vietbao

Vụ xuất cảnh trái phép ở Ninh Thuận: “Cá lớn” lọt lưới?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ một đơn tố cáo nặc danh tháng 9/1999, cơ quan An ninh điều tra - CA Ninh Thuận (ANĐTNT) đã phát hiện một đường dây đưa người xuất cảnh trái phép.

Vu xuat canh trai phep o Ninh Thuan Ca lon lot luoi
Phạm nhân Hà Thuận
Đầu dây mối dợ

Chúng làm giả hồ sơ để ghép những người muốn XC vào gia đình những người được XC theo diện HO hay con lai. Mỗi người đi lọt phải chi cho “cò” trên dưới 10.000 USD.

Ngày 21/1/2000, Huỳnh Văn Long (tức Tám Long, sinh năm 1940 tại Bình Định, trú tại khu phố 1 phường Phủ Hà, thị xã Phan Rang - Tháp Chàm) bị bắt. Ngày 27/11/2000, ông ta bị TAND tỉnh Ninh Thuận xử phạt 3 năm tù.

Mở rộng điều tra, ngày 10/8/2001 cơ quan ANĐTNT bắt giam Hà Thuận (sinh năm 1952, trú tại xã Nhơn Sơn, Ninh Sơn). Ngày 26/6/2002, TAND tỉnh Ninh Thuận xét xử sơ thẩm phạt Hà Thuận 6 năm tù, Huỳnh Văn Long 18 tháng tù (cộng với án trước thành 54 tháng tù), Đặng Quang Châu 1 năm tù. Ngày 26/6/2003, tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP. Hồ Chí Minh tuyên y án sơ thẩm.

Tháng 6/2004, khi lao động gánh nước sôi tại trại giam Mỹ Đức (Ninh Thuận), Hà Thuận bị ngã và bị bỏng nặng, cánh tay phải hầu như bị liệt, tổn hại sức khoẻ 76%.

Đầu năm 2006, Hà Thuận được chuyển ra trại A2 của Cục V26 - Bộ CA (Diên Khánh, Khánh Hoà). Tại đây, ông ta đã đề nghị được tạo điều kiện để viết lại đơn tố cáo, cung cấp thêm cho cơ quan có thẩm quyền nhiều thông tin quan trọng về vụ án.

Những người phạm tội khai gì?

Tháng 6/2003, trong khi chờ được xét xử phúc thẩm, Hà Thuận và Tám Long tố cáo một số cán bộ CA Ninh Thuận có khuất tất liên quan tới vụ án. Tám Long khai: Ông ta thường tặng quà và ăn nhậu với một số cán bộ CA.

Trong đó có ông Huỳnh Thế Kỳ - nguyên Trưởng CA huyện Ninh Sơn nay là Phó giám đốc CA tỉnh; tháng 11/2000, ông Phan Xuân Ngũ – phó trưởng phòng PA35 kiêm đội trưởng đội xuất nhập cảnh (XNC) CA tỉnh đến trại tạm giam đe dọa Tám Long “nếu láu cá sẽ bị đưa đi trại Z30D”…

Hà Thuận tố cáo: Khi đang học tại trường Bưu điện ở Tiền Giang, bà Thu - vợ ông Huỳnh Thế Kỳ đã được Tám Long tới thăm và tặng 7 triệu đồng. Ông ta cho rằng mình chỉ là người kiếm mối XC cho Tám Long, nhưng do nhiều cán bộ CA thân quen Tám Long nên đã dồn tội cho ông ta.

Lãnh đạo CA Ninh Thuận đã thành lập tổ thanh tra giải quyết các đơn tố cáo này. Các ông Phan Xuân Ngũ, Lâm Đại Sơn– trưởng phòng PA24, Phạm Tấn Phú – trưởng phòng PC21 đều thừa nhận có quan hệ với Tám Long.

Ông Phú còn nhận đã 2 lần nhậu với Tám Long tại quán của bà Hạnh (vợ ông Đức- Phó Trưởng phòng PC23). Tuy chối việc tặng tiền, nhưng Tám Long thừa nhận ông ta có tới Tiền Giang thăm và cho bà Thu 2 kg nho, 2 kg tỏi?!

