vietbao

Tòa tuyên phạt Lê Văn Luyện 18 năm tù

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chủ toạ phiên toà - thẩm phán Thân Quốc Hùng thay mặt HĐXX tuyên phạt Lê Văn Luyện 18 năm tù giam như đề nghị của Viện KSND sáng nay. Người nhà gia đình nạn nhân nhao nhao phản đối.

17 giờ 30: Chủ toạ phiên toà - thẩm phán Thân Quốc Hùng thay mặt HĐXX tuyên phạt Lê Văn Luyện mức án 18 năm tù giam như đề nghị của Viện KSND tỉnh Bắc Giang sáng nay 11-1.

Viện KSND đề nghị phạt Luyện 18 năm tù về tội giết ngươi, 18 năm về cướp của, 6- 8 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng tuyên phạt là 18 năm tù (do Luyện gây án khi chưa đủ 18 tuổi (sinh 18-10-1993) nên hình phạt cao nhất với người vị thành niên chỉ là 18 năm tù - PV).

17 giờ 10: Chủ toạ phiên toà vẫn đang tiếp bản kết tội Lê Văn Luyện và các bị can. Thời tiết Bắc Giang lúc này khá lạnh nhưng thấy vị chủ toạ vừa đọc vừa liên tục lấy khăn tay lau mồ hôi.

Trong vòng vây an ninh thắt chặt, Luyện tỏ ra khá căng thẳng nghe bản kết tội, có thể nhìn thấy rõ mồ hôi rịn thành giọt thấy rõ trên trán Luyện, dù Luyện chỉ mặc chiếc áo sơ mi màu xanh da trời mỏng cùng 1 áo bên trong. 

 

Ông Trịnh Văn Tín, bố nạn nhân Ngọc cho biết đại diện gia đình ông sẽ kháng cáo. Ảnh: NLĐ

Trao đổi với phóng viên  lúc chủ toạ phiên toà đang đọc bản kết tội, ông Trịnh Văn Tín - bố anh Trịnh Thành Ngọc, ông nội của cháu Trịnh Thị Bích - bày tỏ sự không hài lòng. "Gia đình chắc chắn sẽ kháng án để đảm bảo công bằng hơn", ông Tín khẳng định.

16 giờ 45: Nghe Chủ toạ phiên toà đọc bản kết tội trước "rừng" máy ảnh, máy quay camera, đèn flash, Luyện không ngẩng lên nhìn thẳng. Dù vậy, Luyện vẫn ngó ngoáy, quay nhìn sang hai bên. Đôi lúc thấy Luyện chau mày vẻ suy nghĩ, giơ tay gãi đầu, gãi tai.

 

Luyện (giữa) cùng bố đẻ (trái) và anh họ Hồng (phải) cùng tỏ vẻ suy nghĩ khi nghe bản kết tội

16 giờ 35: Thẩm phán Thân Quốc Hùng, Phó chánh tòa hình sự, TAND tỉnh Bắc Giang - cùng HĐXX đã xuất hiện trước toà để tuyên án. Thẩm phán Thân Quốc Hùng trước hết đọc bản kết tội Lê Văn Luyện và 6 bị cáo. Cả phỏng xét xử im phăng phắc. Lê Văn Luyện cùng 6 bị cáo là thân nhân của Luyện mặt cúi gằm nghe bản kết tội, không một lần thấy Luyện ngẩng lên.

Ngay trước đó, Luyện và 6 bị cáo đã được lực lượng cảnh sát áp giải ra trước vành móng ngựa trong dự giận dữ của gia đình nạn nhân.

 

Chủ toạ phiên toà đọc bản kết tội Lê Văn Luyện và 6 bị cáo 

16 giờ 25: Thẩm phán Thân Quốc Hùng, Phó chánh tòa hình sự, TAND tỉnh Bắc Giang - chủ toạ phiên toà cùng HĐXX đã xuất hiện trước toà để tuyên án.
Ngay trước đó, Luyện và 6 bị cáo đã được lực lượng cảnh sát áp giải ra trước vành móng ngựa trong dự giận dữ của gia đình nạn nhân.

16 giờ 15: Đã quá 45 phút so với dự định buổi sáng nhưng HĐXX vẫn chưa nghị án xong để tuyên trước toà (dự định 15 giờ 30 phút).

Trong khi đó, an ninh ở khu vực xung quanh khu vực TAND tỉnh Bắc Giang đã được thắt chặt hơn sáng nay và cả ngày 10-11. Cách cổng tòa khoảng 500 m, một hàng rào dây thép gai cùng lực lượng an ninh đông đảo được thiết lập.

Hàng trăm cảnh sát cơ động, bảo vệ với trang bị áo giáp và các công cụ hỗ trợ đứng khắp từ cổng tòa vào đến phòng xử. Mọi người ra vào tòa đều bị kiểm tra giấy tờ gắt gao. Ngoài một lực lượng cảnh sát đông đảo bảo vệ Luyện và các bị cáo, một lực lượng cảnh sát cũng đông không kém đứng quanh thân gia đình nạn nhân.

