vietbao

Dành tặng những người yêu hoa sưa và tháng 3 Hà Thành

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bạn đọc thân mến!

Hà Nội đang bước vào những ngày cuối cùng của tháng 3, đây cũng là thời điểm mùa hoa sưa Hà Nội kết thúc để chào đón tháng 4 – mùa hoa loa kèn… Khi những cánh hoa sưa trắng rụng đầy mặt đường, người yêu hoa vẫn cố lưu giữ cho mình những khoảnh khắc “kỳ diệu” của loài hoa trắng thanh khiết, mỏng manh. Sau những loạt bài và chùm ảnh giới thiệu về mùa hoa sưa Hà Thành, Blog Việt nhận được nhiều ý kiến bạn đọc gửi về mong muốn tiếp tục được chia sẻ cảm xúc, kỷ niệm với hoa sưa. Không ít những lá thư thắc mắc hỏi địa điểm cụ thể của loài hoa đặc biệt này trên đất Hà Thành…

Tạm biệt mùa hoa sưa 2008, những bài viết dưới đây có thể coi là “niêm giám”, hay “bản đồ” hoa sưa theo cách gọi của những người yêu hoa sưa Hà Nội gửi tới Blog Việt. Trân trọng được giới thiệu để các bạn tham khảo và cùng chia sẻ cảm xúc:

Hoa sưa trong Bách Thảo Hình ảnh: Aquarius
Hoa sưa trong Bách Thảo - Hình ảnh: Aquarius

 • Em vẫn bảo hoa sưa trắng như những tà áo trắng tuổi học trò...

Ngày ấy tôi là một cậu học trò ngoan, sáng đến lớp, chiều đi học thêm, tối về thức đến 2h ôn thi. Em là hoa khôi của lớp học thêm, với chiếc răng khểnh dễ thương. Như những cô gái chăm chỉ khác, em thường đến sớm để ngồi bàn đầu. Còn tôi, như những thằng con trai khác, lười biếng và ham chơi, tôi thường đến muộn và ngồi cuối lớp. Tôi thường lọc cọc vào lớp khi mọi người đã yên vị, thầy giáo viết được nửa bảng rồi. Nhưng cũng vì đến muộn mà tôi có thể tranh thủ ngắm em một chút trước khi lúi húi tìm chỗ ngồi.

Tôi đã yêu cái lớp học thêm đó hơn lớp chính ở trường. Không chỉ ở lớp học thêm có em. Ở trường tôi không có nhiều bạn bè. Con trai lớp tôi sành điệu và dân chơi lắm. Ở lớp học thêm, tôi có nhiều bạn bè hơn. Chúng nói chuyện rất vui, đôi khi còn kể cho nhau nghe về những mơ ước của mình. Còn có cậu bạn hát rất hay, mỗi buổi đi về cùng thường nghêu ngao hát một mình cho tôi nghe. Còn một lý do nữa để tôi thích lớp học thêm hơn. Đó là khi ở trường tôi là kẻ vô danh, không ai biết đến, nhưng ở đây, tôi là một ngôi sao. Tuy có lười biếng chút, nhưng tôi là một trong những nam sinh học giỏi nhất lớp. Có lẽ điều này cộng với tội đi học muộn đã làm tôi có được sự chú ý của em.

Hình ảnh: Gà Quay
Hình ảnh: Gà Quay
Một ngày xuân sang, khi những bông hoa sưa nở trắng bầu trời, tôi đã lấy hết can đảm để làm quen với em. Khi tan lớp, thấy em đi bộ phía trước, tôi đạp xe lại gần và hỏi: “bạn đi bộ à, nhà bạn ở gần đây phải không?”. Lúc đó tôi run lắm, chỉ sợ em quay đi và không thèm trả lời. Nhưng em không quay đi mà quay lại cười với tôi. Ôi nụ cười với chiếc răng khểnh thật duyên làm sao. “Ừ, nhà tớ ở gần đây. Nhà ấy ở đâu ?”...

