vietbao

Về vụ lừa đảo tiền hoàn thuế VAT xuyên quốc gia: Siêu lừa rút ruột gần 16 tỷ của Nhà nước

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ve vu lua dao tien hoan thue VAT xuyen quoc gia Sieu lua rut ruot gan 16 ty cua Nha nuoc
Nguyễn Quang Thuần (đeo kính) và các bị cáo tại phiên tòa

15 tay lừa đảo siêu hạng gồm những giám đốc, phó giám đốc và kế toán trưởng của 5 công ty nước ngoài và 19 công ty, doanh nghiệp khắp các tỉnh bằng những thủ đoạn tinh vi đã lập hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa, tạo điều kiện cho hàng lậu tuồn sang biên giới, mua bán hóa đơn đỏ để rút ruột của Nhà nước qua việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) gần 16 tỷ đồng.

Đây là một trong những vụ lừa đảo lớn nhất miền Trung từ trước đến nay.

Dùng hàng lậu để hợp thức hoá "đầu ra"

Trong chuyến hàng xuất khẩu củ tỏi sang Lào của Công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp I Đà Nẵng, thuộc Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp I - Bộ Thương mại (xin gọi tắt là Cty XNK1), Nguyễn Quang Thuần (nguyên giám đốc chi nhánh) cùng Huỳnh Quốc Văn (nguyên phó bộ phận XNK1 Chi nhánh ĐN) đã gặp Tăng Bá Trưởng (chủ cơ sở kinh doanh nông sản ở Kim Thành - Hải Dương). Nghe theo lời bàn bạc của Trưởng, bộ ba này đã vạch ra một kế hoạch tìm nguồn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc sau đó kê khai chênh lệch thuế đầu vào để xin hoàn thuế VAT. Theo thỏa thuận, Trưởng sẽ tìm những xe hàng không có giấy tờ xuất khẩu sang Trung Quốc để Chi nhánh Đà Nẵng dùng tư cách pháp nhân của mình làm thủ tục xuất khẩu. Chi nhánh có trách nhiệm cử cán bộ lên cửa khẩu (chủ yếu ở Lạng Sơn và Quảng Ninh) để chờ sẵn, khi Trưởng hoặc người của Trưởng báo có hàng thì đến đón xe, dùng tờ khai hải quan và giấy giới thiệu đã mang sẵn để làm thủ tục xuất khẩu. Làm xong, Trưởng cùng với Chi nhánh Đà Nẵng tìm những đối tác trong nước mua hóa đơn GTGT nhằm hợp thức đầu vào, đồng thời kê khai chênh lệch giữa thuế xuất và nhập để xin tiền hoàn thuế VAT.

Thực hiện ý đồ trên, tháng 10/2000, Thuần - Văn - Trưởng lên Lạng Sơn để khảo sát tình hình mua bán, xuất khẩu. Tại đây, chúng móc nối với Vũ Văn Dũng là một đối tượng buôn bán ở Đồng Đăng, Lạng Sơn. Qua trao đổi bàn bạc, Dũng mang về hợp đồng ngoại với nội dung Chi nhánh Đà Nẵng xuất khẩu 79 tấn mực khô sang cho Công ty Thương mại hữu hạn Đạt Thành - Trung Quốc. Hợp đồng này được mở bằng 3 tờ khai hải quan với tổng giá trị xuất khẩu hơn 10 tỷ đồng (được Hải quan cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn xác nhận kiểm hóa). Sau chuyến hàng đầu tiên trót lọt, cuối tháng 11/2000, chúng lại tiếp tục làm thủ tục xuất khẩu 143 tấn mực khô sang Công ty Đạt Thành - TQ bằng 6 tờ khai hải quan, với tổng giá trị hàng xuất khẩu lần này lên gần 23 tỷ đồng. Tổng cộng cả hai đợt, các đối tượng đã dùng tư cách pháp nhân của Chi nhánh Đà Nẵng tổ chức xuất khẩu 222 tấn mực sang Công ty Thương mại hữu hạn Đạt Thành - TQ với tổng số tiền hơn 33 tỷ đồng, bằng 9 tờ khai hải quan và tất cả đều được Hải quan cửa khẩu Tân Thanh xác nhận kiểm hóa.