Bị cáo Lê Văn Miên, bố Luyện và Trương Thanh Hồng, anh Luyện nhìn xung quanh với vẻ mặt khá bình tĩnh. Luyện đứng trong "vòng vây" bảo vệ của 4 chiến sĩ cảnh sát. Hàng chục máy quay, máy ghi hình chĩa vào gương mặt nhợt nhạt, đang cúi gằm xuống đất của Lê Văn Luyện.

Cách đó chưa đầy 2m, nhiều người dân không ngớt chửi rủa, đòi xông tới đánh Luyện. 

 

 

15h24: Phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện tiếp tục. Luyện được đưa vào phòng xử trong tiếng mạt sát của nhiều người được cho là thân nhân gia đình bị hại. Hai cán bộ công an xốc nách đưa Luyện đi mà như chạy.

15h10: Dự kiến trước được sự căng thẳng của buổi xử án sơ thẩm cuối cùng, hàng rào an ninh dày đặc được thiết lập quanh trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang và khu vực phòng xử án. Chỉ những người dân có giấy triệu tập của tòa, phóng viên có giấy giới thiệu, thẻ nhà báo mới được tác nghiệp trong phòng xử. 

Trên đường dẫn giải ra xe để trở về trại tạm giam, Lê Văn Luyện tủm tỉm cười với các phóng viên.

13 giờ 01: Chủ tọa tuyên bố kết thúc phần phần xét hỏi và thẩm vấn. Chiều nay (11-1), HĐXX nghị án và kế hoạch tuyên án vào lúc 15 giờ 30 phút chiều cùng ngày.

Trước khi kết thúc phần xét hỏi và thẩm vấn, Lê Văn Luyện lần đầu tiên lên tiếng xin lỗi các nạn nhân và gia đình nạn nhân. Luyện nói sẽ chấp nhận mức án cao nhất mà tòa sẽ tuyên, đồng thời xin giảm án cho thân nhân của mình.

Các bị cáo khác cũng mong tòa giảm nhẹ hình phạt để có thể sớm trở về với cuộc sống bình thường.

 

Luật sư nghi Trương Thanh Hồng (phải) là đồng phạm với Luyện (trái). Ảnh: NLĐ

12 giờ 35: Luật sư phía bị hại đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ những chi tiết còn mâu thuẫn. Luật sự cũng đề nghị dựng lại hiện trường với sự xuất hiện của chính Luyện chứ không phải người đóng thế và các bên liên quan.

Ông Trịnh Văn Tín, ông nội của cháu Bích, cũng không đồng ý với Viện KSND, đề nghị điều tra làm rõ có hay không người thứ 2 vì Luyện không thể “3 đầu 6 tay” dùng 3 loại vũ khí, giết 3 người một lúc.

 

Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, Lê Văn Luyện luôn cúi đầu tránh ánh mắt người tham dự phiên tòa và trả lời thẩm vấn của HĐXX, các luật sư gọn lỏn, khô khốc - Ảnh: TNO 

11h49: Luật sư Thanh tiếp tục phân tích: lời khai của Lê Văn Luyện về quá trình đột nhập, hành động của y tại nhà anh Ngọc có điểm thiếu logic. Điều này thể hiện ở chỗ, Luyện khó có thể thông thuộc các nơi trong nhà và có thể cắt camera theo dõi, báo chống trộm... Luyện chỉ học hết lớp 9 và là thanh niên vùng quê. Luật sự đặt nghi vấn Luyện ở trên gác và một đối tượng khác ở dưới nhà, tắt cầu dao.

Điều này phù hợp với lời khai của bị hại duy nhất sống sót là cháu Trịnh Thị Bích.

11h35: Luật sư Thanh tiếp tục bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại: "Chúng tôi đã đề nghị với cơ quan điều tra để được nghiên cứu hồ sơ trước đó nhưng không được đáp ứng. Tôi cũng nói luôn là thời gian ban hành hồ sơ vụ án cho các luật sư có vấn đề. Cáo trạng không thể hiện đến đến thời điểm nào, vụ án được phát hiện".

Luật sư Thanh cũng đưa ra nghi ngờ Trương Thanh Hồng chính là đồng phạm của Lê Văn Luyện bởi ngay sau khi vụ án xảy ra, các thông tin được đưa rộng rãi, không có lý gì mà bị cáo Hồng lại không biết có vụ án cướp vàng xảy ra.

11h15: Luật sư Huỳnh nói: "Tôi đồng tình với VKS về bản luận tội. Tuy nhiên, ở bản cáo trạng còn nhiều phần tôi không đồng tình. Cáo trạng của VKS để lọt tội, còn có những đối tượng không bị truy tố". "Hành vi của bị cáo Luyện là dã man khi giết cháu Thảo mới có 18 tháng tuổi. Theo tôi, không cần truy tố y tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do hậu quả đã được khắc phục trước khi truy tố".

