vietbao

Thế lực ngầm trong kinh doanh hội chợ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

The luc ngam trong kinh doanh hoi cho
Khu vực bán nước giải khát Pepsi trong hội chợ “Ngày hội tuổi thơ” 2004

Hội chợ là nơi tập trung đông người, náo nhiệt với những gian hàng đủ màu sắc, nhưng mấy ai biết rằng: đằng sau cái không khí ồn ào đó cũng có những lo toan cơm áo, mưu mô kinh doanh, cạnh tranh khốc liệt! Mảnh đất hái ra tiền thường cũng là nơi nảy nở những thế lực ngầm.

Đi "mua chỗ" hội chợ

Đang lảng vảng ở khu vực công viên trước dinh Thống Nhất, nơi tổ chức hội chợ "Ngày hội tuổi thơ 2004" trong vai người đi tìm cơ hội làm ăn, chúng tôi được mấy người phụ nữ sà tới hỏi tới tấp: "Mấy anh muốn bán cái gì, ở khu vực nào?", "Để tui chỉ cho...", "Trời ơi, ở đây mà không biết thì sức mấy mà kiếm được, đất có chủ hết ráo rồi!"... Tìm một góc khá khuất trong khu hội chợ, chúng tôi mời người phụ nữ có vẻ lanh lẹ, sành sỏi nhất đến để hỏi chuyện.

Chưa kịp ngồi xuống, người đàn bà đã lớn tiếng để chứng minh mình là dân lâu năm trong "nghề" hội chợ: "Đ.M, nói cho em biết chứ, chỗ nào chị cũng đi qua hết rồi, kể cả Chí Hòa cũng đi qua "oải" rồi thôi. Trong nghề nhiều năm rồi đó nghe, nói ra hơi bị lão làng. Ở đây cái gì mà chị không biết, khu vực Sài Gòn Tourist, sân khấu là của bà Loan, Thủy... Còn khu vực sách FAHASA là của anh Hồ. Khu này chỉ có một mình anh Hồ, 1 điểm lớn, 4 điểm lẻ... Nhưng ổng hô giá trên trời không à! Đặt một tủ kem, bàn nước giá 8 triệu đồng...".

Trong câu chuyện thao thao bất tuyệt của "bà chị giang hồ", chúng tôi dần "hiểu" ra: thì ra, trong phần "chợ" của hội chợ, ngoài khu vực các gian hàng bề thế, phần còn lại trông nhếch nhác như một cái... chợ nhưng đều được "quy hoạch", xác định chủ nhân. Theo cách nói của những người ở đây thì muốn ra buôn bán ở khu vực hội chợ không phải chỉ cần liên hệ với Ban tổ chức là xong; những người chủ thực sự của những bãi cỏ, vỉa hè khu vực trong hội chợ (được mấy người buôn bán vỉa hè khẳng định) đều thuộc về những cái tên nghe lạ hoắc: ông Hồ, bà Loan... Từng khu đất công viên đều được xẻ ra để... bán. Ai muốn vào mua bán ở khu vực đã được "quy hoạch" - dù là bán hàng rong - cũng phải xin phép người đang "sở hữu" nó trước. Bán cái gì, ở đâu, bắt đầu vào ngày nào... đều đã có giá.

Xẻ đất công viên... đem bán

Theo dõi liên tiếp 2 ngày liền, chúng tôi mới gặp được người tên Hồ - được mệnh danh là "sư phụ", có quyền phân bổ chỗ hàng rong trong khu vực FAHASA. Hôm đó là buổi chiều, người đàn ông tên Hồ khoảng hơn 40 tuổi, mập, đeo kính đen, đang ngồi tiếp chuyện một số người đến xin mua chỗ để bán nước. Một người đàn ông trung niên đang ngồi với Hồ xuống giọng nói nhỏ: "Em đang thất nghiệp, muốn ra tìm một chỗ bán nước, anh giúp giùm!". Hồ ra vẻ suy nghĩ rồi buông một câu: "Được, còn một chỗ ở mặt tiền đường Lê Duẩn, 8 triệu". "Dạ, chừng nào ra bán được anh?", "Sau khai mạc", "Bán có bị phiền phức gì không anh?", "Tui nói được là được!", "Dạ, để em về bàn lại với vợ rồi ra gặp anh", "Được rồi, sáng mai 8h ra gặp tui", "Còn chỗ bán nước Pepsi này giá bao nhiêu anh?", "80 triệu". Người đàn ông đi mua chỗ có vẻ như không kham nổi cái giá "trên trời" mà "đại ca" Hồ đưa ra nhưng cũng không dám trả giá.

