vietbao

Thế lực ngầm trong kinh doanh hội chợ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

The luc ngam trong kinh doanh hoi cho
Khu vực bán nước giải khát Pepsi trong hội chợ “Ngày hội tuổi thơ” 2004

Hội chợ là nơi tập trung đông người, náo nhiệt với những gian hàng đủ màu sắc, nhưng mấy ai biết rằng: đằng sau cái không khí ồn ào đó cũng có những lo toan cơm áo, mưu mô kinh doanh, cạnh tranh khốc liệt! Mảnh đất hái ra tiền thường cũng là nơi nảy nở những thế lực ngầm.

Đi "mua chỗ" hội chợ

Đang lảng vảng ở khu vực công viên trước dinh Thống Nhất, nơi tổ chức hội chợ "Ngày hội tuổi thơ 2004" trong vai người đi tìm cơ hội làm ăn, chúng tôi được mấy người phụ nữ sà tới hỏi tới tấp: "Mấy anh muốn bán cái gì, ở khu vực nào?", "Để tui chỉ cho...", "Trời ơi, ở đây mà không biết thì sức mấy mà kiếm được, đất có chủ hết ráo rồi!"... Tìm một góc khá khuất trong khu hội chợ, chúng tôi mời người phụ nữ có vẻ lanh lẹ, sành sỏi nhất đến để hỏi chuyện.

Chưa kịp ngồi xuống, người đàn bà đã lớn tiếng để chứng minh mình là dân lâu năm trong "nghề" hội chợ: "Đ.M, nói cho em biết chứ, chỗ nào chị cũng đi qua hết rồi, kể cả Chí Hòa cũng đi qua "oải" rồi thôi. Trong nghề nhiều năm rồi đó nghe, nói ra hơi bị lão làng. Ở đây cái gì mà chị không biết, khu vực Sài Gòn Tourist, sân khấu là của bà Loan, Thủy... Còn khu vực sách FAHASA là của anh Hồ. Khu này chỉ có một mình anh Hồ, 1 điểm lớn, 4 điểm lẻ... Nhưng ổng hô giá trên trời không à! Đặt một tủ kem, bàn nước giá 8 triệu đồng...".

Trong câu chuyện thao thao bất tuyệt của "bà chị giang hồ", chúng tôi dần "hiểu" ra: thì ra, trong phần "chợ" của hội chợ, ngoài khu vực các gian hàng bề thế, phần còn lại trông nhếch nhác như một cái... chợ nhưng đều được "quy hoạch", xác định chủ nhân. Theo cách nói của những người ở đây thì muốn ra buôn bán ở khu vực hội chợ không phải chỉ cần liên hệ với Ban tổ chức là xong; những người chủ thực sự của những bãi cỏ, vỉa hè khu vực trong hội chợ (được mấy người buôn bán vỉa hè khẳng định) đều thuộc về những cái tên nghe lạ hoắc: ông Hồ, bà Loan... Từng khu đất công viên đều được xẻ ra để... bán. Ai muốn vào mua bán ở khu vực đã được "quy hoạch" - dù là bán hàng rong - cũng phải xin phép người đang "sở hữu" nó trước. Bán cái gì, ở đâu, bắt đầu vào ngày nào... đều đã có giá.

Xẻ đất công viên... đem bán

Theo dõi liên tiếp 2 ngày liền, chúng tôi mới gặp được người tên Hồ - được mệnh danh là "sư phụ", có quyền phân bổ chỗ hàng rong trong khu vực FAHASA. Hôm đó là buổi chiều, người đàn ông tên Hồ khoảng hơn 40 tuổi, mập, đeo kính đen, đang ngồi tiếp chuyện một số người đến xin mua chỗ để bán nước. Một người đàn ông trung niên đang ngồi với Hồ xuống giọng nói nhỏ: "Em đang thất nghiệp, muốn ra tìm một chỗ bán nước, anh giúp giùm!". Hồ ra vẻ suy nghĩ rồi buông một câu: "Được, còn một chỗ ở mặt tiền đường Lê Duẩn, 8 triệu". "Dạ, chừng nào ra bán được anh?", "Sau khai mạc", "Bán có bị phiền phức gì không anh?", "Tui nói được là được!", "Dạ, để em về bàn lại với vợ rồi ra gặp anh", "Được rồi, sáng mai 8h ra gặp tui", "Còn chỗ bán nước Pepsi này giá bao nhiêu anh?", "80 triệu". Người đàn ông đi mua chỗ có vẻ như không kham nổi cái giá "trên trời" mà "đại ca" Hồ đưa ra nhưng cũng không dám trả giá.

