vietbao

Theo dấu chân “chuyên viên vụ phi chính phủ”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kỳ 1: Các kịch sĩ đội lốt đại gia

Kè kè với nhân vật đầy thế lực, khi vào vai một doanh nhân, rồi thành chuyên viên của Vụ Phi chính phủ (Bộ nội vụ), con người “đa năng” này đã nhảy vào sân chơi của các đại gia... “đốt tiền thiên hạ”.

Theo dau chan chuyen vien vu phi chinh phu
Lực lượng Cảnh sát kinh tế bắt, khám xét tại văn phòng của Chu Thế Tâm
Nhóm PV điều tra của Báo CATPHCM đã lật tẩy bộ mặt thật của vị chuyên viên mang cái tên Nguyễn Thị Thanh Loan.

Thân thế Nguyễn Thị Thanh Loan

chỉ thường thôi. Bố mẹ Loan là những viên chức công tác tại tỉnh Hà Nam, nay đã nghỉ hưu. Bản thân Loan trước đây cũng chỉ là một nhân viên ở Công ty thương mại, sau chuyển sang Công ty xuất nhập khẩu du lịch và đầu tư xây dựng thuộc tỉnh này.

Từ năm 2003, dù lúc đó mới 29 tuổi, qua mối quan hệ gia đình, Loan đã được bổ nhiệm vào làm Phó giám đốc Công ty TNHH công nghiệp và thương mại Hoàng Nguyên ở TPHCM.

Từ đó, Loan bắt đầu tập tành nói chuyện “đầu tư dự án”. Chuyện làm ăn của Loan đụng chạm đến toàn những dự án có vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Nhưng không chỉ nói mồm, thỉnh thoảng xuất hiện bên cạnh Loan còn có sự góp mặt của một ông chú họ tên L. hiện đang làm đến chức Vụ trưởng ở Bộ nội vụ.

Một nạn nhân của Loan tố giác: “Khi Loan huyên thuyên về các dự án này nọ để thuyết phục người nghe góp vốn đầu tư, thường có mặt ông chú Vụ trưởng như một sự bảo lãnh vô hình”.

Dự án mà Loan vẽ ra nằm trên địa bàn tỉnh Hà Tây, cách trung tâm Hà Nội chừng 30km trên trục đường chính đi các tỉnh phía nam nên có nhiều lợi thế hơn các địa phương khác về thu hút đầu tư. Bất kể ai cũng đều nhìn thấy những lợi thế này.

Trong khi đó Loan quan hệ với nhiều quan chức liên quan đến việc cấp phép dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tây thân thiết như bằng hữu. Nhiều người từng được Loan bao ăn nghỉ ở khách sạn Caravelle 5 sao tại Sài Gòn như những thương gia hạng sang.

Chính vì vậy mà khi những “con mồi” bị dụ về Hà Tây, được chứng kiến các mối quan hệ của Loan với các quan chức có thẩm quyền thì ai cũng phải tin Loan có thể làm nên những chuyện phi thường.

Cụ thể hóa các mối quan hệ này, vào năm 2004 Loan đã được Ban quản lý các khu công nghiệp ở tỉnh Hà Tây đồng ý tiếp nhận hồ sơ dự án đầu tư vào Khu công nghiệp Nam Phú Cát.

Nếu một người am hiểu về các quy trình duyệt và thực hiện dự án thì đó chưa phải là ghê gớm. Nhưng Loan đã dùng những văn bản này như một thứ “bùa” để kêu gọi các đối tác đầu tư theo kiểu “tay không bắt giặc”.

Qua điều tra của chúng tôi, có ít nhất bốn quan chức của bốn doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần lớn đã đổ ra hàng tỷ đồng để chạy theo dự án “trên trời” của Loan, cho đến nay dự án chưa thấy đâu nhưng tiền bạc của họ thì đã tan biến, và tất cả đang phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Theo dau chan chuyen vien vu phi chinh phu
Chu Thế Tâm

Cũng xuất hiện trên đất Hà Tây trong vai “đại gia” còn phải kể đến một nhân vật khác với cái mẽ Việt kiều Mỹ là Chu Thế Tâm, giám đốc Công ty cổ phần Phong Phú.