Suốt buổi nói chuyện, Hồ luôn miệng chửi thề, nhắc đến tên những người có trách nhiệm trong ban tổ chức hội chợ lần này như có vẻ rất thân quen và còn mạnh miệng tuyên bố: "Bán bất cứ thứ gì ở khu vực của tui mà chưa có ý kiến của tui và Ban tổ chức, khi bị hốt thì ráng chịu. Đứa nào ở Ban tổ chức ký cho bán thì Ban tổ chức chịu trách nhiệm với tui!..." (?!!). Nghe được tới đó, chúng tôi... hết hồn, vội lảng ra xa. Người đàn bà môi giới chúng tôi gặp hôm trước thấy chúng tôi đang đứng vội chạy đến chỉ: "Kìa, anh Hồ đó, muốn kiếm chỗ thì tới gặp ảnh. Nếu muốn kiếm chỗ trong hội chợ Tao Đàn vào dịp Tết, ảnh cũng kiếm được đó...".

The luc ngam trong kinh doanh hoi cho

Muốn mở một điểm bán hàng nhỏ như thế này cũng phải mất vài triệu đồng “mua chỗ”

Chúng tôi đã gặp ông Phạm Minh Thuận - Giám đốc Công ty FAHASA (một trong những đơn vị tham gia tổ chức hội chợ "Ngày hội tuổi thơ") để tìm hiểu về các hoạt động ăn uống, vui chơi, dịch vụ phục vụ trong hội chợ. Ông Thuận cho biết: Hội chợ "Ngày hội tuổi thơ" gồm 4 tiểu đảo, FAHASA làm trên 1 tiểu đảo, mang tính chất phục vụ là chính. Về cơ bản, Nhà nước không thu tiền mặt bằng của những đơn vị tham gia tổ chức hội chợ nhưng do chi phí tổ chức quá cao như: tiền đền bù mặt cỏ bị hư hại cho Công ty Công viên cây xanh (khoảng 50 - 60 triệu đồng), thuê thanh niên xung phong, dựng các gian hàng... ước gần 400 triệu đồng nên FAHASA đã hợp đồng với 2 đơn vị để họ thầu phục vụ giải khát, thức ăn nhanh, trò chơi. Tổng giá trị phần thầu cho ăn uống là 61 triệu đồng, trò chơi là 21 triệu đồng. Một trong 2 công ty trúng thầu có người đại diện tên Nguyễn Hồ. Và trong hội chợ năm trước, Nguyễn Hồ cũng là người thầu phần trò chơi cho FAHASA.

Như vậy là đã rõ, từ 61 triệu đồng thầu trọn gói phần ăn uống, khi ra đến công viên chỉ riêng chỗ bán nước Pepsi đã được hét giá lên đến 80 triệu đồng, chưa kể những bàn cá viên, bò viên chiên, nước rong, kem rong... Những mảnh đất công viên trong các dịp lễ hội là một nơi có thể kiếm được những món lợi kếch xù.

Lời kêu cứu của những nạn nhân

Giữa tháng 12/2004, tòa soạn báo Thanh Niên nhận được cùng lúc một số đơn tố cáo của những người tự nhận mình là nạn nhân của một người tên Nguyễn Hồ. Điều đáng lưu ý là tất cả nạn nhân đều là những người chuyên hoạt động, hoặc đã từng có thời gian hoạt động trong lĩnh vực tổ chức hội chợ, những gian hàng trò chơi có thưởng... nhỏ lẻ.