Ở Hà Nội có một loài hoa đặc biệt, vẫn thường nở khi mùa xuân về. Khi những hạt mưa xuân lắc rắc rơi trên đường phố, hoa sưa cũng âm thầm trổ bông. Rồi bỗng nhiên những con phố cũ kỹ Hà Nội trở nên bừng sáng khi hàng loạt cây sưa nở cùng lúc. Đường về nhà em trồng rất nhiều hoa sưa. Em kể rằng từ khi em sinh ra, con đường đã rất nhiều hoa sưa như vậy. Cứ mỗi độ xuân về, em thường đi bộ đi học. Em muốn được đắm mình trong một bầu trời đầy hoa trắng. Mỗi lần hoa rụng xuống, hoa như những bông tuyết bay lất phất trong gió, trông thật là đẹp.

Mỗi buổi chiều tan học, chúng tôi lại cùng nhau đi trên con đường đầy tuyết trắng ấy. Những cánh hoa rơi trên đầu, rồi ở lại trên mái tóc đen dài của em. Tôi đưa tay ra vuốt. Tôi vuốt nhẹ nhàng, như sợ làm đau những cánh hoa. Những cánh hoa ấy, tôi không vứt đi. Tôi giữ lại, cất chúng vào trong kỷ niệm. 8/3 năm ấy tôi không đến lớp học. Tôi đi bẻ trộm hoa. Cầm nhành hoa sưa trên tay, mặt em đỏ bừng thẹn thùng nói lời cám ơn tôi. Nhìn vào đôi mắt long lanh vì hạnh phúc ấy, tôi cũng thấy xôn xao lạ thường.

Hình ảnh: Gà Quay
Hình ảnh: Gà Quay

Mùa xuân đi qua, mùa hè vội tới. Những cánh phượng đỏ khắp các con đường. Ngày thi đã sắp đến gần. Ngày cuối cùng học cùng nhau, tôi gửi em quyển sổ lưu bút, hẹn gặp lại em trên giảng đường đại học cùng với những cánh hoa sưa ép trong đó.

Tôi đỗ đại học. Em thì không. Tôi trở lại con đường xưa, nhưng em đã không còn ở đó. Mỗi năm đến độ tháng 3, tôi lại quay lại đây. Ngắm những cánh hoa sưa trắng rụng đầy đường. Những cánh hoa xưa lại như hiện về. Em vẫn bảo hoa sưa trắng như tà áo trắng thuở học trò. Phải, hoa sưa trắng như mối tình trong sáng của tôi và em. Mùa hoa sưa năm nay lại đến rồi...

Gửi từ Blog Thanh Ưng: "I just want to live when I am alive!" - Trên con đường đổ ra biển lớn, dòng sông ước chảy cùng một dòng sông !

Hoa sưa - Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Hoa sưa - Hình ảnh: Nguyễn Sơn
 • Ở Hà Nội có bao nhiêu cây hoa sưa?

Đó là trăn trở của... bạn tôi, và thế là hội chúng tôi quyết định đi "đếm". Kết quả làm chúng tôi giật mình...

Phố Phan Đình Phùng, con đường có hàng cây sấu đẹp nổi tiếng, tồn tại những 40 cây sưa lẫn trong những hàng sấu xanh "lè". Mỗi cây hoa sưa nở làm lộ ra một khoảng trời sáng giữa con đường rậm rì màu xanh lá sấu...

