vietbao

Vụ nhân bản xét nghiệm: Án cao nhất một năm tù

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong 9 bị cáo, nguyên trưởng khoa xét nghiệm bệnh viện Hoài Đức bị phạt mức án cao nhất vì sai phạm nhiều lần. Nguyên giám đốc bệnh viện chịu mức cảnh cáo.

Chuan bi xet xu vu nhan ban ket qua xet nghiem

>>  9 bị cáo vụ 'nhân bản' hàng nghìn xét nghiệm hầu tòa

>>  Sự thật khó tin vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm

>> Kinh hoàng chiêu làm giả kết quả xét nghiệm máu

Cuối giờ chiều ngày 7/3, nói lời sau cùng, các bị cáo liên quan đến vụ nhân bản xét nghiệm ở bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) đồng loạt xin HĐXX giảm án.

Riêng bị cáo Nguyễn Trí Liêm gửi lời xin lỗi các đồng nghiệp, toàn thể nhân dân, Bộ trưởng Y tế cùng lãnh đạo các cấp ngành.

Vu nhan ban xet nghiem An cao nhat mot nam tu
Các bị cáo khi nghe tòa tuyên án.

"Đây là bài học lớn của ngành, rất đau lòng, tôi thấy cán bộ ngành cần nhận thức rất sâu sắc về việc này để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh. Nhận thức của các bị cáo ở đây rất ấu trĩ, mơ hồ", đại diện Sở Y tế Hà Nội nói.

Về số tiền bất chính, đại diện bệnh viện Hoài Đức cho biết bệnh viện đã chuyển trả cho bảo hiểm xã hội đầy đủ số tiền hơn 16,5 triệu đồng.

“Mong tòa xem xét một cách toàn diện vụ án sao cho thấu tình đạt lý để các cháu còn trẻ làm lại cuộc đời. Đối với các chị lớn tuổi tiếp tục được làm việc yên ổn cho gia đình, xã hội", bị cáo Liêm nói.

Người từng giữ cương vị giám đốc bệnh viện nói, để đơn vị xảy sự việc trên ông rất đau lòng.

HĐXX nhận định, là người giữ vai trò chính vụ nhân bản xét nghiệm, Vương Thị Kim Thành (55 tuổi, nguyên Trưởng khoa xét nghiệm) sẽ phải áp dụng tình tiết tăng nặng vì vi phạm nhiều lần. Do đó, bị cáo này bị xử phạt 12 tháng tù.

Với tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên Phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Thị Nhiên (55 tuổi) bị phạt 10 tháng cải tạo không giam giữ; nguyên Giám đốc Nguyễn Trí Liêm (52 tuổi) mức cảnh cáo.

Bốn bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Thị Ngà (30 tuổi), Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung (cùng 24 tuổi), Nguyễn Đồng Sơn (25 tuổi) đều là kỹ thuật viên hợp đồng cùng hưởng 6 tháng tù treo. Riêng Vương Thị Lan và Nguyễn Thị Xuyên cùng nhận mức 8 tháng tù treo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo ghi nhận, chiều 7/3, 3 người đứng đơn tố cáo là Khuất Thị Định, Phan Thị Oanh, Hoàng Thị Nguyệt tại tòa ngồi lẻ loi. Khi nghi án, họ phải đón nhận những lời lẽ nặng nề từ một số người dự khán. Cả 3 ra về trước khi tòa tuyên án. 

Phiên tòa thu hút đông đảo giới truyền thông.

>>  Hình ảnh mới nhất ở phiên tòa vụ nhân bản xét nghiệm

Tham dự phiên tòa còn có đại diện của Sở Y tế Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Hà Nội, Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức, bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Người có liên quan đến vụ việc là bà Phan Thị Oanh; người làm chứng tại là bà Hoàng Thị Nguyệt, Phan Thị Nam Đông và bà Khuất Thị Định nhưng vắng mặt.

