vietbao

Tử hình bằng tiêm thuốc độc: "Giờ G"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tử hình bằng tiêm thuốc độc:
Tử tù Vũ Xuân Trường làm thủ tục trước khi ra pháp trường.
Việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc là một thay đổi quan trọng trong tiến trình cải cách tư pháp ở Việt Nam thể hiện sự văn minh và nhân đạo của pháp luật.

Theo quy định của Nghị định số 82/2011/NĐ-CP "Quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc", từ 1-11-2011, tiêm thuốc độc sẽ thay cho xử bắn đối với các phạm nhân bị tuyên án tử hình.

Còn chưa đầy 1 tháng nữa, Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành, tuy nhiên cho tới thời điểm này, với những người trực tiếp làm công tác thi hành án hình sự vẫn đang còn một núi công việc phải làm…

Tử hình bằng tiêm thuốc độc:

Phạm nhân làm thủ tục trước khi ra pháp trường.

1Tôi tìm đến Trại tạm giam số 1 của Công an Hà Nội, đặt tại xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, vào một buổi tối cuối tháng 9. Dù đã chuyển từ phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm về xã Xuân Phương từ năm 1993, nhưng "dân gian" vẫn quen gọi Trại tạm giam số 1 này bằng cái tên trại "Hỏa Lò mới". Con đường từ ngã 3 thị trấn Cầu Diễn đi vào Hỏa Lò mới dài chừng 4km, càng vào sâu càng vắng vẻ bởi đây là con đường cụt mà tận cùng con đường này là khu xử lý rác thải của Công ty Môi trường đô thị và trường bắn Cầu Ngà, nơi đền tội của các tử tù.

Trước năm 1993, trường bắn Cầu Ngà chỉ là nơi sản xuất gạch của dân. Khi Trại tạm giam chuyển về thì khu đất trống này mới được giao cho Trại quy hoạch thành trường bắn.

Tử tù "xông đất" trường bắn Cầu Ngà là Huỳnh Thức, tháng 3-1993 trại tạm giam chuyển về đây thì tháng 4 năm ấy, tử tù Huỳnh Thức bị thi hành án.

18 năm qua, trường bắn Cầu Ngà là nơi trừng phạt những tử tù bị giam giữ ở Trại tạm giam số 1. Trong số những tử tù đã bị thi hành án ở đây có những cái tên gắn với những vụ án lớn như Khánh "Trắng", Vũ Xuân Trường…

Tử tù bị xử bắn gần đây nhất ở Cầu Ngà là Nguyễn Văn Hưng, thi hành án ngày 24-6-2011. Sinh năm 1989 tại xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội, Nguyễn Văn Hưng (tức Hưng "Chày") là thủ phạm vụ giết người, cướp xe ôm tại cánh đồng Giềng, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) từ năm 2008.

Do thiếu tiền ăn chơi nên tối 8-7-2008, Hưng ra khu vực gầm Cầu Vượt (Phú Diễn) thuê anh Nguyễn Đăng Thực (SN 1961, trú ở tổ 2, phố Cầu Vượt, thôn Kiều Mai, Phú Diễn, Từ Liêm) chở về xã Liên Hiện. Khi đến khu vực cánh đồng Giềng, Hưng dùng dao đâm 5 nhát khiến anh Thực tử vong tại chỗ rồi cướp đi chiếc xe Dream. Hưng đem chiếc xe cướp được đi cắm được 9 triệu đồng rồi mang đi đánh bạc. Sau khi nướng gần hết số tiền vào "sới" bạc, Hưng bỏ trốn vào miền Nam. Cuối tháng 7-2008, Hưng bị bắt khi đang lẩn trốn ở địa bàn xã Tân Hà, huyện Tân Châu (Tây Ninh).

