vietbao

Vụ PMU 18: Bộ trưởng Bộ GTVT quy trách nhiệm cho ông Nguyễn Việt Tiến

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vu PMU 18 Bo truong Bo GTVT quy trach nhiem cho ong Nguyen Viet Tien
Bộ trưởng Đào Đình Bình (phải) trả lời báo giới (ảnh: Việt Chiến)

14 giờ hôm qua 29/3, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có cuộc họp triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ tạm đình chỉ công tác đối với Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến . Ông Phạm Thế Minh được phân công làm Thứ trưởng thường trực thay ông Tiến. 15 giờ, Bộ trưởng Đào Đình Bình đã có cuộc trao đổi với khoảng 50 nhà báo về những vấn đề liên quan đến Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến và PMU 18.

Đầu tiên, Bộ trưởng Đào Đình Bình nói ông "rất buồn và bất ngờ" trước bài trả lời phỏng vấn của Thứ trưởng Tiến được đăng trên nhiều tờ báo ngày 29/3 mà theo ông là có nhiều thông tin không khách quan, như vấn đề trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc bổ nhiệm Bùi Tiến Dũng làm Tổng giám đốc PMU 18, Nguyễn Việt Bắc làm Phó tổng giám đốc Công ty đường cao tốc VN. Ông Bình khẳng định: Tại cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Bộ GTVT liên quan tới các vụ việc ở PMU 18 sáng 27/3 vừa qua, Thứ trưởng Tiến đã hứa sẽ kiểm điểm sâu sắc những vấn đề liên quan đến mảng quản lý dự án và cho mượn xe công vô tội vạ tại PMU 18, nhưng hôm sau ông Tiến lại trả lời báo chí khác hẳn! Ông Bình còn phàn nàn về việc ông Tiến dùng uy thế của mình để đưa hai người thân vào những chức vụ cao của PMU 18 và Bộ GTVT.

Thế nhưng, sau một giờ tiếp xúc với báo giới, nét mặt tươi tỉnh của Bộ trưởng Đào Đình Bình dần chuyển sang căng thẳng trước những câu hỏi thẳng thắn của các nhà báo.

* Trả lời báo giới, Thứ trưởng Tiến cho rằng mọi vấn đề liên quan đến các vụ việc tiêu cực ở PMU 18, kể cả mảng tiêu cực ở các dự án ODA và việc cho mượn xe công bừa bãi thì người chịu trách nhiệm cao nhất phải là Bộ trưởng. Xin Bộ trưởng cho biết quan điểm của mình ?

- Bộ trưởng Đào Đình Bình: Công việc của Bộ được phân công, phân cấp. Nhưng người trực tiếp phụ trách thì phải chịu trách nhiệm trực tiếp về những khuyết điểm trong mảng việc của mình. Còn thủ trưởng cơ quan thì có trách nhiệm gián tiếp với các khuyết điểm đó với tư cách là người đứng đầu ngành. Xảy ra vụ việc ở PMU 18 và những sai sót của các thứ trưởng thì tôi cũng có một phần trách nhiệm trong đó. Bản thân anh Tiến nói đến trách nhiệm của Bộ trưởng thì xin thưa ở đây có tới 3 đời Bộ trưởng vì các dự án ODA có từ năm 1995 (các ông Bùi Danh Lưu, Lê Ngọc Hoàn rồi tới tôi). Trong 15 dự án ODA thì có tới 14 dự án triển khai từ các thời bộ trưởng trước tôi. Bản thân tôi chỉ duy nhất quyết định có 1 dự án. Việc dồn nhiều dự án ODA cho PMU 18 thì đây cũng là điều kế thừa từ thời bộ trưởng trước đó.

* Thứ trưởng Tiến có nói, muốn đối chất với Bộ trưởng trước CQĐT và báo chí, Bộ trưởng nghĩ sao ?

