vietbao

Việt kiều được sở hữu nhà ở VN: Luật đã mở nhưng vẫn còn... rối!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Viet kieu duoc so huu nha o VN Luat da mo nhung van con roi

Căn nhà của vợ chồng giáo sư Đặng Lương Mô xây dựng từ năm 2002 đến nay vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền - Ảnh: P.P.H.

Kể từ 1-7-2006, Luật nhà ở có hiệu lực đã mở nhiều điều kiện thông thoáng hơn cho Việt kiều được mua nhà, nhưng thực tế vẫn còn lắm thủ tục nhiêu khê.

“Mở” chỗ này, vẫn “trói” chỗ kia

Luật nhà ở (có hiệu lực) kể từ 1-7-2006 đã “mở” hơn: ngoài bốn đối tượng (người về đầu tư lâu dài tại VN; người có công đóng góp với đất nước; nhà văn hóa, nhà khoa học, các chuyên gia về hoạt động thường xuyên tại VN và người được phép về sinh sống ổn định tại VN) theo nghị định 81/CP (5-11-2001), trường hợp Việt kiều đã về VN cư trú với thời hạn từ sáu tháng trở lên thì được sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ.

Luật nhà ở cũng cho phép chủ sở hữu nhà là Việt kiều được thực hiện đầy đủ các quyền năng của chủ sở hữu đối với nhà ở của mình giống như người trong nước, trừ một số trường hợp như: không được đem thế chấp nhà tại tổ chức tín dụng ở nước ngoài, để lại thừa kế cho người không đủ điều kiện sở hữu nhà tại VN...

Thế nhưng, luật lại kèm theo qui định về thời hạn cư trú tại VN là từ sáu tháng trở lên. Thời hạn cư trú này gây bối rối cho rất nhiều Việt kiều.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Việt kiều Đức, băn khoăn: “Như vậy những trường hợp người VN định cư ở nước ngoài được cấp visa với thời hạn sáu tháng trở lên có đương nhiên được mua nhà hay phải có thêm thủ tục gì khác? Những trường hợp thời hạn visa ngắn hơn nhưng sau đó mới gia hạn thì sao?...”. Vấn đề này có được “giải mã” khi có nghị định hướng dẫn thi hành Luật nhà ở?

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, trong dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật nhà ở mà bộ đã trình Chính phủ chuẩn bị ban hành lại không có hướng dẫn về thời hạn này mà sẽ phải tiếp tục chờ hướng dẫn của… Bộ Công an!

Hưởng thừa kế nhà, vướng thủ tục đăng ký sở hữu!

Theo Luật nhà ở, hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở của người VN định cư ở nước ngoài bao gồm: đơn đề nghị cấp GCN, bản sao GCN đầu tư (đối với cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê), hợp đồng mua bán, tặng cho, giấy tờ thừa kế; giấy xác nhận thuộc diện được sở hữu nhà tại VN; sơ đồ nhà ở, đất ở.

UBND TP.HCM cũng vừa chỉ đạo Sở Tư pháp phải có văn bản tháo gỡ cho các Việt kiều được quyền cho thuê nhà ở theo qui định của Luật nhà ở trong thời gian chờ đợi nghị định hướng dẫn Luật nhà ở được ban hành.

Bộ luật dân sự, nghị định 81/CP và cả Luật nhà ở đều qui định Việt kiều được quyền hưởng thừa kế đối với tài sản là nhà ở tại VN. Chiếu theo các qui định về đăng ký sở hữu thì chỉ những người đủ điều kiện sở hữu nhà ở tại VN mới được đứng tên sở hữu nhà, còn nếu không đủ điều kiện thì chỉ được “hưởng giá trị” của phần thừa kế đó.

Vấn đề rắc rối chính là ở chỗ đó. Ông N.A.Đ., Việt kiều Úc, bức xúc: “Tôi và hai người em đã được công chứng ký xác nhận việc khai nhận di sản thừa kế đối với căn nhà của cha mẹ mình. Nhưng khi làm thủ tục đăng bộ thì cơ quan đăng ký sở hữu đã không chấp thuận cho tôi đứng tên vì tôi là Việt kiều, lại không thuộc trường hợp được mua nhà tại VN theo nghị định 81/CP.

Anh em tôi muốn bán nhà để tôi được hưởng giá trị phần thừa kế theo qui định cũng không được, vì nếu tôi là đồng thừa kế mà không có tên trong giấy tờ sở hữu thì làm sao đứng ra bán nhà?”.

Ông Phạm Gia Hòa, phó giám đốc Trung tâm Thông tin tài nguyên môi trường và đăng ký nhà đất TP.HCM, thừa nhận: “Đây chính là cái vướng hiện nay của cơ quan đăng ký sở hữu.

