vietbao

Vụ xuất cảnh trái phép ở Ninh Thuận: “Cá lớn” lọt lưới?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ một đơn tố cáo nặc danh tháng 9/1999, cơ quan An ninh điều tra - CA Ninh Thuận (ANĐTNT) đã phát hiện một đường dây đưa người xuất cảnh trái phép.

Vu xuat canh trai phep o Ninh Thuan Ca lon lot luoi
Phạm nhân Hà Thuận
Đầu dây mối dợ

Chúng làm giả hồ sơ để ghép những người muốn XC vào gia đình những người được XC theo diện HO hay con lai. Mỗi người đi lọt phải chi cho “cò” trên dưới 10.000 USD.

Ngày 21/1/2000, Huỳnh Văn Long (tức Tám Long, sinh năm 1940 tại Bình Định, trú tại khu phố 1 phường Phủ Hà, thị xã Phan Rang - Tháp Chàm) bị bắt. Ngày 27/11/2000, ông ta bị TAND tỉnh Ninh Thuận xử phạt 3 năm tù.

Mở rộng điều tra, ngày 10/8/2001 cơ quan ANĐTNT bắt giam Hà Thuận (sinh năm 1952, trú tại xã Nhơn Sơn, Ninh Sơn). Ngày 26/6/2002, TAND tỉnh Ninh Thuận xét xử sơ thẩm phạt Hà Thuận 6 năm tù, Huỳnh Văn Long 18 tháng tù (cộng với án trước thành 54 tháng tù), Đặng Quang Châu 1 năm tù. Ngày 26/6/2003, tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP. Hồ Chí Minh tuyên y án sơ thẩm.

Tháng 6/2004, khi lao động gánh nước sôi tại trại giam Mỹ Đức (Ninh Thuận), Hà Thuận bị ngã và bị bỏng nặng, cánh tay phải hầu như bị liệt, tổn hại sức khoẻ 76%.

Đầu năm 2006, Hà Thuận được chuyển ra trại A2 của Cục V26 - Bộ CA (Diên Khánh, Khánh Hoà). Tại đây, ông ta đã đề nghị được tạo điều kiện để viết lại đơn tố cáo, cung cấp thêm cho cơ quan có thẩm quyền nhiều thông tin quan trọng về vụ án.

Những người phạm tội khai gì?

Tháng 6/2003, trong khi chờ được xét xử phúc thẩm, Hà Thuận và Tám Long tố cáo một số cán bộ CA Ninh Thuận có khuất tất liên quan tới vụ án. Tám Long khai: Ông ta thường tặng quà và ăn nhậu với một số cán bộ CA.

Trong đó có ông Huỳnh Thế Kỳ - nguyên Trưởng CA huyện Ninh Sơn nay là Phó giám đốc CA tỉnh; tháng 11/2000, ông Phan Xuân Ngũ – phó trưởng phòng PA35 kiêm đội trưởng đội xuất nhập cảnh (XNC) CA tỉnh đến trại tạm giam đe dọa Tám Long “nếu láu cá sẽ bị đưa đi trại Z30D”…

Hà Thuận tố cáo: Khi đang học tại trường Bưu điện ở Tiền Giang, bà Thu - vợ ông Huỳnh Thế Kỳ đã được Tám Long tới thăm và tặng 7 triệu đồng. Ông ta cho rằng mình chỉ là người kiếm mối XC cho Tám Long, nhưng do nhiều cán bộ CA thân quen Tám Long nên đã dồn tội cho ông ta.

Lãnh đạo CA Ninh Thuận đã thành lập tổ thanh tra giải quyết các đơn tố cáo này. Các ông Phan Xuân Ngũ, Lâm Đại Sơn– trưởng phòng PA24, Phạm Tấn Phú – trưởng phòng PC21 đều thừa nhận có quan hệ với Tám Long.

Ông Phú còn nhận đã 2 lần nhậu với Tám Long tại quán của bà Hạnh (vợ ông Đức- Phó Trưởng phòng PC23). Tuy chối việc tặng tiền, nhưng Tám Long thừa nhận ông ta có tới Tiền Giang thăm và cho bà Thu 2 kg nho, 2 kg tỏi?!

