vietbao

“Thần y” chữa bệnh - Tin đồn và những điều mắt thấy, tai nghe

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tin đồn “Thần y” mới 12 tuổi chữa bách bệnh ở Nghĩa Đàn – Nghệ An lan xa, mỗi ngày có hàng trăm người tứ phương tìm đến bốc thuốc. Trong khi, các cơ quan chức năng địa phương lại khẳng định: đây là trường hợp hành nghề chữa bệnh bằng cách lợi dụng mê tín, dị đoan…

Có bệnh thì vái tứ phương

Than y chua benh Tin don va nhung dieu mat thay tai nghe
Cảnh chờ lấy thuốc ở sân nhà “thần y” ảnh: Quang Long
Mất 2 giờ đồng hồ từ Vinh lên Nghĩa Đàn, chúng tôi có mặt ở nhà “thần y” Lê Xuân Thanh (xóm 13, Nghĩa Lâm). Trước cổng ngôi nhà ngói đơn sơ là một dãy lều quán bán các thứ đồ cúng lễ như: bánh kẹo, hương, hoa quả, rượu bia...

Vừa bước xuống khỏi xe, chúng tôi đã được dí vào tận tay những túi lễ vật đã được đùm bọc sẵn gồm 1 chai rượu trắng, 1 gói bánh và ít trầu cau, giá cũng khá bình dân: 16.000đ. Tuy nhiên xem kỹ những gói bánh thì đã nhàu nát. Mỗi ngày có hàng trăm người đến bốc thuốc chữa bệnh và ai cũng phải có lễ vật như thế.

Được sự hướng dẫn của bà Hoàng Thị Vân – mẹ “thần Y” Lê Xuân Thanh, chúng tôi mang lễ đặt lên bàn thờ rồi ra thắp hương ở một bàn thờ khác trước sân. Bà Vân thông báo: “Thằng Thanh nó đang còn đi học chưa về. Phải chờ sau 11 giờ trưa”. Chúng tôi nói đùa: “Sao bà lại gọi thầy thuốc bằng thằng?”. Bà Vân bảo: “Thầy thì thầy, nhưng hắn cũng là con tui thì tui gọi như rứa”. Lúc này đã có khoảng trên dưới 50 người đang đứng ngồi ngổn ngang trước cổng trông ngóng “thần y”.

Phía trước cửa chính ngôi nhà có dán nội qui và bảng hướng dẫn sử dụng thuốc, trong đó đáng chú ý: “Bệnh nhân ung thư, viêm gan B, xơ gan, dạ dày, rối loạn tiêu hoá, viêm phổi, suy tim, thiếu máu... cho thêm 7 hoặc 9 lát củ chuối hột vào thang thuốc”... phía dưới ghi tên và địa chỉ người viết là: Lê Thanh Hảo, giáo viên trường cấp 2, thị trấn Đồng Văn, huyện Thanh Chương. Rõ ràng việc đánh đồng tất cả các loại bệnh trên để cho uống cùng một loại thuốc là thiếu cơ sở khoa học và địa chỉ người viết cũng rất đáng nghi ngờ. Huyện Thanh Chương làm gì có thị trấn Đồng Văn?

Bước vào một quán nước trước cổng nhà, vừa ngồi xuống ít phút chúng tôi đã được một “bệnh nhân” đến khoe: “Em bị đau dạ dày, đi điều trị hết bệnh viện này đến bệnh viện khác tốn hàng chục triệu đồng mà không khỏi. Nghe tin cậu Thanh ở đây chữa bệnh bằng thuốc Nam, em đến cắt thuốc uống thử, mới 3 tháng mà đã lành bệnh”. Hỏi: “Lành bệnh rồi còn đến đây làm gì?”. Người phụ nữ nhanh nhảu: “Em đến lấy thêm một thang thuốc nữa uống cho khỏi hẳn, đồng thời lấy giúp mấy người trong xóm”. Hỏi địa chỉ ở đâu thì người phụ nữ đó chột dạ đứng dậy đi thẳng.

