vietbao

Vụ Nguyễn Đức Chi: Thêm nhiều “khổ chủ” bị lừa

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngoài nhà thầu chính là Cty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại (BMC), còn có nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Khánh Hòa tham gia thi công khu nghỉ mát Rusalka và bị nợ phần lớn số tiền đã bỏ ra.

Vu Nguyen Duc Chi Them nhieu kho chu bi lua
Tháng 5/2003, Cty Đầu tư và Phát triển Du lịch Rus – Invest – Tur (RIT) được UBND tỉnh Khánh Hoà cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và giao quản lý 900m đường Phạm Văn Đồng đi qua khu Rusalka.

Đó là lúc Cty TNHH Trường Sơn ở thị trấn Diên Khánh bắt đầu việc làm ăn với RIT. Trong suy nghĩ của lãnh đạo Cty TNHH Trường Sơn, RIT là đối tác có hậu thuẫn, đáng tin cậy. Bởi vậy Cty đã ký và thực hiện nghiêm chỉnh 7 hợp đồng san ủi đất tạo mặt bằng và xây dựng phần thô 3 ngôi nhà cho RIT. T

uy nhiên, đến ngày 4/12/2004 RIT mới thanh toán cho Cty TNHH Trường Sơn 130 triệu đồng. Vừa cạn lòng tin vào đối tác, vừa cạn vốn làm ăn trong khi bị ngân hàng thúc đòi nợ vay, ông Nguyễn Ngọc Sơn - GĐ Cty TNHH Trường Sơn quyết liệt đòi RIT thanh toán sòng phẳng các khoản nợ.

Để trấn an, Nguyễn Đức Chi gửi thư cho “anh Sơn và anh em Cty Trường Sơn”, viết rằng “nếu Trường Sơn rút khỏi công trường lúc RIT chưa kịp giải quyết việc thanh toán thì anh em trong RIT sẽ rất lấy làm buồn”.

Chi hứa trong khi chờ ngân hàng giải ngân, sẽ vay mượn tạm tiền để Trường Sơn có chi phí xăng dầu cho các phương tiện thi công. Ngày 12/3/2005 và ngày 19/5/2005, RIT trả thêm cho Cty TNHH Trường Sơn được 180 triệu đồng. Tổng cộng, RIT chỉ trả được cho Cty TNHH Trường Sơn 310 triệu đồng, còn nợ 2,377 tỷ đồng.

Tương tự, từ giữa năm 2003, Cty Xây dựng 17 - Tổng Cty Xuất nhập khẩu xây dựng (dưới đây tạm gọi là Vinaconex 17) hợp đồng xây dựng các ngôi nhà beach villa (1 tầng) và hill villa (2 tầng) cho RIT.

Đến giữa năm 2004, còn bị RIT nợ 386 triệu đồng nên Vinaconex 17 gây áp lực để đòi nợ. Nguyễn Đức Chi và Tổng GĐ RIT Mehmet Kin mời ông Nguyễn Văn Toàn – GĐ Vinaconex 17 sang trụ sở RIT (lúc đó còn ở 78 Lý Thánh Tôn, Nha Trang) làm việc.

Họ đề nghị Vinaconex 17 làm tiếp 5 ngôi nhà, trị giá 4 tỷ đồng. Khi ông Toàn tỏ ý nghi ngờ khả năng thanh toán của RIT, Chi nói đã có Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội bảo lãnh thanh toán.

Tuy nhiên, nhận thấy đó chỉ là văn bản bảo lãnh với các công trình do BMC thực hiện, ông Toàn đã từ chối tiếp tục thi công cho RIT. Trước kia, ông Toàn thấy Chi là một người tỏ ra lịch lãm, linh hoạt, mềm mỏng trong giao tiếp, sau cuộc gặp này ông bắt đầu cảm nhận được cái gì đó không thật trong anh ta. Đến nay, khoản nợ 386 triệu đồng vẫn còn nguyên.

Theo ông Phan Văn Xuân - Chủ nhiệm HTX 2/4 Nha Trang, buổi đầu tham gia đào san hô và kè đá bờ biển ở Rusalka, HTX là “B” của BMC. Do không được BMC thanh toán 471 triệu đồng, cuối năm 2003 HTX 2/4 ngừng thi công.

Đích thân Nguyễn Đức Chi tìm đến HTX 2/4, hứa sẽ trả số tiền BMC còn nợ. Nghe vậy, HTX 2/4 đã dồn toàn bộ phương tiện và con người vào công trường Rusalka.

Giai đoạn đầu, HTX 2/4 thực hiện khối lượng công việc trị giá 579 triệu đồng, RIT trả đủ số tiền này, nhưng không trả khoản 471 triệu đồng. Giai đoạn từ giữa đến cuối năm 2004, HTX 2/4 thực hiện công việc trị giá 925 triệu đồng, nhưng đến giữa tháng 5/2005 mới được RIT trả 100 triệu đồng.