Còn nếu qua đường Thanh Niên sẽ nhìn thấy 2 cây nho nhỏ thôi nhưng khá đẹp. Nếu đi hết phố Phan Đình Phùng, sẽ thấy vườn hoa bốt Hàng Đậu có 6 cây, tính cả mấy cây không nằm trong vườn hoa mà ở phía bên kia của vỉa hè các con đường.
Nối với phố Phan Đình Phùng là đường Hoàng Hoa Thám, sở hữu 10 cây hoa sưa. Đẹp nhất là ở chỗ vườn hoa - Ở chỗ đèn đỏ đầu đường Phan Đình Phùng - Hùng Vương 01 cây hoa sưa đứng riêng một khoảng trời nở hoa trắng muốt khiến nhiều người phải ngỡ ngàng ! - Trong Vườn Bách Thảo còn khoảng 10 cây nữa. Một cây sát bờ rào đường Hoàng Hoa Thám - có lẽ là cây lớn nhất Hà Nội, cả cây đầy hoa, rụng lả tả - trắng cả một khoảng vỉa hè HHT. Đi dọc xuống đường Ngọc Hà sau Bách Thảo cũng có 7-8 cây. Dọc lên Bưởi, lác đã bên bờ sông mấy cây Sưa gầy gò, nhong nhỏng những chùm hoa trắng đung đưa.
Vài tấm ảnh của anh Nguyễn Sơn (_sonlam) gửi tặng các bạn:
Hình ảnh: Nguyễn Sơn Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Nhưng hàng cây sưa được trồng bài bản nhất là ở Tượng Đài Lê Nin - đường Điện Biên Phủ: 10 cây sưa lớn trồng ngăn nắp sau tượng đài. Phía phải vườn hoa có 3 cây lớn nữa và 4 cây khác nằm gần đó, ngay đoạn Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu ... - Đi thẳng ra Lăng Bác sẽ thấy 3 cây sưa xinh xắn nằm ở ngã 5 Chùa Một Cột - Chu Văn An - Điện Biên Phủ … Đi tiếp vào đường Chùa Một Cột chỗ bảo tàng cũng có 2 cây(?) - Qua Đội Cấn còn 3 - 4 cây nữa...

Vòng lại Văn Miếu - Quốc Tử Giám có 3 cây nhỏ nhỏ ở phía vườn sau - đoạn đường Tôn Đức Thắng. Ở Gò Đống Đa còn lại 4 cây sưa trên Gò. Ở trên đường Phạm Ngọc Thạch (Trung Tự) có 2 cây sưa: 1 cây ở trước CTy Rau Quả? 1 cây nhỏ xíu - nhưng vẫn nở hoa trước 70-71 B6 Trung Tự. Đường Đào Duy Anh có 2 cây nhỏ. ĐH Bách Khoa còn sót lại 3 cây lớn ở vườn cây trước C1. Năm ngoái nó có 7 cây: 4 cây bị "mất tích một cách bí ẩn " gồm: 1 cây khá lớn ra hoa rất đẹp ở B6-B4 - nhà gửi xe C14; 1 cây nhỏ ở trước cửa ngách C10. 2 cây nhỏ ở chính diện C10. Nói chung vì khá nhỏ nên nó chỉ có một nhúm hoa nên đa phần SV Bách Khoa không hề nhận ra là nó đã mất tích. Còn cây xưa nổi tiếng ở C14 thì đã trở thành kỷ niệm đẹp của các SV khóa K4X của ĐH BK , Thật vô lý khi nó không còn một xíu dấu hiệu của sự tồn tại? Mùa trước đã khối người ngẩn ngơ dưới tán hoa của nó? Rồi 3 cây còn lại, liệu có kịp cho những SV K5X tiếc ngẩn ngơ hay không?

Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Hình ảnh: Nguyễn Sơn

Công viên Thống Nhất: 8 cây lẫn trong đám phượng vỹ - điệp xiên xẹo gần phía cổng đường Lê Duẩn. Đường Phan Chu Trinh - ( bây giờ về gần Dược nhé ! ): 13 cây rất đẹp, nhất là mấy cây rất to gần ngã 5 Nhà Hát Lớn. Nhìn qua ngã 5 bên phải nhà hát lớn có 1 cây sưa khá đẹp. Đường Trần Hưng Đạo: 18 cây cả thảy! Nhiều nhất là đoạn Cung văn hóa - Ga Hà Nội, tuy nhiên cây hơi nhỏ. Đường Ngô Quyền: 7 cây sưa khá lớn trong không gian rất thoáng. ĐH Dược Hà Nội: 1 cây duy nhất, thường ra hoa muộn, đứng đơn độc trước bộ môn Thực Vật, tán lá xanh thẫm vào mùa hè, đã, đang và sẽ chứng kiến nhiều thế hệ SV ĐH Dược HN học tập và trưởng thành ở ngôi trường thân yêu!

