vietbao

Vụ CSGT Thanh Hóa “nhận hối lộ”: Bị cáo Lê Hồng Duân 3 năm tù giam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chiều 21-9, kết thúc phiên xét xử vụ CSGT tỉnh Thanh Hóa nhận hối lộ, HĐXX nhận định 3 bị cáo đều phạm tội “nhận hối lộ” được quy định tại điểm đ, khoản 2, điều 279 BLHS (khung hình phạt từ 7-15 năm - PV).

 » Nhận mãi lộ 5 triệu đồng, thiếu tá cảnh sát bị truy tố

 » Vụ mãi lộ ở CSGT Thanh Hóa: Các bị can còn thu tiền nhiều xe khác

HĐXX đã tuyên phạt mức án đối với các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Lê Hồng Duân (37 tuổi, nguyên thiếu tá CSGT) bị tuyên phạt 3 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Thanh Hải (27 tuổi, nguyên trung úy CSGT) bị tuyên phạt 30 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Văn Đôi (49 tuổi, trú tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị tuyên phạt mức án 24 tháng tù giam.

HĐXX khẳng định bị cáo Lê Hồng Duân phải chịu trách nhiệm chính. Bị cáo là tổ trưởng công tác tuần tra, không được phép lập điểm kiểm tra nhưng vẫn cho đặt chốt trước cửa nhà bị cáo Nguyễn Văn Đôi và trực tiếp dừng xe để kiểm tra. Khi phát hiện xe vi phạm bị cáo đã không thực hiện xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý là vi phạm quy định của Bộ Công an.

Việc nhận 5 triệu đồng của chủ xe Hồ Tấn Phương và lái xe Nguyễn Xuân Tình thông qua Nguyễn Văn Đôi, sau đó chia lại cho các thành viên trong tổ công tác, khấu trừ vào tiền ăn trong tuần là phạm tội “nhận hối lộ”. Bị cáo Nguyễn Thanh Hải có vai trò thực hiện kiểm tra và sách nhiễu, đòi hối lộ; bị cáo Nguyễn Văn Đôi biết việc lái xe phải chi tiền cho CSGT và đã cho vay tiền có vai trò đồng phạm.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín ngành công an, trật tự xã hội nên phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, do các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đã được tuyên mức án như trên.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hải nói lời cuối cùng trước khi tòa tuyên án. Ảnh: Nguyễn Khánh

Tâm trạng của bị cáo Nguyễn Văn Đôi (phải) sau vành móng ngựa. Ảnh: Nguyễn Khánh

Buổi chiều, mở đầu phần tranh tụng trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “nhận hối lộ” đối với 3 bị cáo Lê Hồng Duân, Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Văn Đôi, đại diện VKS đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án.

Theo đó, bị cáo Lê Hồng Duân (37 tuổi, nguyên thiếu tá CSGT) bị đề nghị mức án 3-4 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Thanh Hải (27 tuổi, nguyên trung úy CSGT) bị đề nghị mức án 24-30 tháng tù giam (cả hai đều là cán bộ trạm CSGT quốc lộ 1A, Phòng CSGT tỉnh Thanh Hóa) và bị cáo Nguyễn Văn Đôi (49 tuổi, trú tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị đề nghị mức án 24 tháng tù giam.

Từ trái qua : Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Văn Đôi, Lê Hồng Duân trước vành móng ngựa - Ảnh: Nguyễn Khánh

Trước đó, tại phần xét hỏi, hội đồng xét xử đã tập trung làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo này, đặc biệt là vấn đề có hay không chuyện sách nhiễu đối với lái xe để đòi hối lộ.

Không được lập chốt kiểm tra

Mở đầu phần xét hỏi, thẩm phán Lê Thị Hiền yêu cầu bị cáo Lê Hồng Duân trả lời về việc tổ công tác do bị cáo làm tổ trưởng làm nhiệm vụ vào ngày 31-7-2011 có được quyền lập chốt kiểm tra xe cộ hay không.

Bị cáo này thừa nhận theo nhật ký không được lập chốt kiểm tra. Nhiệm vụ của tổ tuần tra kiểm soát chỉ là tuần lưu giải quyết ách tắc và cảnh báo tai nạn giao thông, không lập chốt tại một điểm để kiểm tra.

Do đó, đến thời điểm khoảng 19g45 ngày 31-7-2011, khi thấy tình hình giao thông bình thường, bị cáo đã cho tổ công tác dừng lại tại nhà bị cáo Nguyễn Văn Đôi để nghỉ ngơi, ăn cơm. Tại khu vực trước cửa nhà bị cáo Đôi, Lê Hồng Duân vẫn cho ôtô chuyên dụng của CSGT bật đèn tín hiệu và tiến hành kiểm tra xe.

Khác với lời khai tại cơ quan điều tra và cáo trạng, Duân không thừa nhận việc kiểm tra ôtô, trong đó có xe do tài xế Nguyễn Xuân Tình lái thì tại phiên tòa, bị cáo nhận rằng chính mình ra tín hiệu cho ôtô dừng lại. Trả lời tòa, Duân nói: “Khi đó bị cáo đi từ trong nhà Đôi ra, tay có cầm đèn pin và nháy đèn về phía ôtô”. Do đó, tài xế Nguyễn Xuân Tình đã cho xe tải dừng lại, xuất trình giấy tờ.

Sau khi cầm giấy tờ xe, Lê Hồng Duân đã giao cho bị cáo Nguyễn Thanh Hải tiếp tục tiến hành kiểm tra. Trước tòa, Hải cũng khẳng định việc dừng xe của tổ trưởng Duân. Sau đó, Duân gọi Hải từ trong cửa nhà ra, đưa giấy tờ để kiểm tra xe và hàng.