Một trong số đó là anh Dương Công Luận, quê ở thị xã Vĩnh Long, hộ kinh doanh cá thể về tổ chức hội chợ và trò chơi có thưởng. Anh Luận kể: "Tôi chuyên tổ chức hội chợ đã lâu năm ở các tỉnh miền Tây. Cách đây ít lâu, một người quen giới thiệu tôi với ông Nguyễn Hồ, ngụ ở đường Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Ông Nguyễn Hồ xưng là giám đốc công ty, có pháp nhân tổ chức hội chợ và hứa giúp tôi lo thủ tục tổ chức hội chợ tại P.Trung Mỹ Tây, Q.12 trong thời gian 10 đêm với giá mỗi đêm 3 triệu đồng. Vì tin ông Nguyễn Hồ nên tôi đã đưa trước cho ông 30 triệu đồng mà chưa làm hợp đồng và giấy biên nhận tiền. Sau khi được ông Nguyễn Hồ thông báo đã hoàn tất mọi thủ tục, ngày 26/6/2004 tôi tiến hành tổ chức hội chợ tại địa điểm do ông Nguyễn Hồ "chỉ". Hoạt động được 3 đêm thì đột nhiên tôi bị Phòng Văn hóa - Thông tin quận 12 đến lập biên bản xử phạt 3,5 triệu đồng vì chưa làm thủ tục xin phép tại địa phương và tịch thu tất cả trang thiết bị. Tôi lập tức liên lạc với ông Nguyễn Hồ thì ông khất lần, hẹn xin điểm khác cho tôi. Đến nay số tiền ông Nguyễn Hồ còn nợ chúng tôi là 54.500.000 đồng".

Cùng với lá đơn của anh Dương Công Luận, chúng tôi còn nhận được đơn của anh Cao Ngọc Huy, thường trú ở P.5, Q.11, TP.HCM tố cáo ông Nguyễn Hồ - là Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Nguyên - lạm dụng tín nhiệm, cố ý lừa đảo tiền bạc của anh. Theo anh Huy thì anh đã có một thời gian theo Nguyễn Hồ làm nghề tổ chức hội chợ. Đầu tháng 3/2004, Nguyễn Hồ đã thế chấp bộ con dấu Công ty TNHH Tuấn Nguyên, mượn của anh 20 triệu đồng để tổ chức hội chợ hàng tiêu dùng ở Nhơn Trạch, Đồng Nai và... đến nay chưa trả lại cho anh. Nói về Nguyễn Hồ, anh Huy bức xúc: "Do có quan hệ với giới văn hóa thông tin nên công ty của ông này được ưu đãi trong việc cấp giấy phép để mở hội chợ và các trò chơi dân gian, và ông chuyên bán các giấy phép cho các đoàn khác không được cấp phép để thu lợi bất chính...".

Không chỉ có đơn của anh Luận, anh Huy, chúng tôi còn nhận được một số đơn khác của những người trong ngành tổ chức hội chợ, trò chơi dân gian có thưởng... tố cáo ông Nguyễn Hồ về hành vi bảo kê, trấn lột những đoàn tổ chức hội chợ về hoạt động ở các quận, huyện vùng ven TP.HCM. Theo những người này thì đa số các đoàn tổ chức hội chợ về TP.HCM đều phải qua Nguyễn Hồ nếu muốn được yên ổn làm ăn. Nếu có đoàn nào chưa biết thì sẽ có người đến hỏi: "Gặp anh Hồ chưa?". Nếu đoàn nào ngoan cố, không chịu "chơi theo luật" thì lập tức sẽ có những đơn nặc danh gửi đến cơ quan chức năng địa phương tố cáo đoàn hội chợ này và sau đó đoàn của họ sẽ bị cấm hoạt động.

Nguyễn Hồ là ai mà lại có quyền đứng ra nhận tiền để xin phép giùm cho những đoàn hội chợ tư nhân hoạt động tại TP.HCM? Có hay không việc ông Nguyễn Hồ sử dụng "thế" của mình để vay tiền người khác rồi không trả?... Đã có nhiều đơn tố cáo của những con người cụ thể hoạt động trong cùng một lĩnh vực về hành vi của một cá nhân. Hiện tượng này rất cần được các cơ quan chức năng quan tâm.

Hữu Phú - Đàm Huy

Việt Báo
Táo tợn cảnh xe máy đánh võng, giật balo phố Hà Nội
Comment :Thế lực ngầm trong kinh doanh hội chợ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thế lực ngầm trong kinh doanh hội chợ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết The luc ngam trong kinh doanh hoi cho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thế lực ngầm trong kinh doanh hội chợ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
The groundwater resources in business fairs
Nguyen Ho, director of the company, intense competition, the organizers, the business man, the fair, we, area, power, games, people, the, million, to
Fair gathers a group of people, bustling with colorful stalls, but few people know that behind the noisy atmosphere that also worries coat rice, business intrigue, fierce competition! land is often a money-making this place ...
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t