vietbao

Chuyện của mẹ và thầy giáo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hôm nay tôi không viết về tôi, tôi viết về câu chuyện của mẹ tôi…

Chuyen cua me va thay giao
Ảnh minh họa: Deviantart.com


Trong một dịp tình cờ, tôi và mẹ đi đám cưới con người bạn của mẹ tôi. Mẹ tôi gặp lại người xưa mà sau này tôi mới biết người ấy từng là thầy của mẹ. Bây giờ, cả hai tóc đã hoa râm, những vết chân chim đã hằng trên khuôn mặt của mỗi người. Mẹ tôi và bác ấy nói chuyện khá lâu trong bàn tiệc, tôi cứ ngồi quan sát, bác khác điển trai, cái nét đẹp của người luống tuổi, gương mặt chữ Điền,ánh mắt khá buồn_ sau này tôi biết chính ánh mắt ấy đã từng làm mẹ tôi xao lòng.

Mẹ là người Bến Tre, sống từ nhỏ đã xa cách cha mẹ, được bà ngoại nuôi nấng và cho đi học. Bà ngoại của mẹ là người tu hành nên rất khắc khe chuyện lễ giáo và dạy cháu rằng:"Con gái có thì, con sông có lúc, phải chọn chồng cho đáng tấm chồng". Mẹ tôi từ nhỏ đã được bà dạy bảo rất nhiều từ nữ công gia chánh đến cách hành xử khi tiếp xúc với ai, có thể nói bà là người vừa cấp tiến vừa cổ hủ vì ít khi có con gái nào ở quê được học đến hết cấp 3.

Theo lời mẹ kể, khi mẹ còn là một cô nữ sinh năm đệ nhất (bây giờ là lớp 12) trường tỉnh, bác là thầy mới ra trường về quê dạy học. Gia đình thầy cũng là người Bến Tre nhưng khá giả, có thể nói thời ấy, gia đình thầy có tiếng ở thị xã. Thầy chọn nghề giáo chứ không chọn nghiệp kinh doanh như ba mẹ thầy vì thầy yêu tiếng cười, nét thơ ngây của học trò, cả việc nghịch phá của chúng, thầy yêu ngôi trường mà thầy từng học và yêu cả quê hương của mình. Không biết xui rủi thế nào, thầy là người đứng lớp chủ nhiệm khóa của mẹ tôi. Ấn tượng đầu tiên của mẹ về thầy đó là thầy quá trẻ so với cái tiếng "thầy". Mẹ lúc ấy trầm lặng, có lẽ vì sống xa cha mẹ và anh em, sự tủi thân đã tạo cho mẹ một vách ngăn so với mọi người. Mẹ chỉ biết dồn tâm trí và suy nghĩ của mình vào những bài thơ hay bài văn mẹ viết. Những trang báo tường đầy ấp chữ viết nắn nót và cẩn thận của mẹ. Lúc ấy, mẹ chỉ là một cô học trò tóc dài, chỉ có duy nhất cái tài viết văn. Thời đó có khá nhiều người thích trang báo và cả con người mẹ.Nhưng có một người, có lẽ mẹ không hay biết, người ấy vẫn hay đọc những bài văn hay thơ của mẹ_người ấy là thầy. Có lẽ thầy quý cô học trò nhỏ này qua những nét chữ, câu thơ. Và với mẹ, thầy vẫn là thầy.

Một lần học ngoại khóa, nói cho sang thế thôi chứ cả lớp cũng tụ tập dưới sân trường, quây quần đàm thoại những vấn đề của học trò hay xã hội.Thầy dạy Tóan, cái khô khan cứng ngắt của số học không làm thầy trở nên tẻ nhạt. Một cô bé ngồi dưới gốc cây bàng, xa cách bạn bè, nhìn ngắm những tán lá xanh trên cao, cúi nhặt một chiếc lá bàng rơi, dõi mắt nhìn theo những đường gân chiếc lá, suy tư.Thầy đến bên, đơn giản để chia sẻ và gần gũi cô học trò cách biệt này. Cô bé ít nói, chỉ trả lời thầy bằng ánh mắt hoặc một nụ cười. Thầy ngồi đọc hai đọan trong bài thơ "Hai sắc hoa Tigon" của TTKH một cách ngẫu hứng. Mẹ nhớ khi ấy ánh thầy trông rất lạ…

Một mùa thu trước mỗi hoàng hôn

Nhặt cánh hoa rơi chẳng thấy buồn
Nhuộm ánh nắng tà qua mái tóc
Tôi chờ người ấy với yêu thương

