vietbao

Vụ một thanh niên kiện Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên: Nhiều uẩn khúc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TPCN - Không chỉ chuyện ai thắng ai thua, mà điều những người dự tòa quan tâm nhất là tương lai của anh thanh niên chậm tiến rồi sẽ ra sao? Và họ đã rời phiên tòa, trong lòng trĩu nặng nỗi buồn...

Vu mot thanh nien kien Chu tich tinh Thai Nguyen Nhieu uan khuc
Trước tòa, bà Chắc cố gắng chứng minh con mình bị oan
Sau một lần hoãn do thiếu nhân chứng, ngày 8/8, TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ kiện hành chính, nguyên đơn là Nguyễn Hữu Thọ, sinh năm 1982, hiện đang trong cơ sở giáo dục tập trung (GDTT), còn bị đơn là Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - người đã ký Quyết định đưa Thọ đi GDTT.

Nguyên đơn không thể có mặt, nên ủy quyền cho mẹ là bà Thân Thị Chắc hầu tòa. Bị đơn cũng ủy quyền cho một cán bộ Công an tỉnh Thái Nguyên, là ông La Văn Hưng, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội.

UBND xã Dương Thành (huyện Phú Bình, nơi nguyên đơn sinh sống) cử ông Trưởng Công an xã tham dự. Gần chục công an viên của xã mặc đồng phục mới cũng có mặt tại tòa. Nhiều người dân, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh Thái Nguyên cũng tò mò, háo hức đến để theo dõi.

PV báo Tiền phong hỏi thăm đường đến trụ sở TAND tỉnh, anh lái xe ôm ở trung tâm TP Thái Nguyên sốt sắng: “Hôm nay tòa xử Chủ tịch tỉnh…”.

Nhiều uẩn khúc chưa được làm rõ

Về những căn cứ để Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đưa Thọ đi GDTT, theo hồ sơ hội đồng xét xử (HĐXX) được phía bị đơn cung cấp, thì đó là 4 vụ vi phạm hành chính liên tiếp của Thọ, đều trong tháng 8/2005.

Vụ thứ nhất, gây rối đánh nhau, ngày 7/8, Công an xã Dương Thành phạt 300.000đ; Vụ thứ hai, cũng gây rối đánh nhau, ngày 12/8, UBND xã Dương Thành xử lý biện pháp giáo dục tại địa phương (quyết định ký ngày 15/8);

Vụ thứ ba và thứ tư liên tiếp nhau, ngày 19 và 20/8, vẫn là uống rượu say, gây gổ đánh nhau, lần này Chủ tịch tỉnh áp dụng biện pháp GDTT.

Qua phần thẩm vấn và tranh luận tại tòa, trong 4 vụ việc nêu trên, chỉ có vụ ngày 7/8 là khá rõ ràng, đương sự “tâm phục khẩu phục”. Ba vụ việc còn lại, bà Chắc và luật sư do bà mời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Thọ khẳng định Thọ chỉ là người có mặt nơi sự việc xảy ra, chứ không tham gia đánh nhau.

Chẳng hạn, vụ việc ngày 19/8, biên bản lập theo kiểu “truy xét”, song lại ghi là “biên bản quả tang”. Hay như vụ việc đêm 19 rạng sáng 20/8, Thọ được yêu cầu vào trụ sở UBND xã làm việc lúc 1h30’ sáng, khi đó Thọ đang ngồi uống nước chứ không có hành vi vi phạm pháp luật.

Thọ đã bị giữ cả đêm hôm ấy tại UBND xã, và sau này, Thọ tố cáo là bị đánh và ép phải khai, phải ký vào các văn bản theo ý của Công an xã và cả Công an huyện tăng cường xuống xã hôm ấy.

Theo bà Chắc và luật sư, cả 2 vụ việc này, HĐXX cần thẩm tra, xác minh, chứ không thể dựa vào hồ sơ, vì chúng được xây dựng thiếu khách quan.

Đặc biệt, vụ việc xảy ra ngày 12/8, tại tòa đã xuất hiện một nhân chứng, là “bị hại” của vụ việc. Nhân chứng này khẳng định hôm đó, Thọ không tham gia, chỉ là người đi cùng.

Thọ bị giữ lại tại hiện trường là do Thọ đi cùng bạn, khi bạn gây gổ đánh nhau, Thọ tình nguyện muốn được thực hiện phần bồi thường dân sự những thiệt hại do các bạn cùng đi gây ra.

Khá đáng tiếc, nhưng không bất ngờ, tòa đã không dành thời gian để làm rõ những uẩn khúc trong cả 3 vụ việc, chính là những tình tiết có lợi cho lời kêu oan của Thọ.

Thay vào đó, HĐXX (và cả vị đại diện Viện kiểm sát) tập trung tìm những lý lẽ, lập luận để “bẻ” ý kiến của phía nguyên đơn, tức là làm thay công việc của bị đơn. Âu cũng là điều thường thấy ở những phiên tòa hành chính…

Có hay không “giáo dục tại địa phương”?

Vấn đề được quan tâm nhất trong vụ kiện này, đó là: Có hay không quyết định áp dụng biện pháp “giáo dục tại địa phương” của ông Chủ tịch UBND xã Dương Thành đối với Thọ, được ký vào ngày 15/8/2005?

Đây chính là vấn đề đã được Tiền phong Chủ nhật nêu, rằng quyết định này vừa thiếu căn cứ pháp lý, vừa có cơ sở để nhận định nó chưa được ban hành trong thực tế. Nếu không chứng minh được quyết định này có đủ căn cứ pháp lý và đã được ban hành, nhiều khả năng HĐXX sẽ phải xử cho Chủ tịch tỉnh… thua kiện!