11h05: LS Trần Văn An bào chữa cho 2 vợ chồng Nghi và Định nói: "Tôi xin chia buồn với gia đình bị hại. Việc đưa các bị cáo ra xét xử là rất cần thiết. Nhưng hơn ai hết, mọi người hiểu rằng việc tố cáo cháu mình là khó khăn. Mong muốn dư luận có cái nhìn thông cảm hơn.

 

Luật sư Phạm Văn Huỳnh: Luyện giết trẻ em, động cơ đê hèn, giết nhiều người

Trình độ văn hóa hai bị cáo này đều rất thấp. Bị cáo Nghi là người dân tộc thiểu số, lại có công đưa Luyện từ Trung Quốc trở về. Tòa nên xem xét cho cả hai vợ chồng bị cáo được hưởng án treo.

Từ vụ án này, luật sư đề nghị có chính sách pháp luật thích hợp để có hướng xử lý những vụ án này để đáp ứng với tính chất, mức độ vụ án cũng như dư luận xã hội.

Luật sư bào chữa cho ba bị cáo Hồng, Hợp và Lược cho rằng cả ba bị cáo này nhận thức pháp luật đều thấp, gia đình bị cáo này đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và có nhân thân tốt. Ba bị cáo trên có hai tình tiết giảm nhẹ trở lên nên luật sư đề nghị tòa phạt cảnh cáo với Hợp, phạt Hồng cải tạo không giam giữ.

Đối với bị cáo Lê Văn Luyện, chiếu theo các điều khoản của Bộ Luật Hình sự, mức án dành cho Lê Văn Luyện là 18 năm tù. Luyện: 18 năm tù về tội giết người, 18 năm tù về tội cướp tài sản, 6 tháng tù vì tội lạm dụng, tổng hợp khung hình phạt là 18 năm tù. Lần lượt các bị cáo khác như sau.

Hồng: 24-30 tháng

Định: 18-20 tháng

Miên: 42-48 tháng

Nghi: 15-18 tháng tù, hưởng án treo.

Hợp: 15 -18 thán tù vì không tố giác tội phạm

Lược: 9-12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

10h50: Lúc này, từ khu vực thân nhân gia đình bị hại, nhiều người đã hô "tử hình Lê Văn Luyện". Mặt Lê Văn Luyện lúc này vẫn lạnh, không một chút xúc cảm.

Nghe lời biện hộ từ phía luật sư, người nhà nạn nhân đã phản ứng với mức án đề nghị 18 năm tù cho Lê Văn Luyện. "Tôi không cho rằng pháp luật không nghiêm mà do giáo dục không tốt", luật sư Ngọc nói.

LS Ngọc tiếp tục đưa ra những thông tin về việc áp dụng luật hình sự đối với các đối tượng chưa đủ 18 tuổi. Có trường hợp chỉ thiếu có 1 ngày cũng không thể xử tử được. "Luyện phạm tội khi chưa phát triển đầy đủ về mặt tâm sinh lý. Pháp luật chúng ta không phải là giết người đền mạng mà chính là phải cảm hóa tội phạm. Luật pháp nước ta cũng phù hợp với công ước quốc tế khi không tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội".

"Tôi thực lòng mong muốn trong phiên tòa này, Luyện phải thực sự ăn năn hối cải. Sau khi ra tù phải là một người có lương tri". 

 

Luật sư trình bày bản bào chữa của mình . Ảnh: NLĐ

10h34: Luật sư Nguyễn Bá Ngọc bào chữa cho Luyện cùng với luật sư Phạm Xuan Anh nói: "trước khi bào chữa, tôi xin bày tỏ sự chia sẻ của mình tới gia đình người nhà bị hại. Tôi hy vọng đau thương sẽ qua đi". Luật sư Ngọc nói: "Bản luận tội của đại diện Viện KSND tỉnh Bắc Giang là hoàn toàn xác đáng. Đây là hành vi cần phải trừng trị một cách nghiêm khắc. Theo luật định, hình phạt không quá 18 năm tù và đây không phải là trường hợp các biệt".

10h24: Luật sư Phạm Xuân Anh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Lê Văn Luyện nói: "Tôi đồng tình với đề nghị của đại diện VKS. Tôi phân tích lý do: bị cáo sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân làm ăn lương thiện nhưng được nuông chiều, cái này do sự buông lỏng của gia đình. Đây là hậu quả tất yếu do các trò chơi trên mạng. Lê Văn Luyện là sự minh chứng cho điều này.

Vụ án xảy ra đã gây bức xúc cho mọi người. Tuy nhiên, do Luyện phạm tội khi chưa đầy 18 tuổi (17 tuổi 10 tháng 6 ngày) nên không bị xử phạt tù chung thân hoặc tử hình và không chịu quá 18 năm tù".

Đại diện Viện kiểm sát nhắc lại: Hành vi phạm tội của bị cáo Luyện được xác định là đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả lớn. Luyện được đại diện VKS đề nghị cho hưởng một tình tiết giảm nhẹ tội là thành khẩn khai báo. Bị cáo Nghi sang Trung Quốc đưa Luyện về, được hưởng tình tiết giảm nhẹ lập công chuộc tội.

