vietbao

Vụ một thanh niên kiện Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên: Nhiều uẩn khúc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TPCN - Không chỉ chuyện ai thắng ai thua, mà điều những người dự tòa quan tâm nhất là tương lai của anh thanh niên chậm tiến rồi sẽ ra sao? Và họ đã rời phiên tòa, trong lòng trĩu nặng nỗi buồn...

Vu mot thanh nien kien Chu tich tinh Thai Nguyen Nhieu uan khuc
Trước tòa, bà Chắc cố gắng chứng minh con mình bị oan
Sau một lần hoãn do thiếu nhân chứng, ngày 8/8, TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ kiện hành chính, nguyên đơn là Nguyễn Hữu Thọ, sinh năm 1982, hiện đang trong cơ sở giáo dục tập trung (GDTT), còn bị đơn là Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - người đã ký Quyết định đưa Thọ đi GDTT.

Nguyên đơn không thể có mặt, nên ủy quyền cho mẹ là bà Thân Thị Chắc hầu tòa. Bị đơn cũng ủy quyền cho một cán bộ Công an tỉnh Thái Nguyên, là ông La Văn Hưng, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội.

UBND xã Dương Thành (huyện Phú Bình, nơi nguyên đơn sinh sống) cử ông Trưởng Công an xã tham dự. Gần chục công an viên của xã mặc đồng phục mới cũng có mặt tại tòa. Nhiều người dân, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh Thái Nguyên cũng tò mò, háo hức đến để theo dõi.

PV báo Tiền phong hỏi thăm đường đến trụ sở TAND tỉnh, anh lái xe ôm ở trung tâm TP Thái Nguyên sốt sắng: “Hôm nay tòa xử Chủ tịch tỉnh…”.

Nhiều uẩn khúc chưa được làm rõ

Về những căn cứ để Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đưa Thọ đi GDTT, theo hồ sơ hội đồng xét xử (HĐXX) được phía bị đơn cung cấp, thì đó là 4 vụ vi phạm hành chính liên tiếp của Thọ, đều trong tháng 8/2005.

Vụ thứ nhất, gây rối đánh nhau, ngày 7/8, Công an xã Dương Thành phạt 300.000đ; Vụ thứ hai, cũng gây rối đánh nhau, ngày 12/8, UBND xã Dương Thành xử lý biện pháp giáo dục tại địa phương (quyết định ký ngày 15/8);

Vụ thứ ba và thứ tư liên tiếp nhau, ngày 19 và 20/8, vẫn là uống rượu say, gây gổ đánh nhau, lần này Chủ tịch tỉnh áp dụng biện pháp GDTT.

Qua phần thẩm vấn và tranh luận tại tòa, trong 4 vụ việc nêu trên, chỉ có vụ ngày 7/8 là khá rõ ràng, đương sự “tâm phục khẩu phục”. Ba vụ việc còn lại, bà Chắc và luật sư do bà mời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Thọ khẳng định Thọ chỉ là người có mặt nơi sự việc xảy ra, chứ không tham gia đánh nhau.

Chẳng hạn, vụ việc ngày 19/8, biên bản lập theo kiểu “truy xét”, song lại ghi là “biên bản quả tang”. Hay như vụ việc đêm 19 rạng sáng 20/8, Thọ được yêu cầu vào trụ sở UBND xã làm việc lúc 1h30’ sáng, khi đó Thọ đang ngồi uống nước chứ không có hành vi vi phạm pháp luật.

Thọ đã bị giữ cả đêm hôm ấy tại UBND xã, và sau này, Thọ tố cáo là bị đánh và ép phải khai, phải ký vào các văn bản theo ý của Công an xã và cả Công an huyện tăng cường xuống xã hôm ấy.

Theo bà Chắc và luật sư, cả 2 vụ việc này, HĐXX cần thẩm tra, xác minh, chứ không thể dựa vào hồ sơ, vì chúng được xây dựng thiếu khách quan.

Đặc biệt, vụ việc xảy ra ngày 12/8, tại tòa đã xuất hiện một nhân chứng, là “bị hại” của vụ việc. Nhân chứng này khẳng định hôm đó, Thọ không tham gia, chỉ là người đi cùng.

Thọ bị giữ lại tại hiện trường là do Thọ đi cùng bạn, khi bạn gây gổ đánh nhau, Thọ tình nguyện muốn được thực hiện phần bồi thường dân sự những thiệt hại do các bạn cùng đi gây ra.

Khá đáng tiếc, nhưng không bất ngờ, tòa đã không dành thời gian để làm rõ những uẩn khúc trong cả 3 vụ việc, chính là những tình tiết có lợi cho lời kêu oan của Thọ.

Thay vào đó, HĐXX (và cả vị đại diện Viện kiểm sát) tập trung tìm những lý lẽ, lập luận để “bẻ” ý kiến của phía nguyên đơn, tức là làm thay công việc của bị đơn. Âu cũng là điều thường thấy ở những phiên tòa hành chính…

Có hay không “giáo dục tại địa phương”?

Vấn đề được quan tâm nhất trong vụ kiện này, đó là: Có hay không quyết định áp dụng biện pháp “giáo dục tại địa phương” của ông Chủ tịch UBND xã Dương Thành đối với Thọ, được ký vào ngày 15/8/2005?

