vietbao

Theo dấu chân “chuyên viên vụ phi chính phủ”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kỳ 1: Các kịch sĩ đội lốt đại gia

Kè kè với nhân vật đầy thế lực, khi vào vai một doanh nhân, rồi thành chuyên viên của Vụ Phi chính phủ (Bộ nội vụ), con người “đa năng” này đã nhảy vào sân chơi của các đại gia... “đốt tiền thiên hạ”.

Theo dau chan chuyen vien vu phi chinh phu
Lực lượng Cảnh sát kinh tế bắt, khám xét tại văn phòng của Chu Thế Tâm
Nhóm PV điều tra của Báo CATPHCM đã lật tẩy bộ mặt thật của vị chuyên viên mang cái tên Nguyễn Thị Thanh Loan.

Thân thế Nguyễn Thị Thanh Loan

chỉ thường thôi. Bố mẹ Loan là những viên chức công tác tại tỉnh Hà Nam, nay đã nghỉ hưu. Bản thân Loan trước đây cũng chỉ là một nhân viên ở Công ty thương mại, sau chuyển sang Công ty xuất nhập khẩu du lịch và đầu tư xây dựng thuộc tỉnh này.

Từ năm 2003, dù lúc đó mới 29 tuổi, qua mối quan hệ gia đình, Loan đã được bổ nhiệm vào làm Phó giám đốc Công ty TNHH công nghiệp và thương mại Hoàng Nguyên ở TPHCM.

Từ đó, Loan bắt đầu tập tành nói chuyện “đầu tư dự án”. Chuyện làm ăn của Loan đụng chạm đến toàn những dự án có vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Nhưng không chỉ nói mồm, thỉnh thoảng xuất hiện bên cạnh Loan còn có sự góp mặt của một ông chú họ tên L. hiện đang làm đến chức Vụ trưởng ở Bộ nội vụ.

Một nạn nhân của Loan tố giác: “Khi Loan huyên thuyên về các dự án này nọ để thuyết phục người nghe góp vốn đầu tư, thường có mặt ông chú Vụ trưởng như một sự bảo lãnh vô hình”.

Dự án mà Loan vẽ ra nằm trên địa bàn tỉnh Hà Tây, cách trung tâm Hà Nội chừng 30km trên trục đường chính đi các tỉnh phía nam nên có nhiều lợi thế hơn các địa phương khác về thu hút đầu tư. Bất kể ai cũng đều nhìn thấy những lợi thế này.

Trong khi đó Loan quan hệ với nhiều quan chức liên quan đến việc cấp phép dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tây thân thiết như bằng hữu. Nhiều người từng được Loan bao ăn nghỉ ở khách sạn Caravelle 5 sao tại Sài Gòn như những thương gia hạng sang.

Chính vì vậy mà khi những “con mồi” bị dụ về Hà Tây, được chứng kiến các mối quan hệ của Loan với các quan chức có thẩm quyền thì ai cũng phải tin Loan có thể làm nên những chuyện phi thường.

Cụ thể hóa các mối quan hệ này, vào năm 2004 Loan đã được Ban quản lý các khu công nghiệp ở tỉnh Hà Tây đồng ý tiếp nhận hồ sơ dự án đầu tư vào Khu công nghiệp Nam Phú Cát.

Nếu một người am hiểu về các quy trình duyệt và thực hiện dự án thì đó chưa phải là ghê gớm. Nhưng Loan đã dùng những văn bản này như một thứ “bùa” để kêu gọi các đối tác đầu tư theo kiểu “tay không bắt giặc”.

Qua điều tra của chúng tôi, có ít nhất bốn quan chức của bốn doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần lớn đã đổ ra hàng tỷ đồng để chạy theo dự án “trên trời” của Loan, cho đến nay dự án chưa thấy đâu nhưng tiền bạc của họ thì đã tan biến, và tất cả đang phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Theo dau chan chuyen vien vu phi chinh phu
Chu Thế Tâm

Cũng xuất hiện trên đất Hà Tây trong vai “đại gia” còn phải kể đến một nhân vật khác với cái mẽ Việt kiều Mỹ là Chu Thế Tâm, giám đốc Công ty cổ phần Phong Phú.

Khuôn mặt vuông, vóc dáng to cao, đạo mạo, từ lời lẽ đến cử chỉ của Chu Thế Tâm đều toát lên vẻ quyền uy.

Về Hà Tây làm việc, Tâm lên xuống bằng xe hơi Mercedes S500 trị giá vài tỷ đồng và cặp kè với nhiều quan chức “hàng tỉnh” khiến cho nhiều người khi tiếp xúc với Tâm phải e dè.

Có người cho biết, Chu Thế Tâm mới chính là nhân vật đã có những tác động nhất định với nhiều quan chức của tỉnh Hà Tây trong việc chạy chọt dự án.

Ngay từ lúc Nguyễn Thị Thanh Loan còn chưa đặt chân vào các mối quan hệ làm ăn ở Hà Tây thì Chu Thế Tâm đã được UBND tỉnh này đồng ý về nguyên tắc cho đầu tư bốn dự án gồm Khu du lịch hồ Quan Sơn, dự án đường thị trấn Tế Tiêu - Hương Sơn, dự án đường Đỗ Xá - Quan Sơn và dự án Trung tâm dịch vụ tổng hợp và nhà ở Vạn Minh.

Tổng số vốn đầu tư của bốn dự án này dự kiến lên đến trên 10 ngàn tỷ đồng.

