vietbao

Việt kiều được sở hữu nhà ở VN: Luật đã mở nhưng vẫn còn... rối!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Viet kieu duoc so huu nha o VN Luat da mo nhung van con roi

Căn nhà của vợ chồng giáo sư Đặng Lương Mô xây dựng từ năm 2002 đến nay vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền - Ảnh: P.P.H.

Kể từ 1-7-2006, Luật nhà ở có hiệu lực đã mở nhiều điều kiện thông thoáng hơn cho Việt kiều được mua nhà, nhưng thực tế vẫn còn lắm thủ tục nhiêu khê.

“Mở” chỗ này, vẫn “trói” chỗ kia

Luật nhà ở (có hiệu lực) kể từ 1-7-2006 đã “mở” hơn: ngoài bốn đối tượng (người về đầu tư lâu dài tại VN; người có công đóng góp với đất nước; nhà văn hóa, nhà khoa học, các chuyên gia về hoạt động thường xuyên tại VN và người được phép về sinh sống ổn định tại VN) theo nghị định 81/CP (5-11-2001), trường hợp Việt kiều đã về VN cư trú với thời hạn từ sáu tháng trở lên thì được sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ.

Luật nhà ở cũng cho phép chủ sở hữu nhà là Việt kiều được thực hiện đầy đủ các quyền năng của chủ sở hữu đối với nhà ở của mình giống như người trong nước, trừ một số trường hợp như: không được đem thế chấp nhà tại tổ chức tín dụng ở nước ngoài, để lại thừa kế cho người không đủ điều kiện sở hữu nhà tại VN...

Thế nhưng, luật lại kèm theo qui định về thời hạn cư trú tại VN là từ sáu tháng trở lên. Thời hạn cư trú này gây bối rối cho rất nhiều Việt kiều.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Việt kiều Đức, băn khoăn: “Như vậy những trường hợp người VN định cư ở nước ngoài được cấp visa với thời hạn sáu tháng trở lên có đương nhiên được mua nhà hay phải có thêm thủ tục gì khác? Những trường hợp thời hạn visa ngắn hơn nhưng sau đó mới gia hạn thì sao?...”. Vấn đề này có được “giải mã” khi có nghị định hướng dẫn thi hành Luật nhà ở?

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, trong dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật nhà ở mà bộ đã trình Chính phủ chuẩn bị ban hành lại không có hướng dẫn về thời hạn này mà sẽ phải tiếp tục chờ hướng dẫn của… Bộ Công an!

Hưởng thừa kế nhà, vướng thủ tục đăng ký sở hữu!

Theo Luật nhà ở, hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở của người VN định cư ở nước ngoài bao gồm: đơn đề nghị cấp GCN, bản sao GCN đầu tư (đối với cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê), hợp đồng mua bán, tặng cho, giấy tờ thừa kế; giấy xác nhận thuộc diện được sở hữu nhà tại VN; sơ đồ nhà ở, đất ở.

UBND TP.HCM cũng vừa chỉ đạo Sở Tư pháp phải có văn bản tháo gỡ cho các Việt kiều được quyền cho thuê nhà ở theo qui định của Luật nhà ở trong thời gian chờ đợi nghị định hướng dẫn Luật nhà ở được ban hành.

Bộ luật dân sự, nghị định 81/CP và cả Luật nhà ở đều qui định Việt kiều được quyền hưởng thừa kế đối với tài sản là nhà ở tại VN. Chiếu theo các qui định về đăng ký sở hữu thì chỉ những người đủ điều kiện sở hữu nhà ở tại VN mới được đứng tên sở hữu nhà, còn nếu không đủ điều kiện thì chỉ được “hưởng giá trị” của phần thừa kế đó.

Vấn đề rắc rối chính là ở chỗ đó. Ông N.A.Đ., Việt kiều Úc, bức xúc: “Tôi và hai người em đã được công chứng ký xác nhận việc khai nhận di sản thừa kế đối với căn nhà của cha mẹ mình. Nhưng khi làm thủ tục đăng bộ thì cơ quan đăng ký sở hữu đã không chấp thuận cho tôi đứng tên vì tôi là Việt kiều, lại không thuộc trường hợp được mua nhà tại VN theo nghị định 81/CP.

Anh em tôi muốn bán nhà để tôi được hưởng giá trị phần thừa kế theo qui định cũng không được, vì nếu tôi là đồng thừa kế mà không có tên trong giấy tờ sở hữu thì làm sao đứng ra bán nhà?”.

Ông Phạm Gia Hòa, phó giám đốc Trung tâm Thông tin tài nguyên môi trường và đăng ký nhà đất TP.HCM, thừa nhận: “Đây chính là cái vướng hiện nay của cơ quan đăng ký sở hữu.

