vietbao

Thành viên tổ soạn thảo tranh luận về Luật Cạnh tranh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Tôi rất mừng khi thấy bạn đọc TS bắt đầu đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Cạnh tranh. Điều đó thể hiện sự quan tâm của đọc giả với công việc mà chúng tôi đang làm. Tôi xin trao đổi một số ý kiến cá nhân, mong được học hỏi thêm từ các bạn" - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Thương mại Trương Quang Hoài Nam viết trong lá thư ngỏ.

1/ Về ý kiến của bạn Nguyễn Văn Cương liên quan đến mô hình cơ quan quản lý cạnh tranh

Tôi hoàn toàn tán thành cách đặt vấn đề của bạn là “mỗi quốc gia có cách thức tổ chức cơ quan quản lý cạnh tranh khác nhau nhưng đều thống nhất mục đích rằng mấu chốt là phải đảm bảo tính độc lập trong hoạt động của cơ quan này”. Có lẽ tất cả mọi người đều đã xác định như vậy.

Việc xác định tính độc lập của cơ quan quản lý cạnh tranh, vì vậy là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, có những luồng ý kiến khác nhau nên Ban soạn thảo mới đưa ra tranh luận cho thấu đáo vấn đề. Những ý kiến như bạn đề ra là thành lập cơ quan ngang bộ để độc lập với các bộ cũng là một ý kiến được nhiều người nêu.

TS đang tập hợp ý kiến của doanh nghiệp về dự án Luật Cạnh tranh. Bạn đọc nhấn vào đây để gửi thư, hoặc tới địa chỉ

Những ý kiến phản biện cho rằng việc thành lập bộ không quan trọng bằng việc xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lý cạnh tranh. Họ dẫn chứng rằng Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an cũng thực hiện hoạt động điều tra với cả những cán bộ thuộc ngành công an, nếu có dấu hiệu phạm tội. Hay như Cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Thương mại cũng áp dụng các biện pháp đấu tranh chống gian lận thương mại đối với cả những doanh nghiệp thuộc Bộ Thương mại, nếu các doanh nghiệp đó có hành vi gian lận. Vì vậy, điều quan trọng xác định tính độc lập của cơ quan quản lý cạnh tranh không phụ thuộc vào cơ quan đó là bộ, tổng cục hay cục, mà là giao những quyền hạn cụ thể nào để cơ quan đó thực hiện các chức năng, nhiệm vụ một cách độc lập.

2/ Về ý kiến của bạn Lê Nết liên quan đến định nghĩa thị trường liên quan

Định nghĩa “thị trường liên quan” được đánh giá chung là một trong những khái niệm quan trọng nhất của Luật Cạnh tranh. Trong quá trình biên soạn, chúng tôi đã nghiên cứu nhiều định nghĩa của các nước, khối nước và vùng lãnh thổ, trong đó có định nghĩa của Liên minh châu Âu như bạn đã nêu, kể cả bản hướng dẫn về định nghĩa thị trường liên quan phục vụ các mục đích của Luật Cạnh tranh của EU (Công báo OJC 372 ngày 9/12/1997) dài 13 trang A4.

Trước hết, xác định thị trường liên quan là xác định giới hạn về hàng hóa, dịch vụ và khu vực địa lý mà các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau. Do vậy, định nghĩa thị trường liên quan trong Luật Cạnh tranh là khác so với định nghĩa “thị trường” trong kinh tế học. Từ đó, thị trường liên quan gồm hai yếu tố cấu thành: thị trường sản phẩm liên quan và thị trường địa lý liên quan.

Thị trường sản phẩm liên quan bao gồm tất cả các sản phẩm và/hoặc dịch vụ được “người tiêu dùng” xem là có thể thay thế được cho nhau, vì các đặc tính của sản phẩm, giá cả và dự định (mục đích) sử dụng của người tiêu dùng các sản phẩm đó.

Thị trường địa lý liên quan bao gồm một khu vực địa lý xác định trong đó các hoạt động kinh doanh liên quan đến cung cầu hàng hóa, dịch vụ được thực hiện với các điều kiện cạnh tranh đủ thuần nhất và có thể phân biệt được với các khu vực lân cận, vì các điều kiện cạnh tranh của khu vực địa lý này khác biệt đáng kể với các khu vực địa lý lân cận.

Như vậy, về mặt xác định thị trường liên quan, chúng tôi không có gì khác với định nghĩ bạn nêu ra cũng như Luật Cạnh tranh của các nước khác. Dự thảo Luật Cạnh tranh đã xác định trong Điều 7.2 đủ 2 yếu tố cấu thành của thị trường liên quan, là hàng hóa, dịch vụ liên quan và khu vực địa lý liên quan. Tuy nhiên, có lẽ nên giải thích thêm thế nào là hàng hóa, dịch vụ liên quan và khu vực địa lý liên quan để mọi người khi đọc luật hiểu rõ hơn. Các phân tích chi tiết hơn nữa nên để ở văn bản hướng dẫn thi hành luật này.