Một thực tế, theo văn bản số 882 ngày 22/2/2002 của Tổng cục thuế thì Công ty Thương mại hữu hạn Đạt Thành - TQ với địa chỉ, số tài khoản và số điện thoại như trong các hợp đồng là không có thật. Vì vậy, đây là doanh số xuất khẩu khống. Trong những phi vụ này còn có vai trò tích cực của Phạm Thị Hồng Vân (nguyên trưởng bộ phận kế toán của Chi nhánh Đà Nẵng) trong việc tháp tùng “sếp” đi đàm phán và chi trả các khoản tiền theo thỏa thuận.

Thấy “công việc làm ăn” thuận lợi, chúng tiếp tục móc nối với Phạm Thị Sơn (tức Ngân, trú 69 Trần Đăng Ninh - Lạng Sơn), và lần này lượng hàng hóa xuất khẩu táo bạo hơn nhiều. Từ cuối năm 2000 đến tháng 12/2001, thị Sơn đã cung cấp 26 hợp đồng ngoại với các “đối tác” là Công ty TNHH thương mại XNK JinYuan, Công ty hợp tác kinh tế đối ngoại Quảng Tây, Công ty hữu hạn mậu dịch Xương Phát, Công ty Biên mậu Hà khẩu Vân Nam. Sơn trực tiếp tìm nguồn hàng và hướng dẫn cho cán bộ Chi nhánh Đà Nẵng lập khống thủ tục xuất khẩu các loại hàng nông - lâm - hải sản sang các công ty trên với tổng doanh số lên đến hơn 263 tỷ đồng, qua khắp các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma, Cốc Nam (Lạng Sơn); cửa khẩu Móng Cái, Hành Mô, Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh) và cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Tất cả nguồn hàng là giả, mọi hợp đồng, hóa đơn, thủ tục đều được lập khống, xuất khẩu hàng cho công ty “ma” ở nước ngoài, thế nhưng trong suốt thời gian dài đường dây này vẫn dễ dàng qua mắt cơ quan chức năng.

"Đầu vào" với những vụ buôn hoá đơn đỏ

Sau hai “chuyến hàng xuất khẩu mực khô” sang Trung Quốc, Trưởng cùng Thuần, Văn và thị Vân về Huế gặp Phùng Hữu Dương - giám đốc Công ty Thương mại tổng hợp TT-Huế (Cty Huế). Chúng đặt vấn đề là Chi nhánh Đà Nẵng đã mua hàng tại biên giới để xuất khẩu, nhưng vì không có hóa đơn GTGT mua vào nên nhờ công ty này cung cấp hóa đơn hợp thức nguồn hàng trên để có đủ thủ tục chứng từ xin hoàn thuế GTGT. Phùng Hữu Dương đã đồng ý xuất hóa đơn bán hàng khống cho Chi nhánh Đà Nẵng 50 tấn mực khô, với việc Chi nhánh Đà Nẵng trả cho Cty Huế tiền “dịch vụ” bằng 1,2% trị giá hàng trên hóa đơn. Dương giao cho bộ phận kinh doanh lập hóa đơn GTGT bán hàng cho Chi nhánh Đà Nẵng; sau đó giao cho Nguyễn Hữu Nam (phó giám đốc Cty Huế) chỉ đạo phòng kinh doanh lập chứng từ mua vào hợp thức số hàng bán ra nói trên bằng việc lập các bảng kê mua hàng của dân, có xác nhận khống của chính quyền địa phương. Các thủ tục khác như: hợp đồng mua bán hàng hóa, phiếu chi, phiếu thu đều được bộ phận kế toán lập khống như một thương vụ hoàn chỉnh.

Tinh vi hơn, chúng còn liên hệ, hợp thức luôn cả khâu vận chuyển với các chi nhánh dịch vụ vận tải (đóng vai trò quan trọng là Chi nhánh dịch vụ vận tải Quảng Trị) đặt vấn đề lập hợp đồng khống và xuất hóa đơn phí vận tải. Thông qua đó, các chi nhánh dịch vụ này sẽ được 6% tiền cước phí vận chuyển (gồm 5% để nộp thuế và 1% là tiền “dịch vụ”).

