vietbao

Về vụ lừa đảo tiền hoàn thuế VAT xuyên quốc gia: Siêu lừa rút ruột gần 16 tỷ của Nhà nước

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ve vu lua dao tien hoan thue VAT xuyen quoc gia Sieu lua rut ruot gan 16 ty cua Nha nuoc
Nguyễn Quang Thuần (đeo kính) và các bị cáo tại phiên tòa

15 tay lừa đảo siêu hạng gồm những giám đốc, phó giám đốc và kế toán trưởng của 5 công ty nước ngoài và 19 công ty, doanh nghiệp khắp các tỉnh bằng những thủ đoạn tinh vi đã lập hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa, tạo điều kiện cho hàng lậu tuồn sang biên giới, mua bán hóa đơn đỏ để rút ruột của Nhà nước qua việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) gần 16 tỷ đồng.

Đây là một trong những vụ lừa đảo lớn nhất miền Trung từ trước đến nay.

Dùng hàng lậu để hợp thức hoá "đầu ra"

Trong chuyến hàng xuất khẩu củ tỏi sang Lào của Công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp I Đà Nẵng, thuộc Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp I - Bộ Thương mại (xin gọi tắt là Cty XNK1), Nguyễn Quang Thuần (nguyên giám đốc chi nhánh) cùng Huỳnh Quốc Văn (nguyên phó bộ phận XNK1 Chi nhánh ĐN) đã gặp Tăng Bá Trưởng (chủ cơ sở kinh doanh nông sản ở Kim Thành - Hải Dương). Nghe theo lời bàn bạc của Trưởng, bộ ba này đã vạch ra một kế hoạch tìm nguồn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc sau đó kê khai chênh lệch thuế đầu vào để xin hoàn thuế VAT. Theo thỏa thuận, Trưởng sẽ tìm những xe hàng không có giấy tờ xuất khẩu sang Trung Quốc để Chi nhánh Đà Nẵng dùng tư cách pháp nhân của mình làm thủ tục xuất khẩu. Chi nhánh có trách nhiệm cử cán bộ lên cửa khẩu (chủ yếu ở Lạng Sơn và Quảng Ninh) để chờ sẵn, khi Trưởng hoặc người của Trưởng báo có hàng thì đến đón xe, dùng tờ khai hải quan và giấy giới thiệu đã mang sẵn để làm thủ tục xuất khẩu. Làm xong, Trưởng cùng với Chi nhánh Đà Nẵng tìm những đối tác trong nước mua hóa đơn GTGT nhằm hợp thức đầu vào, đồng thời kê khai chênh lệch giữa thuế xuất và nhập để xin tiền hoàn thuế VAT.

Thực hiện ý đồ trên, tháng 10/2000, Thuần - Văn - Trưởng lên Lạng Sơn để khảo sát tình hình mua bán, xuất khẩu. Tại đây, chúng móc nối với Vũ Văn Dũng là một đối tượng buôn bán ở Đồng Đăng, Lạng Sơn. Qua trao đổi bàn bạc, Dũng mang về hợp đồng ngoại với nội dung Chi nhánh Đà Nẵng xuất khẩu 79 tấn mực khô sang cho Công ty Thương mại hữu hạn Đạt Thành - Trung Quốc. Hợp đồng này được mở bằng 3 tờ khai hải quan với tổng giá trị xuất khẩu hơn 10 tỷ đồng (được Hải quan cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn xác nhận kiểm hóa). Sau chuyến hàng đầu tiên trót lọt, cuối tháng 11/2000, chúng lại tiếp tục làm thủ tục xuất khẩu 143 tấn mực khô sang Công ty Đạt Thành - TQ bằng 6 tờ khai hải quan, với tổng giá trị hàng xuất khẩu lần này lên gần 23 tỷ đồng. Tổng cộng cả hai đợt, các đối tượng đã dùng tư cách pháp nhân của Chi nhánh Đà Nẵng tổ chức xuất khẩu 222 tấn mực sang Công ty Thương mại hữu hạn Đạt Thành - TQ với tổng số tiền hơn 33 tỷ đồng, bằng 9 tờ khai hải quan và tất cả đều được Hải quan cửa khẩu Tân Thanh xác nhận kiểm hóa.