Ra Hồ Gươm: còn 3 cây lớn bên bờ Hồ chỗ gần tháp Bút - đoạn có cây lộc vừng - cây quả mõ lớn. Bên kia đường, gần ngã ba phố Đinh Tiên Hoàng - Hàng Dầu có một cây nhỏ. Trên đoạn đường Lý Thái Tổ - Lê Phụng Hiểu - Tông Đản - Hàng Dầu - Hàng Thùng - có khoảng 12 cây .

Tiếp đến khu KTX Mễ TRì - 182 Lương Thế Vinh có 9 cây trồng sát nhau chẳng theo hàng lối nào cả. Nhưng nó có nét đẹp "tập thể" rất riêng và một không gian rộng rãi, khoáng đạt. Sân trường rộng, lát gạch, mỗi cây một bồn riêng, có thể nói là duy nhất ở HN hoa sưa được ưu ái thế! Tuy nhiên con đường nhỏ Lương Thế Vinh thì ngày càng xuống cấp vì quá nhiều ô tô xe tải đi vào đó.

Quay lại đoạn ngã tư Trần Phú - Hoàng Diệu: có 3 cây khá đẹp. Công viên Thành Công: 6-7 cây. Đây cũng là một trong những nơi không gian rất đẹp để ngắm hoa sưa và chụp ảnh . Đường Láng: lác đác vài cây. Đường Láng Hạ: 1 cây.

...

Còn nữa không nhỉ ?Nội Thành Hà Nội kể cũng... không lớn lắm... ai biết thì kể thêm nhé! Chắc cũng còn chục cây nữa chưa được đếm mặt chỉ tên.

Hình ảnh: Nguyễn Sơn
Hình ảnh: Nguyễn Sơn

Tổng cộng: 200 cây!

Xin nhắc lại với các bạn: Đây không phải hoa sữa - không phải sấu, không phải xà cừ - không phải sao đen, những loài cây mà Hà Nội đã rất nổi tiếng mà chính là cây Sưa được nhiều bạn trẻ và người yêu Hà Nội chọn làm loài cây biểu tượng của Hà Nội. 200 cây, chắc chỉ đủ cho một con phố. Và sẽ vẫn còn nhiều người Hà Nội kêu lên đầy ngạc nhiên trước cái tên hoa Sưa, và nhiều đời học sinh sẽ mất thêm “nước bọt” để cãi nhau xem nên viết là "X" hay "S". Dù sao, nhắc đến hoa sưa là nhắc đến những khoảnh khắc rất đẹp của Hà Nội, của mùa xuân. Cây hoa sưa cũng còn biết đến với cái tên dân dã: hoa thàn mát. Chả thế mà cô bé ở chùa Thầy - Hà Tây cứ thấy lạ : hoa này giống hoa thàn mát quê em quá!

Gửi từ email của VmissLA ở Hà Nội – email: hac_de2000

Hình ảnh: Aquarius
Hình ảnh: Aquarius
Hình ảnh: Aquarius
Hình ảnh: Aquarius

Bài cùng chủ đề:

Khoảnh khắc kỳ diệu: Hà Nội có hoa sưa

Chùm ảnh: Những nẻo đường hoa tháng ba

 • Cảm nhận của bạn?

Ho ten: Linh
Dia chi: Hà Nội
Noi dung: Bạn hãy vào đường Hoàng Đạo Thành, đường Kim Giang rẽ vào, bạn sẽ gặp thêm nhiều cây hoa sưa nữa, nhất là khu vực gần trưởng Kim Giang. Ngay trong sân trường Kim Giang cũng có nữa. Cảm ơn bạn về bài viết. Mình cũng là một trong những người HN, yêu hoa Sưa từ khi còn là một cô học trò nhỏ.

