vietbao

Tướng cướp huyền thoại ở Sài Gòn (P.6)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tướng cướp huyền thoại ở Sài Gòn (P.6)
"Tướng cướp cô đơn" Điền Khắc Kim.
Tướng cướp “Độc hành đại đạo hái hao dâm tặc” và cuộc chạm trán đầu tiên với cảnh sát hình sự.

Trong lúc hành tung của tên cướp táo tợn đã gây ra những vụ án làm hoang mang dư luận trên địa bàn quận 1 vẫn chưa được lần ra manh mối thì đầu năm 1977 đến khoảng cuối năm 1978 lại rộ lên những vụ cướp, tống tiền táo tợn khác.

Chân dung tên cướp táo tợn

Theo nguồn tin trinh sát, kẻ cướp là một người đàn ông tuổi trung niên, nhỏ con, cao khoảng 1,60m, ăn mặc lịch sự. Tuy bên ngoài có vẻ “bạch diện thư sinh” nhưng tên cướp hành động rất táo bạo, nguy hiểm. Hắn sử dụng súng để khống chế nạn nhân và sẵn sàng nã đạn nếu nạn nhân kêu cứu.

Xâu chuỗi các sự kiện có liên quan, công an TP.HCM nhận định có thể tên Kim, tên cướp khét tiếng trước năm 1975, sau ngày giải phóng được đưa từ Côn Đảo về trại cải tạo Vị Thanh, Cần Thơ và hắn đã trốn trại ẩn nấp một thời gian giờ hoạt động trở lại. Cơ sở để công an TP.HCM đi đến nhận định này do khi gây án, tên cướp bí ẩn có dùng thủ đoạn như lưu trong hồ sơ về tướng cướp Điềm Khắc Kim. Lập tức, tất cả những thông tin về tướng cướp Điềm Khắc Kim trước ngày giải phóng được tập hợp lại và cập nhật vào hồ sơ tội phạm để phổ biến đến các mũi trinh sát tham gia việc truy lùng tên cướp nghi vấn là Điềm Khắc Kim tái xuất hiện.

Khoảng giữa tháng 11/1978, một nạn nhân bị hăm họa tống tiền đã đến đội Cảnh sát hình sự công an quận 1 trình báo sự việc và nộp bức thư hăm dọa tống tiền đến đội Cảnh sát hình sự công qan quận 1 trình báo sự việc và nộp bức thư hăm dọa của kẻ cướp làm bằng chứng. Bức thư viết tay, nội dung buộc nạn nhân phải mang tiền đến điểm hẹn là góc đường Cô Bắc – Đề Thám để giao cho người nhận. Nếu không làm đúng yêu cầu, thì cả gia đình và đứa con gái 8 tuổi của người đó sẽ bị giết chết. Dưới mấy dòng chữ, có ký tên Điềm Khắc Kim. Ban chỉ huy công an quận 1 liền giao nhiệm vụ cho đội Cảnh sát hình sự, lúc đó chỉ huy là đồng chí Lê Khanh, người Thanh Hóa, tổ chức cuộc vây bắt tướng cướp Điềm Khắc Kim. Đội trưởng Lê Khanh liền vạch ra kế hoạch hành động và giao nhiệm vụ các trinh sát hiện nghệ như: Chiến, Nhâm, Chính voi, Triết. Các trinh sát này lúc đó chỉ ở tuổi đôi mươi, trẻ tuổi đời, non tuổi nghề và hầu như chưa ai biết gì về Điềm Khắc, nhưng được giao nhiệm vụ bắt cướp, ai cũng thể hiện quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Các trinh sát chia làm ba mũi, dưới sự chỉ huy của Lê Khanh, trang bị súng ngắn và đầy đủ lập tức xuất phát về điểm hẹn giữa tên cướp với nạn nhân. Đó là một buổi trưa nắng như đổ lửa. Chiến được chỉ đạo giả làm một bác tài xe đạp ba gác rảo quanh khu vực Cô Giang – Đề Thám để theo dõi, quan sát sự xuất hiện của tên cướp. Các trinh sát còn lại rải quanh hiện trường sẵn sàng hỗ trợ đồng đội khi có lệnh tấn công. Các trinh sát đều được phổ biến nhận dạng của tướng cướp Điềm Khắc Kim và được nhắc nhở rằng hắn có súng, thậm chí có tới hai khẩu súng và bắn rất chuẩn xác bằng cả hai tay nên mọi người phải hết sức cảnh giác. Khi vào trận, các trinh sát phải cho đạn lên nòng, khóa an toàn, phản xạ nhanh, khi có lệnh thì phải tiêu diệt tên cướp nếu hắn ngoan cố bắn trả công an để thoát thân.