Theo Luật đất đai và nghị định 181/CP, chỉ những đối tượng đủ điều kiện mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nên chúng tôi không thể ghi tên Việt kiều không đủ điều kiện sở hữu nhà ở tại VN trong giấy chứng nhận”.

Theo Sở Tư pháp TP, Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên - môi trường vẫn chưa đưa ra được hướng giải quyết thống nhất cái vòng luẩn quẩn này: Việt kiều không thuộc đối tượng được sở hữu nhà tại VN thì không được đứng tên sở hữu nhà khi nhận thừa kế, chỉ được hưởng trị giá nhà thừa kế.

Nhưng để được nhận giá trị nhà thì phải bán nhà đi để chia, mà muốn bán nhà thì các đồng thừa kế phải đứng tên sở hữu mới bán được! Nhiều hồ sơ đăng ký sở hữu của các đối tượng Việt kiều trên đang bị ách lại để chờ hướng dẫn.

Nếu vướng mắc về chuyện đăng ký sở hữu của Việt kiều nêu trên không được tháo gỡ kịp thời sẽ gây khó khăn cho cơ quan đăng ký sở hữu và cản trở quyền hưởng thừa kế của Việt kiều.

CHI MAI

Bà Trần Thị Ánh Xuân (vợ giáo sư Đặng Lương Mô - Việt kiều Nhật): Năm 2002, tôi đã thuyết phục anh Mô trở về VN sinh sống, một phần là đóng góp cho đất nước. Chúng tôi mua nền đất của Công ty Vật liệu và xây dựng (nay là Công ty cổ phần Địa ốc 7) xây nhà. Chúng tôi yên tâm vì đây là công ty thuộc Nhà nước và hẹn 12 tháng sau sẽ cấp giấy chủ quyền.

Chờ hoài không thấy, chúng tôi tìm hiểu nhiều nơi thì được biết đơn vị này phân lô bán nền khi chưa được UBND TP.HCM giao đất và gửi đơn nhiều nơi nhờ can thiệp, giải quyết, trong đó có Sở Tài nguyên - môi trường, UBND TP. Thế nhưng việc xử lý ra sao và chúng tôi có được cấp giấy chủ quyền hay không vẫn chưa thấy phản hồi.

Vụ việc kéo dài nhiều năm qua và anh Mô rất buồn vì chuyện này. Thử hỏi nếu chưa an cư làm sao mà yên tâm nghiên cứu, cống hiến?

Ông Nguyễn Chơn Trung, chủ nhiệm Ủy ban về người VN ở nước ngoài TP.HCM:

Chính sách chung từ trước đến nay đều thể hiện: người VN ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc VN, là cầu nối giữa VN với các nước. Do vậy chính sách phải tạo điều kiện để họ mua nhà ở.

Tạo điều kiện cho họ có nhà cũng là cách để thu hút các trí thức trẻ về cống hiến cho đất nước, cho con cái họ quay về. Đó không chỉ là vấn đề nhà ở mà còn là chuyện gắn với quê hương, nguồn cội. Dù người VN đi bất cứ nơi nào, với bất cứ lý do gì nhưng tôi cho rằng tất cả trước sau đều muốn quay về với tổ ấm của mình.

Theo tôi biết, mới có trên 70 người VN ở nước ngoài đã được mua nhà. Như vậy là quá ít. Hiện có khoảng 3 triệu người VN ở nước ngoài. Nếu 1/3 trong số đó có nhu cầu mua căn nhà từ vài chục ngàn đến 100.000 USD thì số tiền đầu tư vào nhà đất rất lớn.

Có ý kiến lo lắng việc cho mua bán rộng rãi sẽ dẫn đến tình trạng đầu cơ nhà đất. Nhưng thực tế đầu cơ nhà đất không chỉ có người VN ở nước ngoài mới làm mà hiện nay nhiều người trong nước cũng đã đầu cơ.

PHÚC HUY thực hiện

Việt Báo
Comment :Việt kiều được sở hữu nhà ở VN: Luật đã mở nhưng vẫn còn... rối!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt kiều được sở hữu nhà ở VN: Luật đã mở nhưng vẫn còn... rối! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viet kieu duoc so huu nha o VN Luat da mo nhung van con roi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt kiều được sở hữu nhà ở VN: Luật đã mở nhưng vẫn còn... rối! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
overseas Vietnamese to own houses in VN Law was open but still ... puppets!
MPC, registration offices, overseas, qualified, effective, certificates, house, property, overseas Vietnamese, inheritance, still also, decrees, VN, law, people
From 1-7-2006, the effective housing law has opened many more favorable conditions for overseas Vietnamese to buy houses, but the reality is still very complicated procedure ..
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.