vietbao

Sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Ngọc Thanh, Vĩnh Phúc: Có hay không một đường dây chạy tội?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sai pham trong quan ly dat dai tai xa Ngoc Thanh Vinh Phuc Co hay khong mot duong day chay toi
Một khu đất bị mua bán trái phép.

Từ vụ việc tiêu cực trong quản lý đất đai tại xã Ngọc Thanh được nêu trên Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh một số nhân vật đã "phong bì" cho Trưởng Văn phòng đại diện báo tại Hà Nội 100 triệu đồng để báo im lặng.

23h ngày 22/2/2005, vừa trở về cơ quan sau chuyến công tác ở phía Nam, nhà báo Dương Ngọc Tiến, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh (CATPHCM) tại Hà Nội, phải tiếp hai vị khách không mời mà tới. Người thứ nhất là cán bộ một tờ báo của một hội; người thứ 2 là A. (chúng tôi tạm chưa nêu tên). Sau khi được giới thiệu, ông A. đặt vấn đề với nhà báo Dương Ngọc Tiến bỏ qua cho vụ việc ở xã Ngọc Thanh, những cán bộ xã có sai phạm biết lỗi rồi, họ sẽ đến xin lỗi. Về phía tỉnh, họ sẽ “lo” được, nay chỉ ngại các phóng viên của Báo CATPHCM thôi. Khi bị nhà báo Dương Ngọc Tiến từ chối việc “bỏ qua” này, hai người khách ra về, ông A. đưa cho nhà báo Dương Ngọc Tiến túi quà và nói “có chai rượu và cân long nhãn chúc Tết anh”.

Mặc dù anh Trưởng Văn phòng đại diện Báo CATPHCM không nhận, nhưng ông A. vẫn bỏ lại bàn và ra xe ôtô đi về. Ngay sau đó, nhà báo Dương Ngọc Tiến gọi 2 nhân viên bảo vệ cầm túi quà sang phòng thường trực cùng mở ra xem, thì thấy có một chai rượu Remy XO và một túi nilon màu xám. Mở tiếp túi ni lon thấy không phải long nhãn mà là 7 cục tiền loại 100.000đ và 3 cục loại 500.000đ. Ngay khi đó anh Tiến đã điện thoại yêu cầu hai vị khách quay lại lấy túi quà nhưng họ không quay lại. Anh Tiến báo cáo sự việc với Tổng biên tập Báo CATPHCM và cho lập biên bản số tiền là 100 triệu đồng cùng chai rượu Remy và giao cho bảo vệ giữ. Nể vị nhà báo kia là chỗ quen biết, không muốn giao nộp ngay cho Cơ quan Công an nên hôm sau anh Tiến gọi điện yêu cầu cả hai người đến nhận lại tiền. Tới 21h ngày 23/2, hai người đến Văn phòng. Một lần nữa, ông A. lại đặt vấn đề bỏ qua cho mấy cán bộ xã Ngọc Thanh sai phạm. Nhưng anh Tiến vẫn cương quyết không nhận và khuyên hai người không nên can thiệp vào việc này và yêu cầu nhận lại tiền, quà và làm giấy biên nhận, nếu không Văn phòng sẽ chuyển tới Cơ quan Điều tra. Nghe vậy, lúc đầu ông A. từ chối không làm biên nhận nhưng khi anh Tiến nói phải có giấy biên nhận đầy đủ mới giao tiền và làm như vậy là nhẹ thì ông A. ký tên và nhận lại đầy đủ số tiền do bảo vệ Văn phòng giao lại, còn chai rượu vẫn không mang về. Sai phạm nghiêm trọng của Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh

Nguồn gốc của cuộc “viếng thăm” bất ngờ này bắt đầu từ tháng 9/2004, Văn phòng đại diện Báo CATPHCM nhận được rất nhiều đơn thư của nhân dân xã Ngọc Thanh tố cáo ông Lý Kông Sinh, Chủ tịch UBND và ông Lâm Minh Châu, cán bộ địa chính và một số cán bộ xã Ngọc Thanh đã có những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất đai.

Từ vụ việc tiêu cực trong quản lý đất đai tại xã Ngọc Thanh được nêu trên Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh một số nhân vật đ㠓phong bì” cho Trưởng Văn phòng đại diện báo tại Hà Nội 100 triệu đồng để báo im lặng.

Sai pham trong quan ly dat dai tai xa Ngoc Thanh Vinh Phuc Co hay khong mot duong day chay toi
Đặng Quốc Hội, Lâm Minh Châu và Lý Kông Sinh.

