vietbao

Vụ CSGT Thanh Hóa “nhận hối lộ”: Bị cáo Lê Hồng Duân 3 năm tù giam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chiều 21-9, kết thúc phiên xét xử vụ CSGT tỉnh Thanh Hóa nhận hối lộ, HĐXX nhận định 3 bị cáo đều phạm tội “nhận hối lộ” được quy định tại điểm đ, khoản 2, điều 279 BLHS (khung hình phạt từ 7-15 năm - PV).

 » Nhận mãi lộ 5 triệu đồng, thiếu tá cảnh sát bị truy tố

 » Vụ mãi lộ ở CSGT Thanh Hóa: Các bị can còn thu tiền nhiều xe khác

HĐXX đã tuyên phạt mức án đối với các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Lê Hồng Duân (37 tuổi, nguyên thiếu tá CSGT) bị tuyên phạt 3 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Thanh Hải (27 tuổi, nguyên trung úy CSGT) bị tuyên phạt 30 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Văn Đôi (49 tuổi, trú tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị tuyên phạt mức án 24 tháng tù giam.

HĐXX khẳng định bị cáo Lê Hồng Duân phải chịu trách nhiệm chính. Bị cáo là tổ trưởng công tác tuần tra, không được phép lập điểm kiểm tra nhưng vẫn cho đặt chốt trước cửa nhà bị cáo Nguyễn Văn Đôi và trực tiếp dừng xe để kiểm tra. Khi phát hiện xe vi phạm bị cáo đã không thực hiện xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý là vi phạm quy định của Bộ Công an.

Việc nhận 5 triệu đồng của chủ xe Hồ Tấn Phương và lái xe Nguyễn Xuân Tình thông qua Nguyễn Văn Đôi, sau đó chia lại cho các thành viên trong tổ công tác, khấu trừ vào tiền ăn trong tuần là phạm tội “nhận hối lộ”. Bị cáo Nguyễn Thanh Hải có vai trò thực hiện kiểm tra và sách nhiễu, đòi hối lộ; bị cáo Nguyễn Văn Đôi biết việc lái xe phải chi tiền cho CSGT và đã cho vay tiền có vai trò đồng phạm.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín ngành công an, trật tự xã hội nên phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, do các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đã được tuyên mức án như trên.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hải nói lời cuối cùng trước khi tòa tuyên án. Ảnh: Nguyễn Khánh

Tâm trạng của bị cáo Nguyễn Văn Đôi (phải) sau vành móng ngựa. Ảnh: Nguyễn Khánh

Buổi chiều, mở đầu phần tranh tụng trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “nhận hối lộ” đối với 3 bị cáo Lê Hồng Duân, Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Văn Đôi, đại diện VKS đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án.

Theo đó, bị cáo Lê Hồng Duân (37 tuổi, nguyên thiếu tá CSGT) bị đề nghị mức án 3-4 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Thanh Hải (27 tuổi, nguyên trung úy CSGT) bị đề nghị mức án 24-30 tháng tù giam (cả hai đều là cán bộ trạm CSGT quốc lộ 1A, Phòng CSGT tỉnh Thanh Hóa) và bị cáo Nguyễn Văn Đôi (49 tuổi, trú tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị đề nghị mức án 24 tháng tù giam.

Từ trái qua : Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Văn Đôi, Lê Hồng Duân trước vành móng ngựa - Ảnh: Nguyễn Khánh

Trước đó, tại phần xét hỏi, hội đồng xét xử đã tập trung làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo này, đặc biệt là vấn đề có hay không chuyện sách nhiễu đối với lái xe để đòi hối lộ.

Không được lập chốt kiểm tra

Mở đầu phần xét hỏi, thẩm phán Lê Thị Hiền yêu cầu bị cáo Lê Hồng Duân trả lời về việc tổ công tác do bị cáo làm tổ trưởng làm nhiệm vụ vào ngày 31-7-2011 có được quyền lập chốt kiểm tra xe cộ hay không.

Bị cáo này thừa nhận theo nhật ký không được lập chốt kiểm tra. Nhiệm vụ của tổ tuần tra kiểm soát chỉ là tuần lưu giải quyết ách tắc và cảnh báo tai nạn giao thông, không lập chốt tại một điểm để kiểm tra.

Do đó, đến thời điểm khoảng 19g45 ngày 31-7-2011, khi thấy tình hình giao thông bình thường, bị cáo đã cho tổ công tác dừng lại tại nhà bị cáo Nguyễn Văn Đôi để nghỉ ngơi, ăn cơm. Tại khu vực trước cửa nhà bị cáo Đôi, Lê Hồng Duân vẫn cho ôtô chuyên dụng của CSGT bật đèn tín hiệu và tiến hành kiểm tra xe.

Khác với lời khai tại cơ quan điều tra và cáo trạng, Duân không thừa nhận việc kiểm tra ôtô, trong đó có xe do tài xế Nguyễn Xuân Tình lái thì tại phiên tòa, bị cáo nhận rằng chính mình ra tín hiệu cho ôtô dừng lại. Trả lời tòa, Duân nói: “Khi đó bị cáo đi từ trong nhà Đôi ra, tay có cầm đèn pin và nháy đèn về phía ôtô”. Do đó, tài xế Nguyễn Xuân Tình đã cho xe tải dừng lại, xuất trình giấy tờ.

Sau khi cầm giấy tờ xe, Lê Hồng Duân đã giao cho bị cáo Nguyễn Thanh Hải tiếp tục tiến hành kiểm tra. Trước tòa, Hải cũng khẳng định việc dừng xe của tổ trưởng Duân. Sau đó, Duân gọi Hải từ trong cửa nhà ra, đưa giấy tờ để kiểm tra xe và hàng.