Khai nhận trước tòa, Nguyễn Thanh Hải cho biết khi kiểm tra hàng thì lái xe Nguyễn Xuân Tình nói là gỗ mít. Tuy nhiên khi đó Nguyễn Văn Đôi có mặt nên Đôi nhảy lên xem và nói là gỗ gụ. Chính vì thế, các bị cáo đã không cho lái xe Tình đi tiếp mà phải giải quyết.

Các bị cáo thừa nhận hành vi “nhận hối lộ”

Để giải quyết sự việc, theo lời khai trước tòa của Nguyễn Thanh Hải, lái xe Nguyễn Xuân Tình đã đề nghị “đưa cho sếp 3 củ để uống nước”. Tuy nhiên, Hải khai rằng không hiểu tiếng lóng “3 củ” là 3 triệu đồng nên mới nói đùa rằng “phải 5 củ mới được”.

Thẩm phán Lê Thị Hiền hỏi lại: “Tại sao bị cáo lại nói là phải 5 củ?”, Nguyễn Thanh Hải trả lời rằng “nghe thấy vui thì nói lại” và về sau mới biết 3 củ là 3 triệu đồng. Bị cáo này cũng khai sau đó lái xe nói đã bị phạt ở Phú Yên nên chỉ còn có 2 triệu đồng trên xe, xin được đặt giấy tờ, hôm sau quay lại đưa tiền nhưng bị cáo không đồng ý. Sau đó, bị cáo cũng không biết họ đặt giấy tờ ở đâu vì lái xe nói “đi cắm giấy tờ ở cây xăng hay quán nước gần đó”.

Tòa hỏi bị cáo có báo cáo với tổ trưởng Lê Hồng Duân hay không, Nguyễn Thanh Hải trả lời có và "anh Duân nói lại để xem thế nào". Bị cáo phủ nhận hoàn toàn việc lái xe Nguyễn Xuân Tình và chủ xe Hồ Văn Phương đặt giấy tờ cho Nguyễn Văn Đôi để lấy 5 triệu đồng.

Khai nhận về diễn tiến sự việc tiếp sau đó, bị cáo Đôi nói hai người này có vào nhà để vay tiền 2 lần với mục đích đổ xăng dầu và sửa xe nhưng Đôi không đồng ý. Đến lần thứ 3, Đôi mới cho lái xe Nguyễn Xuân Tình vay tiền và đặt lại giấy tờ xe, đọc cho lái xe viết giấy biên nhận, trên đó không ghi lãi. Bị cáo nói đây là thông cảm nên mới cho vay và không đòi hỏi lãi mà lái xe nói mai về sẽ chi trả lãi cảm ơn thoải mái.

Sau khi viết xong giấy biên nhận, lái xe Nguyễn Xuân Tình quay ra luôn và bảo nhờ đưa lại 5 triệu đồng cho Nguyễn Thanh Hải. Đôi đã đưa tiền cho Hải nhưng Hải không nhận và bảo đưa cho Lê Hồng Duân. Khi Đôi đưa 5 triệu đồng thì Duân nhận và cất vào túi. Số tiền này khi kết thúc ca công tác, trên đường về Duân đã chi cho Hải 800.000 đồng.

Do có một số nội dung các bị cáo phủ nhận so với khai nhận trong quá trình điều tra nên đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã công bố một số bút lục của vụ án. Kiểm sát viên Lê Ngọc Tuấn khẳng định tài liệu do báo Tuổi Trẻ cung cấp đã được Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định, có độ tin tưởng cao nhất chứng minh hành vi của các bị cáo.

Trước những công bố này và các nội dung thẩm vấn khác, nhóm bị cáo này đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ của mình.

Lê Hồng Duân cho rằng mình có hành vi nhận hối lộ nhưng không có hành vi sách nhiễu trực tiếp nên cáo trạng truy tố chưa đúng điều khoản. Do đó, bị cáo đã thông qua luật sư tác động gia đình để nộp số tiền mình đã chiếm hưởng.

Trong khi đó, bị cáo Đôi viện lý do chưa được học hành đến nơi đến chốn, không biết về pháp luật nên không nắm được việc mình làm là nhận hối lộ. Do đó bị cáo xin tòa xem xét cho hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Viet Bao (Theo TTO)
Đồng Nai: Cán bộ nâng khống tiền ăn học viên cai nghiện để trục lợi
Comment :Vụ CSGT Thanh Hóa “nhận hối lộ”: Bị cáo Lê Hồng Duân 3 năm tù giam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ CSGT Thanh Hóa “nhận hối lộ”: Bị cáo Lê Hồng Duân 3 năm tù giam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu CSGT Thanh Hoa nhan hoi lo Bi cao Le Hong Duan 3 nam tu giam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ CSGT Thanh Hóa “nhận hối lộ”: Bị cáo Lê Hồng Duân 3 năm tù giam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Traffic Police Department Thanh Hoa " bribes " : Defendants Le Hong Duan three years in prison
Le Hong Duan , Nguyen Thanh Hai , Nguyen Van Doi, Nguyen Xuan Tinh Thanh Hoa , Thanh Hoa Police , to inspect , task force , ending the session , the accused , bribes , drivers , documents , acts , 3 , and
Depth 21-9 , ended the hearing of the Thanh Hoa provincial Police taking bribes , the Panel identified three defendants were guilty of ' bribery ' is defined at Point e , Clause 2 , Article 279 of the Penal Code ( penalty of 7-15 years - PV ) ..
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.