Về vấn đề này, HĐXX cho rằng quyết định “giáo dục tại địa phương” là có cơ sở pháp lý, bởi nó ghi rõ Thọ đã có một “tiền sự” (vụ việc ngày 7/8), hiện tại hay uống rượu say và gây gổ đánh nhau (những lời mập mờ này được “gán” cho vụ việc ngày 12/8); như vậy có đủ 2 vụ vi phạm hành chính để xã ra quyết định “giáo dục tại địa phương” đối với Thọ!

Còn việc quyết định này có được giao cho những người có trách nhiệm thực hiện không, HĐXX không đi sâu làm rõ, bởi cho rằng pháp luật quy định những quyết định xử phạt hành chính được phép tống đạt trong vòng 7 ngày, chưa hết thời hạn này thì Thọ đã tái phạm, dẫn đến bị áp dụng biện pháp xử phạt tiếp theo.

Từ đó, HĐXX tuyên bác đơn khởi kiện của Thọ, giữ nguyên quyết định đưa Thọ đi GDTT của Chủ tịch tỉnh.

Người viết bài này từng được xem hồ sơ đưa Thọ đi GDTT, cũng như đã trực tiếp điều tra qua một số nhân chứng tại xã Dương Thành, nên có cơ sở để giữ nguyên nhận định đã được nêu ở số báo trước: Quyết định “giáo dục tại địa phương” đối với Thọ rất nhiều khả năng được lập ra sau này, khi có khiếu nại, để “chuẩn hóa” việc đưa Thọ đi GDTT.

Vụ việc xảy ra ngày 12/8 là ở xã bên, ban đầu xã Dương Thành không nắm được, nên trong hồ sơ hoàn toàn không có. Bằng chứng là trong bản “Tóm tắt lý lịch và hành vi vi phạm pháp luật” của Thọ do Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên ký ngày 4/10/2005, ở phần “Quá trình vi phạm pháp luật” đã không ghi vụ việc ngày 12/8/2005.

Và như ở số báo ngày 23/7 đã nêu, nhiều nhân chứng khẳng định quyết định “giáo dục tại địa phương” đối với Thọ họ không hề nhận được. Ngay cả những biên bản được lập ngày 19 và 20/8/2005 về những hành vi “gây rối” của Thọ, cũng không có một dòng, một chữ nào nói rằng Thọ tái phạm khuyết điểm ngay trong thời gian xã đang áp dụng biện pháp “giáo dục tại địa phương”. Thực tế là cán bộ xã không “giáo dục” gì Thọ cả…

Nỗi buồn của những người dự tòa

Thực bụng, người viết bài này không mong muốn HĐXX sẽ “tha bổng” cho Nguyễn Hữu Thọ. Những khuyết điểm của Thọ (trước hết cần thẩm tra, xác minh lại kỹ lưỡng, bởi hồ sơ do xã Dương Thành và Công an huyện Phú Bình lập có nhiều dấu hiệu không khách quan, không đúng các thủ tục quy định), nếu xác định là có tái phạm, thì áp dụng biện pháp “giáo dục tại địa phương” với Thọ sẽ là hợp lý, hợp tình.

Không bị cách ly khỏi đời sống xã hội, có sự rèn cặp của gia đình, của chi đoàn, của cán bộ thôn và xã, Thọ có nhiều điều kiện để tu tỉnh, sửa chữa. Bên cạnh đó, Thọ sẽ có điều kiện để ôn thi đại học, hoặc chuẩn bị những hành trang cần thiết để đi học một trường chuyên nghiệp.

Ai dám chắc, việc cách ly Thọ thời gian 2 năm, sẽ giúp Thọ sửa chữa được khuyết điểm? Nhất là trong điều kiện Thọ không “tâm phục khẩu phục”, cho rằng mình bị oan, bị “xử ép”?

Nhiều người dự tòa hôm 8/8, trong đó có tác giả bài viết này đã ra về với nỗi buồn, khi nghĩ đến tương lai của Thọ. Và không khỏi chợt nhớ đến những nhân vật “sau lũy tre làng” của nhà văn Nam Cao, sau khi rời làng một thời gian, họ trở về cái đầu thì trọc lóc, con mắt gớm chết…

“Tôi sẽ kháng án để được xử phúc thẩm” - khi nghe bà Chắc tuyên bố như vậy, người ta lại hy vọng vào phiên tòa phúc thẩm.

Đinh Anh Tuấn

Việt Báo
Bác sĩ tiêm thuốc làm 6 người chết rồi chôn xác phi tang
Comment :Vụ một thanh niên kiện Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên: Nhiều uẩn khúc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ một thanh niên kiện Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên: Nhiều uẩn khúc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu mot thanh nien kien Chu tich tinh Thai Nguyen Nhieu uan khuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ một thanh niên kiện Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên: Nhiều uẩn khúc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Department for a youth event Chairman of Thai Nguyen province: Many twist
Ocean City, local, Thai Nguyen province, commune police, based decision, the president, the case, education, youth, twist, life, day, event
TPCN - not just about who wins who loses, which the court who are most concerned about is the future of the young man delayed and will be like? And they left the court, in the heart of heavy sadness ....
Giải cứu thành công cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc
Giải cứu thành công cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã phối hợp với Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) giải cứu thành công một nạn nhân sau 2 tuần bị lừa bán sang Trung Quốc.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.