vietbao

"Trung tâm lý lịch tư pháp quyết định miễn, giảm án là sai nguyên tắc"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

ĐB Trần Thị Quốc Khánh phát biểu trong phiên thảo luận ở tổ sáng ngày 6/11/2008. Ảnh: Lê Quang

Trong phiên thảo luận ở tổ sáng ngày 6/11/2008, các đại biểu Quốc hội thảo luận về dự án Luật lý lịch tư pháp. Có nhiều ý kiến của các đại biểu nhất trí với việc cần thiết phải ban hành Luật lý lịch tư pháp, tuy nhiên cũng có kiến cho rằng chưa cần thiết phải ban hành Luật này.

Theo báo cáo của Chính phủ, ở Việt Nam trong thực tiễn hơn 10 năm nay, khái niệm “Lý lịch tư pháp” được hiểu một cách chung nhất là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật của Toà án và tình trạng thi hành bản án đó.

Thực tiễn cuộc sống cũng như những yêu cầu mới của pháp luật trong những năm gần đây cho thấy, quản lý lý lịch tư pháp có ý nghĩa ngày càng quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu của cá nhân, chứng minh nhân thân tư pháp hình sự của mình trong những trường hợp cần thiết, tạo điều kiện cho người bị kết án trong việc xoá án tích, tái hoà nhập cộng đồng,… Hiện nay, nhu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp của công dân ngày càng tăng.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Luật này là phải: "Tạo cơ sở pháp lý đầy đủ để xây dựng chế định lý lịch tư pháp riêng, tách ra khỏi, nhưng đồng thời có quan hệ mật thiết, bổ sung lẫn nhau với chế định căn cước can phạm, bằng cách xây dựng hệ thống dữ liệu lý lịch tư pháp; Bảo đảm công tác quản lý lý lịch tư pháp phải chặt chẽ, nhưng thủ tục giải quyết yêu cầu của người dân thì phải minh bạch,...".

Thảo luận về Dự án Luật này, đa số ý kiến thành viên Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội (QH) nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết ban hành Luật lý lịch tư pháp (LLTP), nhằm giải quyết những vấn đề bất cập và điều chỉnh thống nhất lĩnh vực này, đáp ứng yêu cầu về cấp phiếu LLTP ngày càng tăng của công dân, phù hợp với yêu cầu hội nhập và xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp,...

Góp ý về việc "xoá án tích đương nhiên", ĐB Nguyễn Đình Quyền, Đoàn Hà Nội đã phản đối việc giao UBND xã xem xét, miễn giảm án với người thi hành án. Theo ĐB Quyền chỉ người ra bản án Toà án mới có quyền xem xét việc miễn, giảm án.

Cũng theo ĐB Quyền, việc giao cho Trung tâm lý lịch tư pháp xoá "án tích đương nhiên" là không được. Trung tâm này về sau là cơ quan sự nghiệp có thu, lai có chức năng xoá án tích (việc của Toà án) là sai nguyên tắc, nguyên lý.

ĐB Quyền đã viện dẫn việc chỉ có Chủ tịch nước với tư cách là nguyên thủ Quốc gia mới có quyền được ra lệnh " đặc xá" và việc này có cả một Luật quy định rất nghiêm.

Ý kiến của ĐB Quyền đã được nhiều ĐB Đoàn QH Hà Nội đồng tình.

Về tổ chức của Trung tâm LLTP, ĐB Chu Sơn Hà, Đoàn Hà Nội cho ý kiến, việc để Trung tâm LLTP Trung ương ở Bộ Tư pháp và ở tỉnh thì trực thuộc UBND tỉnh là không hợp lý. Theo ĐB Hà, Trung tâm LLTP ở các tỉnh cần đưa về trực thuộc Sở Tư pháp.

Có ý kiến còn băn khoăn về sự cần thiết ban hành Luật vào thời điểm hiện nay, vì cho rằng lĩnh vực này mới chỉ được điều chỉnh bằng thông tư. Cần cân nhắc, trước mắt có thể ban hành Nghị định của Chính phủ hoặc Pháp lệnh của Ủy ban thường vụ QH, qua thực tiễn áp dụng sẽ tổng kết, nâng lên thành luật.

