vietbao

Việc chạy tội đã rõ, vấn đề là ai nhận tiền ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Viec chay toi da ro van de la ai nhan tien
Hàng trăm phóng viên ào vào chụp cảnh ông Nguyễn Việt Tiến bị đưa lên xe đặc chủng của công an (ảnh: C.N.T)

* Bùi Tiến Dũng tổ chức 4 đường dây chạy tội
* Làm rõ trường hợp một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát

Ngày 5/4, trong giờ nghỉ giải lao tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên và một số phóng viên báo khác về vụ tiêu cực tại Bộ GTVT, đặc biệt là việc một số quan chức cao cấp mà dư luận cho rằng có hành vi chạy án cho các đối tượng phạm tội trong vụ án này. Ông nói:

- Đối với vụ án này, quan điểm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ là rất kiên quyết, các cơ quan luật pháp đề xuất lên là lập tức có ý kiến trả lời ngay. Như thế là rất kiên quyết chứ không ai có thể "che" được những sai phạm. Ngay như việc bắt Nguyễn Việt Tiến ngày 4/4 chẳng hạn, cơ quan pháp luật báo lên Ban Bí thư lúc 14 giờ, thì 16 giờ Ban Bí thư đã có ý kiến và việc thực hiện lệnh bắt diễn ra ngay sau đó.

* Thưa ông, bước đầu cơ quan điều tra (CQĐT) đã làm rõ những dấu hiệu phạm tội của Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng và đồng bọn. Nhưng vẫn còn có những câu hỏi đang được đặt ra về một số cán bộ cao cấp của Nhà nước tham gia chạy án cho Bùi Tiến Dũng?

Viec chay toi da ro van de la ai nhan tien
Thượng tướng
Lê Thế Tiệm

- Khi Bùi Quang Hưng bị bắt, Bùi Tiến Dũng và đồng bọn biết thế nào hành vi đánh bạc của mình cũng bị phát hiện nên mới tìm cách chạy tội. Tội phạm khi có nguy cơ bị bắt tiến hành chạy tội gần như là quy luật và Bùi Tiến Dũng cùng đồng bọn đã tổ chức tới 4 đường dây để chạy tội. Việc chạy tội thì đã rõ nhưng liệu việc chạy đó có chọc thủng được các cơ quan bảo vệ luật pháp không mới là vấn đề đáng quan tâm. Đừng nghĩ rằng họ chạy đến ai, người đó cũng cầm tiền hết. Cho đến nay, những đối tượng môi giới, đệ tử của Bùi Tiến Dũng đã cầm tiền của Dũng để chạy án, chúng ta đã bắt tạm giam... Qua khai thác đến thời điểm này thì thấy bọn chúng đã tổ chức gặp gỡ người này, người kia để chạy tội nhưng chưa chọc thủng được hệ thống bảo vệ pháp luật.

* Một số cơ quan báo chí có đề cập một cán bộ cấp cao ở Tổng cục Cảnh sát (ông Cao Ngọc Oánh) đã cầm tiền của đệ tử Bùi Tiến Dũng để chạy tội cho y. Việc này đã được CQĐT làm rõ đến đâu, thưa ông ?

- Bọn chạy tội muốn tấn công vào đồng chí Thủ trưởng CQĐT. Đến giờ phút này, cơ quan chức năng tìm hiểu, điều tra kỹ lưỡng nhưng chưa có cơ sở để xác định là đồng chí này chạy tội. Song để khách quan, khi có dư luận như thế, lãnh đạo Bộ Công an không để cho đồng chí này tham gia chỉ đạo vụ án. Không phải vì có dư luận như thế mà xác định ngay là đồng chí đó nhận tiền, nếu nhận tiền thì đã bị khởi tố, bắt giam ngay. Thế nên, cần phải nhìn nhận vụ việc với thái độ bình tĩnh trên tinh thần xử lý rất nghiêm sai phạm nhưng không để ai bị oan.

* Có phải chính vì việc này mà vị lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát trên không những không được chỉ đạo điều tra vụ án Bùi Tiến Dũng cùng đồng bọn mà còn không được tham gia chỉ đạo điều tra cả các vụ án khác?

