vietbao

Y án tử hình Trương Văn Cam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Y an tu hinh Truong Van Cam
Từ trái qua: Nguyễn Việt Hưng, Hồ Thanh Tùng, Trương Văn Cam, Châu Phát Lai Em và Nguyễn Xuân Trường - Ảnh: L.A.Đ.

Ngày 30-10, hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm, tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên án vụ án Trương Văn Cam và đồng phạm. Trong đó, HĐXX tuyên y án tử hình đối với 4 bị cáo khác: Nguyễn Hữu Thịnh, Phạm Văn Minh, Nguyễn Việt Hưng, Châu Phát Lai Em; giảm án cho 14 bị cáo, trong đó có Trần Mai Hạnh, Võ Quang Thắng, Nguyễn Thập Nhất, Hồ Thanh Tùng (án tử hình)… Và y án hình sự sơ thẩm đối với 50 bị cáo còn lại

Ngoài Hồ Thanh Tùng (giết người) được giảm xuống tù chung thân, hội đồng xét xử đã bác kháng cáo, y án sơ thẩm tử hình 5 bị cáo với nhận định:

Y án tử hình 5 bị cáo:

Y an tu hinh Truong Van Cam
Bị cáo Trương Văn Cam
Trương Văn Cam: là người đã chủ mưu, lệnh cho Hải “bánh” giết Vũ Hoàng Dung (tức Dung Hà). Ngay sau đó, Năm Cam còn dùng thủ đoạn nham hiểm tạo chứng cứ ngoại phạm bằng cách vào bệnh viện nằm trong thời gian Hải “bánh” gây án, sau đó chính Năm Cam lại đi tố cáo việc Hải giết Dung Hà với cơ quan điều tra để hướng dư luận sang Hải “bánh” và Tống Viết Hòa.

Giả thuyết có sự tham gia của Tống Viết Hòa trong vụ giết Dung Hà thì vai trò chủ mưu, cầm đầu của Năm Cam cũng không thay đổi. Kháng cáo của Trương Văn Cam cho rằng không chủ mưu giết Dung Hà là không có cơ sở. Các phần kháng cáo khác của bị cáo như: không chủ mưu đưa hối lộ chạy án qua Trần Văn Thuyết, đưa hối lộ cho công an quận huyện để lo các sòng bạc tại quận 8 cũng không có cơ sở. Hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm: tổng hợp hình phạt là tử hình đối với Năm Cam về bảy tội danh (trong đó có hai án tử hình về tội giết người và đưa hối lộ).

Y an tu hinh Truong Van Cam
Bị cáo Nguyễn Hữu Thịnh
Nguyễn Việt Hưng: tích cực phạm tội trong vụ giết Dung Hà. Hành vi phạm tội của Hưng là đặc biệt nghiêm trọng, mang tính côn đồ hung hãn, dù có tình tiết giảm nhẹ là gia đình có công với cách mạng nhưng không thể giảm án.

Nguyễn Hữu Thịnh

: chủ mưu cầm đầu, trực tiếp gây cái chết cho hai nạn nhân Phan Lê Sơn và Hồ Phước Hưng. Án tử hình là thỏa đáng.

Phạm Văn Minh: phạm tội mang tính côn đồ hung hãn, nhân thân xấu, án tử hình là tương xứng.

Châu Phát Lai Em: phạm tội mang tính côn đồ, quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng, án tử hình là thỏa đáng, không thể giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài năm bị cáo tuyên y án tử hình, HĐXX đã nhận định về một số bị cáo khác như sau:

Y an tu hinh Truong Van Cam
Bị cáo Nguyễn Hữu Thịnh
Bị cáo Nguyễn Thập Nhất: do xem xét nhân thân và Nguyễn Thập Nhất cũng đã nộp 45 triệu đồng, nên xét thấy cần giảm cho bị cáo một phần hình phạt.

Bị cáo Phạm Sỹ Chiến: mức án 6 năm tù đối với bị cáo là thỏa đáng.

Bị cáo Trần Mai Hạnh: do xét nhân thân Trần Mai Hạnh đã có nhiều đóng góp, số tiền nhận hối lộ có giảm xuống, nên HĐXX xét thấy cần giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Bùi Quốc Huy: án sơ thẩm đã có xét nhân thân bị cáo sớm tham gia cách mạng, có nhiều công lao nên đã tuyên 4 năm tù là thỏa đáng.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Trung: mức án sơ thẩm 5 năm tù không nặng, không có cơ sở để giảm nhẹ.

Bị cáo Dương Minh Ngọc: án sơ thẩm chỉ 6 năm tù là nhẹ, nên không thể giảm án.

Y an tu hinh Truong Van Cam
Bị cáo Phạm Văn Minh
Bị cáo Võ Quang Thắng: do số tiền chiếm đoạt qui kết giảm xuống, bị cáo cũng đã nộp 40 triệu đồng khắc phục hậu quả, nên được giảm nhẹ một phần hình phạt.

Bị cáo Hoàng Linh: HĐXX nhận định bị cáo kêu oan là không có cơ sở, không có chứng cứ nào chứng tỏ bị ép cung. Thái độ bị cáo khai báo không thành khẩn, không ăn năn hối cải, 12 năm tù không oan.

Đối với các nhà báo không thừa nhận việc Hoàng Linh đưa tiền, Liên Khui Thìn khai không biết các nhà báo này, chỉ đưa tiền cho Hoàng Linh, nên HĐXX nói không có căn cứ chấp nhận lời khai của Hoàng Linh.