Theo kết luận thanh tra (KLTT), không đủ cơ sở kết luận việc ông Phan Xuân Ngũ nhận 5 lượng vàng khi giải quyết vụ ông Phạm Cầu XC (có 5/8 suất là người tráo ghép, đã đi lọt) và mượn tiền của Tám Long mà không trả, cũng không xác minh được việc ông Ngũ đe dọa Tám Long.

Vu xuat canh trai phep o Ninh Thuan Ca lon lot luoi
Một giấy Tám Long ký nhận tiền của ông Từ Công Dê. Ông Dê tố cáo Tám Long nhận của gia đình ông 7.000USD và 3 cây vàng 24K để đưa em ông là Từ Công Hút xuất cảnh, việc không thành nhưng tiền đến nay vẫn không trả
Nhưng, ông Ngũ có gặp Tám Long tại trại tạm giam, ngoài giờ làm việc. Đáng chú ý, việc này xảy ra ít ngày trước khi Tám Long bị đưa ra xét xử sơ thẩm (27/11/2000).

Theo ông Ngũ, ông gặp Tám Long để thỏa thuận thanh toán tiền cho ông ta. Tuy nhiên gần 3 năm sau, ngày 31/8/2003 ông Ngũ mới trả Tám Long tiền làm cửa, cổng, xe tập thể dục… trị giá 10 triệu đồng. Thời điểm này, nội dung tố cáo của Tám Long đang được thanh tra…

Quan hệ mật thiết với nhiều cán bộ CA có giúp được gì cho Tám Long trong việc “chạy” hồ sơ XC? Việc điều tra vụ án này có hoàn toàn khách quan, khi người ký các Kết luận điều tra chính là ông Lâm Đại Sơn, trưởng phòng PA24?

Chỉ có đối tượng ngoài xã hội phạm tội?

Năm 1995, ông Nguyễn Văn Mạnh ở xã Thành Hải, thị xã Phan Rang - Tháp Chàm được XC theo diện HO, cho bà Kiểm ở Long Thành (Đồng Nai) ghép 2 người con.

Hồ sơ đã được hoàn tất, hộ chiếu đã được cấp. Nhưng Hà Thuận và Đặng Quang Châu gạ ông Mạnh rút lại hồ sơ để Châu ghép 2 người khác. Bà Kiểm biết chuyện và quậy ở Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, do vậy hồ sơ ông Mạnh bị rớt.

Đến năm 1997, Tám Long và bà “Bảy Việt kiều” lại chi tiền cho ông Mạnh để ghép 4 người làm con ông ta, hồ sơ đã được gửi lên phòng ông Ngũ. Do nguyên nhân khách quan, vụ này không thành. Năm 1998, Tám Long và bà “Bảy Việt kiều” bày cho ông Mạnh nại cớ hồ sơ XC bị cháy, xin UBND xã xác nhận làm lại.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Thiếu Hoàng - Phó GĐ CA Ninh Thuận cho biết:

năm 2003 khi thấy nội dung đơn tố cáo của Hà Thuận và Tám Long có liên quan đến một số cán bộ trong ngành, ông đã chủ động báo cáo với GĐ Công an tỉnh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Bộ Công an phía Nam và Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận.

Ông là người trực tiếp chỉ đạo thanh tra theo đơn tố cáo, nhưng do phần lớn đối tượng đã ở nước ngoài nên CA tỉnh không đủ điều kiện để xác minh.

Tháng 7/2005, ông đã gửi thư về vụ này đến đồng chí Tổng Bí thư, lãnh đạo Bộ CA, Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận và đang chờ cấp trên kết luận.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, lãnh đạo Bộ CA đã triệu tập một số cán bộ CA Ninh Thuận để hỏi về vụ này.

Do 4 người ghép lần trước không đi nên Tám Long ghép 4 người khác. Khi ông Mạnh tỏ ý lo 4 người trước và 4 người sau khác nhau, dễ bị phát hiện, đám Tám Long bảo “việc đó để họ lo”. Quả nhiên, hồ sơ được ký đồng ý cho XC và gửi lên Bộ CA để làm tiếp thủ tục cấp hộ chiếu.