- Không đúng như vậy. Theo tôi, khi thông tin về vấn đề này, cả báo chí và CQĐT cần công tâm và tỉnh táo khi thực hiện nhiệm vụ của mình, đừng để ai đó lợi dụng, "đục nước béo cò". Đồng chí này thuộc diện chuẩn bị nhân sự để vào Trung ương, dự kiến đề bạt Thứ trưởng Bộ Công an nên phải thận trọng. Khi thông tin phải có gì nói ấy, đừng nói oan cho họ. Người bị oan là khổ sở lắm !

* Nhưng có dư luận như thế thì CQĐT đã tiến hành làm rõ chưa, thưa ông?

Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT

Chiều 5/4, tại trụ sở Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã có cuộc làm việc với lãnh đạo và những cán bộ chủ chốt của Bộ về những vụ việc xảy ra trong thời gian gần đây. Thủ tướng cho biết đã đồng ý cho Bộ trưởng Đào Đình Bình từ chức, việc này sắp tới sẽ được Bộ Chính trị và Thường vụ Quốc hội quyết định chính thức. Trong thời gian chờ đợi, ông Đào Đình Bình tiếp tục điều hành công việc của Bộ; Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng được cử trực tiếp phụ trách Bộ GTVT. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ phải đoàn kết, tiếp tục hoàn thành tốt mọi công việc được giao, ổn định tư tưởng, động viên cán bộ, công nhân viên toàn ngành hoàn thành đúng tiến độ các công trình dự án trọng điểm: cầu Bãi Cháy, cầu Cần Thơ, cầu Thanh Trì...

* Trao đổi với PV Báo Thanh Niên vào tối qua, Tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh cho biết: Thanh tra Chính phủ đang lên kế hoạch thanh tra các dự án trọng điểm sử dụng vốn là ngân sách Nhà nước và vốn vay nước ngoài. Ông Thanh nhấn mạnh: số lượng đoàn thanh tra vẫn chưa được quyết định, nhưng không chỉ giới hạn ở các dự án của PMU 18 mà sẽ mở rộng ra các dự án trọng điểm có số vốn lớn hoặc có biểu hiện nghi ngờ. (V.Chiến - K.T.L)

- Đang làm, làm rất quyết liệt và sẽ khẩn trương có kết luận.

* Trong bữa ăn để bàn bạc cách chạy tội cho Bùi Tiến Dũng tại một khách sạn ở phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội thì CQĐT đã làm rõ những ai đã tham gia?

- Việc này CQĐT đang làm. Họ tổ chức một bữa ăn, thường thì bạn bè mời nhau, đó có thể là một bữa ăn bình thường hoặc có bàn bạc chuyện chạy án trong bữa ăn đó. Vì thế, việc này đang được xác minh.

* Cũng có thông tin nêu việc ông Nguyễn Việt Tiến đưa một số tiền lớn để chạy án. Việc này CQĐT đã xác định đến đâu rồi, thưa ông?

- Chưa thấy có việc này nhưng CQĐT đang xác minh. Nếu có hành vi này thì ông Tiến sẽ thêm tội.

* Thưa ông, vụ án này sẽ dừng lại ở đây hay còn được mở rộng điều tra?

- Cũng chưa thể nói được, nhưng hiện nay CQĐT tiếp tục làm rõ chứng cứ về những sai phạm, có tội đến đâu sẽ xử lý đến đó với bất kỳ ai, đó mới là điều quan trọng. Vấn đề đang được điều tra hiện nay là toàn bộ những hoạt động của PMU 18, nhất là các dự án để xem bị rút ruột như thế nào, chất lượng công trình ra sao, việc chạy dự án, rồi việc những doanh nghiệp chạy dự án từ Bùi Tiến Dũng ra sao, Dũng đã nhận tiền thế nào và dùng bao nhiêu để đánh bạc...

* Đây có thể coi như một vụ phạm tội có tổ chức giữa các đối tượng bên ngoài và lãnh đạo trong các cơ quan quản lý Nhà nước vì lợi ích kinh tế bất chính. Điều nguy hiểm nữa là những đối tượng phạm tội còn có các hành vi thuê côn đồ để thanh toán những người dám tố cáo, đấu tranh với những hành vi sai trái của chúng từ nhiều năm trước đây.