Khuôn mặt vuông, vóc dáng to cao, đạo mạo, từ lời lẽ đến cử chỉ của Chu Thế Tâm đều toát lên vẻ quyền uy.

Về Hà Tây làm việc, Tâm lên xuống bằng xe hơi Mercedes S500 trị giá vài tỷ đồng và cặp kè với nhiều quan chức “hàng tỉnh” khiến cho nhiều người khi tiếp xúc với Tâm phải e dè.

Có người cho biết, Chu Thế Tâm mới chính là nhân vật đã có những tác động nhất định với nhiều quan chức của tỉnh Hà Tây trong việc chạy chọt dự án.

Ngay từ lúc Nguyễn Thị Thanh Loan còn chưa đặt chân vào các mối quan hệ làm ăn ở Hà Tây thì Chu Thế Tâm đã được UBND tỉnh này đồng ý về nguyên tắc cho đầu tư bốn dự án gồm Khu du lịch hồ Quan Sơn, dự án đường thị trấn Tế Tiêu - Hương Sơn, dự án đường Đỗ Xá - Quan Sơn và dự án Trung tâm dịch vụ tổng hợp và nhà ở Vạn Minh.

Tổng số vốn đầu tư của bốn dự án này dự kiến lên đến trên 10 ngàn tỷ đồng.

Thực chất Chu Thế Tâm là ai? Như để trả lời câu hỏi này, đồng thời cũng để chứng minh nội lực cho việc đảm bảo thực hiện các dự án, Chu Thế Tâm đã liệt kê các tài sản đang sở hữu gồm khách sạn Embassy, số 35 Nguyễn Trung Trực, Q1, TPHCM trị giá 270 tỷ đồng, tòa nhà cao ốc văn phòng số 85 Nguyễn Du, Q1, TPHCM trị giá 300 tỷ đồng.

Khi tiếp cận những tài liệu này thì chúng tôi đã khẳng định được bộ mặt thật của Chu Thế Tâm. Khách sạn Embassy chính là của Ban tài chính quản trị Thành ủy TPHCM.

Còn tòa nhà 85 Nguyễn Du thì tuyệt nhiên Chu Thế Tâm không có bất kỳ một mối liên quan nào. Càng bất ngờ hơn, qua tìm hiểu của chúng tôi, Chu Thế Tâm chỉ thuê khách sạn Embassy và hiện còn nợ tiền.

Vụ việc được Ban tài chính quản trị Thành ủy TPHCM phát đơn khởi kiện và Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên buộc Chu Thế Tâm phải trả hơn 4 tỷ đồng nợ thuê khách sạn.

Vậy mà “đại gia” Chu Thế Tâm dám kê khai đó là tài sản của mình (tất nhiên chẳng được ai xác nhận) để chứng minh “năng lực” với các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tây.

Liều lĩnh, khôi hài hơn, ngoài lập Công ty cổ phần Phong Phú như một công ty mẹ, Chu Thế Tâm còn lập tiếp Công ty vàng bạc đá quý Phong Phú ở cùng một trụ sở thuê trên đường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong bảng kê tài sản chứng minh năng lực tài chính cũng nhằm đệ trình lên các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tây, Chu Thế Tâm khai đang sở hữu đến 26 ngàn lượng vàng SJC.

Để phô trương thanh thế, Tâm thuê hai vệ sĩ lực lưỡng của một công ty vệ sĩ chuyên nghiệp hàng ngày chỉ có mỗi một việc là khoanh tay đứng canh chiếc két sắt to đùng tại văn phòng Công ty vàng bạc đá quý Phong Phú.