Suốt buổi nói chuyện, Hồ luôn miệng chửi thề, nhắc đến tên những người có trách nhiệm trong ban tổ chức hội chợ lần này như có vẻ rất thân quen và còn mạnh miệng tuyên bố: "Bán bất cứ thứ gì ở khu vực của tui mà chưa có ý kiến của tui và Ban tổ chức, khi bị hốt thì ráng chịu. Đứa nào ở Ban tổ chức ký cho bán thì Ban tổ chức chịu trách nhiệm với tui!..." (?!!). Nghe được tới đó, chúng tôi... hết hồn, vội lảng ra xa. Người đàn bà môi giới chúng tôi gặp hôm trước thấy chúng tôi đang đứng vội chạy đến chỉ: "Kìa, anh Hồ đó, muốn kiếm chỗ thì tới gặp ảnh. Nếu muốn kiếm chỗ trong hội chợ Tao Đàn vào dịp Tết, ảnh cũng kiếm được đó...".

The luc ngam trong kinh doanh hoi cho

Muốn mở một điểm bán hàng nhỏ như thế này cũng phải mất vài triệu đồng “mua chỗ”

Chúng tôi đã gặp ông Phạm Minh Thuận - Giám đốc Công ty FAHASA (một trong những đơn vị tham gia tổ chức hội chợ "Ngày hội tuổi thơ") để tìm hiểu về các hoạt động ăn uống, vui chơi, dịch vụ phục vụ trong hội chợ. Ông Thuận cho biết: Hội chợ "Ngày hội tuổi thơ" gồm 4 tiểu đảo, FAHASA làm trên 1 tiểu đảo, mang tính chất phục vụ là chính. Về cơ bản, Nhà nước không thu tiền mặt bằng của những đơn vị tham gia tổ chức hội chợ nhưng do chi phí tổ chức quá cao như: tiền đền bù mặt cỏ bị hư hại cho Công ty Công viên cây xanh (khoảng 50 - 60 triệu đồng), thuê thanh niên xung phong, dựng các gian hàng... ước gần 400 triệu đồng nên FAHASA đã hợp đồng với 2 đơn vị để họ thầu phục vụ giải khát, thức ăn nhanh, trò chơi. Tổng giá trị phần thầu cho ăn uống là 61 triệu đồng, trò chơi là 21 triệu đồng. Một trong 2 công ty trúng thầu có người đại diện tên Nguyễn Hồ. Và trong hội chợ năm trước, Nguyễn Hồ cũng là người thầu phần trò chơi cho FAHASA.

Như vậy là đã rõ, từ 61 triệu đồng thầu trọn gói phần ăn uống, khi ra đến công viên chỉ riêng chỗ bán nước Pepsi đã được hét giá lên đến 80 triệu đồng, chưa kể những bàn cá viên, bò viên chiên, nước rong, kem rong... Những mảnh đất công viên trong các dịp lễ hội là một nơi có thể kiếm được những món lợi kếch xù.

Lời kêu cứu của những nạn nhân

Giữa tháng 12/2004, tòa soạn báo Thanh Niên nhận được cùng lúc một số đơn tố cáo của những người tự nhận mình là nạn nhân của một người tên Nguyễn Hồ. Điều đáng lưu ý là tất cả nạn nhân đều là những người chuyên hoạt động, hoặc đã từng có thời gian hoạt động trong lĩnh vực tổ chức hội chợ, những gian hàng trò chơi có thưởng... nhỏ lẻ.

