vietbao

Tôi ở tù chung với Điềm Khắc Kim

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tôi ở tù chung với Điềm Khắc Kim
Điềm Khắc Kim
Tôi ở tù chung với Điềm Khắc Kim (ĐKK) tại chuồng cọp khu C trại 6, Côn Đảo, một thời gian ngắn, khoảng đầu năm 1974. Thiết tưởng, trước hết nên nói rõ tại sao tôi tù chính trị lại ở chung chuồng cọp với tội phạm hình sự.”

Nhà báo Quang Hùng - nguyên Phó tổng biên tập Báo CATPHCM - là chiến sĩ cách mạng, từng cùng đồng đội lập nhiều chiến công xuất sắc. Anh bị chính quyền Sài Gòn cũ đày ra Côn Đảo hai lần (1965-1970 và 1974-1975). Trong lần thứ hai, anh đã ở chung chuồng cọp khu C trại 6 nhà tù Côn Đảo với tên cướp khét tiếng Điềm Khắc Kim (ĐKK).

Nhà báo Quang Hùng đã viết về những “kỷ niệm” với ĐKK và những tay giang hồ còn cộm cán hơn Kim (như Huệ râu, Năm Lương) trong những ngày ở Côn Đảo. Những tư liệu đặc sắc, hiếm hoi này sẽ được phản ánh trong bài viết dưới đây.

Tôi ở tù chung với Điềm Khắc Kim (ĐKK) tại chuồng cọp khu C trại 6, Côn Đảo, một thời gian ngắn, khoảng đầu năm 1974.

Thiết tưởng, trước hết nên nói rõ tại sao tôi - tù chính trị lại ở chung chuồng cọp với tội phạm hình sự.

Trại 6 Côn Đảo được anh chị em tù nhân gọi chuồng cọp kiểu Mỹ, mới xây quãng cuối những năm 1960 bằng bê-tông cốt thép, lợp mái tôn để phân biệt với chuồng cọp kiểu Pháp ở các trại 2, 3, 4 với vách đá dày, âm u.

Trại 6 gồm tám khu, ngăn ra thành bốn dãy riêng biệt, mang các tên A-B, C-D, E-F và G-H. Cứ hai khu nằm kế nhau, có tường bao quanh, cửa qua lại thường xuyên bị khóa. Tất cả các khu tuy nằm chung trong một khuôn viên lớn, thực ra có thể coi mỗi khu đều biệt lập: có giám thị riêng, ban trật tự riêng, giếng nước riêng...

Mỗi khu gồm khoảng 40 phòng, mỗi phòng diện tích đều bằng nhau, dài rộng cỡ 2,5 x 2m, bình thường nhốt hai người, nhưng cũng có lúc nhồi nhét ba, bốn, thậm chí năm người, chật chội và nóng nực không thể tả!

Tôi ở tù chung với Điềm Khắc Kim, Tin tức trong ngày,

Lối vào chuồng cọp

Các phòng trong khu chuồng cọp được bố trí thành hai dãy đối diện nhau, cửa bằng sắt, chỉ có lỗ thông gió nhỏ bỏ vừa chiếc dĩa để đưa cơm và thức ăn mỗi bữa. Phía sau phòng, trên cao, có một khoảng trống song sắt hết sức kiên cố để phòng bớt ngột ngạt. Trên phòng không xây kín mà cũng bằng song sắt chạy dài, có lối đi; khi nào cần đàn áp, giám thị và an ninh trật tự chỉ việc từ phía trên rải vôi bột xuống, đố tù nhân tránh thoát.

Tù nhân ở trong phòng bị đóng cửa suốt ngày đêm, chỉ được mở khóa ra sân mỗi ngày khoảng một giờ để “tắm nắng”, theo từng nhóm phòng.

Điều cần tranh thủ làm chính trong một giờ này là rửa thùng cầu - mỗi phòng đều có một thùng cầu đóng bằng gỗ, trét nhựa đường; tù nhân đi cầu, đi tiểu trong đó để giờ tắm nắng mang ra đổ, rửa, úp phơi khô - và tắm, giặt.

Trại 6 khi ấy được dùng nhốt anh em tù chính trị chống đối, không chịu chào cờ (nữ tù nhân chống đối được giam bên trại 7).