Ngay sau khi được UBND tỉnh Hà Tây đồng ý về nguyên tắc xin đầu tư các dự án nêu trên, Chu Thế Tâm bắt đầu kêu gọi góp vốn đầu tư. Nhiều tổ chức và cá nhân đã nhẹ dạ đổ hàng chục tỷ đồng vào những dự án “ma” của Chu Thế Tâm.

Chính những nguồn tiền này đã làm cho Chu Thế Tâm hóa thân thành một “đại gia” vung vít hàng tỷ đồng cho các mối quan hệ, chơi bời. Chỉ đến khi lực lượng Cảnh sát kinh tế CATP Hà Nội vào cuộc theo tố giác của nhiều nạn nhân thì Chu Thế Tâm mới lộ mặt là một đại gia lừa.

Sau khi củng cố chắc các bằng chứng phạm tội, cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ CATP Hà Nội đã khởi tố bắt tạm giam Chu Thế Tâm về hành vi lừa đảo. Lúc bị bắt, trong người Chu Thế Tâm không một đồng xu dính túi.

Chiếc xe Mercedes S500 Tâm đã phải bán để trả nợ. Chiếc két sắt mà Tâm thuê hai vệ sĩ hàng ngày đứng canh chỉ là “đòn gió”, đương nhiên... trống rỗng.

Trước đó, Chu Thế Tâm tung hỏa mù là Việt kiều Mỹ, đi đâu trong túi áo cũng thập thò tấm hộ chiếu nhưng khi lật ra thì chỉ duy nhất một lần Tâm xuất cảnh đi... Trung Quốc.

Chúng tôi đã tìm về quê Chu Thế Tâm ở xã Đội Bình, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây để xác minh về thân thế một “đại gia”. Tâm mới chỉ học hết lớp 7, sau khi bỏ học, lớn lên từng một thời gian vào miền Nam làm gì không ai rõ.

Bố mẹ Tâm đã mất, các anh chị đã có gia đình mỗi người mỗi nơi. Ở quê chỉ còn một căn nhà nhỏ mái ngói xập xệ có người anh trai bị tâm thần đang sống.

Khi nghe chúng tôi hỏi thăm, anh ta sung sướng khoe làm đến chức... “Cục trưởng cục tàu hỏa” và huyên thuyên những câu không thể hiểu nổi.

Gia cảnh như vậy, lại ở ngay trên mảnh đất Hà Tây, vậy mà có một thời Chu Thế Tâm đã từng được các quan chức tỉnh nhà tiếp đón nồng hậu như một chính khách.

Và sở dĩ chúng tôi phải nhắc đến Chu Thế Tâm bởi trước khi bị bắt, chính Tâm cùng Nguyễn Thị Thanh Loan đã câu kết với nhau để dựng lên một tấn bi kịch đang làm cho nhiều người phải khốn đốn.

(Còn tiếp)

Theo Đặng Hồng Giang - Hồ Phương
Công an TPHCM

Việt Báo
Trộm xe máy bị phát hiện, đạo chích rút dao chống trả
Comment :Theo dấu chân “chuyên viên vụ phi chính phủ”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Theo dấu chân “chuyên viên vụ phi chính phủ” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Theo dau chan chuyen vien vu phi chinh phu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Theo dấu chân “chuyên viên vụ phi chính phủ” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
in the footsteps "non-governmental professional services"
The Tam Chu, Phong Phu, Nguyen Thi Thanh Loan, Department of African, joint stock companies, Ha Tay Province, relationships, capital investment, the internal service projects, college, experts, NGOs, government, the
character heirs with full force, when the role of an entrepreneur, and the staff of the Department of Non-Governmental (Ministry of Interior), human being "versatile" has jumped into the playground of the giants ... "Lower natural gas money" ..
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao

Một thành viên Ban chuyên án truy bắt nghi can giết 4 người ở Lào Cai nhận định đối tượng có thể vẫn đang trốn trên núi cao

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.