Người ấy thường hay ngắm lạnh lùng
Dải đường xa vút bóng chiều phong,
Và phương trời thẳm mờ sương cát,
Tay vít dây hoa trắng lạnh lòng.
Mẹ còn nhớ như in cái khung cảnh buổi đầu ấy. Thế rồi mẹ và thầy đến với nhau vì những bài thơ buồn. Thầy không khô khan như những con số thầy dạy, mẹ cũng chẳng có nét buồn như những câu chuyện mẹ viết. Tiếng cười_ hạnh phúc, đó là những gì mẹ và thầy có với nhau. Những lần thầy chờ mẹ trước cổng trường hay có khi cả hai chia sẻ với nhau bài thơ mới do mẹ sáng tác. Thầy với mẹ chỉ đến với nhau chỉ bằng cái nắm tay ái ngại, vậy mà cũng thành một tình yêu. Những lần tựa đầu vào vai thầy mà khóc vì nhớ cha mẹ hay tủi thân với cái cảnh bà cháu một mình, mẹ hay tìm đến thầy với một nỗi buồn riêng. Có khi mẹ chỉ ngồi cạnh thầy, cạnh thầy và im lặng. Thầy cũng chỉ im lặng nhìn mẹ, nhìn đôi mắt ngấn lệ có thể trào rơi nước mắt bất cứ lúc nào. Thầy và cô học trò ấy không còn giới hạn của tình thầy trò. Một trở ngại đầu với thầy và mẹ đó là mọi người xung quanh. Thời ấy, cái thời bao cấp, mối quan hệ giữa mẹ và thầy thật đáng để mọi người quan tâm, họ xầm xì, họ bàn tán và họ không hiểu chuyện. Mẹ nản lòng vì với mẹ, mọi chuyện đã quá sức chịu đựng và đầy áp lực. Còn thầy luôn là người vững tâm, tạo hi vọng và niềm tin để mẹ vượt qua mọi chuyện. Mẹ tin thầy.

Thời gian trôi đi, mẹ tốt nghiệp ra trường.Thầy có đến nhà xin phép bà ngoại để cưới mẹ. Bà ngoại không nói gì, nhường câu trả lời ấy cho mẹ vì bà biết hạnh phúc ấy là của mẹ chứ không phải của bà. Có một vấn đề làm mẹ đắn đo đó là nếu mẹ và thầy lấy nhau, mẹ sẽ sang định cư bên Mỹ với gia đình thầy, xa bà ngoại tuổi đã cao, xa cha mẹ, em út (mặc dù mẹ rất ít khi gặp mọi người). Một đi một ở, mẹ chẳng thể nào quyết định được. Nhiều lần thầy hỏi mẹ, mẹ cũng chỉ im lặng không trả lời. Nhưng mẹ không thể im lặng mãi và mẹ đã chọn cách ở lại.Thầy vì chữ hiếu đành phải ra đi. Thế là chuyện của mẹ và thầy dang dở. Mẹ còn nhớ ngày thầy đi, thầy vẫn hi vọng từ mẹ một sự thay đổi. Nhưng mẹ quyết tâm và mẹ khóc. Mẹ biết làm gì hơn khi không thể để bà ngoại già một mình, mẹ còn là chị cả của một đàn em nheo nhóc…

Chuyen cua me va thay giao
Ảnh minh họa: Deviantart.com

Chuyện tình ấy theo mẹ mãi đến bây giờ. Mẹ lập gia đình và có con. Thầy cũng đã cưới một người con gái khác và sống với nhau đến bây giờ. Ngày mẹ và bác gặp nhau, cả hai chỉ còn ngồi ôn lại những kỉ niệm xưa, những câu hỏi thăm sau lâu ngày bặt tin nhau.

Đấy là câu chuyện của mẹ tôi. Có thể tôi viết hay diễn tả không hết những chi tiết và tình cảm của cả thầy và mẹ tôi dành cho nhau. Nhưng với tôi, đó là một mối tình đẹp như bao mối tình khác.M ột mối tình trong trẻo và thuần khiết.

Để kết thúc entry này, tôi xin trích những lời tâm sự từ mẹ :" Có thể với ai đó, bác ấy là một người thầy, nhưng với mẹ, bác ấy vừa là người anh, người thầy, cả một người yêu. Người thầy ấy không chỉ dạy mẹ những kiến thức còn chỉ bảo, chăm sóc và có khi trở nên cứng rắn chỉ để làm mẹ tốt hơn. Có lúc mẹ muốn quên để lòng nhẹ nhàng nhưng không thể được vì với mẹ, người ấy là người mà mẹ kính trọng và yêu thương."

Thay lời tri ân gửi đến những người thầy, người cô nhân ngày 20/11.