Một trong số đó là anh Dương Công Luận, quê ở thị xã Vĩnh Long, hộ kinh doanh cá thể về tổ chức hội chợ và trò chơi có thưởng. Anh Luận kể: "Tôi chuyên tổ chức hội chợ đã lâu năm ở các tỉnh miền Tây. Cách đây ít lâu, một người quen giới thiệu tôi với ông Nguyễn Hồ, ngụ ở đường Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Ông Nguyễn Hồ xưng là giám đốc công ty, có pháp nhân tổ chức hội chợ và hứa giúp tôi lo thủ tục tổ chức hội chợ tại P.Trung Mỹ Tây, Q.12 trong thời gian 10 đêm với giá mỗi đêm 3 triệu đồng. Vì tin ông Nguyễn Hồ nên tôi đã đưa trước cho ông 30 triệu đồng mà chưa làm hợp đồng và giấy biên nhận tiền. Sau khi được ông Nguyễn Hồ thông báo đã hoàn tất mọi thủ tục, ngày 26/6/2004 tôi tiến hành tổ chức hội chợ tại địa điểm do ông Nguyễn Hồ "chỉ". Hoạt động được 3 đêm thì đột nhiên tôi bị Phòng Văn hóa - Thông tin quận 12 đến lập biên bản xử phạt 3,5 triệu đồng vì chưa làm thủ tục xin phép tại địa phương và tịch thu tất cả trang thiết bị. Tôi lập tức liên lạc với ông Nguyễn Hồ thì ông khất lần, hẹn xin điểm khác cho tôi. Đến nay số tiền ông Nguyễn Hồ còn nợ chúng tôi là 54.500.000 đồng".

Cùng với lá đơn của anh Dương Công Luận, chúng tôi còn nhận được đơn của anh Cao Ngọc Huy, thường trú ở P.5, Q.11, TP.HCM tố cáo ông Nguyễn Hồ - là Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Nguyên - lạm dụng tín nhiệm, cố ý lừa đảo tiền bạc của anh. Theo anh Huy thì anh đã có một thời gian theo Nguyễn Hồ làm nghề tổ chức hội chợ. Đầu tháng 3/2004, Nguyễn Hồ đã thế chấp bộ con dấu Công ty TNHH Tuấn Nguyên, mượn của anh 20 triệu đồng để tổ chức hội chợ hàng tiêu dùng ở Nhơn Trạch, Đồng Nai và... đến nay chưa trả lại cho anh. Nói về Nguyễn Hồ, anh Huy bức xúc: "Do có quan hệ với giới văn hóa thông tin nên công ty của ông này được ưu đãi trong việc cấp giấy phép để mở hội chợ và các trò chơi dân gian, và ông chuyên bán các giấy phép cho các đoàn khác không được cấp phép để thu lợi bất chính...".

Không chỉ có đơn của anh Luận, anh Huy, chúng tôi còn nhận được một số đơn khác của những người trong ngành tổ chức hội chợ, trò chơi dân gian có thưởng... tố cáo ông Nguyễn Hồ về hành vi bảo kê, trấn lột những đoàn tổ chức hội chợ về hoạt động ở các quận, huyện vùng ven TP.HCM. Theo những người này thì đa số các đoàn tổ chức hội chợ về TP.HCM đều phải qua Nguyễn Hồ nếu muốn được yên ổn làm ăn. Nếu có đoàn nào chưa biết thì sẽ có người đến hỏi: "Gặp anh Hồ chưa?". Nếu đoàn nào ngoan cố, không chịu "chơi theo luật" thì lập tức sẽ có những đơn nặc danh gửi đến cơ quan chức năng địa phương tố cáo đoàn hội chợ này và sau đó đoàn của họ sẽ bị cấm hoạt động.

Nguyễn Hồ là ai mà lại có quyền đứng ra nhận tiền để xin phép giùm cho những đoàn hội chợ tư nhân hoạt động tại TP.HCM? Có hay không việc ông Nguyễn Hồ sử dụng "thế" của mình để vay tiền người khác rồi không trả?... Đã có nhiều đơn tố cáo của những con người cụ thể hoạt động trong cùng một lĩnh vực về hành vi của một cá nhân. Hiện tượng này rất cần được các cơ quan chức năng quan tâm.

Hữu Phú - Đàm Huy

Việt Báo
Comment :Thế lực ngầm trong kinh doanh hội chợ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thế lực ngầm trong kinh doanh hội chợ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết The luc ngam trong kinh doanh hoi cho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thế lực ngầm trong kinh doanh hội chợ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
The groundwater resources in business fairs
Nguyen Ho, director of the company, intense competition, the organizers, the business man, the fair, we, area, power, games, people, the, million, to
Fair gathers a group of people, bustling with colorful stalls, but few people know that behind the noisy atmosphere that also worries coat rice, business intrigue, fierce competition! land is often a money-making this place ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.