Thực chất Chu Thế Tâm là ai? Như để trả lời câu hỏi này, đồng thời cũng để chứng minh nội lực cho việc đảm bảo thực hiện các dự án, Chu Thế Tâm đã liệt kê các tài sản đang sở hữu gồm khách sạn Embassy, số 35 Nguyễn Trung Trực, Q1, TPHCM trị giá 270 tỷ đồng, tòa nhà cao ốc văn phòng số 85 Nguyễn Du, Q1, TPHCM trị giá 300 tỷ đồng.

Khi tiếp cận những tài liệu này thì chúng tôi đã khẳng định được bộ mặt thật của Chu Thế Tâm. Khách sạn Embassy chính là của Ban tài chính quản trị Thành ủy TPHCM.

Còn tòa nhà 85 Nguyễn Du thì tuyệt nhiên Chu Thế Tâm không có bất kỳ một mối liên quan nào. Càng bất ngờ hơn, qua tìm hiểu của chúng tôi, Chu Thế Tâm chỉ thuê khách sạn Embassy và hiện còn nợ tiền.

Vụ việc được Ban tài chính quản trị Thành ủy TPHCM phát đơn khởi kiện và Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên buộc Chu Thế Tâm phải trả hơn 4 tỷ đồng nợ thuê khách sạn.

Vậy mà “đại gia” Chu Thế Tâm dám kê khai đó là tài sản của mình (tất nhiên chẳng được ai xác nhận) để chứng minh “năng lực” với các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tây.

Liều lĩnh, khôi hài hơn, ngoài lập Công ty cổ phần Phong Phú như một công ty mẹ, Chu Thế Tâm còn lập tiếp Công ty vàng bạc đá quý Phong Phú ở cùng một trụ sở thuê trên đường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong bảng kê tài sản chứng minh năng lực tài chính cũng nhằm đệ trình lên các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tây, Chu Thế Tâm khai đang sở hữu đến 26 ngàn lượng vàng SJC.

Để phô trương thanh thế, Tâm thuê hai vệ sĩ lực lưỡng của một công ty vệ sĩ chuyên nghiệp hàng ngày chỉ có mỗi một việc là khoanh tay đứng canh chiếc két sắt to đùng tại văn phòng Công ty vàng bạc đá quý Phong Phú.

Ngay sau khi được UBND tỉnh Hà Tây đồng ý về nguyên tắc xin đầu tư các dự án nêu trên, Chu Thế Tâm bắt đầu kêu gọi góp vốn đầu tư. Nhiều tổ chức và cá nhân đã nhẹ dạ đổ hàng chục tỷ đồng vào những dự án “ma” của Chu Thế Tâm.

Chính những nguồn tiền này đã làm cho Chu Thế Tâm hóa thân thành một “đại gia” vung vít hàng tỷ đồng cho các mối quan hệ, chơi bời. Chỉ đến khi lực lượng Cảnh sát kinh tế CATP Hà Nội vào cuộc theo tố giác của nhiều nạn nhân thì Chu Thế Tâm mới lộ mặt là một đại gia lừa.

Sau khi củng cố chắc các bằng chứng phạm tội, cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ CATP Hà Nội đã khởi tố bắt tạm giam Chu Thế Tâm về hành vi lừa đảo. Lúc bị bắt, trong người Chu Thế Tâm không một đồng xu dính túi.

Chiếc xe Mercedes S500 Tâm đã phải bán để trả nợ. Chiếc két sắt mà Tâm thuê hai vệ sĩ hàng ngày đứng canh chỉ là “đòn gió”, đương nhiên... trống rỗng.

Trước đó, Chu Thế Tâm tung hỏa mù là Việt kiều Mỹ, đi đâu trong túi áo cũng thập thò tấm hộ chiếu nhưng khi lật ra thì chỉ duy nhất một lần Tâm xuất cảnh đi... Trung Quốc.

Chúng tôi đã tìm về quê Chu Thế Tâm ở xã Đội Bình, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây để xác minh về thân thế một “đại gia”. Tâm mới chỉ học hết lớp 7, sau khi bỏ học, lớn lên từng một thời gian vào miền Nam làm gì không ai rõ.

Bố mẹ Tâm đã mất, các anh chị đã có gia đình mỗi người mỗi nơi. Ở quê chỉ còn một căn nhà nhỏ mái ngói xập xệ có người anh trai bị tâm thần đang sống.

Khi nghe chúng tôi hỏi thăm, anh ta sung sướng khoe làm đến chức... “Cục trưởng cục tàu hỏa” và huyên thuyên những câu không thể hiểu nổi.

Gia cảnh như vậy, lại ở ngay trên mảnh đất Hà Tây, vậy mà có một thời Chu Thế Tâm đã từng được các quan chức tỉnh nhà tiếp đón nồng hậu như một chính khách.

Và sở dĩ chúng tôi phải nhắc đến Chu Thế Tâm bởi trước khi bị bắt, chính Tâm cùng Nguyễn Thị Thanh Loan đã câu kết với nhau để dựng lên một tấn bi kịch đang làm cho nhiều người phải khốn đốn.

(Còn tiếp)

Theo Đặng Hồng Giang - Hồ Phương
Công an TPHCM

Việt Báo
Comment :Theo dấu chân “chuyên viên vụ phi chính phủ”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Theo dấu chân “chuyên viên vụ phi chính phủ” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Theo dau chan chuyen vien vu phi chinh phu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Theo dấu chân “chuyên viên vụ phi chính phủ” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
in the footsteps "non-governmental professional services"
The Tam Chu, Phong Phu, Nguyen Thi Thanh Loan, Department of African, joint stock companies, Ha Tay Province, relationships, capital investment, the internal service projects, college, experts, NGOs, government, the
character heirs with full force, when the role of an entrepreneur, and the staff of the Department of Non-Governmental (Ministry of Interior), human being "versatile" has jumped into the playground of the giants ... "Lower natural gas money" ..
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