Theo Luật đất đai và nghị định 181/CP, chỉ những đối tượng đủ điều kiện mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nên chúng tôi không thể ghi tên Việt kiều không đủ điều kiện sở hữu nhà ở tại VN trong giấy chứng nhận”.

Theo Sở Tư pháp TP, Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên - môi trường vẫn chưa đưa ra được hướng giải quyết thống nhất cái vòng luẩn quẩn này: Việt kiều không thuộc đối tượng được sở hữu nhà tại VN thì không được đứng tên sở hữu nhà khi nhận thừa kế, chỉ được hưởng trị giá nhà thừa kế.

Nhưng để được nhận giá trị nhà thì phải bán nhà đi để chia, mà muốn bán nhà thì các đồng thừa kế phải đứng tên sở hữu mới bán được! Nhiều hồ sơ đăng ký sở hữu của các đối tượng Việt kiều trên đang bị ách lại để chờ hướng dẫn.

Nếu vướng mắc về chuyện đăng ký sở hữu của Việt kiều nêu trên không được tháo gỡ kịp thời sẽ gây khó khăn cho cơ quan đăng ký sở hữu và cản trở quyền hưởng thừa kế của Việt kiều.

CHI MAI

Bà Trần Thị Ánh Xuân (vợ giáo sư Đặng Lương Mô - Việt kiều Nhật): Năm 2002, tôi đã thuyết phục anh Mô trở về VN sinh sống, một phần là đóng góp cho đất nước. Chúng tôi mua nền đất của Công ty Vật liệu và xây dựng (nay là Công ty cổ phần Địa ốc 7) xây nhà. Chúng tôi yên tâm vì đây là công ty thuộc Nhà nước và hẹn 12 tháng sau sẽ cấp giấy chủ quyền.

Chờ hoài không thấy, chúng tôi tìm hiểu nhiều nơi thì được biết đơn vị này phân lô bán nền khi chưa được UBND TP.HCM giao đất và gửi đơn nhiều nơi nhờ can thiệp, giải quyết, trong đó có Sở Tài nguyên - môi trường, UBND TP. Thế nhưng việc xử lý ra sao và chúng tôi có được cấp giấy chủ quyền hay không vẫn chưa thấy phản hồi.

Vụ việc kéo dài nhiều năm qua và anh Mô rất buồn vì chuyện này. Thử hỏi nếu chưa an cư làm sao mà yên tâm nghiên cứu, cống hiến?

Ông Nguyễn Chơn Trung, chủ nhiệm Ủy ban về người VN ở nước ngoài TP.HCM:

Chính sách chung từ trước đến nay đều thể hiện: người VN ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc VN, là cầu nối giữa VN với các nước. Do vậy chính sách phải tạo điều kiện để họ mua nhà ở.

Tạo điều kiện cho họ có nhà cũng là cách để thu hút các trí thức trẻ về cống hiến cho đất nước, cho con cái họ quay về. Đó không chỉ là vấn đề nhà ở mà còn là chuyện gắn với quê hương, nguồn cội. Dù người VN đi bất cứ nơi nào, với bất cứ lý do gì nhưng tôi cho rằng tất cả trước sau đều muốn quay về với tổ ấm của mình.

Theo tôi biết, mới có trên 70 người VN ở nước ngoài đã được mua nhà. Như vậy là quá ít. Hiện có khoảng 3 triệu người VN ở nước ngoài. Nếu 1/3 trong số đó có nhu cầu mua căn nhà từ vài chục ngàn đến 100.000 USD thì số tiền đầu tư vào nhà đất rất lớn.

Có ý kiến lo lắng việc cho mua bán rộng rãi sẽ dẫn đến tình trạng đầu cơ nhà đất. Nhưng thực tế đầu cơ nhà đất không chỉ có người VN ở nước ngoài mới làm mà hiện nay nhiều người trong nước cũng đã đầu cơ.

PHÚC HUY thực hiện

Việt Báo
Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn trọng thương
Comment :Việt kiều được sở hữu nhà ở VN: Luật đã mở nhưng vẫn còn... rối!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt kiều được sở hữu nhà ở VN: Luật đã mở nhưng vẫn còn... rối! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viet kieu duoc so huu nha o VN Luat da mo nhung van con roi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt kiều được sở hữu nhà ở VN: Luật đã mở nhưng vẫn còn... rối! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
overseas Vietnamese to own houses in VN Law was open but still ... puppets!
MPC, registration offices, overseas, qualified, effective, certificates, house, property, overseas Vietnamese, inheritance, still also, decrees, VN, law, people
From 1-7-2006, the effective housing law has opened many more favorable conditions for overseas Vietnamese to buy houses, but the reality is still very complicated procedure ..
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t