vietbao

Thế lực ngầm nhũng nhiễu DN ở Cảng vụ Hà Tĩnh?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một cảng biển đang là "niềm hy vọng" để Hà Tĩnh "mở mang" kinh tế lại đang bị mấy ông cảng vụ "hành" doanh nghiệp lên bờ xuống ruộng.

> Chính phủ sẽ quyết liệt chống tham ô, nhũng nhiễu

The luc ngam nhung nhieu DN o Cang vu Ha Tinh

Với gần như toàn dân Hà Tĩnh, Vũng Áng là đầu tàu kinh tế. Nhận định này là không phải bàn cãi và gần như tất cả những vị lãnh đạo ở tỉnh đều tìm cách ưu đãi cơ chế cho cảng. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp đang bắt đầu ngấp nghé muốn làm ăn ở đây, thì ông "hành là chính" ở khu vực này bắt đầu "ra tay".

Xử phạt theo kiểu "tôi ghét ông!"

Cảng vụ Hà Tĩnh là cơ quan quản lý nhà nước về hàng hải tại khu vực Vũng Áng. Thay vì phải tạo những cơ chế thông thoáng cho chủ hàng, chủ tàu, liên tiếp trong thời gian gần đây, cơ quan này có những động thái vô lý, tạo rào cản đối với doanh nghiệp làm ăn trong địa bàn này.

Công ty Vận tải biển III, Chi nhánh TP.HCM là nạn nhân thường xuyên của Cảng vụ Hà Tĩnh. Ông Cao Minh Tuấn, phó Tổng giám đốc công ty này bức xúc nói: "Tôi không hiểu vì sao một cảng mới, một cảng quốc tế như Vũng Áng lại có kiểu hành xử với doanh nghiệp theo kiểu yêu ghét vô lối như thế. Tàu của chúng tôi mới bắt đầu vào ăn hàng ở đây được vài ba năm. Tuy nhiên, có lẽ chúng tôi phải tính đến phương án khác, bởi Vũng Áng, suy cho cùng không có nhiều lợi thế".

Bức xúc này là có cơ sở. Tàu Hà Đông của công ty này thực hiện hợp đồng vận chuyển Clinker từ Vũng Áng đi TP.HCM đã bị phạt một cách hết sức vô lý tại cảng.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, thuyền trưởng cho hay: "Ngày 3/9/2006, chúng tôi đang làm hàng bình thường tại cầu cảng thì nhận được lệnh rời cầu của Cảng vụ Hà Tĩnh để nhường cầu cảng cho một con tàu khác. Xét về nguyên tắc, chức năng và thông lệ quốc tế là không hợp lý. Việc điều động tàu rời cầu cảng khi nó đang làm hàng theo hợp đồng, nếu không có ly do an ninh quốc phòng hoặc thiên tai địch họa, phải thuộc về chức năng của đơn vị sản xuất kinh doanh. Hơn nữa, tại thời điểm Cảng vụ yêu cầu tàu rời cầu, chúng tôi mới chỉ xếp được hơn 5000/6500 tấn tải trọng".

Chính vì sự không "nghe lời" này, tàu Hà Đông sau đó "dính" một quyết định xử phạt: nếu không rời cầu, tôi phạt ông 10.000.000 đồng! Lý do: tàu Hà Đông không chịu nhường cầu cảng cho tàu đến... sau! Chưa hết, sau khi tàu này xếp đủ hàng, làm đầy đủ thủ tục lại không được Cảng vụ cấp giấy phép cho tàu rời cảng. Mấy ông "quan cảng vụ" chỉ tuyên bố một câu xanh rờn: "Ông không tuân thủ tôi, có giỏi ông cứ chạy không giấy đi! Ông muốn đi sớm, thì gặp giám đốc mà xin".

Anh Tuấn vừa nói vừa lắc đầu: "Giám đốc của họ, ông Nguyễn Đức Phương, thời điểm đó đang ở... Hà Nội!".