Do thời điểm gây án, Luyện đang ở độ tuổi vị thành niên, đại diện VKS đề nghị HĐXX mức hình phạt 18 năm tù giết người, 18 năm cướp, 6 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt chung là 18 năm đối với Luyện, bồi thường 325 triệu đồng và trợ cấp nuôi cháu Bích với mức 1 triệu đồng/tháng. Các bị cáo khác như Miên, Hồng, Định, Nghi, Hợp, Lược lần lượt bị đề nghị phạt tù: 42 - 48 tháng, 24- 30 tháng tù, 18 - 24 tháng tù, 15 - 18 tháng treo, thử thách 36 tháng, 15 - 18 tháng tù và 9 - 12 tháng tù treo.

 

Mặt Lê Văn Luyện lạnh tanh không cảm xúc. Ảnh: Vnexpress

10 giờ 20: Đại diện Viện KSND đề nghị tòa tuyên phạt Lê Văn Luyện tổng cộng 18 năm tù. “18 năm tù về tội giết ngươi, 18 năm về cướp của, 6- 8 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng tuyên phạt là 18 năm tù” đại diện Viện KSND đề nghị.

Trước đó, tòa án bước vào phần tranh luận. Đại diện Viện KSND bắt đầu trình bày quan điểm và bản luận tội. Với bị cáo Lê Văn Luyện, theo nhận định của Viện KSND, hành vi lạm nhiệm tín dụng tài sản là một nguyên nhân chính dẫn tới các hành vi phạm tội khác. Vì sau khi tiêu hết số tiền do cắm xe máy, Luyện mới nảy sinh ý định cướp tiệm vàng để lấy tiền.

Tại phiên tòa, bị cáo Luyện đã thừa nhận tội ác của mình, không có đồng phạm. Lê Văn Luyện có 1 tình tiết giảm nhẹ là khai báo thành khẩn. Vì khi Luyện phạm tội khi chưa đủ tuổi thành niên nên áp dụng mức hình phạt không được quá 18 năm tù.

Tại phiên tòa, gia đình yêu cầu bị cáo bồi thường. Đề nghị bị cáo chấp hành nghiêm chỉnh và gia đình bị hại cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ. Ngoài ra, bị cáo Luyện còn phải có trách nhiệm với cháu Bích số tiền 1,5 triệu đồng/tháng đến năm 18 tuổi.

Luyện sống chung với bố mẹ, chưa có tài sản riêng nên bố mẹ Luyện phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại.

Với hành vi lạm nhiệm tín dụng, cha mẹ bị cáo đã trả lại tài sản cho người bị hại nên đề nghị áp dụng hình thức giảm nhẹ vì đã khắc phục hậu quả.

Các bị cáo khác khai báo thành khẩn. Bị cáo Nghi còn tích cực sang Trung Quốc tìm Luyện đưa về Việt Nam, có bố được tặng huân chương nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Trương Văn Hồng, Trương Văn Hợp dù không tham gia song đã nộp đầy đủ số vàng. Lê Văn Miên, Lê Thị Định có bố đẻ có công với cách mạng nên được áp dụng giảm nhẹ.

Viện kiểm sát đề nghị: Lê Văn Miên: xử phạt 42- 48 tháng tù; Trương Văn Hồng: 24- 30 tháng tù; Lê Thị Định: 18- 24 tháng tù che giấu tội phạm; Lê Văn Nghi: 15- 18 tháng tù cho hưởng án treo; Trương Văn Hợp: 15- 18 tháng tù; Dương Thị Lược: 9- 12 tháng tù, cho hưởng án treo.

9 giờ 55: Tòa bước vào phần tranh luận. Đại diện Viện KSND tỉnh Bắc Giang bắt đầu trình bày quan điểm và bản luận tội.

Với bị cáo Lê Văn Luyện, theo nhận định của Viện KSND, hành vi lạm nhiệm tín dụng tài sản là một nguyên nhân chính dẫn tới các hành vi phạm tội khác. Vì sau khi tiêu hết số tiền do cắm xe máy, Luyện mới nảy sinh ý định cướp tiệm vàng để lấy tiền. 

Đại diện Viện KSND trình bày bản luận tội Luyện và các bị cáo

Đứng nghe bản luận tội của Viện kiểm sát, Lê Văn Luyện cúi đầu im lặng, hai tay đan vào nhau.

9h49: Tòa kết thúc phần xét hỏi, bước sang phần tranh luận với phần trình bày quan điểm luận tội của Viện kiểm sát.

9h49: Chủ tọa hỏi Lê Văn Luyện: "bị cáo đã nghe gia đình bị hại yêu cầu bồi thường 1,63 tỷ, trợ cấp cháu Bích suốt đời, bị cáo có suy nghĩ thế nào về ý kiến này?". "Bị cáo đồng ý bồi thường".

9h43: Bà Đinh Thị Nhi trả lời câu hỏi của luật sư phía bị hại: "Tôi thường trông nhà cho em tôi. Tôi hay ở đó và thấy: em rể tôi đeo túi lên tầng 2 và sáng mang xuống bày hàng. Nhưng sau khi vụ án xảy ra lại không thấy đâu nữa. Cáo trạng không đưa tình tiết cái túi này vào".
 

