vietbao

Theo dõi tình hình thi hành PL: Cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, Sở Tư pháp Hà Nội đã đề nghị sửa đổi, bổ sung 12/29 VBQPPL không còn phù hợp.

Ngày7-12, Đoàn Khảo sát theo dõi tình hình thi hành pháp luật (THTHPL) của UBND TP Hà Nội do Sở Tư pháp Hà Nội chủ trì đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Cần Thơ nhằm đánh giá kết quả sau một năm triển khai Đề án Thực hiện công tác theo dõi THTHPL của Chính phủ. Qua đó, nhằm trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay và bàn về phương hướng hoạt động theo dõi THTHPL trong thời gian tới.

Báo cáo kết quả triển khai Đề án, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Nguyễn Văn Vỹ cho biết, Sở đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan tiến hành rà soát các VBQPPL do UBND TP Hà Nội ban hành trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, Sở đã đề nghị sửa đổi, bổ sung 12/29 VBQPPL không còn phù hợp. Về công tác theo dõi THTHPL trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm, Đoàn đã tiến hành khảo sát tại một số quận, huyện trên địa bàn TP thông qua hình thức tổ chức các buổi tọa đàm và lấy ý kiến bằng phiếu điều tra xã hội học. Cụ thể, Hà Nội đã có 9 buổi tọa đàm về THTHPL được tổ chức; 500 phiếu lấy ý kiến được gửi đến các nhóm đối tượng cụ thể.

Ghi nhận những kết quả Hà Nội trong bước đầu triển khai đặt “nền móng” cho hoạt động THTHPL, Phó Giám đốc thường trực Sở Tư pháp Cần Thơ Trần Phước Hoàng cho biết, là một trong sáu địa phương được chọn làm thí điểm, mặc dù gặp nhiều khó khăn về công tác cán bộ nhưng Cần Thơ đã thành lập phòng Công tác THTHPL với 3 cán bộ. Phối hợp với đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp, Cần Thơ đã tiến hành khảo sát tại cơ sở thông qua hình thức tổ chức tọa đàm và lấy ý kiến bằng phiếu điều tra xã hội học, phỏng vấn trực tiếp. Kinh nghiệm của Cần Thơ là việc khảo sát THTHPL muốn hiệu quả nên tiến hành ở những địa phương tập trung nhiều các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ.
 
Theo doi tinh hinh thi hanh PL Can su phoi hop chat che cua cac co quan
Phó Giám đốcSở Tư pháp Cần Thơ chia sẻ những kinh nghiệm với Đoàn cán bộ Sở Tư pháp Hà Nội

Tuy nhiên, do là nhiệm vụ mới, hoạt động khảo sát chưa có quy trình cụ thể. Các quy định hướng dẫn thực hiện công tác theo dõi THTHPL trong Thông tư 03/2010/TT-BTP của Bộ Tư pháp còn chung chung, chưa quy định cụ thể về quyền hạn, trách nhiệm phối hợp của từng cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức đánh giá THTHPL; tiêu chí đánh giá chưa sâu sát với thực tiễn nên theo bà Tống Thị Thanh Nam, Trưởng phòng Kiểm tra và thi hành VBQPPL, Hà Nội hiện gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Chia sẻ khó khăn chung với với Sở Tư pháp Hà Nội, bà Nguyễn Ái Vĩnh Ngọc, Trưởng phòng công tác THTHPL Sở Tư pháp Cần thơ cho biết, hoạt động theo dõi THTHPL muốn triển khai có hiệu quả, cần sự phối hợp, tích cực, chủ động từ các cơ quan, ban, ngành có liên quan. Về phương hướng phát triển lâu dài, Cần Thơ cho rằng, Bộ Tư pháp cần sớm nghiên cứu, ban hành Nghị định hướng dẫn theo dõi THTHPL, trong đó quy định đây là nhiệm vụ thường xuyên của các cơ quan nhà nước.
 
Sở Tư pháp lúc đó sẽ giữ vai trò là đơn vị đầu mối, theo dõi chung nhất về hoạt động này. Đồng ý với đề xuất của Sở Tư pháp Cần Thơ, Hà Nội cũng cho rằng, nên có quy chế phối hợp giữa các phòng, ban chuyên môn của Sở Tư pháp như: Phòng Văn bản pháp quy, phòng kiểm tra và thi hành VBQPPL, phòng Tuyên truyền phổ biến pháp luật... Ngoài ra, quan tâm đến sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan để có sự đánh giá chân thực, khách quan về THTHPL hiện nay. Đáng chú ý, theo quan điểm của Hà Nội, có thể kiến nghị thành lập Hội đồng theo dõi THTHPL tại mỗi địa phương để sâu sát và thực hiện có hiệu quả hơn công tác này.

Về phương hướng triển khai công việc trong thời gian tới, Trưởng Phòng công tác theo dõi THTHPL Cần Thơ cho biết, hình thức điều tra, khảo sát theo quy định của Thông tư 03 sẽ tiếp tục được Cần Thơ duy trì thực hiện.Tuy nhiên, phía Cần Thơ sẽ nghiên cứu xây dựng mẫu phiếu khảo sát cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; trong đó quan tâm đến những quy định chưa được tuân thủ đúng; khắc phục tình trạng trả lời phiếu khảo sát thực hiện một cách qua loa, cho xong chuyện. Ngoài ra, Cần Thơ cũng sẽ quan tâm đến công tác kiểm tra THTHPL, nhất là trong những lĩnh vực có nhiều VBQPPL được ban hành và dễ gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện như: Thuế, phí, lệ phí, đất đai và các văn bản có liên quan đến hoạt động chuyên môn của một số sở, ngành như: Sở Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Sở Công thương…

Chia sẻ với Cần Thơ về những mẫu phiếu khảo sát mà Hà Nội đã xây dựng để phù hợp với thực tiễn quản lý của Hà Nội và linh hoạt với từng đối tượng khảo sát, Hà Nội cho biết, mặc dù đã xây dựng mẫu phiếu khảo sát riêng, nhưng việc xử lý thông tin thu được từ hoạt động khảo sát hiệu quả không cao. Cho nên thời gian tới, Hà Nội sẽ quan tâm đến công tác kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật, trong đó tập trung theo dõi việc thực hiện xử lý vi phạm hành chính.

Kết thúc buổi tọa đàm, thay mặt Đoàn khảo sát, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Nguyễn Văn Vỹ đánh giá cao những kinh nghiệm đã được Sở Tư pháp Cần Thơ chia sẻ, nhất là trong công tác rà soát văn bản, Cần Thơ đã có sự phân loại, rà soát khá tỉ mỉ và hiệu quả.  Đồng thời, bày tỏ mong muốn Cần Thơ sẽ tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ với Hà Nội trong việc trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm về việc triển khai thực hiện Đề án có hiệu quả trong thời gian tới.

 Việt Báo (Theo PLXH)

Comment :Theo dõi tình hình thi hành PL: Cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Theo dõi tình hình thi hành PL: Cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Theo doi tinh hinh thi hanh PL Can su phoi hop chat che cua cac co quan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Theo dõi tình hình thi hành PL: Cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
​​To monitor the implementation of PL: Need for close coordination of the agencies
Hanoi, Can Tho, Deputy Director, Ministry of Justice, closely, Department of Justice, coordination, attention to, based on monitoring the situation, work, agency enforcement, the
Based on the real situation, the Hanoi Department of Justice has proposed amendment, supplement 12/29 no longer normative legal documents appropriate ..
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.