Riêng khu C dùng nhốt tù thường phạm, mang án hình sự, toàn thứ dữ “có vằn có vện”, hoặc nổi tiếng từ khi còn ở ngoài đời hoặc đã vô tù còn phạm tội. Khu C cũng dùng để “hù” anh em tù chính trị: ai mới ra đảo, chống chào cờ sẽ bị tống vào khu C, giam khoảng một tháng, thường 4-5 người/phòng, nếu chịu nổi sẽ được chia về các khu khác, số “chào thua” (được gọi “đầu hàng”) sẽ chuyển về các trại lao động khổ sai (2, 3, 4...).

Vụ án của tôi tương đối nổi cộm vào thời điểm ấy; lại nữa tôi bị “mặc-kê” do lần trước ở tù Côn Đảo về (1965-1970), viết một hồi ký khá dài đăng trên báo Tia Sáng. Đã vậy, chung vụ với tôi lại là Lê Văn Châu, hai chúng tôi vừa tới đảo liền lập tức bị tống vô khu C trại 6, khỏi cần hỏi han lôi thôi, và có lẽ sẽ cứ giam vĩnh viễn ở khu này (tôi mang án chung thân).

Nhưng hóa ra ở khu C cũng có cái “hay” riêng: do giam tù thường phạm nên kỷ luật không gắt bằng các khu khác. Bọn trật tự coi khu (cũng là tù thường phạm) nể bọn đàn anh bị nhốt nên hễ không có mặt giám thị là kéo lỗ thông gió cho các đàn anh; giờ mở cửa tắm nắng cũng thường được “linh động” kéo dài hơn.

Riêng tôi, sau một thời gian bị nhốt chuồng cọp khu C, phát hiện ra một “năng khiếu”: kể chuyện dài nhiều tập như Tam Quốc Chí, Thủy Hử, Đông Chu Liệt Quốc và nhất là chuyện chưởng của Kim Dung.

Cứ mỗi tối, sau ăn cơm là nghỉ ngơi, bắt đầu từ 6 giờ, kéo dài đến 9 giờ “giới nghiêm”, cấm chuyện trò. Trong quãng thời gian này, anh em tù nhân yêu cầu tôi “quay phim”, tức kể chuyện. Mỗi chuyện kể thường từ 3 tuần đến 1 tháng mới chấm dứt. Thực ra không cần nhớ toàn bộ câu chuyện và kể nguyên văn, chỉ cần thuộc cốt chuyện, những tình tiết chính, còn lại tha hồ “phăng-te-di”, nhất là tả tình, tả cảnh, tả người... Cứ việc nằm ngửa trong chuồng cọp, vận “công lực” để giọng nói vang to, giọng kể có thể vang xa đến hơn chục phòng hai bên và đối diện. Cả số trật tự cũng thường túm tụm lại nghe tôi “quay phim” và do đó tôi phần nào được anh em tù thường phạm nể trọng.

Đã vậy, như đã nói, mỗi phòng bình thường nhốt hai người, thay đổi thường xuyên (chắc để đề phòng bàn bạc trốn trại). Không khi nào chúng nhốt tôi cùng phòng với Lê Văn Châu, nên tôi luôn ở chung với thường phạm; ở chung suốt ngày buồn, tôi tự học và dạy anh em học môn nào anh em thích, thường là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Tôi phải thuật lại hơi lòng vòng trước khi vào nội dung chính để các bạn có thể hình dung lúc tôi gặp ĐKK.

Tôi bị giam ở khu C đâu khoảng nửa năm thì ĐKK mới từ đất liền ra đảo. Dĩ nhiên hắn lập tức được tống vào khu C.

Tôi nhớ đi chung với Kim khi ấy có một số tay tù thường phạm sừng sỏ khác, mà nổi cộm hơn cả là Biện Thành Huệ và Năm Lương. Huệ được gọi “Huệ râu”, đầu gấu khu Chi Lăng (quanh sân bay Tân Sơn Nhất), nổi đình đám nhờ dám bắn chết quân cảnh Mỹ; còn Năm Lương thường gọi “Lương già”, là một trong các quân sư của Đại Ca Thay. Số này đều được đặc cách, người một phòng, kể cả ĐKK. Tình cờ, phòng giam bọn họ gần ngay phòng giam tôi nên mỗi khi tôi “quay phim” tất cả đều nghe được và tỏ ra thích thú.

