vietbao

Vụ nhân bản xét nghiệm: Án cao nhất một năm tù

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong 9 bị cáo, nguyên trưởng khoa xét nghiệm bệnh viện Hoài Đức bị phạt mức án cao nhất vì sai phạm nhiều lần. Nguyên giám đốc bệnh viện chịu mức cảnh cáo.

Chuan bi xet xu vu nhan ban ket qua xet nghiem

>>  9 bị cáo vụ 'nhân bản' hàng nghìn xét nghiệm hầu tòa

>>  Sự thật khó tin vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm

>> Kinh hoàng chiêu làm giả kết quả xét nghiệm máu

Cuối giờ chiều ngày 7/3, nói lời sau cùng, các bị cáo liên quan đến vụ nhân bản xét nghiệm ở bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) đồng loạt xin HĐXX giảm án.

Riêng bị cáo Nguyễn Trí Liêm gửi lời xin lỗi các đồng nghiệp, toàn thể nhân dân, Bộ trưởng Y tế cùng lãnh đạo các cấp ngành.

Vu nhan ban xet nghiem An cao nhat mot nam tu
Các bị cáo khi nghe tòa tuyên án.

"Đây là bài học lớn của ngành, rất đau lòng, tôi thấy cán bộ ngành cần nhận thức rất sâu sắc về việc này để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh. Nhận thức của các bị cáo ở đây rất ấu trĩ, mơ hồ", đại diện Sở Y tế Hà Nội nói.

Về số tiền bất chính, đại diện bệnh viện Hoài Đức cho biết bệnh viện đã chuyển trả cho bảo hiểm xã hội đầy đủ số tiền hơn 16,5 triệu đồng.

“Mong tòa xem xét một cách toàn diện vụ án sao cho thấu tình đạt lý để các cháu còn trẻ làm lại cuộc đời. Đối với các chị lớn tuổi tiếp tục được làm việc yên ổn cho gia đình, xã hội", bị cáo Liêm nói.

Người từng giữ cương vị giám đốc bệnh viện nói, để đơn vị xảy sự việc trên ông rất đau lòng.

HĐXX nhận định, là người giữ vai trò chính vụ nhân bản xét nghiệm, Vương Thị Kim Thành (55 tuổi, nguyên Trưởng khoa xét nghiệm) sẽ phải áp dụng tình tiết tăng nặng vì vi phạm nhiều lần. Do đó, bị cáo này bị xử phạt 12 tháng tù.

Với tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên Phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Thị Nhiên (55 tuổi) bị phạt 10 tháng cải tạo không giam giữ; nguyên Giám đốc Nguyễn Trí Liêm (52 tuổi) mức cảnh cáo.

Bốn bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Thị Ngà (30 tuổi), Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung (cùng 24 tuổi), Nguyễn Đồng Sơn (25 tuổi) đều là kỹ thuật viên hợp đồng cùng hưởng 6 tháng tù treo. Riêng Vương Thị Lan và Nguyễn Thị Xuyên cùng nhận mức 8 tháng tù treo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo ghi nhận, chiều 7/3, 3 người đứng đơn tố cáo là Khuất Thị Định, Phan Thị Oanh, Hoàng Thị Nguyệt tại tòa ngồi lẻ loi. Khi nghi án, họ phải đón nhận những lời lẽ nặng nề từ một số người dự khán. Cả 3 ra về trước khi tòa tuyên án. 

Phiên tòa thu hút đông đảo giới truyền thông.

>>  Hình ảnh mới nhất ở phiên tòa vụ nhân bản xét nghiệm

Tham dự phiên tòa còn có đại diện của Sở Y tế Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Hà Nội, Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức, bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Người có liên quan đến vụ việc là bà Phan Thị Oanh; người làm chứng tại là bà Hoàng Thị Nguyệt, Phan Thị Nam Đông và bà Khuất Thị Định nhưng vắng mặt.

Lấy mẫu máu người 57 tuổi cho bé 2 tuổi  

Trước đó, sáng cùng ngày, là người đầu tiên trả lời HĐXX, bị cáo Vương Thị Lan khai, từ 1/4/2012, bị cáo là viên chức chính thức của bệnh viện. Đến 7/10/2012, Lan chuyển sang làm điều dưỡng khoa ngoại, được cử đi học về chuyên ngành huyết học truyền máu, sau đó được ban giám đốc chuyển đến khoa xét nghiệm. Hàng ngày làm việc dưới sự chỉ đạo của Phan Thị Kim Oanh, Lan tiếp đón bệnh nhân, lấy mẫu bệnh phẩm, làm mẫu xét nghiệm.

Trong quá trình làm việc tại đây, bị cáo này thừa nhận có in khống 200 phiếu xét nghiệm. 

Còn bị cáo Nguyễn Thị Xuyên (nhân viên khoa xét nghiệm) khai: "Việc làm của tôi là vì nể nang, nhân viên trong các khoa muốn xin. Bản thân tôi có cho vì nghĩ đơn giản cho theo hành chính, không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân", bị cáo nói và cho rằng việc làm của mình, lãnh đạo khoa không biết.

Xuyên khẳng định không có trường hợp lấy mẫu máu rồi bỏ đi. 

Vu nhan ban xet nghiem An cao nhat mot nam tu
Hội đồng xét xử công bố bản cáo trạng dài 16 trang.

Các bị cáo Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Ngà đều khai nhận do là nhân viên hợp đồng, làm theo chỉ đạo của kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh để hoàn thiện hồ sơ bệnh án nhằm tăng thu nhập cho bệnh viện.

