vietbao

Vùng đất của các trùm ma tuý

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vung dat cua cac trum ma tuy
Trùm ma túy Trần Văn Hợi bị tra tay vào còng

Trên bản đồ ma túy VN, Hưng Nguyên là một tọa độ cực kỳ nóng với những "bố già" khét tiếng cầm đầu hàng loạt đường dây lớn nhất nước buôn bán cái chết.

Cái huyện nhỏ nằm bên bờ sông Lam của xứ Nghệ này khiến giới giang hồ phù dung “kiêng nể” với hàng chục tay buôn ma túy đã và chuẩn bị dựa cột pháp trường.

Những ngôi nhà của các tử tội ma túy im ỉm cửa đóng then cài. Những mảnh vườn bỏ hoang cỏ dại. Những ánh mắt gườm gườm dò hỏi… Tôi đi giữa đường làng trong nắng nóng 400C mà cảm thấy lạnh sau gáy. Bất ngờ một người đàn bà bịt khăn nửa mặt xuất hiện ở triền đê gọi giật giọng: “Đi mô?”. Nghe tôi trả lời tìm mua gỗ, bà ta có vẻ không tin, nguýt dài, rồi cứ chằm chằm nhìn theo.

Lời nguyền của cái chết

Nhiều người địa phương tin rằng vùng đất này đang chịu một lời nguyền. Đó là lời nguyền độc địa của thân nhân những con nghiện đã bị bọn buôn bán ma túy dụ dỗ vào con đường chết. Ở trạm xá xã Hưng Long đối diện với căn nhà tử tội Hải “luận”, kẻ cầm đầu đường dây mua bán 2.354 bánh heroin, công an địa phương đang căng thẳng với một lớp cai nghiện tập trung. Các con nghiện thanh niên đang gầm gừ, vật vã vì thiếu thuốc.

Ông Võ Công Sơn, phó chủ tịch xã, buồn buồn chỉ vào những thân tàn ma dại: “Thế hệ thứ ba của nghiện ngập đấy!”. Từng làm trưởng công an xã trong những năm nóng bỏng nhất của “đại dịch” ma túy, ông Sơn biết rất rõ nhiều người trong số này có ba đời đi buôn và nghiện thuốc. Trong huyện Hưng Nguyên, Hưng Long là x㠓nóng” nhất. Mảnh đất hơn 4.000 dân này đã bị tuyên ít nhất 11 án tử hình và gần 100 án tù vì các tội liên quan đến ma túy…

Theo chân ông Sơn, tôi tìm vào những ngôi nhà “đặc biệt” đã từng một thời bất khả xâm phạm đối với người lạ. Tư dinh của Hải “luận”, tức Nguyễn Văn Hải, ở xóm 9A, Hưng Long, bề ngoài trông có vẻ bình thường với khu nhà trệt cất theo kiểu cổ, nhưng bên trong bức tường bêtông và hàng rào thép gai là cả một khu nhà nhiều phòng liên kế, có hồ thủy tạ, vườn cây cảnh và những tiện nghi cao cấp hiếm thấy ở vùng quê nghèo.

Cách đó vài trăm mét, tư dinh của Phan Văn Đồng là một khu nhà hai tầng cất chễm chệ bên triền đê đang hoang phế. “Bố già” này khi cất nhà lầu “nổi” nhất nhì xã, đãi đằng tiệc tùng lùm xùm cả xóm, nhưng trong một đêm bị động đường dây đã đột ngột biến mất để lại tư gia cho người qua đường nhìn ngó và chó mèo hoang vào phóng uế.

Ở các x㠓nóng” Hưng Long, Hưng Lịnh, Hưng Xá… làng quê vẫn thật thanh bình nhưng phần bão tố thì cũng dễ dàng nhận thấy qua tin tức những tay buôn ma túy đã và đang chuẩn bị đền tội. Hầu hết những đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia bị phá vỡ trong thời gian vừa rồi đều có vai trò lớn của các “bố già” ở vùng quê này. Nhà Trần Văn Hợi với “kỷ lục” buôn bán ma túy lớn nhất VN từ trước đến nay ở xã Hưng Xá, kế bên nhà Hạnh “cầm”, tên trùm ma túy vươn vòi bạch tuộc vào tận Đồng Nai đội lốt ông chủ trang trại.