Người nhà nạn nhân đòi bồi thường gần 1,7 tỉ đồng và nuôi cháu Bích đến 18 tuổi. Ảnh: NLĐ 

Bà Nhi mô tả chiếc túi màu "trắng nhờ nhờ và có kẻ ô". Chủ tọa hỏi: "bà có chứng cứ nào để chứng minh có cái túi đó?". "Tôi căn cứ cứ".

9h31: Luật sư Huỳnh hỏi Lê Văn Luyện: "bị cáo có dùng dao nhọn đâm vào người bà chủ không?". "Không ạ". "Tại sao trong lời khai ở đồn biên phòng khi mới bị bắt, bị cáo lại khai như vậy?". "Bị cáo không dùng dao nhọn đâm bà chủ".

Trời bất ngờ đổ mưa nặng hạt, từ trong phòng xử có thể nghe rõ tiếng ầm ào huyên náo phía ngoài. Nhiều người vẫn đội mưa, đứng dưới loa phóng thanh, theo dõi phiên xử Lê Văn Luyện.

9h25: Luật sư Trần Chí Thanh bảo vệ cho bị hại nói với Luyện:

- "Bị cáo có đủ bản lĩnh quay lại và nói 1 lần từ sâu thẳm gì với gia đình bị hại không?"

- "Bị cáo không thể".

- "Bị cáo suy nghĩ thế nào mà đã giết 2 người lớn rồi mà lại giết 2 trẻ con?".

- "Chỉ vì bị cáo sợ các cháu kêu lên thì bị lộ nên giết".

9h19: Luật sư Huỳnh tiếp tục hỏi Luyện: "Bị cáo chặt tay cháu Bích xong thì còn chém thêm mấy nhát nữa vào nạn nhân này". "Bị cáo không nhớ". "Sau khi chém cháu Bích, phát hiện ông chủ tiệm vàng còn thở thì bị cáo có chém tiếp không?". "Có ạ".

Luyện bình thản nhìn về phía gia đình và di ảnh những nạn nhân. Ảnh: NLĐ

9h10: Luật sư Phạm Văn Huỳnh, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp các bị hại hỏi Luyện:

- "Cháu bé 18 tháng tuổi có phản ứng gì đầu mà sao bị cáo lại giết cháu bé".

 - "Vì cháu bé khóc ạ".

- "Mục đích của bị cáo là giết người xong cướp của hay chỉ cướp của không thôi?".

- "Bị cáo giết người cướp của".

LS Ngọc tiếp tục hỏi Luyện:

- "Bị cáo có khai không dùng dao nhọn đâm chị Chín mà chỉ dùng dao phớ đâm và cắt cổ chị Chín?"

- "Đúng ạ".

- "Khi bị cáo đã giết các nạn nhân nhưng không không lấy hết vàng mà lấy 1/3 đúng không?"

- "Đúng ạ".

Vị luật sư này tiếp tục đi sâu vào chi tiết trong vụ án, hỏi Luyện những câu hỏi thể hiện lại quá trình trước, trong và sau khi gây án của Luyện.

9h03: Một người trong gia đình bị hại bất ngờ đứng lên, đề nghị cho Luyện cầm 3 tấm di ảnh các nạn nhân, chủ tọa không đồng ý và yêu cầu vãn hồi trật tự.

8 giờ 55: Tòa chuyển sang phần luật sư hỏi các bị cáo. Luật sư Phạm Xuân Anh hỏi lại Luyện để tái khẳng định lại một số tình tiết về việc mua dao, thực hiện án mạng, động cơ gây án tại tiệm vàng Ngọc Bích.

Các luật sư khác cũng lần lượt hỏi những thân chủ của mình về thời điểm biết Luyện phạm tội, hành vi sau đó. Luyện cũng được gọi lên để hỏi: “Ngoài bị cáo còn ai là đồng phạm?”. Luyện khẳng định: “Ngoài bị cáo, không có ai là đồng phạm”. 

8 giờ 40: Tòa gọi Luyện ra trước vành móng ngựa hỏi. Luyện tiếp tục khẳng định chứ một mình hắn gây án.

Bị cáo Trương Thanh Hồng cũng khai nhận như chiều qua (10-1).

 

Luyện một lần nữa khẳng định chỉ một mình gây án. Ảnh: NLĐ

8 giờ 25: Chủ tọa công bố thông tin đã hỏi cháu Bích. Cháu Bích cho biết, ngoài chú cao to còn một chú người nhỏ hơn, có đuôi ở sau gáy. Cả hai người này cháu đều không quen. Cháu thấy người này mặc áo sáng màu tây, quần dài cũng đi chân đất. Còn những đặc điểm khác cháu không nhận được vì trời tối.

“Cháu chỉ biết chính xác 1 chú chém cháu còn cháu có cảm giác ở ngoài có 1 thanh niên khác song cháu không biết. Khi tỉnh dậy, cháu chỉ biết có chú thanh niên vào trong phòng và sau đó nghe tiếng động dưới phòng khách. Cháu chỉ biết đó là chú thanh niên cao hơn bố cháu và gầy hơn bố cháu. Cháu chỉ nghe tiếng dao rơi chứ không nhìn rõ. Chú thanh niên giật máy điện thoại nhưng không thấy nói hay gọi điện với người khác”.