Sẽ chẳng có gì phải nói về Nguyễn Văn Hưng, bởi chẳng riêng gì Hưng mà tất cả những tử tù bị thi hành án ở trường bắn Cầu Ngà này đều là những kẻ đã phạm phải những tội ác khủng khiếp, không buôn ma túy thì cũng giết người, cướp tài sản. Nhưng Nguyễn Văn Hưng là tử tù cuối cùng bị tử hình bằng hình thức xử bắn, hay nói cách khác, Hưng là tử tù "khóa sổ" trường bắn Cầu Ngà, vì từ ngày 1-7-2011, theo Luật Thi hành án hình sự (THAHS), tử tù bị tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Trước kia, chịu trách nhiệm thi hành án tử hình đối với các bị án là một đội công tác thuộc Phòng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp - CATP Hà Nội. Sau khi Phòng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp được tách ra, lực lượng hỗ trợ tư pháp sáp nhập với một số phòng nghiệp vụ khác, có tên gọi mới là Phòng Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp. Một cán bộ Trại tạm giam số 1 bảo rằng vẫn biết việc tử hình là nhiệm vụ phải làm nhưng anh em khi thực hiện nhiệm vụ ít nhiều đều mang tâm lý nặng nề. Vì vậy, sau mỗi lần anh em thực hiện nhiệm vụ, các anh đều tìm cách động viên anh em, nhất là với những chiến sĩ trẻ.

2- Trên thế giới hiện nay, trong số gần 80 nước đang áp dụng án tử hình thì có hơn 30 nước áp dụng hình thức tiêm thuốc độc. Tại châu Á, nhiều nơi cũng áp dụng biện pháp này như Thái Lan, Đài Loan. Riêng Trung Quốc có 2 biện pháp thi hành hình phạt tử hình đối với tử tội là xử bắn và tiêm thuốc độc. Hình thức xử bắn được áp dụng đối với các tội phạm đặc biệt nguy hiểm, cần răn đe phòng ngừa mạnh mẽ. Các trường hợp khác áp dụng hình phạt tiêm thuốc độc.

Tại Mỹ, nhiều tiểu bang đã áp dụng tiêm thuốc độc để thi hành án tử hình thay cho các biện pháp ghế điện, phòng hơi ngạt và một số biện pháp khác. Bản chất của biện pháp này là tiêm vào người tử tội một liều thuốc độc, thường gồm 3 loại: một để gây mê, một để cơ bắp và thần kinh ngưng hoạt động và một để làm cho tim ngừng đập. Thường các tử tội chết trong vòng từ 10 đến 15 phút sau khi bị tiêm thuốc độc.

Tuy nhiên, ở Việt Nam để việc thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc được quy định rõ trong luật như hiện nay đã trải qua một quá trình xây dựng luật khá công phu. Vậy mà khi đưa ra trình trước Quốc hội vẫn còn tranh cãi với những ý kiến trái ngược.

Tôi vẫn nhớ buổi sáng hôm 24-5-2010, tại diễn đàn Quốc hội khóa XII, trong phần thảo luận về dự thảo Luật THAHS, vẫn còn rất nhiều ý kiến tranh luận.

Bữa ấy, báo cáo trước Quốc hội, Chủ nhiệm ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Thu Ba cho biết, có tới 3 luồng ý kiến khác nhau về hình thức tử hình: thứ nhất, đề nghị quy định hình thức thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc; loại ý kiến thứ hai đề nghị dự thảo Luật quy định hình thức thi hành án tử hình bằng xử bắn; loại ý kiến thứ ba đề nghị quy định cả hai hình thức thi hành án… Tuy nhiên, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII đã thông qua luật và quy định chỉ có một hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc. Dài dòng một chút như vậy để thấy rằng để ra được Nghị định này là cả một quá trình công phu của những người xây dựng pháp luật, bởi đây không chỉ là việc trừng phạt của pháp luật với những người vi phạm pháp luật mà nó còn liên quan tới tập quán, văn hóa của người phương Đông.

Các chuyên gia về pháp luật cho rằng việc tử hình bằng tiêm thuốc độc phù hợp với xu thế chung về thi hành án hình sự của các nước trên thế giới; thể hiện giá trị nhân văn về mặt pháp lý, làm giảm đi những hạn chế của hình thức xử bắn như về pháp trường tổ chức thi hành án; về áp lực tâm lý với cán bộ trực tiếp thi hành án và thân nhân người bị thi hành án, đồng thời là nhân đạo nhất, nhẹ nhàng nhất đối với tử tù và cũng là tốt nhất đối với người thi hành án, người bị thi hành án tử hình ít bị đau đớn, bảo đảm tử thi còn nguyên vẹn…

Tử hình bằng tiêm thuốc độc:

Phòng thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc ở Mỹ.