Tổng cộng, với dự án Rusalka HTX 2/4 bị chiếm dụng 1296 triệu đồng, chưa kể hơn 300 triệu đồng đã phải chi để sửa chữa xe, máy bị hư hỏng trong quá trình thi công. Hiện nay, dù đã bán đi 1 xe ben và 1 xe con để trang trải, HTX vẫn đang chịu khoản vay 400 triệu đồng với lãi suất 3%/tháng.

Ngoài các doanh nghiệp trên, RIT còn nợ DNTN Quỳnh Lê 1,3 tỷ đồng, Cty cổ phần xây dựng công trình 505 khoảng 338 triệu đồng, Cty TNHH Á Châu 344 triệu đồng…, tổng cộng nợ các doanh nghiệp ở Khánh Hòa trên 7 tỷ đồng.

Nguyễn Đức Chi có bao nhiêu chữ ký?

Không chỉ có tên trong nhiều Cty, Nguyễn Đức Chi còn có nhiều chữ ký khác nhau. Trong ảnh trên, 2 chữ ký trên, Chi ký với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty RIT. Chữ ký dưới là chữ ký mẫu của Tổng giám đốc Cty Vạn Xuân Nha Trang trong bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Cty này.

Có lẽ Cty TNHH Đá Granit là doanh nghiệp duy nhất còn tích cực thi công ở Rusalka cho đến khi Chi bị bắt, cho nên khoản nợ thực sự của RIT đối với họ không phải chỉ là 255 triệu đồng như số liệu của cơ quan điều tra.

Trước khi dời về 78 đường Lý Thánh Tôn, RIT thuê lầu 4 của tòa nhà Ngân hàng NN và PTNT Khánh Hòa làm trụ sở. Ngân hàng là nơi có yêu cầu bảo vệ cao, giờ nghỉ ngày nghỉ lẽ ra khu làm việc phải đóng cửa hoàn toàn.

Nhưng việc có “khách trọ” ở tầng trên đã khiến nề nếp trật tự ở đây có phần bị xáo trộn. Riêng việc tác động để NH chấp nhận tình trạng này trong gần 3 năm trời đã cho thấy Nguyễn Đức Chi quả là “cao thủ”.

Trong 3 năm đó, 3 lần chủ nhà phải thúc giục vì trễ hạn đã lâu mà khách chưa chịu trả tiền thuê. Đã vậy, khách còn ngỏ ý vay tiền chủ nhà. Nhưng lãnh đạo NN và PTNT Khánh Hòa đã thấy sự “lình xình” trong việc thực hiện dự án Rusalka, càng biết thừa trong tài khoản của RIT mở tại NH này chẳng khi nào rủng rỉnh tiền.

Do sự tỉnh táo của họ, Nguyễn Đức Chi đã không biến được Ngân hàng NN và PTNT Khánh Hòa thành “khổ chủ” của mình.

Nguyễn Đình Quân

UBND tỉnh Khánh Hòa không biết Nguyễn Đức Chi xin đầu tư vào Bãi Dài?

Trả lời câu hỏi của một tờ báo về việc 2 Cty có dính dáng đến Nguyễn Đức Chi là Hoa Hồng và Vạn Xuân Nha Trang được lập dự án đầu tư vào Bãi Dài, ông Phạm Văn Chi – Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói rằng “trong các dự án đó không có tên Nguyễn Đức Chi, có thể là Chi không ra mặt nên chúng tôi không biết”.

Như báo Tiền Phong đã nêu trong số ra ngày 1/7/2005, Cty cổ phần Đầu tư và Thương mại Hoa Hồng và Cty cổ phần Đầu tư Du lịch Vạn Xuân Nha Trang và Cty RIT cùng có địa chỉ trụ sở chính là 78 đường Lý Thánh Tôn – Nha Trang (nay nhà này đã được Chi nhánh Khánh Hòa - Cty Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) thuê).

Cả 3 Cty cùng có số máy fax 058.823511, RIT và Hoa Hồng cùng có số máy điện thoại 058.823407. Trong số 300.000 cổ phần của Cty Hoa Hồng, Nguyễn Đức Chi có 210.000 cổ phần (70%).

Ở Cty Vạn Xuân Nha Trang, Nguyễn Đức Chi là Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Cty. Thật khó tin khi xét duyệt việc đầu tư vào Bãi Dài, UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan giúp việc không biết những điều phải biết này.

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Rusalka

Comment :Vụ Nguyễn Đức Chi: Thêm nhiều “khổ chủ” bị lừa
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ Nguyễn Đức Chi: Thêm nhiều “khổ chủ” bị lừa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu Nguyen Duc Chi Them nhieu kho chu bi lua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ Nguyễn Đức Chi: Thêm nhiều “khổ chủ” bị lừa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Department Nguyen Duc Chi: More "format all" tricked
Nguyen Duc Chi, Khanh Hoa, Truong Son Co. Ltd, Department Nguyen Duc Chi, Roses, beaches, construction materials, contractors, resort, Nha Trang, construction, suffering owners, investors, businesses, banks, and
is compact addition to the main contractor Building materials and Construction Trade (BMC), there are many businesses in the province Khanh Hoa construction involved Rusalka resort debt and most of the money being spent ..
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