều cảm xúc đặc biệt đến vậy. Chỉ biết là loài hoa bé nhỏ mỏng manh ấy đối với tôi đầy cuốn hút. Những ngày còn đi học, những cô trò nhỏ chúng tôi lại xuýt xoa trước những thảm hoa trắng muốt bên hè đường, và rồi dừng xe lại ngắm nhìn không biết chán những tán cây với hàng ngàn bông hoa rung rinh đón những cơn gió xuân nồng nàn... Những hình ảnh về loài hoa xinh đẹp này đã là một ấn tượng không thể nào quên với bất cứ ai bắt gặp làn mưa hoa Sưa trên phố phường Hà Nội... Giờ đây, khi đã xa mái trường cấp 3 đầy kỉ niệm, khi đã xa những con phố hoa Sưa, vãn không thể nào quên được vẻ đẹp thanh khiết của loài hoa ấy. Và một lúc nào đó may mắn bắt gặp những cánh hoa bay trong gió, những cành hoa đón nắng xuân... lại chợt thấy con tim mình xao xuyến và yêu thêm những con đường, yêu thêm những phố phường và yêu Hà Nội...

Ho ten: Trinh Thi Thúy Nga
Dia chi: so tu phap nam dinh
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tieu de: Nhớ Hà Nội
Noi dung: Cám ơn các bạn cho tôi trở về cảm giác của ngày xưa! Cách đây đúng 10 năm tôi sống ở Hà Nội. Nhưng thú thật trong tôi hoa sưa chưa bao giờ ngự trị vì lúc đó tôi chỉ bị ám ảnh bởi mùi hương hoa sữa. Đọc bài viết và xem những hình ảnh các bạn chụp tôi mới thấy Hà Nội còn đẹp lắm, vẻ đẹp tiềm ẩn mà không phải ngày một ngày hai có được. Phải thật sự yêu Hà Nội thì mới thấy hết vẻ đẹp đó. Tôi xa Hà Nội đã lâu vì công việc nhưng tôi chưa bao giờ thấy Hà Nội đẹp như thế trong mùa hoa sưa.

Bạn làm tôi nhớ Hà Nội da diết, nhớ các bạn cùng ký túc trường Luật, nhớ các bạn lớp Tư pháp 19A của tôi. Nhớ cả giảng đường Đại Học… 10 năm và bao thay đổi. Nhưng với Hà Nội thì nỗi nhớ vẫn còn nguyên vẹn. Bây giờ, tôi hối hả với công việc, lo toan nhưng tôi lại thấy thoải mái và nhẹ nhàng biết bao với chùm ảnh hoa sưa Hà Nội.

Tôi cũng không thể nghĩ rằng nó giúp tôi trẻ lại, thấy mình như thời sinh viên. Ngày xưa tôi đâu có biết Hà Nội có hoa sưa! Hoa sưa đẹp mà ấm áp lạ kỳ. Tôi hy vọng có ngày cả gia đình sẽ về Thủ đô để tận hưởng mùa hoa sưa dịu dàng. Tôi sẽ nói với lũ trẻ rằng hoa sưa đẹp lắm, hoa sưa làm Hà Nội đẹp thi vị và quyến rũ.

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Dành tặng những người yêu hoa sưa và tháng 3 Hà Thành
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dành tặng những người yêu hoa sưa và tháng 3 Hà Thành bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Danh tang nhung nguoi yeu hoa sua va thang 3 Ha Thanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dành tặng những người yêu hoa sưa và tháng 3 Hà Thành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Blog Hay
For those who love flowers donated milk and Ha Thanh in March
Hanoi, Ha Thanh Hoa Sua, Nguyen Son, Blog Vietnam, Phan Dinh Phung, on the road, Hoang Hoa Tham, can be seen, not how hours, petals, lovers, who, seasonal flowers, white smooth, milk
dairy bye flower season in 2008, the articles below can be considered a "yearbook" or "map" flower milk by calling Dairy lovers of flowers sent to Hanoi Vietnam .. Blog
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t