- Đó là quy luật, cơ quan quản lý Nhà nước nắm việc chi tiêu tiền ngân sách, còn các đối tượng bên ngoài thì muốn xâm nhập vào để bòn rút tiền của Nhà nước và những kẻ xấu tạo nên mối quan hệ mật thiết. Cho nên, rõ ràng giữa chúng có sự cấu kết chặt chẽ với nhau bằng quyền lợi, bằng kinh tế. Đây là vụ án điển hình và là bài học xương máu về quản lý các dự án. Từ nỗi đau này, chúng ta phải tích cực trong việc thiết lập lại cơ chế quản lý các dự án thế nào cho hiệu quả, không thể để các ban quản lý dự án muốn làm gì thì làm và sau này con cháu chúng ta phải trả nợ, mà nếu con cháu chúng ta không đủ sức trả nợ là mất nước. Cũng cần nói thêm từ trước đến nay, ngành công an rất quan tâm đến vấn đề này nhưng quả thực việc điều tra trong lĩnh vực xây dựng là rất khó, mỗi việc xảy ra là phải giám định đi giám định lại, tốn kém rất nhiều... Vì thế, đây là chuyên án đột phá để tìm ra những thủ đoạn tham nhũng trong xây dựng hạ tầng...

* CQĐT đã xác định được số tiền mà Bùi Tiến Dũng và đồng bọn tham nhũng qua việc "lại quả" qua các dự án là bao nhiêu chưa, thưa ông?

- Tất cả còn đang ở phía trước, nhưng tôi tin chắc rồi bọn chúng sẽ khai ra thôi. Bên cạnh đó, cũng đã có những người đứng ra tố cáo về hành vi tham nhũng của chúng.

Theo một nguồn tin, đường dây chạy án cho Bùi Tiến Dũng đã nhắm tới ít nhất 3 quan chức cấp cao của một số bộ, ngành với mưu đồ dùng uy thế của họ để can thiệp vào quá trình điều tra vụ án. Cụ thể, vào thời điểm nhạy cảm nhất của vụ án, khi báo chí đưa tin về việc Tổng giám đốc PMU 18 đánh bạc hết 1,8 triệu USD, Nguyễn Mậu Thôn và Tôn Anh Dũng (tức Dũng “Huế”), theo chỉ đạo của Bùi Tiến Dũng, đã tổ chức bữa ăn trưa tại một khách sạn trên đường Lý Thường Kiệt, Hà Nội với các quan chức được chọn. Để họ nhận lời, Dũng Huế dùng thủ đoạn mượn lời theo kiểu "sếp A mời sếp B", sau khi B nhận lời thì lại gọi cho A nói rằng "sếp B mời sếp A". Có thể có người đến dự bữa cơm này là vô tình, nhưng cũng không loại trừ có quan chức đã biết những người ngồi cùng bàn có liên quan đến "con bạc triệu đô". Nội dung câu chuyện trong bữa ăn trên chưa được CQĐT tiết lộ vì còn phải xác minh thận trọng.

Được biết, trong vụ chạy án này, Bùi Tiến Dũng đã có kế hoạch phân bổ khoản chi 500.000 USD cho nhiều hướng chạy tội: 200.000 USD nhắm vào những cơ quan bảo vệ pháp luật, 200.000 USD nhắm vào cơ quan hành pháp, còn 100.000 USD dành để chi cho những trường hợp phát sinh (khi Bùi Tiến Dũng không còn khả năng trực tiếp điều khiển đường dây chạy án). Hiện CQĐT đang làm rõ đường đi của số tiền nửa triệu đô la nói trên.

Nhóm PV Thời sự

Mạnh Quân

Việt Báo
Công an triệt phá ổ mại dâm núp bóng quán karaoke
Comment :Việc chạy tội đã rõ, vấn đề là ai nhận tiền ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việc chạy tội đã rõ, vấn đề là ai nhận tiền ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viec chay toi da ro van de la ai nhan tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việc chạy tội đã rõ, vấn đề là ai nhận tiền ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Running crime is clear, the problem is who receive money?
Bui Tien Dung, the Ministry of Transport, Le The Tiem, Vietnamese Nguyen Tien, Secretariat, Thanh Nien, the National Assembly Standing Committee, senior officials, the police, especially, reporters, committee projects, cases, agencies and the
* Bui Tien Dung organized crime run 4 lines * Clarify the case of a leader of the General Department of Landscape satNgay 5/4, during a break in the meeting of the Committee National Assembly Standing, upper-General Le The Tiem, Vice Minister of Public Security Alert interview ...
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t