vietbao

Việc chạy tội đã rõ, vấn đề là ai nhận tiền ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Viec chay toi da ro van de la ai nhan tien
Hàng trăm phóng viên ào vào chụp cảnh ông Nguyễn Việt Tiến bị đưa lên xe đặc chủng của công an (ảnh: C.N.T)

* Bùi Tiến Dũng tổ chức 4 đường dây chạy tội
* Làm rõ trường hợp một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát

Ngày 5/4, trong giờ nghỉ giải lao tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên và một số phóng viên báo khác về vụ tiêu cực tại Bộ GTVT, đặc biệt là việc một số quan chức cao cấp mà dư luận cho rằng có hành vi chạy án cho các đối tượng phạm tội trong vụ án này. Ông nói:

- Đối với vụ án này, quan điểm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ là rất kiên quyết, các cơ quan luật pháp đề xuất lên là lập tức có ý kiến trả lời ngay. Như thế là rất kiên quyết chứ không ai có thể "che" được những sai phạm. Ngay như việc bắt Nguyễn Việt Tiến ngày 4/4 chẳng hạn, cơ quan pháp luật báo lên Ban Bí thư lúc 14 giờ, thì 16 giờ Ban Bí thư đã có ý kiến và việc thực hiện lệnh bắt diễn ra ngay sau đó.

* Thưa ông, bước đầu cơ quan điều tra (CQĐT) đã làm rõ những dấu hiệu phạm tội của Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng và đồng bọn. Nhưng vẫn còn có những câu hỏi đang được đặt ra về một số cán bộ cao cấp của Nhà nước tham gia chạy án cho Bùi Tiến Dũng?

Viec chay toi da ro van de la ai nhan tien
Thượng tướng
Lê Thế Tiệm

- Khi Bùi Quang Hưng bị bắt, Bùi Tiến Dũng và đồng bọn biết thế nào hành vi đánh bạc của mình cũng bị phát hiện nên mới tìm cách chạy tội. Tội phạm khi có nguy cơ bị bắt tiến hành chạy tội gần như là quy luật và Bùi Tiến Dũng cùng đồng bọn đã tổ chức tới 4 đường dây để chạy tội. Việc chạy tội thì đã rõ nhưng liệu việc chạy đó có chọc thủng được các cơ quan bảo vệ luật pháp không mới là vấn đề đáng quan tâm. Đừng nghĩ rằng họ chạy đến ai, người đó cũng cầm tiền hết. Cho đến nay, những đối tượng môi giới, đệ tử của Bùi Tiến Dũng đã cầm tiền của Dũng để chạy án, chúng ta đã bắt tạm giam... Qua khai thác đến thời điểm này thì thấy bọn chúng đã tổ chức gặp gỡ người này, người kia để chạy tội nhưng chưa chọc thủng được hệ thống bảo vệ pháp luật.

* Một số cơ quan báo chí có đề cập một cán bộ cấp cao ở Tổng cục Cảnh sát (ông Cao Ngọc Oánh) đã cầm tiền của đệ tử Bùi Tiến Dũng để chạy tội cho y. Việc này đã được CQĐT làm rõ đến đâu, thưa ông ?

- Bọn chạy tội muốn tấn công vào đồng chí Thủ trưởng CQĐT. Đến giờ phút này, cơ quan chức năng tìm hiểu, điều tra kỹ lưỡng nhưng chưa có cơ sở để xác định là đồng chí này chạy tội. Song để khách quan, khi có dư luận như thế, lãnh đạo Bộ Công an không để cho đồng chí này tham gia chỉ đạo vụ án. Không phải vì có dư luận như thế mà xác định ngay là đồng chí đó nhận tiền, nếu nhận tiền thì đã bị khởi tố, bắt giam ngay. Thế nên, cần phải nhìn nhận vụ việc với thái độ bình tĩnh trên tinh thần xử lý rất nghiêm sai phạm nhưng không để ai bị oan.

* Có phải chính vì việc này mà vị lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát trên không những không được chỉ đạo điều tra vụ án Bùi Tiến Dũng cùng đồng bọn mà còn không được tham gia chỉ đạo điều tra cả các vụ án khác?