Lấy mẫu máu người 57 tuổi cho bé 2 tuổi  

Trước đó, sáng cùng ngày, là người đầu tiên trả lời HĐXX, bị cáo Vương Thị Lan khai, từ 1/4/2012, bị cáo là viên chức chính thức của bệnh viện. Đến 7/10/2012, Lan chuyển sang làm điều dưỡng khoa ngoại, được cử đi học về chuyên ngành huyết học truyền máu, sau đó được ban giám đốc chuyển đến khoa xét nghiệm. Hàng ngày làm việc dưới sự chỉ đạo của Phan Thị Kim Oanh, Lan tiếp đón bệnh nhân, lấy mẫu bệnh phẩm, làm mẫu xét nghiệm.

Trong quá trình làm việc tại đây, bị cáo này thừa nhận có in khống 200 phiếu xét nghiệm. 

Còn bị cáo Nguyễn Thị Xuyên (nhân viên khoa xét nghiệm) khai: "Việc làm của tôi là vì nể nang, nhân viên trong các khoa muốn xin. Bản thân tôi có cho vì nghĩ đơn giản cho theo hành chính, không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân", bị cáo nói và cho rằng việc làm của mình, lãnh đạo khoa không biết.

Xuyên khẳng định không có trường hợp lấy mẫu máu rồi bỏ đi. 

Vu nhan ban xet nghiem An cao nhat mot nam tu
Hội đồng xét xử công bố bản cáo trạng dài 16 trang.

Các bị cáo Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Ngà đều khai nhận do là nhân viên hợp đồng, làm theo chỉ đạo của kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh để hoàn thiện hồ sơ bệnh án nhằm tăng thu nhập cho bệnh viện.

Trong khi đó, bị cáo Vương Kim Thành (nguyên Trưởng khoa xét nghiệm) khai nhận do nể nang đồng nghiệp nên in phiếu xét nghiệm khống.

“Bị cáo giao nhiệm vụ cho kỹ thuật viên trưởng phân công cho các nhân viên. Ban đầu bị cáo thấy các bệnh nhân đến khám nhiều lần trong năm, lần đầu xét nghiệm bình thường nên sau không muốn xét nghiệm. Bị cáo thấy có hiện tượng đó nên nể nang đồng nghiệp lấy phiếu xét nghiệm khống”, bị cáo Thành nói.

Tuy nhiên, vị chủ tọa nhấn mạnh bị cáo là trưởng khoa, điều hành chung các công việc trong khoa, bị cáo có thể quản lý bằng lời nói, văn bản. Nhưng bản thân bị cáo là người in khống 18 phiếu. Việc làm của bị cáo đã thể hiện cho các nhân viên trong khoa làm sai.

Trả lời HĐXX, bị cáo Thành thừa nhận: "Khi cho kết quả, chỉ có một mình tôi trong phòng thôi". Trong số các trường hợp cho phiếu xét nghiệm khống, bị cáo này nói có lấy kết quả của bệnh nhân 57 tuổi để đưa cho cháu bé 2 tuổi bị viêm đường hô hấp.

"Người nhà cháu trực tiếp xin vì sợ cháu bé xét nghiệm đau. Vì nể nang mà tôi cho", nguyên trưởng khoa xét nghiệm nói

9 bi cao vu nhan ban hang nghin xet nghiem hau toa

>>  Lời khai chấn động vụ nhân bản xét nghiệm

9h ngày 7/3, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “nhân bản xét nghiệm” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Vụ án từng xôn xao dư luận.

Nguyên giám đốc bệnh viện chối tội

Hai bị cáo được đưa ra xét hỏi cuối cùng là Nguyễn Thị Nhiên và Nguyễn Trí Liêm.

Theo đó, nguyên phó giám đốc bệnh viện, bị cáo Nguyễn Thị Nhiên cho rằng cáo trạng truy tố là quá nặng. Bị cáo Nhiên khai nhận làm tại bệnh viện 30 năm, sau đó được phân công Phó giám đốc theo dõi hoạt động một số khoa, trong đó có khoa xét nghiệm.