Chị Đinh Thị Nhi, bác của cháu Bích, cho biết thêm: “Tôi đưa cháu Bích chuẩn bị đi viện kề mồm vào tận tai cháu hỏi: Thế con có nhận ra bá là ai không? - “Bá Nhi”. Con có đau không? - “Con đau”. Chú công an hỏi: Thế con nhìn thấy mấy  người - “Cháu nhìn thấy 2 người”. Thanh niên hay người thế nào? - “Hai chú thanh niên cũng cao cao, gầy gầy”.

Chị Nhi đặt câu hỏi, tại sao ở Bệnh viện, cháu Bích lại khai khác?    

» Phiên xử Lê Văn Luyện hôm nay có nhiều tình tiết bất ngờ?

8 giờ 24: Chị Trịnh Thị Nga, chị gái của anh Ngọc, đứng lên có ý kiến, cung cấp thông tin với tòa: “Cháu Bích có thấy 2 thằng úp mặt bố mẹ cháu vào tường. Trong cáo trạng không có chi tiết này”.

Tòa cho rằng, để dành đến phần tranh luận sẽ đưa vấn đề này ra.

8 giờ 15: Tòa chuyển sang phần xét hỏi các nhân chứng. Nhân chứng hàng xóm của gia đình chủ tiệm vàng anh Trịnh Thành Ngọc và chị Đinh Thị Chín là anh Trương Ngọc Tám, người phát hiện ra vụ việc đầu tiên.

Khi thấy gia đình không mở cửa, gọi mãi không được, anh Tám đã trèo vào nhà từ cửa sổ tầng 3 (nơi Luyện đột nhập vào tiệm vàng), phát hiện xác chị Chín, anh Tám vội trèo ra và báo cho mọi người biết.

“Khi tôi bế cháu Bích xuống, đưa cháu đi bệnh viện có thêm mấy người nữa, cháu cung cấp cho chúng tôi chi tiết trong cáo trạng không nhắc đến”, anh Tám khai trước tòa.

Thân nhân bị hại tại phiên xét xử sáng 11/1 . Ảnh: GDVN 

8giờ 07: Chủ tọa phiên tòa hỏi anh Hoàng Văn Trai (trú bản Na Tồng, xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) là người đã đưa Luyện sang Trung Quốc song cũng là người đã dụ Luyện từ Trung Quốc về Việt Nam để lực lượng biên phòng bắt giữ.  Trai khai, do Nghi nhờ nên đưa Luyện đưa sang và đưa về vì Nghi nói công an đang bắt Luyện nên đưa Luyện về. Trai đã bị đồn biên phòng Nha Hình phạt hành chính 2 triệu đồng về tội đưa người trái phép qua biên giới.

Đại diện gia đình bị hại đề nghị tòa tuyên Lê Văn Luyện: "Giết người man rợ", "Giết nhiều người man rợ, giết người "điêu luyện". Chị Hương ví vụ án như vụ thảm sát Mỹ Lai.

7h58: Chủ tọa phiên tòa hỏi: "Ý kiến gia đình có bổ sung gì nữa không?", bà Đinh Văn Hương, đại diện cho bị hại Đinh Thị Chín nói: "Mong muốn của tôi là xét xử đúng người, đúng tội, theo Hiến pháp và pháp luật, giải tỏa những nghi ngờ về đồng phạm của Lê Văn Luyện".

7h50: Phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện sáng 11/1 bắt đầu. Chủ tọa thông báo tiếp tục phần xét hỏi người nhà bị hại.

 

Lê Văn Luyện được áp giải vào phòng xử án. Ảnh: GDVN

7h42: Ngay khi vừa được cán bộ công an đưa vào phòng xử, Lê Văn Luyện gặp phải sự phản ứng rất dữ dội từ phía thân nhân các bị hại. Tình tiết bất ngờ đã xảy ra khi một nhóm người nhà bị hại đột nhiên lao vào, dùng di ảnh nạn nhân đập trúng mặt "sát thủ" này. Ngay lập tức lực lượng cảnh sát bảo vệ đã kịp can thiệp, đưa Luyện vào phòng cách ly.

7h39: Xe bịt bùng chở Lê Văn Luyện cùng các bị cáo đã tới cổng trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang.  

Xem clip hình ảnh trước phiên xử ngày thứ 2:


7h35: Trong hội trường, tiếng chuông reo báo bắt đầu xét xử đã vang lên nhưng chưa xuất hiện xe bịt bùng chở các bị cáo. Hơn chục thân nhân của gia đình bị hại đã có mặt trong phòng xử, mang theo di ảnh các nạn nhân. 

7h30: Điểm mới dễ nhận thấy so với ngày hôm trước là sự có mặt của hàng chục CBCS Cảnh sát cơ động tại khu vực trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang.