3- Theo quy định, trang bị, phương tiện phục vụ cho thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc gồm: giường nằm có các đai cố định người bị thi hành án; ống dẫn, kim tiêm và máy tiêm thuốc tự động có ấn nút điều khiển; máy kiểm tra nhịp đập của tim; màn hình và các thiết bị theo dõi, kiểm tra quá trình thi hành án và các dụng cụ, trang thiết bị khác.

Thuốc dùng tử hình là một liều thuốc gồm 3 loại: thuốc Sodium thiopental để gây mê; thuốc Pancuronium bromide dùng để làm liệt hệ thần kinh và cơ bắp và cuối cùng là thuốc Potassium chloride dùng để ngừng hoạt động của tim.

Người bị đưa ra thi hành án tử hình được hưởng tiêu chuẩn ăn uống bằng 5 lần tiêu chuẩn của ngày lễ, tết quy định với người bị tạm giam.

Việc tử hình bằng tiêm thuốc độc sẽ thực hiện theo quy trình:

Người bị thi hành án tử hình được cố định vào giường với tư thế nằm ngửa, bảo đảm không cản sự lưu thông máu.

Cán bộ trực tiếp thi hành án tử hình chịu trách nhiệm thực hiện theo các bước: chuẩn bị 3 liều (trong đó có 2 liều dự phòng). Xác định tĩnh mạch để thực hiện tiêm, trường hợp không xác định được tĩnh mạch thì báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án để yêu cầu bác sĩ hỗ trợ xác định tĩnh mạch. Đưa kim tiêm đã nối sẵn với ống truyền thuốc vào tĩnh mạch được xác định cụ thể theo trình tự:

Tiêm 5 grams Sodium thiopental. Sau mũi tiêm gây mê này, cán bộ chuyên môn thực hiện thi hành án phải tiến hành kiểm tra, nếu chưa bị mê thì tiếp tục thực hiện tiêm gây mê cho đến khi mê.

Tiếp theo là tiêm 100 miligrams Pancuronium bromide.

Cuối cùng là tiêm 100 grams Potassium chloride.

Sau khi tiêm phải kiểm tra hoạt động tim của người bị thi hành án tử hình qua máy điện tâm đồ. Trường hợp sau 10 phút mà người bị thi hành án tử hình chưa chết, cán bộ kiểm tra phải báo cáo cho Chủ tịch Hội đồng thi hành án ra lệnh để sử dụng thuốc dự phòng, tiếp tục thực hiện lần thứ hai.

Trường hợp đã tiêm hết hai liều thuốc mà người bị thi hành án vẫn chưa chết thì Đội trưởng Đội Thi hành án phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án ra lệnh tiêm lần thứ ba.

4- Nhưng, dù đã có Luật và Nghị định quy định cụ thể như vậy, tuy nhiên để thực hiện thì còn phải được Chính phủ thông qua đề án triển khai thực hiện hình thức thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc. Vì chỉ khi đề án được phê duyệt thì mới có kinh phí để đầu tư mua sắm trang thiết bị, xây nhà tử hình và mở lớp đào tạo cán bộ thực hiện… tức là còn một núi công việc phải làm.

Trong câu chuyện với tôi, một cán bộ Trại tạm giam số 1 của Công an Hà Nội cho biết, ngoài những phạm nhân đã bị tuyên án tử hình nhưng còn đang trong thời gian chờ Chủ tịch nước xét đơn xin ân xá thì ngay cả những người đã bị bác đơn cũng tiếp tục phải chờ thi hành án theo hình thức mới. Theo các cán bộ ở đây thì cho tới thời điểm này vẫn chưa biết việc tử hình bằng tiêm thuốc độc sẽ được thực hiện như thế nào.

Vậy thời điểm này, công tác chuẩn bị để thực hiện việc tử hình bằng tiêm thuốc độc đã và đang được tiến hành như thế nào?