Vì sự "thù dai" này của Cảng vụ Hà Tĩnh, tàu Hà Đông thiệt hại 1 ngày tàu, tương đương 5.000 USD. Thuyền trưởng thì nói rằng, từ nay về sau, anh sẽ không vào Vũng Áng làm hàng nữa. "Trong hơn chục năm đi biển, chưa thấy ai vô lý như mấy tay cảng vụ ở Hà Tĩnh. Thích làm mưa làm gió gì thì làm".

The luc ngam nhung nhieu DN o Cang vu Ha Tinh
Tàu vào "ăn hàng" ở cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Đáng chú ý, ngay sau đó, hai tàu khác của Công ty Vận tải biển III, tàu Hưng Yên và tàu Bình Phước lại trở thành nạn nhân của thói "thù dai" tại Cảng vụ Hà Tĩnh. Tàu Hưng Yên xếp xong hơn 11 nghìn tấn Clinker ngày 18/9/2006. Trên tàu thời điểm đó đã có đủ mọi điều kiện để rời bến, tuy nhiên Cảng vụ lại cố tình không cấp giấy phép cho rời cảng. Hơn nửa ngày sau, khi "hành" đã "chán", "quan cảng vụ" Nguyễn Đức Phương mới cho phép Hưng Yên rời cầu, xuất cảng.

Việc này làm cho Công ty Vận tải biển III thiệt đơn thiệt kép, vì nối đuôi Hưng Yên là tàu Bình Phước. Hưng Yên chậm nửa ngày, làm tàu Bình Phước cũng chậm nửa ngày tàu. Thiệt hại về thời gian đối với một con tàu biển trọng tải lớn như thế được tính bằng hàng ngàn USD.

"Mới chở được mấy chuyến cinker nội địa, thực ra lời lãi chẳng nhiều nhặn gì đâu. Chúng tôi tính toán cho tương lai thôi, khi những đối tác thực sự tại Lào khai thác Vũng Áng. Vấn đều chính không chỉ nằm trong gần 10.000 USD mà chúng tôi thiệt hại, vấn đề là uy tín của cảng nước sâu Vũng Áng. Vũng Áng mang trên mình trọng trách của một cảng quốc tế đấy!" - ông Cao Minh Tuấn nói.

Không chỉ "ra tay" với Công ty Vận tải biển III, những đơn vị trực tiếp liên quan đến doanh nghiệp này đều "dính chưởng" hành là chính của Cảng vụ Hà Tĩnh.

Ông Đoàn Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải đa phương thức 2, có trụ sở tại Đồng Hới (Quảng Bình), gửi cho các ngành chức năng ở Hà Tĩnh và Cục Hàng hải Việt Nam một công văn nêu rõ: "Công ty chúng tôi chuyên chờ Clinker từ Quảng Bình ra Vũng Áng. Thời điểm ngày 16/9 đã tập kết được 2500 tấn tại chân cầu cảng.

Tuy nhiên, Cảng vụ Hà Tĩnh không hiểu vì lý do gì, không cho tàu vào làm hàng trong khi cầu cảng đang bỏ trống. Mặt hàng Clinker dễ ướt, nếu thời tiết xấu (mưa hoặc sương mù nhiều) sẽ gây thiệt hại không thể lường trước.

Việc Cảng vụ Hà Tĩnh không cho tàu vào làm hàng đã vi phạm nghiêm trọng chủ trương chống lãng phí; vi phạm các thông lệ của một cảng quốc tế; làm thiệt hại lớn đến vật chất của các chủ hàng, chủ tàu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Vũng Áng".

Có một thế lực ngầm ở cảng vụ Hà Tĩnh?

The luc ngam nhung nhieu DN o Cang vu Ha Tinh
Clinker ứ đọng nằm phơi mưa phơi nắng tại nhà máy xi măng Sông Gianh.