 

 

Sáng sớm, các ngã đường dẫn về trụ sở tòa án đều bị ngăn bằng một hàng rào thép gai. Nhiều người dân hiếu kỳ tập trung gần khu vực tòa án. 

Cũng trong sáng sớm, hàng chục người trong gia đình nạn nhân đã tập trung trước cổng tòa án. Đầu mỗi người đều chít khăn tang trắng, mang theo di ảnh ba nạn nhân xấu số và cả biểu ngữ đòi tử hình Lê Văn Luyện.

Phòng xử khá chật nên chỉ đủ cho khoảng 40 nhân chứng, người bị hại, người liên quan và cảnh sát tư pháp. Hàng chục phóng viên các báo, đài buộc phải tác nghiệp hai bên hành lang.

Như đã đưa tin, ngày 10/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Lê Văn Luyện - bị cáo gây ra vụ giết người, cướp tài sản tại tiệm vàng Ngọc Bích (Phố Sàn, huyện Lục Nam, Bắc Giang) ngày 24-8-2011. Ngoài Luyện còn có năm bị cáo khác đều là người thân của Luyện bị truy tố về tội không tố giác, che giấu tội phạm. 

» Tường trình ngày xét xử đầu tiên vụ Lê Văn Luyện

Phiên tòa buổi sáng 10/1 phải tạm dừng đến chiều do sự vắng mặt của một số đại diện của bị hại. Đến chiều, bước đầu, Luyện và các bị cáo khác đã khai nhận hành vi phạm tội. Đến cuối buổi chiều, HĐXX tạm dừng phiên tòa và sẽ tiếp tục vào 8 giờ sáng nay (11-1). Ngay sau khi tòa tuyên bố dừng phiên tòa, cảnh sát tư pháp phải đưa Luyện và các bị cáo khác vào phòng cách ly để tránh sự kích động của gia đình nạn nhân.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện

Chi tiết vụ thảm án, cướp vàng ở Bắc Giang
Viet Bao (Theo GDVN, NLĐ)
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong

Bài viết cùng chủ đề:Xét xử sát thủ Lê Văn Luyện

Comment :Tòa tuyên phạt Lê Văn Luyện 18 năm tù
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (11)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
Thật đau lòng...? xin chia buồn với gia đình người bị hại

minhhai@ 2012-01-11 10:11

   0

Thật đau lòng...? xin chia buồn với gia đình người bị hại

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Một bản án thiếu sức thuyết phục

Nguyễn Văn Bình 2012-01-11 23:35

   0

Tòa án Bắc Giang cần xem lại bản án đối với Lê Văn Luyên, Không thể vin vào cớ bị cáo chưa đủ tuổi thành niên mà để thoát tội cho kẻ sát nhân vô cùng tàn bạo như LVL. Bản án của tòa án tỉnh Bắc Giang đôi với LVL như vậy đúng là đang cổ vũ cho những hành động tàn bạo trong lứa tuổi vị thành niên và gieo mần họa cho xã hội sau này. Ủng hộ gia đình bị cáo kháng án.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
phản đối

khaluanbo 2012-01-11 11:25

   0

Tòa tuyên:18 năm về tội giết người,18 năm về tội cướp của,6_8 năm về tội lam dụng tín nhiệm chiếm đoạt ...TỔNG CỘNG 18 năm..Tại sao tổng cộng của 18 cộng 18 cộng 8 laị bằng 18 .Không thể hiểu nổi.Riêng việc cháu bé khẳng dịnh là có hai kẻ tội phạm thì tòa và công an cứ tìm cách ngơ đi.TẠI SAO?.Hãy làm lại từ đầu bằng một cơ quan điều tra độc lập/.Rất nhiều mờ ám trong vụ giết người ,cướp của man rợ này.Tôi phản đối tòa án và CA Bắc giang.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
E còn kẻ thứ 2

Trần Từ Thiện 2012-01-11 14:36

   0

Công an Bắc Giang có vấn đề rồi, xét xử kiểu này không dẹp yên dư luận.

Tôi không thể tin 1 người mà giết được 3 người ở 3 nơi khác nhau mà không ai phát hiện.

Nếu nhận thức kém thì lại càng không thể có sự chuẩn bị chu đáo đến thế.
Tôi cho rằng kẻ đằng sau luyện mới đáng sợ hơn Luyện. Cho rằng Luyện 18 tháng tù là hợp lý, nhưng còn kẻ kia lọt ra ngoài xã hội thì oan uổng cho những người chết. Họ sẽ không yên lòng nơi chín suối.

Pháp luật và những ai thừa hành pháp luật hãy như Bao Thanh Thiên để có thể trị quốc.

Thôi thì cứ âm thầm bắt kẻ đằng sau rồi sẽ xử tiếp.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Thật phi lý

Mai 2012-01-11 16:15

   0

Thế mà chỉ bị tù 18 năm.???
Một ngày nào đó hắn quay lại đường cũ và gia đình nào sẽ là nạn nhân tiếp theo?
còn ngoài xã hội thì sao? tội phạm sẽ lợi dụng mức án này và sẽ thực hiện nhiều hành vi dã man hơn nữa.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Luật VN chán thế !

