vietbao

"Trung tâm lý lịch tư pháp quyết định miễn, giảm án là sai nguyên tắc"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

ĐB Trần Thị Quốc Khánh phát biểu trong phiên thảo luận ở tổ sáng ngày 6/11/2008. Ảnh: Lê Quang

Trong phiên thảo luận ở tổ sáng ngày 6/11/2008, các đại biểu Quốc hội thảo luận về dự án Luật lý lịch tư pháp. Có nhiều ý kiến của các đại biểu nhất trí với việc cần thiết phải ban hành Luật lý lịch tư pháp, tuy nhiên cũng có kiến cho rằng chưa cần thiết phải ban hành Luật này.

Theo báo cáo của Chính phủ, ở Việt Nam trong thực tiễn hơn 10 năm nay, khái niệm “Lý lịch tư pháp” được hiểu một cách chung nhất là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật của Toà án và tình trạng thi hành bản án đó.

Thực tiễn cuộc sống cũng như những yêu cầu mới của pháp luật trong những năm gần đây cho thấy, quản lý lý lịch tư pháp có ý nghĩa ngày càng quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu của cá nhân, chứng minh nhân thân tư pháp hình sự của mình trong những trường hợp cần thiết, tạo điều kiện cho người bị kết án trong việc xoá án tích, tái hoà nhập cộng đồng,… Hiện nay, nhu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp của công dân ngày càng tăng.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Luật này là phải: "Tạo cơ sở pháp lý đầy đủ để xây dựng chế định lý lịch tư pháp riêng, tách ra khỏi, nhưng đồng thời có quan hệ mật thiết, bổ sung lẫn nhau với chế định căn cước can phạm, bằng cách xây dựng hệ thống dữ liệu lý lịch tư pháp; Bảo đảm công tác quản lý lý lịch tư pháp phải chặt chẽ, nhưng thủ tục giải quyết yêu cầu của người dân thì phải minh bạch,...".

Thảo luận về Dự án Luật này, đa số ý kiến thành viên Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội (QH) nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết ban hành Luật lý lịch tư pháp (LLTP), nhằm giải quyết những vấn đề bất cập và điều chỉnh thống nhất lĩnh vực này, đáp ứng yêu cầu về cấp phiếu LLTP ngày càng tăng của công dân, phù hợp với yêu cầu hội nhập và xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp,...

Góp ý về việc "xoá án tích đương nhiên", ĐB Nguyễn Đình Quyền, Đoàn Hà Nội đã phản đối việc giao UBND xã xem xét, miễn giảm án với người thi hành án. Theo ĐB Quyền chỉ người ra bản án Toà án mới có quyền xem xét việc miễn, giảm án.

Cũng theo ĐB Quyền, việc giao cho Trung tâm lý lịch tư pháp xoá "án tích đương nhiên" là không được. Trung tâm này về sau là cơ quan sự nghiệp có thu, lai có chức năng xoá án tích (việc của Toà án) là sai nguyên tắc, nguyên lý.

ĐB Quyền đã viện dẫn việc chỉ có Chủ tịch nước với tư cách là nguyên thủ Quốc gia mới có quyền được ra lệnh " đặc xá" và việc này có cả một Luật quy định rất nghiêm.

Ý kiến của ĐB Quyền đã được nhiều ĐB Đoàn QH Hà Nội đồng tình.

Về tổ chức của Trung tâm LLTP, ĐB Chu Sơn Hà, Đoàn Hà Nội cho ý kiến, việc để Trung tâm LLTP Trung ương ở Bộ Tư pháp và ở tỉnh thì trực thuộc UBND tỉnh là không hợp lý. Theo ĐB Hà, Trung tâm LLTP ở các tỉnh cần đưa về trực thuộc Sở Tư pháp.

Có ý kiến còn băn khoăn về sự cần thiết ban hành Luật vào thời điểm hiện nay, vì cho rằng lĩnh vực này mới chỉ được điều chỉnh bằng thông tư. Cần cân nhắc, trước mắt có thể ban hành Nghị định của Chính phủ hoặc Pháp lệnh của Ủy ban thường vụ QH, qua thực tiễn áp dụng sẽ tổng kết, nâng lên thành luật.