Ho ten: Spice
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Noi dung: Tôi sinh ra ở Hà Nội, may mắn ở gần một con đường có hoa sưa. Nhưng thực tình không biết đó là hoa sưa. Chỉ biết rằng không biết từ khi nào, bất chợt nhận ra một loài hoa trắng tinh như gạo, mà không có một màu xanh nào. Trong buổi sáng mùa xuân mưa phùn nhẹ bay, màu hoa đó như mờ trong sương sớm, huyền ảo và lung linh đã thu hút trí tò mò của tôi. Nhưng thời gian của 1 cô học trò nhỏ đã bị những giờ học thêm choán gần hết, tôi cũng không tìm hiểu thêm nữa, chỉ biết tự mình đặt cho nó cái tên là hoa Bông.

Cho đến một sáng mùa xuân, đưa mẹ đi chùa, mẹ tôi chỉ tay cho tôi biết đó là hoa sưa. Lần đầu tiên nghe đến cái tên đó thấy rất bất ngờ, và tôi đã yêu cả cái tên đó từ lúc đó. Tôi đi làm, qua Hoàng Hoa Thám, Hoàng Diệu, bất ngờ bắt gặp loài hoa quen thuộc. Trong lòng dâng lên cảm xúc khó tả. Cứ đến đó là tay ga lại chầm chậm, ngắm nhìn cây hoa sưa trắng muốt, hoa rụng đầy gốc như rắc gạo. Tự nhiên thấy yêu con đường dài 5km này kinh khủng. Nhưng thời gian đi làm chỗ đó không lâu, tối chuyển chỗ. Xa những buổi chiều tay ga chầm chậm, xa những con đường lãng mạn quen thuộc, tôi bước vào cuộc sống hối hả với con đường ùn tắc, đông nghẹt, thấy ngao ngán và chán nản nhiều.

Tôi có người bạn Đà Nẵng, lãng mạn và yêu Hà Nội nhưng chưa từng có dịp ra Hà Nội. Bạn nghe tôi kể về loài hoa sưa với vẻ háo hức kỳ lạ. Quà từ Hà Nội bạn chỉ muốn có 1 cành hoa sưa, nhưng hỡi ôi, hoa lìa cành thì hoa đâu còn đẹp, hoa đi từ Hà Nội vào Đà nẵng thì đâu còn nguyên dáng vẻ, nên tôi đành thất hẹn thôi. Còn nhớ 1 thời gian đọc báo nghe thấy người ta chặt cây sưa để mua bán, thấy xót xa quá, xót xa cho 1 loài cây Hà Nội! Xót xa và giật mình nghĩ vài ba năm nữa, không biết mình có còn được ngắm những cây sưa mờ trong sương sớm mùa xuân.

Ho ten: Huyen
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó Noi dung: Mình chỉ được biết hoa sưa qua một người bạn cùng lợp.trong một lần đi học về bạn đó đã chỉ cho mình cây hoa sưa. Mình rất bất ngờ khi ở Hà Nội có một loài hoa đáng yêu như thế. và từ khi biết loài hoa đó mình luôn mong đến mùa xuân để mình có thể được ngắm loài hoa đó, nhưng mình lại không biết đường nào của Hà Nội có nhiều cây hoa sưa cả.mình chỉ có thể ngắm nhìn loài hoa đó trên con đường đi học. Ở đó có một cây thôi nhưng cũng đủ để mình ngắm( tự mình an ủi mình vậy).

Ho ten: Trang
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Noi dung: Tôi bắt đầu yêu hoa sưa từ khi học cấp 3. Trong sân trường Hai Bà Trưng có 3 cây hoa sưa bé nhưng rất đẹp.Khi đó tôi cũng chưa biết đó là hoa gì chỉ biết đứng ngơ ngẩn nhìn những cánh hoa trắng muốt bay trong gió. Mỗi năm vào độ tháng 3,những cánh hoa sưa luôn làm tôi nhớ lại những kỷ niệm êm đềm của thời cắp sách tới truờng.

