vietbao

Vụ Vietsovpetro: Ban Quản lý KCN cấp phép thành lập công ty!?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tại phiên tòa hôm nay (11/10), 1 tình tiết ly kì đã xuất hiện khi các bị cáo khai Công ty InterPet Corall Việt Nam do Ban quản lý KCN Vũng Tàu cấp giấy phép thành lập và công ty này đã tham gia trong gói thầu sửa chữa dàn Ballast mỏ Đại Hùng 1.

Hôm nay, phiên tòa xét xử vụ tham nhũng trong ngành dầu khí chuyển qua phần thẩm vấn gói thầu sửa chữa dàn Ballast mỏ Đại Hùng 1.Trước tòa, bị cáo Trần Ngọc Giao kêu oan vì mọi việc bị cáo làm là theo chỉ đạo của Trần Quang.

Giao cho biết việc cung cấp vật tư là do PTSC làm, nhưng Trần Quang lại đại diện InterPet thanh toán. Bị cáo Giao không biết việc ký hợp đồng, chỉ biết mua vật tư, thiết bị. Giao kêu oan việc VKS truy tố bị cáo về hành vi làm giả hóa đơn chứng từ, giúp quan lừa đảo. Bị cáo không tham ô, chỉ đạo nhân viên Interpet làm giả giấy tờ thì không đúng!

InterPet Corall Việt Nam lộ diện

Tòa cho gọi nhân chứng Trần Thành

Nam (nhân viên Công ty Chiêu Ích TP.HCM, cựu cán bộ chuyên trách quản lý các dự án của liên doanh Vietsovpetro) lên thẩm vấn. Ông Nam cho biết, ông được Trần Quang thuê làm hợp đồng ngoài ra không hợp tác, câu kết hay liên kết gì. Theo ông Nam trình bày, do quan điểm của ông ngược hoàn toàn với thiết kế ban đầu của Colrall nên ông đã không dùng bất cứ phần mềm nào của corall hay của Quang cả mà tự thiết kế.

Ông Nam nói: Khi Ballast Đại Hùng 1 được thiết kế phương án thi công, tôi làm với một nhóm kỹ sư của Sài Gòn do tôi thuê, từ tháng 7-9/2001. Đây là hợp đồng PTSC/corall ký với VSP và thuê lại tôi làm. Trần Quang ký hợp đồng với tôi dưới tư cách lãnh đạo của Công ty Interpet Corall Việt Nam (I.C.V), có chức năng thiết kế như Corall (trong hồ sơ vụ án từ trước đến nay không hề có Interpet Corall Việt Nam). Trong quá trình triển khai thi công, PTSC chỉ tham gia 3 phần việc: phụ tùng, vật tư thiết bị; hậu cần (đăng ký thủ tục); cung cấp một phần người thực hiện dự án, thuê đội của Lilama, thuê giám định độc lập.

Phần tôi làm toàn bộ phần việc còn lại với tư cách của nhà thầu phụ: Khảo sát, phục hồi trạng tháng bình thường, xác nhận của Lloyd. Trong hợp đồng này, tôi nhận khoản 20.000 USD, sau khi thi công nhận thêm khoản 140 ngàn USD và tổng tất cả các chi phí được thanh toán tổng cộng là 160.000 USD.

Vu Vietsovpetro: Ban Quan ly KCN cap phep thanh lap cong ty!?
Bị cáo Trần Ngọc Giao.

Đến đây, Tòa quay sang hỏi Trần Ngọc Giao: “Bị cáo không biết gì về hợp đồng này”? Giao trả lời không biết. Tòa công bố các bản cung tại hồ sơ, thể hiện lời khai của Giao rằng I.C.V mua thiết bị vật tư nhưng trên giấy tờ vẫn lấy danh nghĩa của Corall. Anh

Nam khai bị cáo là người ký hợp đồng. Do anh Quang hay ai kêu bị cáo ký. Giải thích về I.C.V, giữa Interpet Nga và Corall thỏa thuận thế nào không biết, nhưng được chính quyền Việt Nam cho phép nên thành lập I.C.V. Công ty này có con dấu, người làm thủ tục tham gia đấu thầu là anh Lai Phong? Giao trả lời bị cáo không biết gì về công ty này.