Nhà Nguyễn Văn Toại, tay buôn bán ma túy lãnh cùng lúc ba bản án lớn đã phải dựa cột pháp trường cách đây hai tháng, cũng không xa nhà các tử tội Hoàng Xuân Đường, Nguyễn Văn Hồng, Nguyễn Văn Cương… Trong nắng cuối ngày, tôi ngồi trên triền đê nhìn những ngôi nhà lạnh lẽo đó và nghe những người hàng xóm nói buồn: “Nếu bán tất cả các tư gia của các ông trùm chắc thừa tiền xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho cả huyện...”.

Phía sau tội ác

Vung dat cua cac trum ma tuy

Cụ bà Nguyễn Thị T. (86 tuổi) và đứa cháu nội bơ vơ vì bố mẹ đã vào tù

Hưng Nguyên không phải là huyện biên giới của Nghệ An, nhưng đã hành nghề đi bè từ xa xưa. Trong đó, xã Hưng Long là quần hội chính của những con người bạt mạng quanh năm ngược sông Lam lên vùng núi biên giới lấy gỗ kết bè về xuôi bán. Khí chất sông nước ngang tàng, coi sinh tử như xấp ngửa bàn tay cộng với gió độc khí chướng chốn rừng sâu đã nhanh chóng cuốn họ vào khói thuốc phiện. Thế rồi, từ nghiện đến buôn. Thuốc phiện được cột bao nilông lèn đá thòng dây thả sâu dưới đáy bè gỗ về xuôi.

Khi một số dân đi bè giàu lên nhanh chóng nhờ thuốc phiện cũng là lúc biết bao người đã lâm vào nghiện ngập, tan cửa nát nhà, tù tội, chết chóc. Lời nguyền rủa đã oán hận cất lên từ ấy... Đến cuối thế kỷ 20, khi heroin thay thuốc phiện tràn vào Nghệ An thì một số tay buôn thuốc phiện ở Hưng Long, Hưng Lịnh, Hưng Xá... cũng “lên đời”. Chúng tổ chức những đường dây buôn heroin qui mô hơn. Huyện Hưng Nguyên không chỉ là điểm trung chuyển ma túy mà còn trở thành “lò cung cấp, rèn luyện nhân sự từ hạng ruồi đến các “bố già” khét tiếng. Tiếng tăm giang hồ lẫn tiếng tai xã hội của Hưng Nguyên bắt đầu nổi lên như cồn từ ấy…

Chính quyền địa phương cũng thừa nhận thực trạng trên có phần lỗi của họ, không ý thức kịp trước đại dịch heroin lại mải lo xâu xé nội bộ. Năm 1999, chỉ riêng ở xã Hưng Long, ngoài các đường dây lớn đã có 11 điểm bán lẻ ma túy tự do. Dân nghiện các nơi đến đây để chích choác và mua ma túy đem đi nơi khác bán lại kiếm lời. Thậm chí nhiều cán bộ đảng viên cũng vướng vào vòng tội lỗi: hai đảng viên bị khai trừ, 12 đảng viên có con em liên đới ma túy bị kiểm điểm.

Như ngọn gió độc, câu nói cửa miệng “không buôn heroin không thành triệu phú” lan nhanh trên làng xóm ruộng cằn. Và rồi nhiều người đã nhắm mắt lao vào như con thiêu thân. Ngoài những gia đình có truyền thống mấy đời từ buôn thuốc phiện đến buôn heroin dắt díu bà con vào đường chết, còn có cả những người tay ngang vốn xuất thân từ gia đình lao động lương thiện.

Ngay Hải “luận”, tay được giới giang hồ phù dung mệnh danh là “trùm của các trùm ma túy”, cũng sinh thành trong một gia đình đàng hoàng. Cùng thời tác quái và là bạn bè của Hải “luận” còn có các “bố già” Hạnh “cầm”, Trần Văn Hợi, xuất thân từ những gia đình chân quê nhưng đã nhanh chóng bước lên chiếu trên trong giới giang hồ phù dung. Tuy lăn lóc phương xa nhưng chúng đều chọn Nghệ An làm đường vận chuyển chính và chọn ngay bà con, hàng xóm ở quê hương làm đồng đảng trong đường dây chết chóc.

Cô Hảo, vợ của tử tội Nguyễn Văn Cương, ngồi ôm đứa con gái năm tuổi, trĩu giọng tâm sự: “Ma túy chính là con ma độc ác nhất”. Cô Hảo bây giờ sống qua ngày trong căn nhà gỗ từ đời ông để lại. Với 1.000m2 đất ruộng, cô vừa phải nuôi mẹ già vừa nuôi hai đứa con thơ. Cô không hiểu mai đây sẽ kể cho con nghe thế nào về cái chết của cha chúng...