3/ Về ý kiến của bạn Lê Nết liên quan đến các quy định của Bộ luật Hình sự, Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính và thẩm quyền của tòa án giải quyết bồi thường thiệt hại, nêu tại Điều 63, khoản 1 và 3

Xin được giải thích rõ hơn như sau:

Trong Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định một số tội danh liên quan đến cạnh tranh không lành mạnh như: Tội sản xuất, buôn bán hàng giả (Điều 156), Tội kinh doanh trái phép (Điều 159), Tội đầu cơ (Điều 160), Tội lừa dối khách hàng (Điều 162), Tội báo cáo sai trong quản lý kinh tế (Điều 167), Tội quảng cáo gian dối (Điều 168).

Việc sửa đổi Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính không thuộc nhiệm vụ của Ban soạn thảo Luật Cạnh tranh. Tuy nhiên, ý kiến của bạn sẽ được lưu ý trong quá trình thảo luận về mức xử phạt vi phạm hành chính trong cạnh tranh.

Tòa kinh tế có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về hợp đồng và các tranh chấp kinh tế khác (Điều 12 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án kinh tế). Tòa dân sự có quyền giải quyết các tranh chấp về hợp đồng, về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng (Điều 10 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự). Như vậy, các hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh vẫn thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa kinh tế hoặc tòa án dân sự căn cứ vào tính chất của vụ việc.

4/ Về ý kiến của bạn Trần Thiện Toàn liên quan đến mâu thuẫn của Luật Cạnh tranh và doanh nghiệp nhà nước độc quyền, công ích

Theo địa chỉ email của bạn, có lẽ bạn đang ở Pháp. Theo như tôi biết thì Pháp cũng có những doanh nghiệp độc quyền và công ích, đặc biệt trong lĩnh vực điện, bưu điện... Nhưng Pháp vẫn có Luật Cạnh tranh và có cả Hội đồng Cạnh tranh tồn tại song song với Tổng vụ Cạnh tranh Pháp.

Trong rất nhiều trường hợp, vì lý do an ninh quốc gia hoặc vì lý do đặc biệt khác liên quan đến chủ quyền, các nước tạo ra hoặc giao cho một số doanh nghiệp để thực hiện nhiệm vụ độc quyền nhà nước, hoạt động công ích trong một số lĩnh vực. Điều quan trọng là làm sao kiểm soát được hành vi lạm dụng vị trí độc quyền của những doanh nghiệp này. Hiện nay trong Dự thảo Luật Cạnh tranh cũng đã nêu.

Cũng rất cần ghi nhận rằng có những trường hợp độc quyền tự nhiên mà một số nước công nhận. Ví dụ, quyết định ngày 31/12/1997 (cuộc họp thứ 322) của Ủy ban Thương mại lành mạnh Đài Loan nêu: “Sản phẩm do các công ty cung cấp nước sạch cung cấp được phân bổ cho các đối tác thương mại của họ thông qua các đường ống. Hướng đi của các đường ống phân phối làm cho khó có thể có hai nhà cung cấp cùng tồn tại trong một khu vực, vì vậy tạo nên độc quyền tự nhiên trong những khu vực nhất định. Tại Đài Loan, cả Công ty Cung cấp nước Đài Loan và Sở nước Đài Bắc đều được Ủy ban Thương mại lành mạnh chính thức công bố là những công ty độc quyền. Các công ty độc quyền không vi phạm các điều 10 (1), 10 (2), 10 (4) và 24 của Luật Thương mại lành mạnh.”

Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam là doanh nghiệp độc quyền. Ví dụ, hiện nay các công ty thương mại nhà nước cũng phải cạnh tranh rất mạnh với các doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế khác mới có thể tồn tại và phát triển được.

Trên đây là ý kiến cá nhân tôi xin trao đổi với bạn đọc VnExpress. Mong tiếp tục nhận được ý kiến của các bạn gần xa cùng doanh nghiệp quan tâm đến việc xây dựng đạo luật này.

Trương Quang Hoài Nam

Theo dòng sự kiện:
Luật Cạnh tranh: Nên thay "doanh nghiệp" bằng "đối tượng kinh doanh" (07/06/2003)
Luật Cạnh tranh là cần thiết (07/06/2003)
Luật Cạnh tranh sẽ mâu thuẫn với DNNN độc quyền và công ích (07/06/2003)
Luật dễ thi hành hơn nếu trước đó người dân được tham gia ý kiến (07/06/2003)
Mô hình nào cho cơ quan quản lý cạnh tranh ở Việt Nam? (05/06/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Xây dựng Luật Cạnh tranh

Comment :Thành viên tổ soạn thảo tranh luận về Luật Cạnh tranh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thành viên tổ soạn thảo tranh luận về Luật Cạnh tranh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thanh vien to soan thao tranh luan ve Luat Canh tranh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thành viên tổ soạn thảo tranh luận về Luật Cạnh tranh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Members of the debate on draft Law on Competition
Competition Law, Truong Quang Hoai Nam, agency management, comments, relating to, the bill, the Ministry of Commerce, Legal Department, competitive market, business, proprietary, regional, that
"I'm glad to see you started reading TS comments on the draft Competition Law. It demonstrates the interest of readers with the work we are doing. I exchanged some personal opinion, looking forward to learning more from you "- The ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