23h ngày 22/2/2005, vừa trở về cơ quan sau chuyến công tác ở phía Nam, nhà báo Dương Ngọc Tiến, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh (CATPHCM) tại Hà Nội, phải tiếp hai vị khách không mời mà tới. Người thứ nhất là cán bộ một tờ báo của một hội; người thứ 2 là A. (chúng tôi tạm chưa nêu tên).

Sau khi được giới thiệu, ông A. đặt vấn đề với nhà báo Dương Ngọc Tiến bỏ qua cho vụ việc ở xã Ngọc Thanh, những cán bộ xã có sai phạm biết lỗi rồi, họ sẽ đến xin lỗi. Về phía tỉnh, họ sẽ “lo” được, nay chỉ ngại các phóng viên của Báo CATPHCM thôi.

Khi bị nhà báo Dương Ngọc Tiến từ chối việc “bỏ qua” này, hai người khách ra về, ông A. đưa cho nhà báo Dương Ngọc Tiến túi quà và nói “có chai rượu và cân long nhãn chúc Tết anh”. Mặc dù anh Trưởng Văn phòng đại diện Báo CATPHCM không nhận, nhưng ông A. vẫn bỏ lại bàn và ra xe ôtô đi về.

Ngay sau đó, nhà báo Dương Ngọc Tiến gọi 2 nhân viên bảo vệ cầm túi quà sang phòng thường trực cùng mở ra xem, thì thấy có một chai rượu Remy XO và một túi nilon màu xám. Mở tiếp túi ni lon thấy không phải long nhãn mà là 7 cục tiền loại 100.000đ và 3 cục loại 500.000đ. Ngay khi đó anh Tiến đã điện thoại yêu cầu hai vị khách quay lại lấy túi quà nhưng họ không quay lại.

Anh Tiến báo cáo sự việc với Tổng biên tập Báo CATPHCM và cho lập biên bản số tiền là 100 triệu đồng cùng chai rượu Remy và giao cho bảo vệ giữ. Nể vị nhà báo kia là chỗ quen biết, không muốn giao nộp ngay cho Cơ quan Công an nên hôm sau anh Tiến gọi điện yêu cầu cả hai người đến nhận lại tiền.

Tới 21h ngày 23/2, hai người đến Văn phòng. Một lần nữa, ông A. lại đặt vấn đề bỏ qua cho mấy cán bộ xã Ngọc Thanh sai phạm. Nhưng anh Tiến vẫn cương quyết không nhận và khuyên hai người không nên can thiệp vào việc này và yêu cầu nhận lại tiền, quà và làm giấy biên nhận, nếu không Văn phòng sẽ chuyển tới Cơ quan Điều tra.

Nghe vậy, lúc đầu ông A. từ chối không làm biên nhận nhưng khi anh Tiến nói phải có giấy biên nhận đầy đủ mới giao tiền và làm như vậy là nhẹ thì ông A. ký tên và nhận lại đầy đủ số tiền do bảo vệ Văn phòng giao lại, còn chai rượu vẫn không mang về.

Sai phạm nghiêm trọng của Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh

Nguồn gốc của cuộc “viếng thăm” bất ngờ này bắt đầu từ tháng 9/2004, Văn phòng đại diện Báo CATPHCM nhận được rất nhiều đơn thư của nhân dân xã Ngọc Thanh tố cáo ông Lý Kông Sinh, Chủ tịch UBND và ông Lâm Minh Châu, cán bộ địa chính và một số cán bộ xã Ngọc Thanh đã có những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất đai.

Sau khi xác minh đơn thư tố cáo là đúng, nhóm phóng viên tại Văn phòng đại diện Báo CATPHCM tại Hà Nội quyết định điều tra vụ việc này. Ròng rã 3 tháng, trong vai các đại gia đi mua đất làm trang trại, nhóm phóng viên vừa thu thập tài liệu, gặp gỡ các nhân chứng và trực tiếp tiếp xúc với các ông Lý Kông Sinh, Lâm Minh Châu để củng cố chứng cứ.

Tới đầu tháng 11/2004, khi mọi chứng cứ đã đầy đủ, Báo CATPHCM quyết định cho đăng loạt bài điều tra về những sai phạm nghiêm trọng ở xã Ngọc Thanh, trong đó nêu đích danh “Chủ tịch xã Lý Kông Sinh hành sử kiểu cường hào địa chủ mới”. Trong loạt bài điều tra này, báo nêu một thực trạng nhức nhối ở Ngọc Thanh.