Tòa hỏi vặn: "Không phải là người Công ty tại sao lại ký với tư cách là lãnh đạo I.C.V? Ban Quản lý công trình cho thành lập công ty này? Làm sao tổ chức này được phép thành lập, bị cáo nói thế ai tin? Nếu công ty này có thật, bị cáo còn có hành vi làm giả tại liệu giấy tờ cơ quan nhà nước. Tòa sẽ kiến nghị vấn đề này. Từ trước đến giờ vụ án này không có tên công ty nào là I.C.V, lại có con dấu nữa". Tòa nhấn thêm: “Đây là vấn đề có thể kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ.

Tòa quay trở lại thẩm vấn Trần Ngọc Giao về Công ty I.C.V. Bị cáo Giao vẫn khẳng định đây là công ty có thật. Giao làm Trưởng đại diện, có văn phòng tại Vũng Tàu, giám đốc là Removich (người Nga), nhưng ít khi có mặt tại VN, còn anh Nguyễn Lai Phong là phó giám đốc.

Trả lời câu hỏi của VKS việc "Ai cấp phép cho công ty InterPet Corall Viet Nam hoạt động", Trần Quang tái khẳng định là do Ban quản lý KCN Vũng Tàu cấp phép. VKS: "Làm sao mà cấp phép được? Nếu giả sử việc này là có thật thì vụ án này sẽ có một vài cán bộ liên quan cần phải làm rõ".

Vu Vietsovpetro: Ban Quan ly KCN cap phep thanh lap cong ty!?
Đại diện cho Công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC) tại phiên tòa.

Luật không cấm bán thầu!?

Tòa cho gọi đại diện PTSC là luật sư Nguyễn Văn Chiến (Đoàn luật sư Hà Nội) thẩm vấn về hợp đồng dự thầu ballast và PTSC nhận được 273.000 USD; Hợp đồng với Corall trong dự án này cũng là hợp đồng giả; PTSC ký với VSP nhưng lại giao cho người khác thực hiện có vi phạm hợp đồng kinh tế không?

Đại diện PTSC trả lời: “Chúng tôi nghĩ xác định có vi phạm hay không thì HĐXX xem xét. Việc giao thầu lại hay bán thầu, chưa có qui định cụ thể, đến 2001 mới có văn bản qui định cụ thể, đây là vấn đề nhận thức của các bị cáo tại thời điểm đó, đề nghị tòa xem xét”.

Tòa chất vấn: "Có vi phạm nghị định 52 của Chính phủ không?". Đại diện PTSC ấp úng: “Do không tham gia dự án này nên không thể trả lời PTSC có vi phạm hay không”. Tòa tiếp tục chất vấn: “Anh đại diện cho PTSC mà không có quan điểm là thế nào; vậy đại diện cái gì?". Tòa dẫn nghị định 52/CP: Nghiêm cấm các đơn vị trúng thầu bán thầu lại cho các đơn vị khác dưới bất kỳ hình thức nào. Bán thầu hay không bán thầu không có nghĩa trong thực tế và cả trong pháp lý.

Tòa tiếp tục hỏi về số tiền 273.00 USD mà PTSC được hưởng, Ông Chiến trả lời, bằng cách nào đó PTSC đã hoàn thành nghĩa vụ, VSP sử dụng ổn định thì chủ đầu tư phải có nghĩa vụ thanh toán và PTSC phải được hưởng một cách hợp pháp. Nếu tòa cho rằng hợp đồng giả, làm thất thoát trên 900.000 USD, đề nghị tuyên trả cho PTSC !?

Ông Phạm Thanh Sơn, đại diện PTSC (PTSC cử 4 đại diện ra tòa) cho biết số tiền PTSC được hưởng chỉ có 220 ngàn USD chứ không phải 273.000 USD mà cáo trạng quy kết. Tòa hỏi: Theo cáo trạng của VKS, bán thầu mà có tiền là vi phạm pháp luật? Ông Sơn cãi chưa có khái niệm bán thầu, thông lệ VN là sau Nghị định còn các văn bản hướng dẫn nữa, chưa thấy có văn bản hướng dẫn nên không biết có vi phạm. Tòa giải thích, trách nhiệm của anh phải biết chứ không thể nói không đọc nên không biết. Ông Sơn chống chế: ý tôi không phải vậy!

Tòa cho gọi ông Trần Văn Bình, đại diện cho VSP thẩm vấn về việc có qui định cho phép thuê nhà thầu phụ? Ông Bình cho biết theo pháp luật VN thì không được bán thầu cho nhà thầu khác. Trong khi thực hiện dự án, nếu cần có nhà thầu phụ, bên B phải thông báo cho VSP biết và phải được chấp nhận thì mới thi công. Việc PTSC cắt lại 5% giá trị thầu có được hưởng không?