Theo kết luận thanh tra (KLTT), không đủ cơ sở kết luận việc ông Phan Xuân Ngũ nhận 5 lượng vàng khi giải quyết vụ ông Phạm Cầu XC (có 5/8 suất là người tráo ghép, đã đi lọt) và mượn tiền của Tám Long mà không trả, cũng không xác minh được việc ông Ngũ đe dọa Tám Long.

Vu xuat canh trai phep o Ninh Thuan Ca lon lot luoi
Một giấy Tám Long ký nhận tiền của ông Từ Công Dê. Ông Dê tố cáo Tám Long nhận của gia đình ông 7.000USD và 3 cây vàng 24K để đưa em ông là Từ Công Hút xuất cảnh, việc không thành nhưng tiền đến nay vẫn không trả
Nhưng, ông Ngũ có gặp Tám Long tại trại tạm giam, ngoài giờ làm việc. Đáng chú ý, việc này xảy ra ít ngày trước khi Tám Long bị đưa ra xét xử sơ thẩm (27/11/2000).

Theo ông Ngũ, ông gặp Tám Long để thỏa thuận thanh toán tiền cho ông ta. Tuy nhiên gần 3 năm sau, ngày 31/8/2003 ông Ngũ mới trả Tám Long tiền làm cửa, cổng, xe tập thể dục… trị giá 10 triệu đồng. Thời điểm này, nội dung tố cáo của Tám Long đang được thanh tra…

Quan hệ mật thiết với nhiều cán bộ CA có giúp được gì cho Tám Long trong việc “chạy” hồ sơ XC? Việc điều tra vụ án này có hoàn toàn khách quan, khi người ký các Kết luận điều tra chính là ông Lâm Đại Sơn, trưởng phòng PA24?

Chỉ có đối tượng ngoài xã hội phạm tội?

Năm 1995, ông Nguyễn Văn Mạnh ở xã Thành Hải, thị xã Phan Rang - Tháp Chàm được XC theo diện HO, cho bà Kiểm ở Long Thành (Đồng Nai) ghép 2 người con.

Hồ sơ đã được hoàn tất, hộ chiếu đã được cấp. Nhưng Hà Thuận và Đặng Quang Châu gạ ông Mạnh rút lại hồ sơ để Châu ghép 2 người khác. Bà Kiểm biết chuyện và quậy ở Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, do vậy hồ sơ ông Mạnh bị rớt.

Đến năm 1997, Tám Long và bà “Bảy Việt kiều” lại chi tiền cho ông Mạnh để ghép 4 người làm con ông ta, hồ sơ đã được gửi lên phòng ông Ngũ. Do nguyên nhân khách quan, vụ này không thành. Năm 1998, Tám Long và bà “Bảy Việt kiều” bày cho ông Mạnh nại cớ hồ sơ XC bị cháy, xin UBND xã xác nhận làm lại.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Thiếu Hoàng - Phó GĐ CA Ninh Thuận cho biết:

năm 2003 khi thấy nội dung đơn tố cáo của Hà Thuận và Tám Long có liên quan đến một số cán bộ trong ngành, ông đã chủ động báo cáo với GĐ Công an tỉnh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Bộ Công an phía Nam và Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận.

Ông là người trực tiếp chỉ đạo thanh tra theo đơn tố cáo, nhưng do phần lớn đối tượng đã ở nước ngoài nên CA tỉnh không đủ điều kiện để xác minh.

Tháng 7/2005, ông đã gửi thư về vụ này đến đồng chí Tổng Bí thư, lãnh đạo Bộ CA, Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận và đang chờ cấp trên kết luận.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, lãnh đạo Bộ CA đã triệu tập một số cán bộ CA Ninh Thuận để hỏi về vụ này.

Do 4 người ghép lần trước không đi nên Tám Long ghép 4 người khác. Khi ông Mạnh tỏ ý lo 4 người trước và 4 người sau khác nhau, dễ bị phát hiện, đám Tám Long bảo “việc đó để họ lo”. Quả nhiên, hồ sơ được ký đồng ý cho XC và gửi lên Bộ CA để làm tiếp thủ tục cấp hộ chiếu.