Một thực tế, theo văn bản số 882 ngày 22/2/2002 của Tổng cục thuế thì Công ty Thương mại hữu hạn Đạt Thành - TQ với địa chỉ, số tài khoản và số điện thoại như trong các hợp đồng là không có thật. Vì vậy, đây là doanh số xuất khẩu khống. Trong những phi vụ này còn có vai trò tích cực của Phạm Thị Hồng Vân (nguyên trưởng bộ phận kế toán của Chi nhánh Đà Nẵng) trong việc tháp tùng “sếp” đi đàm phán và chi trả các khoản tiền theo thỏa thuận.

Thấy “công việc làm ăn” thuận lợi, chúng tiếp tục móc nối với Phạm Thị Sơn (tức Ngân, trú 69 Trần Đăng Ninh - Lạng Sơn), và lần này lượng hàng hóa xuất khẩu táo bạo hơn nhiều. Từ cuối năm 2000 đến tháng 12/2001, thị Sơn đã cung cấp 26 hợp đồng ngoại với các “đối tác” là Công ty TNHH thương mại XNK JinYuan, Công ty hợp tác kinh tế đối ngoại Quảng Tây, Công ty hữu hạn mậu dịch Xương Phát, Công ty Biên mậu Hà khẩu Vân Nam. Sơn trực tiếp tìm nguồn hàng và hướng dẫn cho cán bộ Chi nhánh Đà Nẵng lập khống thủ tục xuất khẩu các loại hàng nông - lâm - hải sản sang các công ty trên với tổng doanh số lên đến hơn 263 tỷ đồng, qua khắp các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma, Cốc Nam (Lạng Sơn); cửa khẩu Móng Cái, Hành Mô, Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh) và cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Tất cả nguồn hàng là giả, mọi hợp đồng, hóa đơn, thủ tục đều được lập khống, xuất khẩu hàng cho công ty “ma” ở nước ngoài, thế nhưng trong suốt thời gian dài đường dây này vẫn dễ dàng qua mắt cơ quan chức năng.

"Đầu vào" với những vụ buôn hoá đơn đỏ

Sau hai “chuyến hàng xuất khẩu mực khô” sang Trung Quốc, Trưởng cùng Thuần, Văn và thị Vân về Huế gặp Phùng Hữu Dương - giám đốc Công ty Thương mại tổng hợp TT-Huế (Cty Huế). Chúng đặt vấn đề là Chi nhánh Đà Nẵng đã mua hàng tại biên giới để xuất khẩu, nhưng vì không có hóa đơn GTGT mua vào nên nhờ công ty này cung cấp hóa đơn hợp thức nguồn hàng trên để có đủ thủ tục chứng từ xin hoàn thuế GTGT. Phùng Hữu Dương đã đồng ý xuất hóa đơn bán hàng khống cho Chi nhánh Đà Nẵng 50 tấn mực khô, với việc Chi nhánh Đà Nẵng trả cho Cty Huế tiền “dịch vụ” bằng 1,2% trị giá hàng trên hóa đơn. Dương giao cho bộ phận kinh doanh lập hóa đơn GTGT bán hàng cho Chi nhánh Đà Nẵng; sau đó giao cho Nguyễn Hữu Nam (phó giám đốc Cty Huế) chỉ đạo phòng kinh doanh lập chứng từ mua vào hợp thức số hàng bán ra nói trên bằng việc lập các bảng kê mua hàng của dân, có xác nhận khống của chính quyền địa phương. Các thủ tục khác như: hợp đồng mua bán hàng hóa, phiếu chi, phiếu thu đều được bộ phận kế toán lập khống như một thương vụ hoàn chỉnh.