Còn những ai phải chịu trách nhiệm?

Rõ ràng đây là một đường dây chuyên lừa đảo bằng việc kê khai khống để chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, với những mắt xích được tổ chức hoạt động hết sức tinh vi. Riêng về việc kê khai hàng xuất khẩu, chúng đã cho người lên tận cửa khẩu để làm thủ tục hải quan, chứng thực kiểm kê hàng hóa thông qua các xe hàng qua biên giới. Mọi thủ tục: hợp đồng ngoại, tờ khai hải quan, hóa đơn bán hàng, loại hàng, giá cả... đều được soạn thảo rất chặt chẽ.

Tại phiên tòa ngày 4/1/2005, Tòa án nhân dân TP.Đà Nẵng đã tuyên phạt: Nguyễn Quang Thuần 15 năm tù giam; Huỳnh Quốc Văn 7 năm tù giam; Phạm Thị Hồng Vân 7 năm tù giam; Nguyễn Ngọc Dũng, Phạm Hữu Cư (nhân viên XNK Chi nhánh ĐN), Trần Quốc Anh (GĐ Công ty TNHH Đăng Khoa - TPHCM) mỗi người 6 năm tù giam. Riêng Nguyễn Quang Chước (nguyên GĐ Công ty CP nông hải sản xuất khẩu Hải Hà - Quảng Trị) lãnh 9 tháng tù, tổng hợp với 6 năm tù của bản án trước đó tại Tòa phúc thẩm TAND tại Hà Nội là 6 năm 9 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại đều là nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng của các công ty có liên quan tùy vào mức độ nghiêm trọng mà lãnh mức án từ tù treo đến 5 năm.

Các bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho Cục thuế Đà Nẵng số tiền gần 16 tỷ đồng mà chúng đã chiếm đoạt: Nguyễn Quang Thuần hơn 4,6 tỷ đồng; Huỳnh Quốc Văn và thị Vân, mỗi bị cáo 2,5 tỷ đồng; Phạm Hữu Cư và Nguyễn Ngọc Dũng, mỗi bị cáo bồi thường 2 tỷ đồng; Trần Ngọc Gia (nguyên trưởng bộ phận XNK Chi nhánh ĐN) lãnh 3 năm tù treo, bồi thường cho Nhà nước 340 triệu đồng.

Chính quyền địa phương, những nơi chứng thực khống nguồn hàng để Chi nhánh Đà Nẵng hợp thức hóa đầu vào có phải chịu một phần trách nhiệm? Phải chăng còn đó những kẻ đang giấu mặt?

(Theo Báo Công an TP.HCM)
Việt Báo
Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn trọng thương
Comment :Về vụ lừa đảo tiền hoàn thuế VAT xuyên quốc gia: Siêu lừa rút ruột gần 16 tỷ của Nhà nước
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về vụ lừa đảo tiền hoàn thuế VAT xuyên quốc gia: Siêu lừa rút ruột gần 16 tỷ của Nhà nước bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ve vu lua dao tien hoan thue VAT xuyen quoc gia Sieu lua rut ruot gan 16 ty cua Nha nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về vụ lừa đảo tiền hoàn thuế VAT xuyên quốc gia: Siêu lừa rút ruột gần 16 tỷ của Nhà nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
The refund fraud transnational VAT: Super trick gutted nearly 16 billion of the State
Da Nang, Lang Son, the Holy Land, China, Nguyen Quang Thuan, Co. Hue, Value Added Tax increases, the customs declaration, export procedures, trade companies, the state, tax refunds, export, vice president, branch control
15 super phony include director, vice director and chief accountant of 5 companies and 19 foreign companies, enterprises across the province by the sophisticated tactics were documented export control of goods, enabling customers to illegally smuggle ...
Giải cứu thành công cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc
Giải cứu thành công cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã phối hợp với Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) giải cứu thành công một nạn nhân sau 2 tuần bị lừa bán sang Trung Quốc.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.