Tất nhiên, chỉ giờ tắm nắng tôi mới gặp Kim. Thấy hầu hết tù hình sự thường phạm gọi tôi bằng anh xưng em, hắn hỏi tuổi tôi và khi biết tôi lớn hơn hắn đến 4 tuổi, Kim gọi anh xưng em ngọt sớt.

Tôi còn nhớ Kim dáng người tầm thước, chỉ ngang cỡ tôi (1,63m), ốm nhách, da ngăm đen, tai tái, cặp lông mày rậm và hơi xếch.

Tôi ở tù chung với Điềm Khắc Kim, Tin tức trong ngày,

Kim có óc tưởng tượng khá phong phú. Tôi nhớ có một lần, đổ thùng cầu, tắm giặt xong, hắn khoác tay tôi đi qua đi lại cho giãn gân cốt, nói đủ thứ chuyện. Bỗng hắn bảo: “Anh có biết lúc này em ước gì không?”. Tất nhiên tôi không biết, Kim tiếp: “Em ước gì trời tự nhiên thiệt lạnh, biển đông thành nước đá, anh em mình cứ thế chạy riết một hơi về đất liền”.

Có hôm đang đi dạo, Kim dừng lại, bảo tôi: “Em chỉ cho anh coi cái này, thằng Thiệu (tổng thống miền Nam khi ấy) cũng chưa được coi bao giờ”, vừa nói Kim vừa kéo lưng quần chỉ cho tôi xem vết thẹo còn đỏ hỏn nay phía dưới rún.
Nhân đó hắn kể tôi nghe: “Đây là vết thẹo em bị bắn khi bị vây bắt bên quận 4, bắn bị thương khá nặng mà vẫn trốn thoát, không bị bắt”. Và theo lời hắn, nào có chi là huyền thoại, tài ba gì ghê gớm, chẳng qua nhờ ăn may: “Em núp ngay sau gốc cây, thấy bọn cảnh sát tìm kiếm ở đâu đâu mà tức cười. Chắc chúng tưởng em phải bỏ chạy và đã chạy xa rồi. Đúng ra em cũng phải làm vậy, nhưng ngặt vết thương nặng quá nên không thể chạy nổi, ai dè thành hên!”. Kim còn nói thêm, lúc bị bắt trở lại, hắn khai núp ngay sau gốc cây, bọn cảnh sát không tin, nên hắn phải phịa chuyện nhảy xuống kênh chạy trốn, chớ theo Kim: “Anh nghĩ thử xem, vết thương như vầy làm sao em dám nhảy xuống kênh quận 4, dơ hết cỡ, và làm sao lội nước nổi, bơi nổi với mớ ruột lòi cả ra ngoài?”.

Cũng vậy, Kim kể tôi nghe tiếp về vụ hắn trốn thoát khi bị bắt, lúc được đưa qua Bệnh viện Sài Gòn để chữa trị. Biết Kim là tên tù có biệt tài vượt ngục, cảnh sát phái nhân viên theo canh giữ 24/24, mặc dù Kim đã bị còng một tay vào thành giường. Ấy thế mà ban đêm, Kim không những trốn thoát mà còn còng tay tên cảnh sát vô thành giường thay cho mình! Chính qua vụ này, báo chí lúc ấy thổi phồng Kim quá đáng, coi như hắn có tài xuất quỉ nhập thần.

Thật ra chẳng phải quỉ thần gì, bởi theo lời Kim kể: “Bị còng tay vô thành giường, em buồn chán, cả ngày nằm ngủ. Ngủ cả ngày đêm không ngủ nổi nữa, hai mắt cứ thao láo. Ngược lại, gã cảnh sát canh chừng em đương nhiên phải thức cả ngày nên quãng nửa khuya hắn gục xuống ngủ say như chết. Thấy thời cơ đã đến, cái thứ còng răng ai đã bị qua rồi thì lạ gì, em “xử” cái rột là bật còng. Thoát còng, em đã định chuồn êm, nhưng thấy gã cảnh sát ngủ vùi chợt nảy ý nghĩ vui vui, lấy còng còng tay hắn vô thành giường trước khi chuồn...” (vụ này báo chí thời đó mô tả khác hơn: Kim mang cả còng lủng lẳng trên tay bỏ trốn).