Nhưng ông Mạnh không trả lời được khi phỏng vấn, nên hồ sơ lại bị từ chối. Như vậy, hồ sơ ông Mạnh làm 4 lần, lần nào cũng có ghép người, người lần sau khác người lần trước. Ông Phan Xuân Ngũ trình bày, không phát hiện sai khác trong các hồ sơ của ông Mạnh là do chủ quan, không xác minh kỹ?!

Nguyễn Thị Hồng Hiệp là chủ quán Trùng Dương ở khu du lịch Ninh Chữ kinh doanh bị thua lỗ, tính cách XC. Bà ta “xin” được Nguyễn Hoài Nhân là con lai ở Cam Ranh và “chạy” được hộ khẩu cùng các giấy tờ thủ tục. Khi cầm hồ sơ, ông Ngũ “nhìn vào biết ngay làm giả” nên không giải quyết, cũng không báo lại cho bà Hiệp?

Một thời gian sau, tình cờ con gái bà Hiệp phát hiện Nhân làm hồ sơ XC với gia đình ông Hồ Hữu Độ ở phường Đạo Long, thị xã Phan Rang - Tháp Chàm. Bà Hiệp dọa tố cáo ông Độ. Tám Long dàn xếp, nếu vợ chồng ông Độ XC được, họ phải trả cho bà Hiệp 30 triệu đồng.

Họ và Nhân - với tên mới là Nguyễn Thành Tâm đã được XC, nhưng “xù” tiền trả bà Hiệp… Tám Long khai, ông ta biết hồ sơ của Nhân từ ông Ngũ, rồi mách cho ông Độ tìm gặp Nhân.

Ông Ngũ phủ nhận việc mách mối cho Tám Long, còn việc không phát hiện Tâm chính là Nhân do không đối chiếu hồ sơ lưu, tương tự vụ ông Mạnh… Ông Ngũ vẫn bình an đến nay!

Để đưa người XC trái phép trót lọt, phải qua UBND và CA phường, xã, CA quản lý XNC, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, kiểm tra tại sân bay… Thế nhưng trong vụ này, “kính chiếu yêu” không được rọi vào các cơ quan đó, chỉ có đám “đối tượng ngoài xã hội” bị quy tội!

Cùng “làm ăn” với Hà Thuận, Tám Long, Đặng Quang Châu (cháu rể Tám Long) còn có Huỳnh Đăng Khoa (cháu Tám Long, anh vợ Châu), Nguyễn Thanh Tùng (cháu rể Tám Long, anh em cọc chèo với Châu) Tạ Trúc, Phan Chính (Chín Kỳ Đồng)…

Nhưng có người biến mất, có người đã xuất cảnh, Châu được tại ngoại cũng đã bỏ trốn. Rút cục, Hà Thuận - ông nông dân mới học hết lớp 3 bị coi là kẻ chủ trò, bị án phạt nặng nhất và kê biên toàn bộ nhà cửa, đất đai.

Huy Anh - Nguyễn Huỳnh

Việt Báo
Thực hư thông tin tội phạm bắt cóc, mổ lấy nội tạng ở Lào Cai
Comment :Vụ xuất cảnh trái phép ở Ninh Thuận: “Cá lớn” lọt lưới?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ xuất cảnh trái phép ở Ninh Thuận: “Cá lớn” lọt lưới? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu xuat canh trai phep o Ninh Thuan Ca lon lot luoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ xuất cảnh trái phép ở Ninh Thuận: “Cá lớn” lọt lưới? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Department for illegal exit in Ninh Thuan: "big fish" conceded?
Eight Long, Ha Thuan, Ninh Thuan, Ninh Thuan CA, the CA, Phan Xuan Ng, Investigation Security Agency, Phan Rang - Thap Cham, illegal exit, Phan Rang Town, denunciations, Ho Chi Minh, record, he, found, for
TP - From an anonymous letter denouncing 9/1999, to investigate security agencies - CA Ninh Thuan (ANDTNT) found a line to exit illegal ..
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao

Một thành viên Ban chuyên án truy bắt nghi can giết 4 người ở Lào Cai nhận định đối tượng có thể vẫn đang trốn trên núi cao

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.