Ho ten: Đình Trung
Dia chi: Hà Nội
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tieu de: Có cần chăng một lễ hội hoa Sưa!
Noi dung: Sáng nay lang thang Internet, thấy ở Nhật đang tổ chức lễ hội hoa Anh Đào. Lại thấy loài hoa này đang được một tổ chức đứng ra bảo vệ cả và sức khoẻ và sự tồn tại. Mục đích để xứ Phù Tang có một mùa Anh Đào thật ý nghĩa với mọi người hằng năm. Chợt thấy len lỏi trong tâm hồn cảm giác xót xa và tiếc nuối cho cây hoa Sưa ở Việt Nam.

Loài hoa mong manh nhưng quyến rũ vô cùng. Cây Sưa cứ thế lặng lẽ sống qua ngày, qua tháng, để rồi đến cùng với những hạt mưa xuân đầu tiên, nụ Sưa trắng muốt hé nở, lòng người Hà Nội chợt hân hoan. Kỉ niệm ấu thơ ùa về khi một khoảng trời trắng muốt hoa Sưa. Cô bé ngày xưa không biết còn nhớ ta mỗi khi hoa Sưa hé nụ. Riêng ta vẫn ngồi đây nhặt nụ hoa rơi, nhìn mùa hoa đi qua, tiếc nuối cho những ngày thơ ấu qua nhanh, ước ao được quay trở lại... Các bạn ơi, có cần chăng một tổ chức bảo vẹ và chăm sóc cho loài hoa mong manh, thánh thiện này!

Ho ten: Haiquik
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tieu de: Đồng cảm
Noi dung: Mình cũng có những bức ảnh hoa Sưa cùng với những người yeu thích nó. Bạn chụp đẹp quá và viết cũng hay...Tôi không yêu Hà Nội mà tôi chỉ yêu khoảnh khắc rất riêng của Hà Nội.

Ho ten: TLQuyên
Dia chi: Hải Phòng
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tieu de: Hoa Sưa
Noi dung: Thật trùng hợp! Sáng nay trên đường đi học tớ cũng thấy những cánh hoa sưa rụng đầy vỉa hè. Mùi hương nhè nhẹ khiến lúc ấy tớ thắc mắc đây là hoa gì, bởi tớ mới từng nghe chứ chưa bao giờ tận mắt thấy hoa sưa. Sống ở HN nhưng ít khi tớ cảm thấy mình thuộc về nơi này. Nhưng giờ đây ít nhiều tớ cũng thấy yêu HN hơn, bởi những lúc đầy tâm trạng thế này...

Ho ten: Bạch Ngọc
Dia chi: Hà Nội
Noi dung: Tôi cũng yêu thích loài hoa này. Loài hoa này nhắc tôi nhớ đến kỷ niệm về mối tình đầu của mình. Mặc dù tôi và anh chưa kịp cùng nhau đi ngắm hoa sưa thì anh đã dời xa tôi rồi. Tình yêu của tôi cũng mong manh như loài hoa này vậy. Rất đẹp đẽ nhưng rồi tàn phai rất nhanh.


Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Noi dung: Rất cần 1 lể hội HOA SƯA! Các bạn oi còn 1 cây nữa ở góc phố HUẾ và phốTrần Xuân Soạn (của Chợ HÔM) nho thôi nhung nở trắng xoá!Nói vậy đủ biết mình cũng yêu HOA SƯA đến nhường nào. Mình ửng hộ nên đề nghị TP đầu tư quỹ đất giao cho 1 tổ chức đứng ra lập quỹ từ thiện nhân giống và trồng cây HOA SƯA vào 1 khu vực để sau này trở thành lễ hội HOA SƯA của HN chắc chắn đó cũng là 1 lễ hội đặc sắc mà chỉ HN mới có và thu hút khách du lịch đấy chư? Tại sao không nhi? Hay những người yêu HOA SƯA hãy lập tổ chức kêu gọi việc làm có ý nghĩa này?