Trong khu nhà rộng mênh mông của Hải “luận”, tôi đợi mãi vẫn không gặp vợ con gã. Nghe đâu họ đã bỏ nhà đi Vinh sống. Vợ chồng người em út tên Quang ở lại trông coi cũng chỉ dám ở một phòng nhỏ bên hông nhà. Người em hiền lành, chưa bao giờ bước chân ra khỏi quê, rầu rầu không thể kể nổi chuyện ngày xưa của anh. Cô vợ bế đứa con một tuổi bị suy dinh dưỡng, thở dài: “Tụi tui sống buồn như chính mình là tội nhân ma túy”.

Hưng Nguyên hiện có nhiều cặp vợ chồng trẻ cùng thụ án ma túy để lại con thơ nheo nhóc. Chỉ riêng xã Hưng Long đã có ít nhất bốn cặp với cả chục đứa bé đang vật vạ sống nhờ ông bà và hàng xóm. Tôi lần mò trên đường làng rối như chỉ tay để tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Tiêu, mẹ của Nguyễn Văn Hòa (Hòa và vợ Nguyễn Thị Châu đang cùng thụ án tù vì buôn ma túy).

Trong bóng tối chập choạng cuối ngày, bà cụ 86 tuổi mù một mắt không thấy rõ nổi khách ở đâu. Lưng bà cụ còng gập như muốn gãy, vậy mà suốt năm năm trời phải vật vạ làm ruộng để nuôi hai đứa cháu vô tội. Chính quyền và hàng xóm phải quyên góp mới cất nổi cho bà cháu một căn nhà tình nghĩa để họ thoát khỏi nắng mưa. Bà cụ bật khóc: “Nói có trời đất chứng giám, tôi chưa xài một đồng tiền bẩn nào của chúng nó”.

Anh Hồ Xuân Hòa, trưởng Phòng Cảnh sát chống ma túy tỉnh Nghệ An, kể tôi nghe chuyện hỏi cung Trần Văn Hợi. Biết tội chết, Hợi ra điều kiện phải đáp ứng cho gã bốn nguyện vọng thì sẽ “phun” hết thông tin: tha chết cho em trai Trần Văn Hương đồng phạm; tặng cho con gái vợ bé sợi dây chuyền kỷ niệm; được ôm hôn con trai út 15 phút; cuối cùng là hút heroin phủ phê một ngày. Anh Hòa nói nguyện vọng quá nhiều, không thể đáp ứng được. Hợi suy nghĩ một lát rồi bỏ hai nguyện vọng đầu. Anh Hòa kiên quyết nói chỉ có một nguyện vọng. Không suy nghĩ, Hợi nói ngay: “Xin được hút một ngày rồi chết”!

Ở Hưng Nguyên, tôi còn được nghe rất nhiều chuyện như thế. Có những “bố già” kiếm tiền tỉ trong ngày, ăn chơi, bao gái, mua nhà cửa tứ xứ, nhưng cuối cùng lại tệ bạc ngay ở gia đình, quê hương mình. Khi Nguyễn Thị Loan vào tù, Nguyễn Văn Toại dựa cột pháp trường thì mấy đứa con đều nhanh chóng nghiện nặng. Chỉ tội cho ông bà phải cúi mặt trước hàng xóm để nuôi những đứa cháu thân tàn ma dại…

Rời mảnh đất của các tử tội và “đại dịch chết màu trắng”, tôi cứ bị ám ảnh bởi đôi mắt u uẩn nặng buồn của bà cháu bà Tiêu. Bà tâm sự chỉ có một ước mơ duy nhất là hai đứa con ra tù, sẽ cải đời lương thiện để nuôi nấng con cái thành người lương thiện. Và tôi hiểu đó mới thật sự là mong muốn lớn nhất của người dân ở mảnh đất này.

(Theo TT)
Việt Báo

Comment :Vùng đất của các trùm ma tuý
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vùng đất của các trùm ma tuý bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vung dat cua cac trum ma tuy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vùng đất của các trùm ma tuý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Land of the drug boss
Hung Nguyen Hung Long, Nghe An, Hai? Credit Cards?, Tran Van Hoi, drug boss, polar coordinates, map, country sales, drug , of the lines, drugs, land, family, women
On the map drug VN, Hung Nguyen is an extremely hot coordinates with the "godfather" notorious head of a large series of lines country's most trafficked death ..
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