Bị cáo Trần Văn Thuyết: số tiền 10.000 đôla Trần Văn Thuyết mượn của Dương Ngọc Hiệp chưa trả, là hành vi lợi dụng ảnh hưởng để trục lợi, nhưng án sơ thẩm không đề cập tới là sót, do đó cần rút kinh nghiệm. Án sơ thẩm chỉ phạt một lần tiền cho cả hai tội là đã có lợi cho bị cáo, nên không thể chấp nhận yêu cầu của bị cáo xin giảm số tiền phạt.

Đối với ông Triệu Quốc Kế: Trần Văn Thuyết khai đưa 5.000 đôla. Ông Kế không thừa nhận, bị cáo không có chứng cứ gì chứng minh nên Trần Văn Thuyết phải chịu trách nhiệm về khoản tiền này.

Y an tu hinh Truong Van Cam
Bị cáo Châu Phát Lai Em
HĐXX cũng chấp nhận kháng cáo liên quan đến phần dân sự, giảm phần tiền phải nộp do thu lợi bất chính, tiền phạt về các tội đưa, nhận hối lộ... cho một số bị cáo. Trong đó, Trương Văn Cam chỉ bị tịch thu 1/2 tài sản, nộp phạt 899 triệu đồng và 64.000 USD (chứ không phải 70.000 USD như cấp sơ thẩm). Số tiền đưa hối lộ của Dương Ngọc Hiệp buộc phải nộp lại cũng chỉ là 53.000 USD và 10 triệu đồng, Phan Thị Trúc nộp 1,39 tỉ đồng và 38.000 USD... Khoản tiền thu lợi bất chính, buộc phải nộp phạt của Trần Văn Thuyết, Võ Quang Thắng, Hoàng Linh, Phan Thị Trúc, Đinh Văn Được... cũng được giảm xuống do tòa xác định lại một số khoản không có cơ sở buộc các bị cáo chịu trách nhiệm.

HĐXX cũng tuyên bắt tạm giam tại tòa sáu bị cáo để đảm bảo thi hành án, bao gồm: Nguyễn Tuấn Hùng, Huỳnh Anh Tuấn, Lê Minh Hùng, Đặng Văn Hoãn, Nguyễn Bá Thanh và Ngô Quang Vinh.

Hội đồng xét xử sửa án sơ thẩm, giảm hình phạt cho 14 bị cáo:

Y an tu hinh Truong Van Cam

Đối với Tống Viết Hòa, chủ vũ trường Phi Thuyền: qua việc thẩm tra các chứng cứ tại phiên tòa phúc thẩm, có dấu hiệu cho thấy Tống Viết Hòa biết rõ việc Hải “bánh” cùng đồng bọn chuẩn bị và thực hiện việc giết Vũ Hoàng Dung. Hội đồng xét xử kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ hành vi không tố giác tội phạm của Tống Viết Hòa để xử lý theo pháp luật.

Hồ Thanh Tùng: giảm từ tử hình xuống còn tù chung thân về tội giết người (do được áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ là bị cáo đầu thú)

Trần Mai Hạnh (nguyên phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Nhà báo VN, kiêm tổng biên tập báo Nhà Báo & Công Luận): giảm từ 10 năm xuống còn 9 năm tù về tội nhận hối lộ.

Nguyễn Thập Nhất (nguyên trưởng Phòng kiểm sát giam giữ Viện Kiểm sát TP Hà Nội): từ 5 năm xuống còn 4 năm tù về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Võ Quang Thắng (nguyên phó ban thư ký tòa soạn báo Công An TP.HCM): từ 10 năm xuống còn 7 năm tù về hai tội lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Lê Thị Kim Anh: miễn trách nhiệm hình sự về hai tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc, chỉ bị xử phạt 4 năm tù về ba tội: che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm và tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Trần Dương: giảm từ 10 năm xuống còn 8 năm tù về tội giết người.

Nguyễn Xuân Liệu: giảm một năm về tội tổ chức đánh bạc, tổng hợp hình phạt là 17 năm tù về hai tội đưa hối lộ và tổ chức đánh bạc.

Lê Minh Hùng: giảm từ 4 năm xuống còn 3 năm 6 tháng tù) và Huỳnh Văn Long: chuyển 2 năm tù giam thành án treo về tội nhận hối lộ.

Lê Thanh Mão: giảm từ 5 năm xuống còn 4 năm 6 tháng tù và Trần Văn Lợi: từ 6 năm xuống còn 5 năm về hai tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Nguyễn Văn Thành: giảm từ 3 năm xuống còn 2 năm tù; Trần Thị Cẩm: từ 3 năm xuống còn 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Hiếu Minh: từ 2 năm xuống còn 1 năm 6 tháng tù về tội đánh bạc.

Nhóm PV TS

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Vụ án Trương Văn Cam và đồng bọn

Comment :Y án tử hình Trương Văn Cam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Y án tử hình Trương Văn Cam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Y an tu hinh Truong Van Cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Y án tử hình Trương Văn Cam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Y Truong Van Cam death penalty
Truong Van Cam, Vo Quang Thang, Tran Van Note, Tran Mai Hanh, Nguyen Thap Nhat Nguyen Huu Thinh, the Supreme People's Court, the trial panel, there is no basis, the death penalty, the appellate court, the accused, health plans, for, instance, received
30-10 days, the Trial Panel (Panel) appeals, court of appeals the Supreme People's Court sentenced Truong Van Cam and case co-conspirators. In particular, the Panel declared y death penalty against four other defendants: Nguyen Huu Thinh, Pham Van Minh, Vietnamese Hung Nguyen, Chau Phat ...
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