Ho ten: Hà Lê
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Noi dung: Tôi nhớ biết bao cây hoa sưa ở C14 trường BKHN. Đáng tiếc giờ này không còn nữa. Dọc đường Nguyễn Văn Huyên, đối diện và cạnh Bảo tàng Dân tộc học cũng có một dãy hoa sưa. Tôi coi hoa sưa và hoa sữa là hai loài hoa đặc trưng của Hà Nội, và mỗi loài hoa với tôi có những kỷ niệm riêng, êm đềm và đẹp. Mong rằng Hà Nội dù có phát triển thế nào cũng luôn giữ được những nét đẹp như thế.

Ho ten: Hanh Pham - Dia chi: Ha Noi
Noi dung: Gửi Thanh ưng! Mình rất thích cách viết và câu chuyện của bạn! Rất nhẹ nhàng và cảm động, một kỷ niệm đẹp về thời áo trắng!

Ho ten: Nguyễn Linh
Dia chi: Bắc Giang
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tieu de: Hoài niệm hoa Sưa
Noi dung: Bài viết của bạn làm tôi nhớ Hà Nội quay quắt, nhớ những con đường nở trắng hoa sưa, nhớ cả kí túc xá nơi tôi gắn bó suốt thời gian là sinh viên. Ngày ấy, mỗi độ tháng ba về chúng tôi- những cô gái khoa văn chúng tôi lại chờ đợi một màu hoa trắng muốt tinh khôi, chờ đợi một khoảnh khắc tháng ba. Chúng tôi yêu hoa sưa bởi sự hết mình của nó, quanh năm cây xanh màu lá để tháng ba về trong nắng xuân, mưa xuân hoa sưa chắt chiu dòng sữa từ đất mẹ để bung nở những cánh hoa trắng muốt diệu kỳ. Xa Hà Nội rồi, xa "ngôi nhà" có những người bạn của thời sinh viên để hoà mình vào dòng đời xuôi ngược, để trải mình với những lo toan của cuộc sống, ký ức hoa sưa như một điểm tựa để mỗi va vấp, mỗi thất bại ta lại đứng lên kiên cường như cánh hoa sưa mong manh trắng muốt trước cơn mưa rào cuối tháng ba.

Ho ten: Le Lan
Dia chi: Ha Noi
Tieu de: Hoa Sua
Noi dung: Không ngờ Thanh Ưng là dân CNTT chỉ chuyên thiết kế các phần mềm máy tính lại viết văn giàu cảm xúc thế!.Cảm ơn bạn về một câu chuyện tình thấm đẫm tình yêu hoa sưa Hà Nội,tình yêu thời áo trắng.Là một người yêu Hà Nội mình rất xót xa khi loài hoa đẹp tinh khôi rất đặc trưng của đất Hà Thành đó giờ đây đang bị những kẻ thiếu linh hồn vì tiền săn đuổi chặt phá.Chúng ta hãy vì một Hà Nội đẹp tinh khôi mà cùng nhau bảo vệ loài cây vừa quý vừa đẹp –tên sưa mà hồn lại chẳng xưa chút nào này nhé!