Khai nhận trước tòa, Nguyễn Thanh Hải cho biết khi kiểm tra hàng thì lái xe Nguyễn Xuân Tình nói là gỗ mít. Tuy nhiên khi đó Nguyễn Văn Đôi có mặt nên Đôi nhảy lên xem và nói là gỗ gụ. Chính vì thế, các bị cáo đã không cho lái xe Tình đi tiếp mà phải giải quyết.

Các bị cáo thừa nhận hành vi “nhận hối lộ”

Để giải quyết sự việc, theo lời khai trước tòa của Nguyễn Thanh Hải, lái xe Nguyễn Xuân Tình đã đề nghị “đưa cho sếp 3 củ để uống nước”. Tuy nhiên, Hải khai rằng không hiểu tiếng lóng “3 củ” là 3 triệu đồng nên mới nói đùa rằng “phải 5 củ mới được”.

Thẩm phán Lê Thị Hiền hỏi lại: “Tại sao bị cáo lại nói là phải 5 củ?”, Nguyễn Thanh Hải trả lời rằng “nghe thấy vui thì nói lại” và về sau mới biết 3 củ là 3 triệu đồng. Bị cáo này cũng khai sau đó lái xe nói đã bị phạt ở Phú Yên nên chỉ còn có 2 triệu đồng trên xe, xin được đặt giấy tờ, hôm sau quay lại đưa tiền nhưng bị cáo không đồng ý. Sau đó, bị cáo cũng không biết họ đặt giấy tờ ở đâu vì lái xe nói “đi cắm giấy tờ ở cây xăng hay quán nước gần đó”.

Tòa hỏi bị cáo có báo cáo với tổ trưởng Lê Hồng Duân hay không, Nguyễn Thanh Hải trả lời có và "anh Duân nói lại để xem thế nào". Bị cáo phủ nhận hoàn toàn việc lái xe Nguyễn Xuân Tình và chủ xe Hồ Văn Phương đặt giấy tờ cho Nguyễn Văn Đôi để lấy 5 triệu đồng.

Khai nhận về diễn tiến sự việc tiếp sau đó, bị cáo Đôi nói hai người này có vào nhà để vay tiền 2 lần với mục đích đổ xăng dầu và sửa xe nhưng Đôi không đồng ý. Đến lần thứ 3, Đôi mới cho lái xe Nguyễn Xuân Tình vay tiền và đặt lại giấy tờ xe, đọc cho lái xe viết giấy biên nhận, trên đó không ghi lãi. Bị cáo nói đây là thông cảm nên mới cho vay và không đòi hỏi lãi mà lái xe nói mai về sẽ chi trả lãi cảm ơn thoải mái.

Sau khi viết xong giấy biên nhận, lái xe Nguyễn Xuân Tình quay ra luôn và bảo nhờ đưa lại 5 triệu đồng cho Nguyễn Thanh Hải. Đôi đã đưa tiền cho Hải nhưng Hải không nhận và bảo đưa cho Lê Hồng Duân. Khi Đôi đưa 5 triệu đồng thì Duân nhận và cất vào túi. Số tiền này khi kết thúc ca công tác, trên đường về Duân đã chi cho Hải 800.000 đồng.

Do có một số nội dung các bị cáo phủ nhận so với khai nhận trong quá trình điều tra nên đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã công bố một số bút lục của vụ án. Kiểm sát viên Lê Ngọc Tuấn khẳng định tài liệu do báo Tuổi Trẻ cung cấp đã được Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định, có độ tin tưởng cao nhất chứng minh hành vi của các bị cáo.

Trước những công bố này và các nội dung thẩm vấn khác, nhóm bị cáo này đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ của mình.

Lê Hồng Duân cho rằng mình có hành vi nhận hối lộ nhưng không có hành vi sách nhiễu trực tiếp nên cáo trạng truy tố chưa đúng điều khoản. Do đó, bị cáo đã thông qua luật sư tác động gia đình để nộp số tiền mình đã chiếm hưởng.

Trong khi đó, bị cáo Đôi viện lý do chưa được học hành đến nơi đến chốn, không biết về pháp luật nên không nắm được việc mình làm là nhận hối lộ. Do đó bị cáo xin tòa xem xét cho hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Viet Bao (Theo TTO)
Comment :Vụ CSGT Thanh Hóa “nhận hối lộ”: Bị cáo Lê Hồng Duân 3 năm tù giam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ CSGT Thanh Hóa “nhận hối lộ”: Bị cáo Lê Hồng Duân 3 năm tù giam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu CSGT Thanh Hoa nhan hoi lo Bi cao Le Hong Duan 3 nam tu giam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ CSGT Thanh Hóa “nhận hối lộ”: Bị cáo Lê Hồng Duân 3 năm tù giam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Traffic Police Department Thanh Hoa " bribes " : Defendants Le Hong Duan three years in prison
Le Hong Duan , Nguyen Thanh Hai , Nguyen Van Doi, Nguyen Xuan Tinh Thanh Hoa , Thanh Hoa Police , to inspect , task force , ending the session , the accused , bribes , drivers , documents , acts , 3 , and
Depth 21-9 , ended the hearing of the Thanh Hoa provincial Police taking bribes , the Panel identified three defendants were guilty of ' bribery ' is defined at Point e , Clause 2 , Article 279 of the Penal Code ( penalty of 7-15 years - PV ) ..
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