Tinh vi hơn, chúng còn liên hệ, hợp thức luôn cả khâu vận chuyển với các chi nhánh dịch vụ vận tải (đóng vai trò quan trọng là Chi nhánh dịch vụ vận tải Quảng Trị) đặt vấn đề lập hợp đồng khống và xuất hóa đơn phí vận tải. Thông qua đó, các chi nhánh dịch vụ này sẽ được 6% tiền cước phí vận chuyển (gồm 5% để nộp thuế và 1% là tiền “dịch vụ”).

Còn những ai phải chịu trách nhiệm?

Rõ ràng đây là một đường dây chuyên lừa đảo bằng việc kê khai khống để chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, với những mắt xích được tổ chức hoạt động hết sức tinh vi. Riêng về việc kê khai hàng xuất khẩu, chúng đã cho người lên tận cửa khẩu để làm thủ tục hải quan, chứng thực kiểm kê hàng hóa thông qua các xe hàng qua biên giới. Mọi thủ tục: hợp đồng ngoại, tờ khai hải quan, hóa đơn bán hàng, loại hàng, giá cả... đều được soạn thảo rất chặt chẽ.

Tại phiên tòa ngày 4/1/2005, Tòa án nhân dân TP.Đà Nẵng đã tuyên phạt: Nguyễn Quang Thuần 15 năm tù giam; Huỳnh Quốc Văn 7 năm tù giam; Phạm Thị Hồng Vân 7 năm tù giam; Nguyễn Ngọc Dũng, Phạm Hữu Cư (nhân viên XNK Chi nhánh ĐN), Trần Quốc Anh (GĐ Công ty TNHH Đăng Khoa - TPHCM) mỗi người 6 năm tù giam. Riêng Nguyễn Quang Chước (nguyên GĐ Công ty CP nông hải sản xuất khẩu Hải Hà - Quảng Trị) lãnh 9 tháng tù, tổng hợp với 6 năm tù của bản án trước đó tại Tòa phúc thẩm TAND tại Hà Nội là 6 năm 9 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại đều là nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng của các công ty có liên quan tùy vào mức độ nghiêm trọng mà lãnh mức án từ tù treo đến 5 năm.

Các bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho Cục thuế Đà Nẵng số tiền gần 16 tỷ đồng mà chúng đã chiếm đoạt: Nguyễn Quang Thuần hơn 4,6 tỷ đồng; Huỳnh Quốc Văn và thị Vân, mỗi bị cáo 2,5 tỷ đồng; Phạm Hữu Cư và Nguyễn Ngọc Dũng, mỗi bị cáo bồi thường 2 tỷ đồng; Trần Ngọc Gia (nguyên trưởng bộ phận XNK Chi nhánh ĐN) lãnh 3 năm tù treo, bồi thường cho Nhà nước 340 triệu đồng.

Chính quyền địa phương, những nơi chứng thực khống nguồn hàng để Chi nhánh Đà Nẵng hợp thức hóa đầu vào có phải chịu một phần trách nhiệm? Phải chăng còn đó những kẻ đang giấu mặt?

(Theo Báo Công an TP.HCM)
Việt Báo
Comment :Về vụ lừa đảo tiền hoàn thuế VAT xuyên quốc gia: Siêu lừa rút ruột gần 16 tỷ của Nhà nước
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về vụ lừa đảo tiền hoàn thuế VAT xuyên quốc gia: Siêu lừa rút ruột gần 16 tỷ của Nhà nước bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ve vu lua dao tien hoan thue VAT xuyen quoc gia Sieu lua rut ruot gan 16 ty cua Nha nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về vụ lừa đảo tiền hoàn thuế VAT xuyên quốc gia: Siêu lừa rút ruột gần 16 tỷ của Nhà nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
The refund fraud transnational VAT: Super trick gutted nearly 16 billion of the State
Da Nang, Lang Son, the Holy Land, China, Nguyen Quang Thuan, Co. Hue, Value Added Tax increases, the customs declaration, export procedures, trade companies, the state, tax refunds, export, vice president, branch control
15 super phony include director, vice director and chief accountant of 5 companies and 19 foreign companies, enterprises across the province by the sophisticated tactics were documented export control of goods, enabling customers to illegally smuggle ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.