Cuộc đụng độ nảy lửa

Khu vực Cô Gian – Đề Thám rất đông người dù buổi trưa nắng gắt. Ở đó có nhiều quán cà phê, Chiến có nhiệm vụ đạp xe lòng vòng để quan sát bất cứ kẻ khả nghi nào, và đặc biệt chú ý mấy quán cà phê ven đường Cô Giang gần chốt đèn tín hiệu giao thông, vì đối tượng có thể ngồi trong quán cà phê quan sát hiện trường, nếu thấy hiện trường thông thoáng, hắn sẽ từ quán tiến ra hành động.

Vì chưa bao giờ đạp xe ba gác nên giữa trưa nắng, Chiến ì ạch đẩy chiếc xe ba gác nặng trịch vòng qua vòng lại khu vực Cô Giang – Đề Thám, mồ hôi mồ kê chảy đầm đìa, anh thở dốc liên tục và bắt đầu thấy oải. Tuy nhiên, khi đạp xe ngang trước cửa một quán cà phê bên lề đường Cô Giang, Chiến nhìn vào thấy một gã đội nón che nửa mặt, dáng người thấp, nhỏ con, ăn mặc kiểu công tử nên sinh nghi liền đạp chậm lại. Vừa lúc đó, gã đội nón che nử mặt móc túi lấy tiền ra đặt trên bàn trả tiền cà phê không đợi thối lại rồi tiến ra cửa, thả bộ ra chốt đèn rồi rẽ hướng Trần Hưng Đạo – Đề Thám. Ngay lập tức, Chiến báo cho chỉ huy Lê Khanh và đồng đội qua máy liên lạc nghiệp vụ.

Lê Khanh chỉ đạo cho Chiến thực hiện phương án 1. Chiến lập tức đạp xe bám theo đối tượng khả nghi mà theo linh tính nghề nghiệp, Chiến tin chắc đối tượng khả nghi chính là tướng cướp Điềm Khắc Kim. Phương án 1 có kịch bản là Chiến đạp xe bám sát đối tượng, đợi cho đối tượng tới ngã tư Trần Hưng Đạo – Đề Thám, nhân cơ hội đối tượng băng qua ngã tư, Chiến sẽ giả vờ ngã xe ba gác chặn lại. Ngay lúc đó, sẽ có 3 chinh sát đóng giả thường dân đứng quanh đó ập tới vây quanh cản đường thoát và chính Lê Khanh sẽ là người chĩa súng vào đối tượng ra lệnh bắt.

Đúng như kịch bản, khi đối tượng vừa băng qua ngã tư Trần Hưng Đạo – Đề Thám, Chiến lập tức áp dụng chiêu ngã xe, cho xe ba gác đổ xuống đường chặn ngay trước mặt đối tượng. Điềm Khắc Kim thấy ông ba gác lồm cồm đứng lên đã trừng mắt, quát: “Mày chạy xe kiểu quái gì thế, chút nữa tông gãy chân ông”. Ngay lúc đó, 3 trinh sát ập tới vây kín Điềm Khắc Kim vào giữa và từ phía sau, Đội trưởng Lê Khanh tiến đến chĩa khẩu K54 vào lưng Điềm Khắc Kim dõng dạc hô: “Đứng im! Điềm Khắc Kim, anh đã bị bắt”.

Dù khá bất ngờ, nhưng Điềm Khắc Kim phản xạ rất nhanh, hắn định gạt phăng một trinh sát và xoay người hất mũi súng của Lê Khanh để tẩu thoát nhưng các trinh sát còn nhanh hơn, dùng võ thuật khóa tay Điềm Khắc Kim và bập còng số 8, khiến tên cướp khét tiếng thúc thủ. Điềm Khắc Kim giảo hoạt đánh lạc hướng: “Các ông lầm rồi, tôi đâu phải là tội phạm?”. “Là gì về trụ sở công an mà nói” – Lê Khanh đáp gọn. Vào thời điểm đó, số 11 Mạc Đĩnh Chi là nhà tạm giữa của công an quận 1 và tướng cướp Điềm Khắc Kim biết chắc là không thể dùng thủ thuật gì để qua mặt công an được nên khai nhận mình chính là Điềm Khắc Kim, còn có tên gọi khác là Lê Văn Minh, cái tên do hắn chợt nghĩ ra khi vào bệnh viện Sài Gòn để chữa trị vết thương ở bụng.