Dia chi: Hà nội
Tieu de: yêu hoa Sưa vô cùng
Noi dung: Là một cựu hs của trường Chu, những con phố quanh trường dường như là quá thân thuộc với tôi. Tôi yêu hoa và yêu tất cả các loại cây, tôi xót xa ngay cả khi những nhân viên môi trường đô thị cưa đi những nhánh cây trước mùa mưa bão. Tôi yêu sân trường Chu với xà cừ, bằng lăng và phượng vĩ. Tôi yêu những con phố quanh Bách Thảo, Phan Đình Phùng và Lăng Bác... và tôi yêu Hoa Sưa. Cũng chẳng rõ từ bao giờ đối với tôi cây hoa sưa lại gây nhiều cảm xúc đặc biệt đến vậy. Chỉ biết là loài hoa bé nhỏ mỏng manh ấy đối với tôi đầy cuốn hút. Những ngày còn đi học, những cô trò nhỏ chúng tôi lại xuýt xoa trước những thảm hoa trắng muốt bên hè đường, và rồi dừng xe lại ngắm nhìn không biết chán những tán cây với hàng ngàn bông hoa rung rinh đón những cơn gió xuân nồng nàn... Những hình ảnh về loài hoa xinh đẹp này đã là một ấn tượng không thể nào quên với bất cứ ai bắt gặp làn mưa hoa Sưa trên phố phường Hà Nội... Giờ đây, khi đã xa mái trường cấp 3 đầy kỉ niệm, khi đã xa những con phố hoa Sưa, vãn không thể nào quên được vẻ đẹp thanh khiết của loài hoa ấy. Và một lúc nào đó may mắn bắt gặp những cánh hoa bay trong gió, những cành hoa đón nắng xuân... lại chợt thấy con tim mình xao xuyến và yêu thêm những con đường, yêu thêm những phố phường và yêu Hà Nội...

Ho ten: Trinh Thi Thúy Nga
Dia chi: so tu phap nam dinh
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tieu de: Nhớ Hà Nội
Noi dung: Cám ơn các bạn cho tôi trở về cảm giác của ngày xưa! Cách đây đúng 10 năm tôi sống ở Hà Nội. Nhưng thú thật trong tôi hoa sưa chưa bao giờ ngự trị vì lúc đó tôi chỉ bị ám ảnh bởi mùi hương hoa sữa. Đọc bài viết và xem những hình ảnh các bạn chụp tôi mới thấy Hà Nội còn đẹp lắm, vẻ đẹp tiềm ẩn mà không phải ngày một ngày hai có được. Phải thật sự yêu Hà Nội thì mới thấy hết vẻ đẹp đó. Tôi xa Hà Nội đã lâu vì công việc nhưng tôi chưa bao giờ thấy Hà Nội đẹp như thế trong mùa hoa sưa.

Bạn làm tôi nhớ Hà Nội da diết, nhớ các bạn cùng ký túc trường Luật, nhớ các bạn lớp Tư pháp 19A của tôi. Nhớ cả giảng đường Đại Học… 10 năm và bao thay đổi. Nhưng với Hà Nội thì nỗi nhớ vẫn còn nguyên vẹn. Bây giờ, tôi hối hả với công việc, lo toan nhưng tôi lại thấy thoải mái và nhẹ nhàng biết bao với chùm ảnh hoa sưa Hà Nội.

Tôi cũng không thể nghĩ rằng nó giúp tôi trẻ lại, thấy mình như thời sinh viên. Ngày xưa tôi đâu có biết Hà Nội có hoa sưa! Hoa sưa đẹp mà ấm áp lạ kỳ. Tôi hy vọng có ngày cả gia đình sẽ về Thủ đô để tận hưởng mùa hoa sưa dịu dàng. Tôi sẽ nói với lũ trẻ rằng hoa sưa đẹp lắm, hoa sưa làm Hà Nội đẹp thi vị và quyến rũ.

Việt Báo
Comment :Dành tặng những người yêu hoa sưa và tháng 3 Hà Thành
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dành tặng những người yêu hoa sưa và tháng 3 Hà Thành bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Danh tang nhung nguoi yeu hoa sua va thang 3 Ha Thanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dành tặng những người yêu hoa sưa và tháng 3 Hà Thành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Blog Hay
For those who love flowers donated milk and Ha Thanh in March
Hanoi, Ha Thanh Hoa Sua, Nguyen Son, Blog Vietnam, Phan Dinh Phung, on the road, Hoang Hoa Tham, can be seen, not how hours, petals, lovers, who, seasonal flowers, white smooth, milk
dairy bye flower season in 2008, the articles below can be considered a "yearbook" or "map" flower milk by calling Dairy lovers of flowers sent to Hanoi Vietnam .. Blog
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.