Tòa hỏi: "Thực tế PTSC bán thầu nhưng có chi một số chi phí, vậy chi phí đó theo ông có hợp pháp không?". Ông Bình đáp: "Phải xem lại nguồn thu tài chính xuất phát từ đâu". Về số tiền 273.000 USD, phía VSP, ông Bình cho rằng Hợp đồng giữa PTSC với VSP đã ký, trong quá trình điều tra, không thấy vi phạm pháp luật, do đó quyền nghĩa vụ 2 bên có giá trị pháp lý. Nếu PTSC làm gì ra khoản tiền đó là trách nhiệm của PTSC và theo quan điểm của VSP thì PTSC được hưởng, còn nếu tòa cho rằng của VSP thì chúng tôi cám ơn.

Đấu thầu theo giá chủ quan!

Liên quan đến gói thầu sửa chữa dàn Ballast mỏ Đại Hùng 1 từ giá dự toán bỏ thầu ban đầu là 500.000 USD nhưng giá trúng thầu lại là 2,9 triệu USD, đại diện VKS đã thẩm vấn Dương Quốc Hà. Theo VKS những ngày qua các bị cáo chưa trung thực, trả lời tránh né không xoáy vào câu hỏi của HĐXX. "Căn cứ vào cơ sở nào để tính giá 2,9 triệu USD là giá bóc thầu để đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ phê duyệt?" - VKS hỏi Dương Quốc Hà.

Giá dự tính là 500.000 USD nhưng khi bóc thầu là 2,9 triệu USD do vậy phải xử lý vấn đề cho đấu thầu lại nhưng do thời gian quá gấp không thể đấu thầu lại, hơn nữa việc sửa chữa này không tính toán được hạng mục thi công nên lấy giá mà Viện Corall đưa ra. Đây là giá chủ quan không có tính toán cụ thể. Vậy tại sao có dự tính sửa chữa Ballast 34 tank nhưng chỉ sửa chữa 24 tank thì cho thanh toán hơn 1,55 triệu USD" - VKS truy. "Đó là theo tư vấn của Lloyd như vậy vì tiến độ sửa chữa như vậy là đảm bảo" - Hà đáp.

Đến lượt Nguyễn Quang Thường trả lời về việc tại sao Trần Quang chỉ là Trưởng xưởng lại được giao thực hiện toàn bộ dự án Ballast, Thường cho rằng quy chế của PTSC là vậy. Cụ thể là quy định các đơn vị của PTSC phải có trách nhiệm tìm kiếm công việc tăng doanh thu. Do vậy, khi Trần Quang xin tham gia dự án Ballast để tính doanh thu bị cáo đã đồng ý để Quang làm. "Vậy tại sao có việc giữ lại 5% giá trị hợp đồng?" - VKS đặt vấn đề. "Bị cáo không chỉ đạo vậy, còn sau này người khác thay bị cáo thì bị cáo không biết" - Thường thanh minh. Tòa hỏi: "Bị cáo nói thế nghe sao được! Bị cáo là người ký hợp đồng với đối tác, chịu trách nhiệm theo dõi hợp đồng mà bị cáo không biết đối tác thế nào, dự án ấy có vấn đề gì sao?".

Cuối ngày làm việc hôm nay, phiên tòa chuyển sang phần các luật sư tham gia thẩm vấn. Ngày mai(12/10), phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

 • Gia Khang
Việt Báo
Comment :Vụ Vietsovpetro: Ban Quản lý KCN cấp phép thành lập công ty!?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ Vietsovpetro: Ban Quản lý KCN cấp phép thành lập công ty!? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu Vietsovpetro Ban Quan ly KCN cap phep thanh lap cong ty ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ Vietsovpetro: Ban Quản lý KCN cấp phép thành lập công ty!? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Department Vietsovpetro: Industrial Zone Management Board to establish the company licensed??
Tran Quang, Department Vietsovpetro, Tran Ngoc Giao, Vung Tau Industrial Zone, Dai Hung, incorporation, management, contracting, licensing, defendants, representatives, do not know, participate, interrogation, do
Hearing today appears thrilling episode:-nbsp; Cty Corall InterPet Vietnam by Vung Tau Industrial Zone Management Board of established license participants .. Ballast package
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