Trong khi đó, bị cáo Vương Kim Thành (nguyên Trưởng khoa xét nghiệm) khai nhận do nể nang đồng nghiệp nên in phiếu xét nghiệm khống.

“Bị cáo giao nhiệm vụ cho kỹ thuật viên trưởng phân công cho các nhân viên. Ban đầu bị cáo thấy các bệnh nhân đến khám nhiều lần trong năm, lần đầu xét nghiệm bình thường nên sau không muốn xét nghiệm. Bị cáo thấy có hiện tượng đó nên nể nang đồng nghiệp lấy phiếu xét nghiệm khống”, bị cáo Thành nói.

Tuy nhiên, vị chủ tọa nhấn mạnh bị cáo là trưởng khoa, điều hành chung các công việc trong khoa, bị cáo có thể quản lý bằng lời nói, văn bản. Nhưng bản thân bị cáo là người in khống 18 phiếu. Việc làm của bị cáo đã thể hiện cho các nhân viên trong khoa làm sai.

Trả lời HĐXX, bị cáo Thành thừa nhận: "Khi cho kết quả, chỉ có một mình tôi trong phòng thôi". Trong số các trường hợp cho phiếu xét nghiệm khống, bị cáo này nói có lấy kết quả của bệnh nhân 57 tuổi để đưa cho cháu bé 2 tuổi bị viêm đường hô hấp.

"Người nhà cháu trực tiếp xin vì sợ cháu bé xét nghiệm đau. Vì nể nang mà tôi cho", nguyên trưởng khoa xét nghiệm nói

9 bi cao vu nhan ban hang nghin xet nghiem hau toa

>>  Lời khai chấn động vụ nhân bản xét nghiệm

9h ngày 7/3, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “nhân bản xét nghiệm” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Vụ án từng xôn xao dư luận.

Nguyên giám đốc bệnh viện chối tội

Hai bị cáo được đưa ra xét hỏi cuối cùng là Nguyễn Thị Nhiên và Nguyễn Trí Liêm.

Theo đó, nguyên phó giám đốc bệnh viện, bị cáo Nguyễn Thị Nhiên cho rằng cáo trạng truy tố là quá nặng. Bị cáo Nhiên khai nhận làm tại bệnh viện 30 năm, sau đó được phân công Phó giám đốc theo dõi hoạt động một số khoa, trong đó có khoa xét nghiệm.

"Bị cáo chỉ phát hiện một số sai phạm nhưng việc in khống xét nghiệm thì không biết", bị cáo Nhiên khai.

Đồng tình với nguyên phó giám đốc, bị cáo Liêm cho rằng việc truy tố bị cáo tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không thỏa đáng.

"Nhiệm vụ của giám đốc là phụ trách mọi hoạt động của bệnh viện. Tôi đã làm tròn với quyền hạn chức năng làm việc của mình. Việc làm của nhân viên khoa xét nghiệm là sai quy định. Họ làm giấu, không báo cáo với ai việc đó", nguyên giám đốc bệnh viện khẳng định. 

Vu nhan ban xet nghiem An cao nhat mot nam tu
Phan Thị Oanh dự tòa với tư cách người có nghĩa vụ liên quan.

Các nhân chứng khai gì?

Tại tòa sáng nay, bà Phan Thị Oanh phản bác trong việc in khống xét nghiệm, bà không chỉ đạo các nhân viên trong phòng, mà là trưởng khoa nói cho người thân các khoa xin để hoàn thiện hồ sơ. Bản thân bà với người tố giác Hoàng Thị Nguyệt đã nhiều lần có ý kiến với trưởng khoa. 

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức- nơi xảy ra vụ “nhân bản” xét nghiệm

>>  Người tố cáo “nhân bản xét nghiệm” bị chửi “...không phải là người”

Một người phụ nữ có mặt tại phiên tòa xử vụ “nhân bản xét nghiệm” đã đay nghiến những người có công tố cáo rằng "chó chứ không phải là người".

Bà Nguyệt - người làm đơn tố cáo các hành vi sai phạm cũng nhấn mạnh: "Bản thân tôi chưa từng thực hiện việc in khống. Sau khi thấy những bất cập chuyên môn, chúng tôi đã ý kiến ngay với trưởng khoa. Liên tục sau đó, chúng tôi góp ý trong các cuộc họp giao ban và với trưởng khoa, kỹ thuật trưởng, trực tiếp với ông Liêm nhưng không được lắng nghe”.

Trái ngược, ông Liêm khẳng định chưa bao giờ nghe bà Nguyệt báo cáo.

VKS đề nghị mức án: Bị cáo Nguyễn Trí Liêm 12 - 15 tháng cải tạo không giam giữ. Nguyễn Thị Nhiên 15 - 18 tháng cải tạo không giam giữ tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Với tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, các bị cáo: Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đồng Sơn, Vương Thị Lan bị đề nghị mức án 12 - 15 tháng tù cho hưởng án treo. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Xuyên 12 - 15 tháng cải tạo không giam giữ do bố là liệt sĩ.

Cùng với tội danh trên, bị cáo Vương Thị Kim Thành bị đề nghị 15- 18 tháng tù giam.

VietBao.vn (Theo Zing )

TIN PHÁP LUẬT NỔI BẬT
Comment :Vụ nhân bản xét nghiệm: Án cao nhất một năm tù
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ nhân bản xét nghiệm: Án cao nhất một năm tù bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu nhan ban xet nghiem An cao nhat mot nam tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ nhân bản xét nghiệm: Án cao nhất một năm tù ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