- Tôi nghĩ, tôi và anh Tiến có những diễn đàn để trao đổi phù hợp với tình đồng chí. Bản thân tôi với tư cách là Bộ trưởng đã trao đổi rất nhiều lần với anh Tiến trong quá trình công tác một cách thẳng thắn. Tôi sẵn sàng trao đổi với anh Tiến ở những diễn đàn như thế và tôi cũng đã từng góp ý nhiều lần với anh Tiến. Anh Tiến cũng hứa sẽ kiểm điểm những khuyết điểm của mình.

* Với những khuyết điểm của Bộ GTVT trong năm 2005 và 2006 (đặc biệt là vụ việc PMU 18), ông Tiến cho rằng nếu ông ấy là bộ trưởng thì sẽ từ chức, ông nghĩ sao?

- Đây là ý kiến cá nhân của anh Tiến. Về phía cá nhân, tôi đã kiểm điểm rất sâu sắc những thiếu sót của tôi trong việc quản lý PMU 18, chúng tôi đã gửi báo cáo kiểm điểm lên Thủ tướng. Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận các kỷ luật của Đảng và Chính phủ.

* Bộ trưởng tự nhận mức kỷ luật như thế nào?

- Mức độ kỷ luật đến đâu chờ cấp trên quyết định. Ba năm trên cương vị Bộ trưởng, tôi đã cố gắng hết sức và làm được nhiều nhưng thiếu sót cũng nhiều. Tôi luôn luôn phấn đấu làm tốt công việc, nếu có thiếu sót khuyết điểm, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước Đảng và Chính phủ.

* Với trọng trách là Phó ban thường trực Phòng chống tham nhũng của Bộ, ông Tiến những năm qua đã làm được gì? Ông Tiến cho rằng tỷ lệ sai phạm tài chính và thất thoát trong ngành chưa tới 1%? Bùi Tiến Dũng đánh bạc với số tiền rất lớn, vậy số tiền này lấy từ đâu ?

- Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng của Bộ chỉ hoạt động bề nổi thôi, còn chiều sâu chưa tốt nên mới để vụ PMU 18 xảy ra. Đây là trách nhiệm của chúng tôi. Hiện nay chưa có một tổ chức, cơ quan nào xác định được sự thất thoát trong các dự án xây dựng là bao nhiêu, lúc người ta nói là 10%, lúc nói là 15%... Theo tôi, sự thất thoát này phải dựa trên việc kiểm tra trên từng dự án. Anh Tiến nói như vậy, đó là ý kiến cá nhân của anh Tiến. Việc này sẽ được CQĐT làm rõ.

* Theo Kiểm toán Nhà nước, thất thoát bước đầu từ hai dự án của PMU 18 đã có số tiền xuất toán lên đến hơn 50 tỉ đồng, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

- Anh Tiến là người phụ trách và quyết định về những vấn đề đó, anh Tiến phải có trách nhiệm giải trình với Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

* Ông có nghe gì về vấn đề các nhà thầu khi nhận dự án phải chi hoa hồng cho chủ đầu tư?

- Thông tin này chúng tôi cũng có nghe ngóng và đã nhắc nhở cấp dưới về chuyện này. Nhưng hiện nay vẫn chưa có cơ sở nào khẳng định.

* Trước đây cơ quan thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm ở các dự án của PMU 18, vì sao Bộ GTVT không xử lý?

- Từ năm 2002 trở lại đây, các cơ quan Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra các bộ Tài chính, GTVT đã liên tiếp vào kiểm tra các dự án của PMU 18. Những kết luận thanh tra này, chúng tôi đã giao cho Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến xem xét giải trình và nhiều vấn đề đã được các cơ quan thanh tra chấp nhận, xử lý những sai sót về tài chính. Tuy nhiên, khuyết điểm của lãnh đạo Bộ và của Bộ trưởng là thiếu kiên quyết xử lý các cá nhân vi phạm. Chẳng hạn như việc kiểm điểm vi phạm của PMU 18 trước đây mới chỉ làm đến cấp trưởng phòng và phó tổng giám đốc, còn cá nhân Bùi Tiến Dũng chưa xử lý.