ĐB Phạm Thị Loan, Đoàn Hà Nội, phát biểu: "Tôi thấy không cần thiết phải ban hành Luật này". Theo ĐB Loan, lên đưa những quy định về vấn đề này vào một luật nào đó. Về vấn đề xoá án tích, ĐB Loan cho rằng đương nhiên là của Toà án, quy định về đối tượng thành lập doanh nghiệp thì đã có Luật Doanh nghiệp,...

Cũng theo ĐB Loan: "Tại sao chúng ta có bao nhiêu việc không làm, lại đưa vấn đề này ra. Nếu ra Luật này sẽ rất cồng kềnh, thêm tổ chức, dẫm chân lên nhau. Việc cung cấp hệ thống cơ sở dữ liệu LLTP là cần thiết và Bộ Tư pháp có thể làm."

ĐB Ngô Anh Dũng, Đoàn Hà Nội lại bày tỏ băn khoăn về việc khi ban hành Luật này sẽ lại có thêm bộ máy, có thêm tổ chức, trụ sở,... thì liệu có phù hợp với việc ta đang làm là giảm các đầu mối, để giảm phiền hà cho dân. ĐB Dũng cho rằng khi ban hành Luật này cùng với việc ra các Trung tâm LLTP cần có bộ máy phù hợp, tránh cồng kềnh, quan liêu.

Là người công tác lâu năm trong Ngành Tư pháp, ĐB Trần Thị Quốc Khánh, Đoàn Hà Nội cho rằng, việc ban hành Luật LLTP là rất cần thiết và cần làm nhanh. Theo bà Luật này sẽ giúp cải cách hành chính có hiệu quả.

ĐB Khánh cũng đề cập đến những bất cập trong qúa trình đi xin Phiếu LLTP hiện nay. Dân đến nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp, Sở lại xin ý kiến xác nhận của Công an rồi mới xét cấp. Cũng theo ĐB Khánh, nhiều trường hợp đi xin Phiếu LLTP rất khổ sở, "quen thân" thì làm nhanh.

Về vấn đề, dự kiến sau khi Luật được ban hành, việc tin học hoá sẽ được thực hiện hoàn toàn tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, còn ở cấp tỉnh thì tùy theo điều kiện sẽ thực hiện tin học hoá theo lộ trình đến năm 2015 hoặc đến năm 2020. ĐB Khánh cho biết, việc tin học hoá hiện nay ở Ngành Tư pháp rất yếu, do đó, phải đẩy mạnh việc tin học hoá thì việc thực hiện Luật này mới hiệu quả.

Theo quy định của Dự thảo Luật, phạm vi quản lý LLTP bao gồm lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực của Toà án, tình trạng thi hành bản án đó và thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã của cá nhân có liên quan trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Đa số ý kiến cho rằng, phạm vi quản lý LLTP quy định như dự thảo Luật là phù hợp với tình hình thực tế của nước ta hiện nay.

Dự kiến, sau khi Quốc hội cho ý kiến, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ QH, Uỷ ban Tư pháp của QH sẽ phối hợp với cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan tổ chức tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật để trình Quốc hội vào kỳ họp tới.


Lê Quang

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:KỲ HỌP THỨ 4 QUỐC HỘI KHOÁ XII

Comment :"Trung tâm lý lịch tư pháp quyết định miễn, giảm án là sai nguyên tắc"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Trung tâm lý lịch tư pháp quyết định miễn, giảm án là sai nguyên tắc" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trung tam ly lich tu phap quyet dinh mien giam an la sai nguyen tac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Trung tâm lý lịch tư pháp quyết định miễn, giảm án là sai nguyên tắc" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
"Center for Judicial decision-free, reduced the sentence is false principles"
Union Hanoi, Khanh NE, NE right, Congressman, The Condemned, unprincipled, computer science chemical, agreed with, the bills, justice, history, issue, central, essential, ideas, work
In the debate in the morning on 6/11/2008, the National Assembly draft Comment on the bill on judicial. There are many opinions of the participants agreed with the need to promulgate judicial law, but also said that no need ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