vietbao

Từ hôm nay, điều tra hình sự có nhiều thay đổi

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự được UB Thường vụ Quốc hội thông qua từ ngày 20/8, bắt đầu có hiệu lực với những điều khoản cụ thể quy định tổ chức bộ máy, nhiệm vụ, nguyên tắc hoạt động của các cơ quan điều tra trên toàn quốc.

Cơ quan nào được gọi là Cơ quan điều tra?

Tu hom nay, dieu tra hinh su co nhieu thay doi
Cảnh sát bao vây trụ sở công ty Đông Nam.

Hiến pháp quy định trong Công an nhân dân có các Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan an ninh điều tra. Trong đó Cơ quan Cảnh sát điều tra gồm có Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, thành phố trực thuộc TW (gọi chung là Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh); Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (gọi chung là Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện).

Cơ quan An ninh điều tra gồm có Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an; Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh, thành phố trực thuộc TW (gọi chung là Cơ quan an ninh điều tra Công an cấp tỉnh).

Cơ quan điều tra hình sự Bộ quốc phòng; Cơ quan điều tra hình sự quân khu và tương đương; Cơ quan điều tra hình sự khu vực. Cơ quan An ninh điều tra Bộ quốc phòng; Cơ quan An ninh điều tra quân khu và tương đương là các cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao có Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự TW.

Mỗi cơ quan điều tra đều có các Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng và điều tra viên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra có nhiệm vụ tiến hành điều tra tất cả các tội phạm, áp dụng mọi biện pháp do Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định để xác định tội phạm và người đã thực hiện hành vi phạm tội, lập hồ sơ, đề nghị truy tố; tìm ra nguyên nhân, điều kiện phạm tội và yêu cầu các cơ quan tổ chức hữu quan áp dụng biện pháp khắc phục và ngăn ngừa.

Cơ quan nào được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra?

"Bộ máy cảnh sát điều tra sẽ không bị phình!"

- Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm tại cuộc họp báo do Văn phòng Chủ tịch Nước tổ chức sáng 7/9, công bố Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự năm 2004 và Nghị quyết thi hành Pháp lệnh này.

Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển, các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra với các quy định về quyền hạn cụ thể.

Bộ Biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát Biển khi thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý của mình và phát hiện những hành vi phạm tội đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì có nhiệm vụ tiến hành điều tra theo quy định cụ thể trong pháp lệnh.

Các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trong khi làm nhiệm vụ của mình, nếu phát hiện sự việc có dấu hiệu tội phạm thì có quyền khởi tố vụ án, tiến hành những hoạt động điều tra ban đầu và chuyển hồ sơ cho Cơ quan Điều tra có thẩm quyền theo quy định cụ thể trong pháp lệnh này.

Nguyên tắc hoạt động điều tra

Chỉ Cơ quan Điều tra và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quy định trong Pháp lệnh này mới được tiến hành điều tra các vụ án hình sự. Mọi hoạt động điều tra phải tuân theo quy định cảu Bộ Luật Tố tụng hình sự và pháp lệnh này.

Hoạt động điều tra phải tôn trọng sự thật, tiến hành một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ; phát hiện chính xác, nhanh chóng mọi hành vi phạm tội, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người có hành vi phạm tội, không để lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Cơ quan điều tra cấp dưới chịu sự hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ của cơ quan điều tra cấp trên.

Trách nhiệm của Viện Kiểm sát trong hoạt động điều tra

Viện Kiểm sát kiểm tra việc tuân theo pháp luật trong hoạt động điều tra nhằm bảo đảm hoạt động điều tra của Cơ quan Điều tra và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra tuân thủ các quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự và pháp lệnh này.

Viện Kiểm sát phải phát hiện kịp thời và yêu cầu cơ quan điều tra và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, khắc phục vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra; cấp, thu hồi giấy chứng nhận người bào chữa đối với những vụ án do Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và cơ quan khác của Quân đội nhân dân được giao nhiện vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thụ lý điều tra.

Cơ quan điều tra và các cơ quan được giao nhiện vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải thực hiện những yêu cầu, quyết định của Viện kiểm sát theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự.

Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và công dân trong hoạt động điều tra

Tổ chức, công dân có quyền, nghĩa vụ phát hiện, tố giác hành vi phạm tội; có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để Cơ quan điều tra và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, điều tra viên, Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện nhiệm vụ điều tra.

Trong phạm vi trách nhiệm của mình, cơ quan nhà nước phải thông báo ngay cho cơ quan điều tra biết mọi hành vi phạm tội xảy ra trong cơ quan và trong lĩnh vực quản lý của mình; có quyền kiến nghị và gửi tài liệu có liên quan cho cơ quan điều tra để xem xét khởi tố đối với người có hành vi phạm tội; có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để Cơ quan Điều tra và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, điều tra viên, thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện nhiệm vụ điều tra.

Trong phạm vi trách nhiệm của mình, Cơ quan Điều tra phải xem xét, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố, thông báo kết quả giải quyết cho cơ quan, tổ chức đã báo tin, kiến nghị, người đã tố giác tội phạm biết và phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.

Ai có quyền giám sát Cơ quan Điều tra và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra?

Cơ quan nhà nước, UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, đại biểu dân cư có quyền giám sát hoạt động điều tra của Cơ quan Điều tra và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, điều tra viên, thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Trong trường hợp phát hiện có hành vi trái pháp luật trong hoạt động kiểm tra thì cơ quan nhà nước, đại biểu dân cử có quyền yêu cầu UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận có quyền kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, Cơ quan Điều tra và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho cơ quan, người đã yêu cầu hoặc kiến nghị biết.

Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự đã quy định rất cụ thể chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan từ TW đến địa phương trong quá trình tiến hành điều tra hình sự.

 • Vân Giang

Việt Báo
Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn trọng thương
Comment :Từ hôm nay, điều tra hình sự có nhiều thay đổi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ hôm nay, điều tra hình sự có nhiều thay đổi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu hom nay dieu tra hinh su co nhieu thay doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ hôm nay, điều tra hình sự có nhiều thay đổi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
From today, criminal investigation much has changed
the Code element, the Ministry of Industry, Office of Investigation Police, Security Agency investigation began into effect, crime, progress investigation, implementation tasks, procuracy, as prescribed, Investigator, in the scope, activities, a number, assigned
start Ordinance takes effect, shall specify the organizational structure, tasks, principles of operation of the investigating agencies across the country ..
Vung tiền bao gái rồi giả bị cướp lừa vợ
Vung tiền bao gái rồi giả bị cướp lừa vợ

Sau khi vung tiền bao gái, bị hụt vốn làm ăn, ông Phương thuê người trói tay giả bị cướp để hợp thức số tiền và yêu cầu gia đình tiếp tế.

Người phụ nữ thuê chặt chân tay lên tiếng khẩn cầu

 “Giờ thì em mất hết, không chỉ đau đớn về thể xác mà cả tình cảm của gia đình bên chồng và các con. Em chỉ có một khẩn cầu là mong câu chuyện của em chấm dứt tại đây, để em có thể bình tâm và bắt đầu một cuộc sống mới” Lý Thị N. nghẹn ngào trong suốt cuộc nói chuyện với PV .

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t