Nhưng ông Mạnh không trả lời được khi phỏng vấn, nên hồ sơ lại bị từ chối. Như vậy, hồ sơ ông Mạnh làm 4 lần, lần nào cũng có ghép người, người lần sau khác người lần trước. Ông Phan Xuân Ngũ trình bày, không phát hiện sai khác trong các hồ sơ của ông Mạnh là do chủ quan, không xác minh kỹ?!

Nguyễn Thị Hồng Hiệp là chủ quán Trùng Dương ở khu du lịch Ninh Chữ kinh doanh bị thua lỗ, tính cách XC. Bà ta “xin” được Nguyễn Hoài Nhân là con lai ở Cam Ranh và “chạy” được hộ khẩu cùng các giấy tờ thủ tục. Khi cầm hồ sơ, ông Ngũ “nhìn vào biết ngay làm giả” nên không giải quyết, cũng không báo lại cho bà Hiệp?

Một thời gian sau, tình cờ con gái bà Hiệp phát hiện Nhân làm hồ sơ XC với gia đình ông Hồ Hữu Độ ở phường Đạo Long, thị xã Phan Rang - Tháp Chàm. Bà Hiệp dọa tố cáo ông Độ. Tám Long dàn xếp, nếu vợ chồng ông Độ XC được, họ phải trả cho bà Hiệp 30 triệu đồng.

Họ và Nhân - với tên mới là Nguyễn Thành Tâm đã được XC, nhưng “xù” tiền trả bà Hiệp… Tám Long khai, ông ta biết hồ sơ của Nhân từ ông Ngũ, rồi mách cho ông Độ tìm gặp Nhân.

Ông Ngũ phủ nhận việc mách mối cho Tám Long, còn việc không phát hiện Tâm chính là Nhân do không đối chiếu hồ sơ lưu, tương tự vụ ông Mạnh… Ông Ngũ vẫn bình an đến nay!

Để đưa người XC trái phép trót lọt, phải qua UBND và CA phường, xã, CA quản lý XNC, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, kiểm tra tại sân bay… Thế nhưng trong vụ này, “kính chiếu yêu” không được rọi vào các cơ quan đó, chỉ có đám “đối tượng ngoài xã hội” bị quy tội!

Cùng “làm ăn” với Hà Thuận, Tám Long, Đặng Quang Châu (cháu rể Tám Long) còn có Huỳnh Đăng Khoa (cháu Tám Long, anh vợ Châu), Nguyễn Thanh Tùng (cháu rể Tám Long, anh em cọc chèo với Châu) Tạ Trúc, Phan Chính (Chín Kỳ Đồng)…

Nhưng có người biến mất, có người đã xuất cảnh, Châu được tại ngoại cũng đã bỏ trốn. Rút cục, Hà Thuận - ông nông dân mới học hết lớp 3 bị coi là kẻ chủ trò, bị án phạt nặng nhất và kê biên toàn bộ nhà cửa, đất đai.

Huy Anh - Nguyễn Huỳnh

Việt Báo
Comment :Vụ xuất cảnh trái phép ở Ninh Thuận: “Cá lớn” lọt lưới?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ xuất cảnh trái phép ở Ninh Thuận: “Cá lớn” lọt lưới? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu xuat canh trai phep o Ninh Thuan Ca lon lot luoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ xuất cảnh trái phép ở Ninh Thuận: “Cá lớn” lọt lưới? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Department for illegal exit in Ninh Thuan: "big fish" conceded?
Eight Long, Ha Thuan, Ninh Thuan, Ninh Thuan CA, the CA, Phan Xuan Ng, Investigation Security Agency, Phan Rang - Thap Cham, illegal exit, Phan Rang Town, denunciations, Ho Chi Minh, record, he, found, for
TP - From an anonymous letter denouncing 9/1999, to investigate security agencies - CA Ninh Thuan (ANDTNT) found a line to exit illegal ..
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