- Không đúng như vậy. Theo tôi, khi thông tin về vấn đề này, cả báo chí và CQĐT cần công tâm và tỉnh táo khi thực hiện nhiệm vụ của mình, đừng để ai đó lợi dụng, "đục nước béo cò". Đồng chí này thuộc diện chuẩn bị nhân sự để vào Trung ương, dự kiến đề bạt Thứ trưởng Bộ Công an nên phải thận trọng. Khi thông tin phải có gì nói ấy, đừng nói oan cho họ. Người bị oan là khổ sở lắm !

* Nhưng có dư luận như thế thì CQĐT đã tiến hành làm rõ chưa, thưa ông?

Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT

Chiều 5/4, tại trụ sở Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã có cuộc làm việc với lãnh đạo và những cán bộ chủ chốt của Bộ về những vụ việc xảy ra trong thời gian gần đây. Thủ tướng cho biết đã đồng ý cho Bộ trưởng Đào Đình Bình từ chức, việc này sắp tới sẽ được Bộ Chính trị và Thường vụ Quốc hội quyết định chính thức. Trong thời gian chờ đợi, ông Đào Đình Bình tiếp tục điều hành công việc của Bộ; Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng được cử trực tiếp phụ trách Bộ GTVT. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ phải đoàn kết, tiếp tục hoàn thành tốt mọi công việc được giao, ổn định tư tưởng, động viên cán bộ, công nhân viên toàn ngành hoàn thành đúng tiến độ các công trình dự án trọng điểm: cầu Bãi Cháy, cầu Cần Thơ, cầu Thanh Trì...

* Trao đổi với PV Báo Thanh Niên vào tối qua, Tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh cho biết: Thanh tra Chính phủ đang lên kế hoạch thanh tra các dự án trọng điểm sử dụng vốn là ngân sách Nhà nước và vốn vay nước ngoài. Ông Thanh nhấn mạnh: số lượng đoàn thanh tra vẫn chưa được quyết định, nhưng không chỉ giới hạn ở các dự án của PMU 18 mà sẽ mở rộng ra các dự án trọng điểm có số vốn lớn hoặc có biểu hiện nghi ngờ. (V.Chiến - K.T.L)

- Đang làm, làm rất quyết liệt và sẽ khẩn trương có kết luận.

* Trong bữa ăn để bàn bạc cách chạy tội cho Bùi Tiến Dũng tại một khách sạn ở phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội thì CQĐT đã làm rõ những ai đã tham gia?

- Việc này CQĐT đang làm. Họ tổ chức một bữa ăn, thường thì bạn bè mời nhau, đó có thể là một bữa ăn bình thường hoặc có bàn bạc chuyện chạy án trong bữa ăn đó. Vì thế, việc này đang được xác minh.

* Cũng có thông tin nêu việc ông Nguyễn Việt Tiến đưa một số tiền lớn để chạy án. Việc này CQĐT đã xác định đến đâu rồi, thưa ông?

- Chưa thấy có việc này nhưng CQĐT đang xác minh. Nếu có hành vi này thì ông Tiến sẽ thêm tội.

* Thưa ông, vụ án này sẽ dừng lại ở đây hay còn được mở rộng điều tra?

- Cũng chưa thể nói được, nhưng hiện nay CQĐT tiếp tục làm rõ chứng cứ về những sai phạm, có tội đến đâu sẽ xử lý đến đó với bất kỳ ai, đó mới là điều quan trọng. Vấn đề đang được điều tra hiện nay là toàn bộ những hoạt động của PMU 18, nhất là các dự án để xem bị rút ruột như thế nào, chất lượng công trình ra sao, việc chạy dự án, rồi việc những doanh nghiệp chạy dự án từ Bùi Tiến Dũng ra sao, Dũng đã nhận tiền thế nào và dùng bao nhiêu để đánh bạc...

* Đây có thể coi như một vụ phạm tội có tổ chức giữa các đối tượng bên ngoài và lãnh đạo trong các cơ quan quản lý Nhà nước vì lợi ích kinh tế bất chính. Điều nguy hiểm nữa là những đối tượng phạm tội còn có các hành vi thuê côn đồ để thanh toán những người dám tố cáo, đấu tranh với những hành vi sai trái của chúng từ nhiều năm trước đây.