ĐB Phạm Thị Loan, Đoàn Hà Nội, phát biểu: "Tôi thấy không cần thiết phải ban hành Luật này". Theo ĐB Loan, lên đưa những quy định về vấn đề này vào một luật nào đó. Về vấn đề xoá án tích, ĐB Loan cho rằng đương nhiên là của Toà án, quy định về đối tượng thành lập doanh nghiệp thì đã có Luật Doanh nghiệp,...

Cũng theo ĐB Loan: "Tại sao chúng ta có bao nhiêu việc không làm, lại đưa vấn đề này ra. Nếu ra Luật này sẽ rất cồng kềnh, thêm tổ chức, dẫm chân lên nhau. Việc cung cấp hệ thống cơ sở dữ liệu LLTP là cần thiết và Bộ Tư pháp có thể làm."

ĐB Ngô Anh Dũng, Đoàn Hà Nội lại bày tỏ băn khoăn về việc khi ban hành Luật này sẽ lại có thêm bộ máy, có thêm tổ chức, trụ sở,... thì liệu có phù hợp với việc ta đang làm là giảm các đầu mối, để giảm phiền hà cho dân. ĐB Dũng cho rằng khi ban hành Luật này cùng với việc ra các Trung tâm LLTP cần có bộ máy phù hợp, tránh cồng kềnh, quan liêu.

Là người công tác lâu năm trong Ngành Tư pháp, ĐB Trần Thị Quốc Khánh, Đoàn Hà Nội cho rằng, việc ban hành Luật LLTP là rất cần thiết và cần làm nhanh. Theo bà Luật này sẽ giúp cải cách hành chính có hiệu quả.

ĐB Khánh cũng đề cập đến những bất cập trong qúa trình đi xin Phiếu LLTP hiện nay. Dân đến nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp, Sở lại xin ý kiến xác nhận của Công an rồi mới xét cấp. Cũng theo ĐB Khánh, nhiều trường hợp đi xin Phiếu LLTP rất khổ sở, "quen thân" thì làm nhanh.

Về vấn đề, dự kiến sau khi Luật được ban hành, việc tin học hoá sẽ được thực hiện hoàn toàn tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, còn ở cấp tỉnh thì tùy theo điều kiện sẽ thực hiện tin học hoá theo lộ trình đến năm 2015 hoặc đến năm 2020. ĐB Khánh cho biết, việc tin học hoá hiện nay ở Ngành Tư pháp rất yếu, do đó, phải đẩy mạnh việc tin học hoá thì việc thực hiện Luật này mới hiệu quả.

Theo quy định của Dự thảo Luật, phạm vi quản lý LLTP bao gồm lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực của Toà án, tình trạng thi hành bản án đó và thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã của cá nhân có liên quan trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Đa số ý kiến cho rằng, phạm vi quản lý LLTP quy định như dự thảo Luật là phù hợp với tình hình thực tế của nước ta hiện nay.

Dự kiến, sau khi Quốc hội cho ý kiến, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ QH, Uỷ ban Tư pháp của QH sẽ phối hợp với cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan tổ chức tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật để trình Quốc hội vào kỳ họp tới.


Lê Quang

Việt Báo
Đồng Nai: Cán bộ nâng khống tiền ăn học viên cai nghiện để trục lợi

Bài viết cùng chủ đề:KỲ HỌP THỨ 4 QUỐC HỘI KHOÁ XII

Comment :"Trung tâm lý lịch tư pháp quyết định miễn, giảm án là sai nguyên tắc"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Trung tâm lý lịch tư pháp quyết định miễn, giảm án là sai nguyên tắc" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trung tam ly lich tu phap quyet dinh mien giam an la sai nguyen tac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Trung tâm lý lịch tư pháp quyết định miễn, giảm án là sai nguyên tắc" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
"Center for Judicial decision-free, reduced the sentence is false principles"
Union Hanoi, Khanh NE, NE right, Congressman, The Condemned, unprincipled, computer science chemical, agreed with, the bills, justice, history, issue, central, essential, ideas, work
In the debate in the morning on 6/11/2008, the National Assembly draft Comment on the bill on judicial. There are many opinions of the participants agreed with the need to promulgate judicial law, but also said that no need ...
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t