Sau khi lấy lời khai, Điềm Khắc Kim được dẫn giải về Phòng Cảnh sát hình sự công an TP.HCM. Năm 1979, Điềm Khắc Kim được đưa đi cải tạo ở trại Tống Lê Chân (tỉnh Sông Bé) cùng hàng chục tên giang hồ cộm cán khác.

Lại… vào trại giam

Ở trại Tống Lê Chân, ngoài Điềm Khắc Kim còn có những tay anh chị giang hồ nổi tiếng khác cũng nằm trong sanh sách đối tượng nguy hiểm cần phải tập trung cải tạo dài hạn như: Huỳnh Tỳ trong nhóm Tứ đại thiên vương: Đại, Tỳ, Cái, Thê. Đại tức là Đại Cathay đã chết ngoài Côn Đảo trong một vụ vượt ngục cận ngày giải phóng, Từ tức Huỳnh Tỳ, Cái tức Wòng Cái người dân tộc Nùng, Thế tức Ba Thế. Điền Khắc Kim được đưa về phân trại 1 để bắt đầu chuỗi ngày học tập cải tạo dành cho một tên cướp khét tiếng từng giỡn mặt với lực lượng an ninh, cảnh sát chế độ cũ và cả quân cảnh Mỹ.

Ở phân trại 1, nhiều tên giang hồ có số má đều gặp lại đàn em nhưng riêng Điềm Khắc Kim thì vẫn chỉ một mình, đúng với biệt danh tướng cướp cô độc. Nhưng nếu so với băng cướp Tứ đại thiên vương mà Huỳnh Tỳ là người đại diện ở đây thì Điềm Khắc Kim thuộc hàng chiếu dưới. Có lẽ thấy mình đụng mặt với nhiều dân giang hồ đình đám được tập trung ở trại Tống Lê Chân nên Điềm Khắc Kim xuống cơ, hắn ngồi một mình, lầm lỳ ít tiếp chuyện vơi ai.

Phân trại 1 Tống Lê Chân lúc đó có khoảng 200 can phạm. Theo thời khóa biểu học tập, mỗi ngày tập thể dục rồi đi lao động, ăn cơm rồi nghỉ trưa. Buổi chiều đầu giờ học chính trị vào giáo dục nhân cách. Điềm Khắc Kim cũng giống như bao phạm nhân khác đều tuân theo giờ giấc học tập, lao động đã quy định. Nhưng ở đây Điềm Khắc Kim cố thu mình lại, chẳng dám vỗ ngực xưng danh là tướng cướp, nếu phạm nhân nào làm quen, hỏi thăm, Điềm Khắc Kim chỉ nói hắn tên Lê Văn minh, một cái tên rất đỗi bình thường của một phạm nhân nhà ở Gò Vấp.

Thật chẳng ấn tượng gì với cái tên bình thường ấy, nhưng khi tướng cướp Điềm Khắc Kim cố thu mình lại làm một người bình thường thì chắc chắn trong cái đầu nhiều mưu mô của hắn đang nghĩ tới những chuyện bình thường. Hắn thu người, ép mình học tập cải tạo cho qua ngày tháng để chờ cơ hội thuận tiện để… lại vượt ngục.

Còn nữa…

Theo Võ Trí Minh Nhân (Đời sống và Pháp luật)
Comment :Tướng cướp huyền thoại ở Sài Gòn (P.6)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tướng cướp huyền thoại ở Sài Gòn (P.6) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tuong cuop huyen thoai o Sai Gon P6 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tướng cướp huyền thoại ở Sài Gòn (P.6) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
legendary General robbed in Saigon (Ward 6)
Diem Marking, Saigon, Le Khanh, Tham, Tong Le Chan, Co Giang, Criminal Police, tricycles, cafes, Police, Liberation, robber, scouting, legends, objects, name
General hijacking "Single of the great pickers wear and sex attackers" and the first encounter with the criminal police ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.