 • Gửi từ Blog Bé Ròm: "Khi trái tim mang hình giọt lệ, Làm gì còn nước mắt để cho ai?"
(vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu để phản hồi của bạn sớm được đăng)

Ho ten: Đinh Bích Ngọc
Dia chi: HN
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Noi dung: tôi chưa từng được thấy một tình yêu nào đẹp thế, trong sáng và thuần khiết đến thế. Người ấy thường hay ngắm lạnh lùng Dải đường xa vút bóng chiều phong, Và phương trời thẳm mờ sương cát, Tay vít dây hoa trắng lạnh lòng.

Ho ten: sa mạc
Dia chi: hà nộu
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tieu de: ranh giới
Noi dung: Bất cứ sự lựa chọn nào cũng dễ làm cho ta tổn thương.Nhất là trước tình yêu.Nhưng ranh giới mỏng manh nhưng thật khó để bước qua nó.

Ho ten: Nguyễn Thanh Hải
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tieu de: Một mối tình đẹp nhưng dang dở
Noi dung: Một mối tình đẹp nhưng không đến được với nhau thì thật là tiếc.Nhưng theo cá nhân tôi thì người "MẸ" chọn con đường đấy là đúng của 1 người con gái Việt Nam.Đời người có bao nhiêu mối tình đẹp như thế.Để sau này ta vẫn nhớ về 1 kỷ niệm khi chợt gặp lại người xưa.

Ho ten: Lê Thu Hà
Dia chi: Hải Phòng
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Noi dung: Khi đọc xong bài câu chuyện này tôi cũng không biết là mình đang ở trạng thái cảm xúc nào.Tôi đáng nhớ tới những lời mà thầy giáo dạy tiếng anh của tôi vẫn hay lồng vào trong bài giảng.Đó là ở Anh, người ta quan trong nhất là "cái Tôi", là bản thân mình" đầu tiên, sau đó mới đến người khác như bố mẹ.Tôi đang nghĩ, trước khi nghĩ đến yêu ai đó, phải yêu mình trước.Nếu bản thân mình mà không yêu được, không hạnh phúc được thì liệu có thể đem lại hạnh phúc cho ai không.Có lẽ, không người phụ nữ ở đâu như người phụ nữ Việt Nam.Trong tư tưởng, tiềm thức người Việt đã ăn sâu cái lối nghĩ sông vì người khác, ngay cả khi hi sinh bản thân mình.Tôi không có ý nói rằng điều đó không tốt.Nhưng nếu như sự hi sinh đo quá lớn, phải trả giá bằng "hạnh phúc của cả cuộc đời mình" thì liệu có nên không? Tôi nhớ có câu ca dao, tục ngữ "Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ",.........Cũng như trong câu chuyện trên,nếu Mẹ của bạn đồng ý đi cùng Thầy giáo thì tình yêu của mẹ bạn và thầy sẽ có 1 đọa kết có hậu.Những mẹ bạn đã quyết định ở lại để làm tròn chữ hiếu.Tôi không nói ở đây rằng quyết định nào đúng, quyết định nào sai, Bởi nó không thể đem lên mà cân đong đo đếm.Nhưng tôi vẫn thấy tiếc một tình yêu dang dở, có lẽ chỉ có thể đổ lỗi cho hoàn cảnh...

Ho ten: Phương Thảo
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Tieu de: Cảm ơn các bạn đã chia sẻ!
Noi dung: Có lẽ sẽ là một kết thúc buồn nhưng không phải mang một kết quả không tốt.Mẹ tôi từng nói với tôi rằng: "Cuộc tình nào cũng đẹp,đẹp nhât là trong tâm mỗi người vẫn giữ một hình ảnh riêng để ấm lòng lúc cô đơn.Nếu mẹ chọn bác,mẹ sẽ hạnh phúc vì yêu và được yêu.Nhưng nếu có cơ hội lần 2,mẹ vẫn quyết định như vậy vì mẹ bằng lòng với thực tại... và chắc gì mẹ sẽ sinh ra con và em trai nếu mẹ lấy bác.Với mẹ,hạnh phúc là sống và cảm thấy mình làm đúng,mà thôi". Tôi cho rằng sống để yêu hay yêu để sống đều cần thiềt và với tôi,mẹ tuyệt vời nhất!

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Chuyện của mẹ và thầy giáo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện của mẹ và thầy giáo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen cua me va thay giao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện của mẹ và thầy giáo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Blog Hay
mother and a teacher's Story
The subsidy, stamina, relationships, he can be, teachers, students, grandmothers, people, to, say, do, you, know
Stories Online At that time, the subsidy period, the relationship between parents and teachers is greatly to all interested persons, their murmuring, they talk and they do not understand. Frustrated with her mother, things were unbearable.
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t