"Bị cáo chỉ phát hiện một số sai phạm nhưng việc in khống xét nghiệm thì không biết", bị cáo Nhiên khai.

Đồng tình với nguyên phó giám đốc, bị cáo Liêm cho rằng việc truy tố bị cáo tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không thỏa đáng.

"Nhiệm vụ của giám đốc là phụ trách mọi hoạt động của bệnh viện. Tôi đã làm tròn với quyền hạn chức năng làm việc của mình. Việc làm của nhân viên khoa xét nghiệm là sai quy định. Họ làm giấu, không báo cáo với ai việc đó", nguyên giám đốc bệnh viện khẳng định. 

Vu nhan ban xet nghiem An cao nhat mot nam tu
Phan Thị Oanh dự tòa với tư cách người có nghĩa vụ liên quan.

Các nhân chứng khai gì?

Tại tòa sáng nay, bà Phan Thị Oanh phản bác trong việc in khống xét nghiệm, bà không chỉ đạo các nhân viên trong phòng, mà là trưởng khoa nói cho người thân các khoa xin để hoàn thiện hồ sơ. Bản thân bà với người tố giác Hoàng Thị Nguyệt đã nhiều lần có ý kiến với trưởng khoa. 

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức- nơi xảy ra vụ “nhân bản” xét nghiệm

>>  Người tố cáo “nhân bản xét nghiệm” bị chửi “...không phải là người”

Một người phụ nữ có mặt tại phiên tòa xử vụ “nhân bản xét nghiệm” đã đay nghiến những người có công tố cáo rằng "chó chứ không phải là người".

Bà Nguyệt - người làm đơn tố cáo các hành vi sai phạm cũng nhấn mạnh: "Bản thân tôi chưa từng thực hiện việc in khống. Sau khi thấy những bất cập chuyên môn, chúng tôi đã ý kiến ngay với trưởng khoa. Liên tục sau đó, chúng tôi góp ý trong các cuộc họp giao ban và với trưởng khoa, kỹ thuật trưởng, trực tiếp với ông Liêm nhưng không được lắng nghe”.

Trái ngược, ông Liêm khẳng định chưa bao giờ nghe bà Nguyệt báo cáo.

VKS đề nghị mức án: Bị cáo Nguyễn Trí Liêm 12 - 15 tháng cải tạo không giam giữ. Nguyễn Thị Nhiên 15 - 18 tháng cải tạo không giam giữ tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Với tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, các bị cáo: Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đồng Sơn, Vương Thị Lan bị đề nghị mức án 12 - 15 tháng tù cho hưởng án treo. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Xuyên 12 - 15 tháng cải tạo không giam giữ do bố là liệt sĩ.

Cùng với tội danh trên, bị cáo Vương Thị Kim Thành bị đề nghị 15- 18 tháng tù giam.

VietBao.vn (Theo Zing )

TIN PHÁP LUẬT NỔI BẬT
Đồng Nai: Cán bộ nâng khống tiền ăn học viên cai nghiện để trục lợi
Comment :Vụ nhân bản xét nghiệm: Án cao nhất một năm tù
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ nhân bản xét nghiệm: Án cao nhất một năm tù bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu nhan ban xet nghiem An cao nhat mot nam tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ nhân bản xét nghiệm: Án cao nhất một năm tù ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Tiết lộ sự thăng tiến đến chóng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh (1)
Tiết lộ sự thăng tiến đến chóng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh (1)

Trịnh Xuân Thanh có lẽ là cái tên luôn được nhắc từ nghị trường đến công sở bởi những khúc mắc và ồn ào của nhân vật này từ khi đảm nhiệm chức vụ ở bộ Công Thương và sau đó là PCT Hậu Giang...

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t