Theo thông tin từ Tổng cục THAHS và Hỗ trợ tư pháp (HTTP) thì sau khi Thủ tướng phê duyệt kế hoạch triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự, để xây dựng đề án, Bộ Công an đã cử cán bộ của Tổng cục THAHS và HTTP, Vụ Pháp chế tham gia đoàn công tác của ủy ban Tư pháp của Quốc hội trực tiếp nghiên cứu, khảo sát thực tiễn mô hình thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc ở Thái Lan. Nhân nói chuyện việc tử hình ở Thái Lan, một cán bộ của Tổng cục THAHS và HTTP Bộ Công an, người đã tham gia đoàn công tác sang Thái Lan nghiên cứu phương pháp tử hình bằng tiêm thuốc độc, kể rằng Thái Lan đã phải mất tới 10 năm chuẩn bị từ năm 1993 tới 2003 họ mới chính thức áp dụng. Tính đến năm 2010, hàng năm Thái Lan mới thi hành được 1 bị án.

Không những thế, các cán bộ ở đây còn phải nghiên cứu tham khảo tài liệu báo cáo của Đoàn ủy ban Tư pháp của Quốc hội về kết quả khảo sát việc thi hành án bằng phương pháp này tại bang California (Mỹ).

Bộ Công an đã tổ chức lấy ý kiến tham gia của Công an các địa phương trong cả nước về địa điểm, cơ sở vật chất, lực lượng tham gia thi hành án. Khảo sát thực tế 15 Công an địa phương trong cả nước có số lượng người bị thi hành án tử hình nhiều tại 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Sau đó Bộ Công an đã tổ chức hai cuộc hội thảo với các Bộ: Y tế, Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, TAND Tối cao, VKSND Tối cao… để thống nhất việc sử dụng các loại thuốc dùng để thi hành án tử hình và các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ thi hành án. Đồng thời cũng đã có công văn lấy ý kiến của 7 bộ, ngành liên quan đến đề án… Cho tới thời điểm này, dự thảo đề án triển khai thực hiện hình thức thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc đã hoàn thành và đã được các cơ quan liên quan thẩm định. Hiện nay, liên bộ Công an, Quốc phòng, VKSND Tối cao, TAND Tối cao đang xây dựng dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn cụ thể hơn việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Theo dự thảo đề án này thì nhà thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc sẽ được xây dựng tại tất cả 63 tỉnh, thành trong cả nước. Tuy nhiên, dự kiến trước mắt 5 địa phương gồm Hà Nội, TP HCM, Sơn La, Đắk Lắk và Nghệ An sẽ được chọn để xây dựng nhà thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc đầu tiên trên cả nước. Theo kế hoạch thì vào cuối năm 2011 này, 3 lớp tập huấn cán bộ thực hiện thi hành án sẽ được mở.

Khi thời điểm Nghị định 82 sắp có hiệu lực: "Trong phạm vi chức trách của mình, chúng tôi đã và đang cố gắng hết sức hoàn tất các công việc được giao để luật có thể sớm được thực hiện" - Đó là khẳng định của cán bộ Tổng cục THAHS và HTTP khi làm việc với chúng tôi

Theo Nguyễn Thiêm (An Ninh Thế Giới)
Comment :Tử hình bằng tiêm thuốc độc: "Giờ G"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (1)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
Nghe có khác 1tý

Hung 2011-10-13 01:35

   0

nghe có khác 1 tý nhưng nói chung vẫn chẵng có gì thay đổi, luật phải nặng hơn để răn đe ngăn chặn chứ không phải thay đổi để cho tội phạm tử hình chết thỏa mái hơn.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tử hình bằng tiêm thuốc độc: "Giờ G" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu hinh bang tiem thuoc doc Gio G ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tử hình bằng tiêm thuốc độc: "Giờ G" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Death penalty by lethal injection: "Now G"
Cau Nga, Thailand, now G, Hanoi, Vietnam, Hoa Lo, the reform process, board chairman, the death penalty, the camp detention, the police, equipment, implement, inject drugs, poisons, work
The execution of death sentence by lethal injection form is an important change in the process of judicial reform in Vietnam represents the civilized and humanitarian law ..
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.