Tôi ở tù chung với Điềm Khắc Kim, Tin tức trong ngày,

Quang cảnh chuồng cọp

Có lần, cũng trong giờ tắm nắng, vui tôi hỏi Kim trong những lần “làm ăn”, có kỷ niệm nào “để đời” hay không. Kim không do dự: “Có đấy. Lần nửa đêm về sáng, em đột vòm, lọt vô một căn nhà ở cư xá Đô Thành. Thông thường, việc làm đầu tiên của em khi vô nhà là mở sẵn cửa chính, khép hờ, để phòng khi bị phát hiện vọt cho lẹ. Nhà có chiếc xe gắn máy mới tinh, thấy bắt thèm. Em lục túi quần áo của tay chủ nhà treo trên móc áo. Ai dè trong túi ngoài tiền bạc, giấy tờ lại đầy đủ giấy tờ xe và luôn cả chìa khóa. Vậy là em chỉ việc mở cửa, ung dung lên xe dông tuốt, chưa khi nào ăn hàng hên bằng bữa ấy!”.

Có lần, vui miệng, tôi hỏi Kim: “Nếu có một ngày nào đó Kim vào một ngôi nhà “ăn” hàng, ai dè chủ nhà lại là tôi, Kim tính sao?”. Hắn cười vui vẻ, đáp ngay: “Em kêu anh dậy, anh em mình đi nhậu!”.

Tuy vậy, ĐKK không được những tay giang hồ cộm cán nể trọng. Số tù hình sự nổi tiếng như Lâm chín ngón, Chương khùng, Việt Pa-ke, Hùng be... sau này kể tôi nghe chuyện tù thường phạm chém trung sĩ Cách ở Chí Hòa khiến những tay giang hồ nổi đình đám khi ấy đang bị nhốt tại đây đều được chuyển qua trại giam Gia Định. Vừa qua Gia Định, tên tù đang làm thư ký trại giam này có vẻ nhơn nhơn tự đắc, hất mặt hỏi: “Tụi mày biết tao là ai không? Tao là Điềm Khắc Kim đây!”. Lâm chín ngón liền “đại diện” cả bọn nhào tới, một tay chộp cổ Kim kẹp nách (Lâm to con, khỏe, cao trên 1,70m), tay kia rút cây viết bi trong túi áo Kim đâm vào đầu Kim. Viết bi đâm trúng chiếc sẹo ngang trán - chính là vết đạn Kim bị bọn cảnh sát bắn trúng trong một trận đấu súng - trợt ngang...

Những tay giang hồ này chê Kim không dám đâm chém, dưới trướng lại không có đệ tử, nên gọi hắn là “tướng cướp cô độc”.

Trong thời gian ở chung khu C trại 6 với tôi, tôi để ý thấy các đàn anh Huệ râu, Lương già cũng chỉ đối xử với Kim như đàn em, và Kim đối với những tay này cũng không hề dám tỏ ra “trên cơ”, thậm chí ngang cơ bao giờ. Cả bọn trật tự coi khu tuy phần nào nể Kim nhưng rõ ràng chỉ coi hắn thuộc loại có số má, chưa phải đại ca ghê gớm lắm (như đối xử với cỡ Huệ râu và sau này là Lâm chín ngón, Tuấn đả, Khương đại).

Thời gian Kim ở Côn Đảo không bao lâu, vì chỉ khoảng trên dưới một tháng sau hắn lại được đưa về đất liền để điều tra về một vụ án khác. Về sau nghe nói ở Côn Đảo về, Kim bị nhốt ở Vị Thanh và đã vượt ngục tại đây...

(Theo Công An TPHCM)
Việt Báo
Bác sĩ tiêm thuốc làm 6 người chết rồi chôn xác phi tang
Comment :Tôi ở tù chung với Điềm Khắc Kim
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tôi ở tù chung với Điềm Khắc Kim bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Toi o tu chung voi Diem Khac Kim ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tôi ở tù chung với Điềm Khắc Kim ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
I was in prison with Diem Marking
Marking Diem, Con Dao, Nam Luong, regular prisoners, political prisoners, a short time, Tiger, in prison, the brothers, in general, police, prisoners, parks, he camps
I'm in jail with other point Kim (DKK) at the C camp tiger cages 6, Con Dao, a short time, in early 1974. Amiss, first I should explain clearly why - back in the general political prisoners tiger cages with criminal offenses. ".
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t