Đây chính là vấn đề đã được Tiền phong Chủ nhật nêu, rằng quyết định này vừa thiếu căn cứ pháp lý, vừa có cơ sở để nhận định nó chưa được ban hành trong thực tế. Nếu không chứng minh được quyết định này có đủ căn cứ pháp lý và đã được ban hành, nhiều khả năng HĐXX sẽ phải xử cho Chủ tịch tỉnh… thua kiện!

Về vấn đề này, HĐXX cho rằng quyết định “giáo dục tại địa phương” là có cơ sở pháp lý, bởi nó ghi rõ Thọ đã có một “tiền sự” (vụ việc ngày 7/8), hiện tại hay uống rượu say và gây gổ đánh nhau (những lời mập mờ này được “gán” cho vụ việc ngày 12/8); như vậy có đủ 2 vụ vi phạm hành chính để xã ra quyết định “giáo dục tại địa phương” đối với Thọ!

Còn việc quyết định này có được giao cho những người có trách nhiệm thực hiện không, HĐXX không đi sâu làm rõ, bởi cho rằng pháp luật quy định những quyết định xử phạt hành chính được phép tống đạt trong vòng 7 ngày, chưa hết thời hạn này thì Thọ đã tái phạm, dẫn đến bị áp dụng biện pháp xử phạt tiếp theo.

Từ đó, HĐXX tuyên bác đơn khởi kiện của Thọ, giữ nguyên quyết định đưa Thọ đi GDTT của Chủ tịch tỉnh.

Người viết bài này từng được xem hồ sơ đưa Thọ đi GDTT, cũng như đã trực tiếp điều tra qua một số nhân chứng tại xã Dương Thành, nên có cơ sở để giữ nguyên nhận định đã được nêu ở số báo trước: Quyết định “giáo dục tại địa phương” đối với Thọ rất nhiều khả năng được lập ra sau này, khi có khiếu nại, để “chuẩn hóa” việc đưa Thọ đi GDTT.

Vụ việc xảy ra ngày 12/8 là ở xã bên, ban đầu xã Dương Thành không nắm được, nên trong hồ sơ hoàn toàn không có. Bằng chứng là trong bản “Tóm tắt lý lịch và hành vi vi phạm pháp luật” của Thọ do Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên ký ngày 4/10/2005, ở phần “Quá trình vi phạm pháp luật” đã không ghi vụ việc ngày 12/8/2005.

Và như ở số báo ngày 23/7 đã nêu, nhiều nhân chứng khẳng định quyết định “giáo dục tại địa phương” đối với Thọ họ không hề nhận được. Ngay cả những biên bản được lập ngày 19 và 20/8/2005 về những hành vi “gây rối” của Thọ, cũng không có một dòng, một chữ nào nói rằng Thọ tái phạm khuyết điểm ngay trong thời gian xã đang áp dụng biện pháp “giáo dục tại địa phương”. Thực tế là cán bộ xã không “giáo dục” gì Thọ cả…

Nỗi buồn của những người dự tòa

Thực bụng, người viết bài này không mong muốn HĐXX sẽ “tha bổng” cho Nguyễn Hữu Thọ. Những khuyết điểm của Thọ (trước hết cần thẩm tra, xác minh lại kỹ lưỡng, bởi hồ sơ do xã Dương Thành và Công an huyện Phú Bình lập có nhiều dấu hiệu không khách quan, không đúng các thủ tục quy định), nếu xác định là có tái phạm, thì áp dụng biện pháp “giáo dục tại địa phương” với Thọ sẽ là hợp lý, hợp tình.

Không bị cách ly khỏi đời sống xã hội, có sự rèn cặp của gia đình, của chi đoàn, của cán bộ thôn và xã, Thọ có nhiều điều kiện để tu tỉnh, sửa chữa. Bên cạnh đó, Thọ sẽ có điều kiện để ôn thi đại học, hoặc chuẩn bị những hành trang cần thiết để đi học một trường chuyên nghiệp.

Ai dám chắc, việc cách ly Thọ thời gian 2 năm, sẽ giúp Thọ sửa chữa được khuyết điểm? Nhất là trong điều kiện Thọ không “tâm phục khẩu phục”, cho rằng mình bị oan, bị “xử ép”?

Nhiều người dự tòa hôm 8/8, trong đó có tác giả bài viết này đã ra về với nỗi buồn, khi nghĩ đến tương lai của Thọ. Và không khỏi chợt nhớ đến những nhân vật “sau lũy tre làng” của nhà văn Nam Cao, sau khi rời làng một thời gian, họ trở về cái đầu thì trọc lóc, con mắt gớm chết…

“Tôi sẽ kháng án để được xử phúc thẩm” - khi nghe bà Chắc tuyên bố như vậy, người ta lại hy vọng vào phiên tòa phúc thẩm.

Đinh Anh Tuấn

Việt Báo
Comment :Vụ một thanh niên kiện Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên: Nhiều uẩn khúc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ một thanh niên kiện Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên: Nhiều uẩn khúc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu mot thanh nien kien Chu tich tinh Thai Nguyen Nhieu uan khuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ một thanh niên kiện Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên: Nhiều uẩn khúc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Department for a youth event Chairman of Thai Nguyen province: Many twist
Ocean City, local, Thai Nguyen province, commune police, based decision, the president, the case, education, youth, twist, life, day, event
TPCN - not just about who wins who loses, which the court who are most concerned about is the future of the young man delayed and will be like? And they left the court, in the heart of heavy sadness ....
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.