Theo phản ánh của rất đông thuyền trưởng, thuyền viên các tàu thường vào làm hàng tại Vũng Áng và Xuân Hải, thì người thường đứng tên sau các quyết định xử phạt là Nguyễn Đáo Thịnh (con trai ông Nguyễn Đức Phương), phó phòng pháp chế của Cảng vụ Hà Tĩnh.

Đáng chú ý, Nguyễn Đáo Thịnh vào làm việc ở Cảng vụ Hà Tĩnh chưa dầy 6 tháng thì được cất nhắc chức phó phòng pháp chế (không có trưởng phòng).

Trên thực tế, phòng pháp chế chính là xương sống của mọi cơ quan cảng vụ. Công tác kiểm tra, kiểm soát đều do phòng này thực hiện. Thích phạt ai, ưu ái cho ai, gần như đều có chỉ đạo từ ông Phương và người thực hiện là Nguyễn Đáo Thịnh.

Việc ông Nguyễn Đức Phương nhũng nhiễu, gây khó dễ cho doanh nghiệp đã diễn ra khá lâu nhưng đến thời điểm này vẫn chưa cơ quan nào có ý kiến.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay: "Nói thẳng, tỉnh này chẳng ai ưa ông Phương. Lý do rất đơn giản: ông Phương nhũng nhiễu doanh nghiệp hoạt động ở Vũng Áng sẽ làm thiệt hại lớn đến nguồn thu của tỉnh. Nhưng muốn xử lý, phải là cơ quan cấp trên của Cảng vụ Hà Tĩnh, tức là Cục Hàng hải Việt Nam".

Vietranstimex 2 : Gần một tháng mất hơn 4 tỷ đồng

Sau những hành xử kiểu xã hội đen của ông quan cảng vụ Vũng Áng, có hai doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Bình chịu thiệt hại nặng. Ông Đoàn Ngọc Thanh – Giám đốc công ty vận tải đa phương tiện 2 (Vietranstimex 2) cho biết: Từ ngày 24/9 đến nay , tất cả các chủ tàu đều từ chối chuyên chở hàng cho công ty , chủ yếu là Clinker sông Gianh.

Ông Thanh ước tính phí vận chuyển mỗi ngày của đơn vị ông cho mặt hàng Clinker khoảng 230 triệu đồng. Như vậy, sau gần một tháng bị ngừng trệ do Cảng vụ Vũng Áng gây khó khăn, công ty này mất trắng hơn 4 tỷ đồng.

Cũng khốn khổ như Vietranstimex 2, Nhà máy sản xuất Clinker sông Gianh phải phủ bạt cho clinker nằm chờ giữa mưa gió, thiệt hại không thể tính được. Chưa tính đến việc nhà máy phải ngưng đốt lò, và mỗi khi đốt lại, tốn hàng tỷ đồng mỗi lần.

Than thở với phóng viên TS , ông Đoàn Ngọc Thanh nói: “Các anh cảng vụ ăn lương nhà nước đâu phải lo. Chúng tôi doanh nghiệp nghỉ ngày nào đói ngày đó".

Không hiểu khi hành xử kiểu "thế lực đen", mấy ông quan cảng vụ có nghĩ đến những thiệt hại mà các doanh nghiệp phải chịu hay không?

 • Chi MaiKì Nhân

Việt Báo
Comment :Thế lực ngầm nhũng nhiễu DN ở Cảng vụ Hà Tĩnh?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thế lực ngầm nhũng nhiễu DN ở Cảng vụ Hà Tĩnh? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết The luc ngam nhung nhieu DN o Cang vu Ha Tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thế lực ngầm nhũng nhiễu DN ở Cảng vụ Hà Tĩnh? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
The groundwater resources DN harassment in Ha Tinh port?
Ha Tinh, Vung Ang, Hung Yen, Nguyen Duc Phuong Dao Thinh Nguyen, Quang Binh, shipping companies, company director, legal department, International Port, businesses, damage, harassment, they I, in ports, ships
A port is a "hope" to Ha Tinh "open carry" some economists are his port "operating" business ashore down the field ..
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