* Ông cho biết ý kiến của mình về các doanh nghiệp (DN) không đủ năng lực, DN "sân sau" của PMU 18 và các PMU khác luôn nhận được những hợp đồng béo bở?

- Hiện nay, có một thực tế là các nhà thầu phụ tham gia vào các dự án với các nhà thầu chính. Điều này được luật pháp cho phép. Một số dự án, nhà thầu phụ tỏ ra có hiệu quả, vì họ có tài chính để đảm đương công trình nhưng cũng không loại trừ một số nhà thầu phụ theo kiểu "sân sau". Tôi vừa có văn bản gửi lãnh đạo các PMU phải báo cáo Bộ trưởng về gia đình, vợ con, họ hàng, có bao nhiêu người làm ở PMU để đề phòng chuyện quá đông người cùng một gia đình trong một dự án, có thể dẫn đến chuyện gia đình trị như PMU 18 vừa rồi. Đây là một biện pháp để khắc phục các DN sân sau.

* Trả lời báo chí, ông Tiến cho rằng Bộ trưởng và các thứ trưởng khác đều sử dụng xe của dự án nên trách nhiệm không thể đổ lỗi cho mình ông ta ?

- Các dự án ODA đều mua ô tô phục vụ cho tư vấn chủ đầu tư. Xe của một số lãnh đạo Bộ GTVT đang dùng là với tư cách chủ đầu tư đã được cung cấp từ các PMU như thế, không có gì sai về luật.

* Có nhiều nhận xét về đạo đức và lối sống của Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng, chẳng lẽ Bộ trưởng lại không biết và không xử lý gì trong nhiều năm qua? Ông và ông Tiến có mâu thuẫn gì không?

- Với ông Tiến thì tôi góp ý rất thẳng thắn những việc mà tôi thấy cần phải điều chỉnh. Anh Tiến cũng tiếp thu. Chuyện va chạm, mâu thuẫn thì ai chả có nhưng trên nguyên tắc là hợp tác với nhau.

* Theo đánh giá của một số đồng chí lãnh đạo Đảng mới đây thì cơ sở Đảng PMU 18 đã tê liệt trong một thời gian dài, vậy vì sao nhiều năm qua Đảng bộ của PMU 18 được Bộ GTVT coi là đảng bộ trong sạch, vững mạnh và Bí thư Bùi Tiến Dũng được đứng vào hàng ngũ Đảng ủy Bộ?

- Tôi nghĩ đây là vấn đề rất lớn, có rất nhiều tổ chức đảng bình thường thì không sao, nhưng quá trình thanh tra, kiểm tra mới xuất hiện nhiều vấn đề. Điều ấy nói lên sức mạnh chiến đấu của Đảng bộ PMU 18, của Đảng bộ, Ban cán sự Đảng Bộ GTVT là còn yếu kém. Việc này, chúng tôi đã kiểm điểm sâu sắc với Thủ tướng.

Việt Chiến - Xuân Toàn

Việt Báo
Comment :Vụ PMU 18: Bộ trưởng Bộ GTVT quy trách nhiệm cho ông Nguyễn Việt Tiến
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ PMU 18: Bộ trưởng Bộ GTVT quy trách nhiệm cho ông Nguyễn Việt Tiến bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu PMU 18 Bo truong Bo GTVT quy trach nhiem cho ong Nguyen Viet Tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ PMU 18: Bộ trưởng Bộ GTVT quy trách nhiệm cho ông Nguyễn Việt Tiến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
The PMU 18: Minister of Transport blamed Vietnamese Nguyen Tien
Vietnamese Nguyen Tien, the Ministry of Transport, Dao Dinh Binh, The PMU, Anh Tien, Mr. Pham The Minh, the Ministry of Transport, family only work, Prime Minister, relating to, the responsibility, the problems, Bui Tien Dung, minister, PMU 18, newspapers
14 hours yesterday 29/3, Ministry of Transport (MOT) has implement decisions meetings of the Prime Minister to temporarily suspend the Vietnamese Deputy Minister for Progress. Mr. Pham The Minh was appointed as Vice Minister Tien instead. 15 hours, ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.