Nhìn sang quán nước bên cạnh, chúng tôi phát hiện một người đàn ông trên 50 tuổi cũng đang thao thao bất tuyệt: “Con tôi bị mù mắt bẩm sinh, đưa đi hết các bệnh viện mắt từ Hà Nội đến TP HCM mấy năm trời không chữa được, thế mà nhờ ơn trời đến đây uống có mấy thang thuốc mà mắt đã sáng 90%”.

Tiếp xúc với người nhà của Lê Xuân Thanh, được nghe kể: Hồi mới 7 tuổi, cháu Thanh bỗng nhịn ăn 3 ngày rồi đòi đi chùa Hương ở Hà Tĩnh. Khi về nhà thấy bố và em trai bị ốm, gia đình đang định đưa đi trạm xá thì cháu Thanh bảo “Không cần, để đó con lấy thuốc cho”. Sau đó Thanh ra sau vườn hái mấy thứ lá và rễ cây làm thuốc cho bố và em trai uống xong là khoẻ ngay.

Mấy hôm sau có một người phụ nữ trong xóm bị đau bụng, Thanh cũng lấy thuốc cho uống và hết đau. Đặc biệt có một thông tin là năm ngoái vợ của ông Bí thư chi bộ xóm 13 bị đau dạ dày, mặc dù đã đi điều trị ở bệnh viện về nhưng vẫn chưa hết đau. Thanh đã cắt thuốc cho người vợ ông Bí thư chi bộ uống và một thời gian sau thì khỏi hẳn. Nhiều người trong làng cho rằng: Chính nhờ ca chữa bệnh này mà Thanh bỗng “nổi tiếng”. Từ đó bệnh nhân đến cắt thuốc ngày càng đông. Khoảng 6 tháng nay khách thập phương tìm đến Lê Xuân Thanh mỗi ngày trên dưới 100 người. Có những hôm danh sách bệnh nhân được ghi trong sổ lưu của gia đình lên đến trên 500 người!

Tiếp xúc với “thần y”

Khoảng 12 giờ trưa, mọi người xôn xao: “Cậu Thanh đã về !”. “Thần y” xuất hiện, ăn mặc hơi luộm thuộm, trên tay bưng một bát mì tôm ăn nhồm nhoàm. Xong, “thần y” ra bể múc lên một ca nước lạnh ghé miệng uống ừng ực. Sau khi đỡ khát, phần nước còn lại trong ca cậu đem dội cả lên đầu ướt sũng.

Khi mọi người đã tập trung đông đủ trong gian nhà chật hẹp, chờ một lúc vẫn chưa thấy “thần y”, bà Vân phải giục: “Thanh mô rồi, Ra làm lễ nhanh lên đi!”. Lúc này cậu bé mới miễn cưỡng bước ra, Thanh rút một bó hương thắp lên bàn thờ rồi lấy 2 đồng xu gieo quẻ. Không biết quẻ bói như thế nào, chỉ nghe bà Vân thông báo: “Có 17 người lúc sáng ra đi không thắp hương ở nhà. Đề nghị ra bàn thờ ngoài sân thắp hương xin bề trên mới được vào bốc thuốc”.

“Thần y” quì xuống chiếc chiếu trước bàn thờ trong nhà, mọi người cũng quì theo. “Thần y” chắp tay lẩm nhẩm vài câu khấn, rồi lại lấy 2 đồng xu, xong đứng dậy nói một câu: “Ra ngoài!”. Tức thì đám bệnh nhân đi theo, ra quì trước bàn thờ ở góc trái sân. “Thần y” thắp hương khấn vái, gieo quẻ lần nữa rồi bảo: “Xong!”. Mọi người đứng dậy tưởng thế là đã đến lúc được lấy thuốc, nhưng người nhà “thần y” lại yêu cầu: “Bây giờ “cậu” Thanh vào rừng lấy cây thuốc. Ai muốn vào rừng cùng cậu thì đăng ký. Còn ai không đi được thì ở nhà chờ “cậu” mang thuốc về sẽ phân phát”.