- Đó là quy luật, cơ quan quản lý Nhà nước nắm việc chi tiêu tiền ngân sách, còn các đối tượng bên ngoài thì muốn xâm nhập vào để bòn rút tiền của Nhà nước và những kẻ xấu tạo nên mối quan hệ mật thiết. Cho nên, rõ ràng giữa chúng có sự cấu kết chặt chẽ với nhau bằng quyền lợi, bằng kinh tế. Đây là vụ án điển hình và là bài học xương máu về quản lý các dự án. Từ nỗi đau này, chúng ta phải tích cực trong việc thiết lập lại cơ chế quản lý các dự án thế nào cho hiệu quả, không thể để các ban quản lý dự án muốn làm gì thì làm và sau này con cháu chúng ta phải trả nợ, mà nếu con cháu chúng ta không đủ sức trả nợ là mất nước. Cũng cần nói thêm từ trước đến nay, ngành công an rất quan tâm đến vấn đề này nhưng quả thực việc điều tra trong lĩnh vực xây dựng là rất khó, mỗi việc xảy ra là phải giám định đi giám định lại, tốn kém rất nhiều... Vì thế, đây là chuyên án đột phá để tìm ra những thủ đoạn tham nhũng trong xây dựng hạ tầng...

* CQĐT đã xác định được số tiền mà Bùi Tiến Dũng và đồng bọn tham nhũng qua việc "lại quả" qua các dự án là bao nhiêu chưa, thưa ông?

- Tất cả còn đang ở phía trước, nhưng tôi tin chắc rồi bọn chúng sẽ khai ra thôi. Bên cạnh đó, cũng đã có những người đứng ra tố cáo về hành vi tham nhũng của chúng.

Theo một nguồn tin, đường dây chạy án cho Bùi Tiến Dũng đã nhắm tới ít nhất 3 quan chức cấp cao của một số bộ, ngành với mưu đồ dùng uy thế của họ để can thiệp vào quá trình điều tra vụ án. Cụ thể, vào thời điểm nhạy cảm nhất của vụ án, khi báo chí đưa tin về việc Tổng giám đốc PMU 18 đánh bạc hết 1,8 triệu USD, Nguyễn Mậu Thôn và Tôn Anh Dũng (tức Dũng “Huế”), theo chỉ đạo của Bùi Tiến Dũng, đã tổ chức bữa ăn trưa tại một khách sạn trên đường Lý Thường Kiệt, Hà Nội với các quan chức được chọn. Để họ nhận lời, Dũng Huế dùng thủ đoạn mượn lời theo kiểu "sếp A mời sếp B", sau khi B nhận lời thì lại gọi cho A nói rằng "sếp B mời sếp A". Có thể có người đến dự bữa cơm này là vô tình, nhưng cũng không loại trừ có quan chức đã biết những người ngồi cùng bàn có liên quan đến "con bạc triệu đô". Nội dung câu chuyện trong bữa ăn trên chưa được CQĐT tiết lộ vì còn phải xác minh thận trọng.

Được biết, trong vụ chạy án này, Bùi Tiến Dũng đã có kế hoạch phân bổ khoản chi 500.000 USD cho nhiều hướng chạy tội: 200.000 USD nhắm vào những cơ quan bảo vệ pháp luật, 200.000 USD nhắm vào cơ quan hành pháp, còn 100.000 USD dành để chi cho những trường hợp phát sinh (khi Bùi Tiến Dũng không còn khả năng trực tiếp điều khiển đường dây chạy án). Hiện CQĐT đang làm rõ đường đi của số tiền nửa triệu đô la nói trên.

Nhóm PV Thời sự

Mạnh Quân

Việt Báo
Comment :Việc chạy tội đã rõ, vấn đề là ai nhận tiền ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việc chạy tội đã rõ, vấn đề là ai nhận tiền ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viec chay toi da ro van de la ai nhan tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việc chạy tội đã rõ, vấn đề là ai nhận tiền ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Running crime is clear, the problem is who receive money?
Bui Tien Dung, the Ministry of Transport, Le The Tiem, Vietnamese Nguyen Tien, Secretariat, Thanh Nien, the National Assembly Standing Committee, senior officials, the police, especially, reporters, committee projects, cases, agencies and the
* Bui Tien Dung organized crime run 4 lines * Clarify the case of a leader of the General Department of Landscape satNgay 5/4, during a break in the meeting of the Committee National Assembly Standing, upper-General Le The Tiem, Vice Minister of Public Security Alert interview ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.