2012-01-11 16:17

   0

Nếu không sửa luật kịp thời tôi nghĩ sẽ còn nhều tội phạm nguy hiêm hơn nửa, vì dựa vào luật này họ có thể thuê người dưới 18t để giết người mà không phải bi tử hình.. Thật là bất công giết 4 mạng người đổi lấy 18 năm tù.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Cái thằng này hết nói !

quang 2012-01-11 16:18

   0

Đúng là cái thằng này hết nói nó được. Nếu nó không bị kết án cao nhất thì biết bao nhiêu người sẽ phẫn nộ, sau này sẽ có kẻ gây án như nó nữa xuất hiện. Nhìn nó mà căm phẫn quá, nó không biết ăn năn gì hết.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Ôi trời!

Quân 2012-01-11 16:20

   0

Thằng sát nhân Luyện đang luyến tiếc vì nếu nó giết thêm 10 mạng người nửa thì nó vẫn bình an nó chỉ ở tù thôi... Ở tù như nó ngày càng mập mạp chắc mấy thằng tuổi teen sau này bắt chước người hùng như nó quá.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
NHAN XET TIN TOA TUYEN PHAT LE VAN LUYEN 18 NAM TU

VOEUK LE UYEN PHUONG 2012-01-11 21:18

   0

That la dau long cho gia dinh nan nhan .Toi khong hieu luat phap VN nhu the nao nguoi duoi tuoi vi thanh nien giet nguoi gia mang va giet nhieu nguoi mot luc ma chi bi phat khung hinh phat cao nhut la 18 nam tu . Noi rang chua den muoi 18 chua chua phat trien tam sinh ly vay sao co suy nghi va hanh dong giet nguoi khong gom tay nhu vay .Noi ve nhan dao va dao ly cua ngoui VN khong su ban vay thi hinh phat thap nhat doi voi ten LUYEN thi cungphai la kho sai chung than de cho bao nhieu ke duoi 18 tuoi thay do de lam guong .Neu phap luat khong nghiem minh toi e rang VN se con rat nhieu ten LUYEN nua xuat hiẻn truoc vanh mong ngua.Ten luyen neu cai tao tot se ra tu khoang 36 tuoi hoac co the con tre hon va nhu vay co quang phap luat co bao dam rang ten LUYEN se khong giet nguoi nua khong ai dam tin chac dieu do

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Noi gương anh Luyện nhé các em...

Minh Tú 2012-01-12 00:10

   0

Luật pháp Việt Nam cần hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống khoảng 12-13 tuổi là được... dù gì ở độ tuổi như vậy cũng đủ để ý thức những việc bản thân làm rồi chứ... 17 tuổi 10 tháng 6 ngày --> tối đa 18 năm tù mặc dù giết người dã man như vậy đó...còn 1 tháng 24 ngày nữa là đủ 18 tuổi - thời gian đó chắc đủ để nó " trưởng thành " hơn rồi nhỉ Luật pháp Việt Nam?!
Căn cứ theo luật như vậy thì lớp trẻ sau này có lỡ giết người thì cứ giết nhiều vào, cướp nhiều vào, giết sao cho dã man vào... cuối cùng thì cũng chỉ ung dung vì ở " resort nghĩ dưỡng " tối đa 18 năm thôi, khi về còn mập mạp trắng trẻo ra. Trông anh Luyện mà noi gương!
Sao luật pháp cứ thích con số 18 vậy? nuôi cháu bé đến 18 tuổi rồi bắt nó tự lăn lốc ra xã hội để mưu sinh àh? nếu bé vẫn còn tiếp tục học lên cao nữa thì sao. Mọi người cũng biết là học phí Đại học , Cao đẳng,.. ở VN đâu có rẻ! Sao con số đó ko phải là 20 hay 22 tuổi?!?

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Không tin nổi !!!

Chu Thị Hồng 2012-01-15 10:46

   0

Tôi không đồng ý với quyết đinh của Tòa Án.Khi đưa ra quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Văn Luyện 18 năm tù với hành vi giết người dã man như vậy,và tôi xin chia buồn với gia đình nạn nhân,đặc biệt là cháu Bích,sau này cháu sẽ sống ra sao khi nghĩ lại đến "Cảnh tượng bố,mẹ và em bị sát thủ Luyện giết"

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tòa tuyên phạt Lê Văn Luyện 18 năm tù bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Toa tuyen phat Le Van Luyen 18 nam tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tòa tuyên phạt Lê Văn Luyện 18 năm tù ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Le Van Practice Court sentenced 18 years in prison
potato, how, jam
16 hours 25 minutes, the Panel under the chairmanship of Judge Body Quoc Hung has appeared in court for sentencing and Le Van Practice six defendants in the case of gold shops Sapphire massacre, nearly one hour later than originally planned ..
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao

Một thành viên Ban chuyên án truy bắt nghi can giết 4 người ở Lào Cai nhận định đối tượng có thể vẫn đang trốn trên núi cao

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.