Đi lấy thuốc xa và mệt nên về đến nhà Thanh chỉ thích ra quán chị gái ngồi chơi và đòi... ăn kẹo. Tiện thể tôi đưa chân ra chỉ vào chỗ đau bảo: “Cháu khám cho chú xem bị bệnh gì?”. Thanh thờ ơ nhìn lướt qua rồi quay sang chơi với đứa bé con chị gái. Bà Vân phải giục: “Con trả lời chú đi! Chú bị đau ở chân con nói là bệnh chi”. Thanh nói miễn cưỡng: “Bệnh phong!”. Bà Vân: “Phải nói cho rõ chớ! Phong chi?”. Thanh: “Phong xương!”. Tôi suýt không nhịn được cười. Hỏi: “Ai dạy cháu lấy cây thuốc chữa bệnh?”. Thanh trả lời: “Cháu nằm ngủ mơ có người bày”.

Điều lạ lùng ở chỗ, tất cả những thang thuốc Nam hôm chúng tôi chứng kiến đều y chang một bài giống nhau. Trong khi, bệnh nhân mỗi người một chứng bệnh. Và cách đặt thuốc ở sân như thế liệu có đảm bảo vệ sinh ?

Cơ quan chức năng địa phương nói gì ?

Ngày 29/12/2004, Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn có Báo cáo số 426/BC-TTYT “v/v cháu Lê Xuân Thanh chữa bệnh bằng thuốc Nam”. Văn bản cho biết ngày 28/12 Trung tâm đã cử đoàn cán bộ thanh tra y tế về Nghĩa Lâm xác minh, thời điểm kiểm tra tại nhà của Thanh có trên 300 người đến chờ lấy thuốc. Nhận xét: “Cháu Thanh chữa bệnh bằng thuốc Nam như vậy là bất hợp pháp, không có cơ sở khoa học. Mang màu sắc mê tín dị đoan…một số dạng cò mồi thông đồng để tuyên truyền lừa bịp nhân dân”.

Giám đốc Trung tâm Lê Đình Văn kiến nghị: “Lập văn bản đình chỉ hành nghề của cháu Thanh…bắt phải ký cam kết không tái phạm; thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cho nhân dân biết đó là trò lừa bịp, mê tín dị đoan”.

Ngày 24/1/2005, Sở Y tế Nghệ An ra Công văn số 31/CV-SYT “v/v kiểm tra và xử lý trường hợp hành nghề chữa bệnh trái pháp luật”, nhận định: “Đây là trường hợp hành nghề lợi dụng mê tín dị đoan để lừa bịp nhân dân. Một cháu bé 12 tuổi chưa thể đứng ra chữa bệnh cứu người. Việc hành nghề chữa bệnh không được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền là vi phạm Pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân”. Sở Y tế “giao cho TTYT Nghĩa Đàn sau khi tổ chức liên ngành kiểm tra, lập biên bản cụ thể báo cáo với UBND huyện đề nghị kiên quyết đóng cửa cơ sở hành nghề trái pháp luật đã nêu”.

H.Toan - H.Hải - Q.Long

Việt Báo
Comment :“Thần y” chữa bệnh - Tin đồn và những điều mắt thấy, tai nghe
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Thần y” chữa bệnh - Tin đồn và những điều mắt thấy, tai nghe bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Than y chua benh Tin don va nhung dieu mat thay tai nghe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Thần y” chữa bệnh - Tin đồn và những điều mắt thấy, tai nghe ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
"Spirit Medicine" medical treatment - and rumors of what he saw, headphones
Le Xuan Thanh, Nghia Dan, Van, Nghe An, woman, healing, practice, rumors, we and superstition, the patient, the god, to, home, taking
Rumors "Spirit Medicine" was 12 ailments in Nghia Dan - Nghe spread, hundreds of people each day from the search to drug loading. While, the local authorities insisted: this is the case of treating diseases by practicing good ...
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