Cách quốc lộ 2 không xa, lại có hồ Đại Lải, những năm gần đây, từ một xã thuần nông, Ngọc Thanh trở thành nơi thu hút nhiều dự án đầu tư. Đặc biệt rất nhiều người từ Hà Nội lên đây mua đất làm trang trại khiến cho giá đất ở đây lên cơn sốt. Điều đáng nói là diện tích đất bị mua bán này đều là đất nông nghiệp và đất lâm nghiệp đang trồng rừng phòng hộ, theo quy định là cấm chuyển đổi mục đích sử dụng. Tuy nhiên, những người có tiền muốn mua đất nếu thông qua đường dây của ông Chủ tịch UBND xã Lý Kông Sinh thì đều được ông này phù phép chuyển đổi thành đất ở, cấp sổ đỏ và muốn xây dựng gì cũng được.

Nghiêm trọng hơn, trong khi nhiều người dân không có đất sản xuất thì gia đình ông Chủ tịch xã có tới 251,536 ha đất, riêng đất lâm nghiệp là 250,5 ha. Trong đó ông Lý Kông Sinh đứng tên 110,6 ha; con ông Sinh là Lý Văn Xuân đứng tên 46,4 ha; vợ ông Sinh là Trương Thị Lương đứng tên 93,5 ha.

Số diện tích rừng này sau đó Nhà nước đã thu hồi 70,5 ha; ông Sinh chuyển nhượng cho một người ở Hà Nội 32 ha, hiện còn quản lý 147,8 ha.

Chưa hết, năm 1995, khi làm hồ sơ xin giao đất rừng, mặc dù khi đó con trai ông Sinh là Lý Văn Xuân mới 16 tuổi, nhưng ông ta đã khai man thành 19 tuổi để được nhận rừng. Không chỉ thu vén cho cá nhân, ông Sinh còn tạo điều kiện cho em ruột mình được quản lý sử dụng gần 100 ha đất rừng trong khi đó nhiều người dân không có một tấc đất canh tác.

Tất cả những việc làm này của ông Sinh đều có sự trợ giúp của cán bộ địa chính Lâm Minh Châu.

Chưa dừng lại ở đây, ông Lý Kông Sinh cho bán cả đất quy hoạch làm nghĩa trang của hai thôn Gốc Ruối và Đồng Câu. Chưa hết, tại khu vực Khuôn Boong, gia đình bà Lâm Thị Trần có một mẫu ruộng do cha ông khai phá từ thời kháng chiến chống Pháp để lại.

Tháng 4/1999, gia đình bà bất ngờ nhận được giấy báo thu hồi đất của ông Lý Kông Sinh. Trong khi ruộng nhà bà đang trồng hoa màu thì rạng sáng ngày 25/4/1999, ông Sinh cho người đem cây thông con tới trồng xuống ruộng của gia đình bà. Các con bà nhổ bỏ, nhưng sáng hôm sau ra đã lại thấy thông con được trồng dưới ruộng.

Tiếp đó ngày 29/4/1991, anh Phương, một người có ruộng bên cạnh nhà bà Trần đang cày bừa thì ông Sinh cho bảo vệ tới bắt trâu và dùng bình xịt hơi cay xịt vào mắt rồi trói anh Phương đưa đi. Lo sợ tới tính mạng bị đe dọa nếu chống đối ông quan xã này, gia đình bà Trần đành để ông Sinh thu hồi đất. Mặc dù vườn cây trồng rất nhiều cây ăn quả nhưng ông Sinh chỉ bồi thường có 1,6 triệu đồng.

Diện tích đất này sau đó Nhà nước thu hồi cho Viện Sinh thái làm dự án và toàn bộ số tiền đền bù gia đình ông Sinh được hưởng.

Với những trường hợp không nghe lời, Chủ tịch xã Lý Kông Sinh cho tay chân trả thù đầy chất côn đồ. Điển hình là gia đình anh Lâm Văn Tài. Năm 1995, sau khi giả mạo giấy tờ khai khống tuổi, con trai ông Lý Kông Sinh là Lý Văn Xuân được nhận 23,3 ha rừng. Nhưng trong diện tích rừng này lại có hơn 3 ha đất rừng đang trồng hàng trăm cây ăn quả do gia đình anh Tài sử dụng hợp pháp.

Bằng nhiều thủ đoạn: trực tiếp đánh vợ anh Tài khi chị ở nhà một mình, thuê người đánh vợ, con anh Tài, đổ thuốc sâu vào nong tằm, đe dọa tính mạng của cả gia đình, Chủ tich xã Lý Kông Sinh đã buộc gia đình anh Tài phải rời bỏ diện tích rừng này.

Sau khi báo đăng loạt bài điều tra, Văn phòng Bộ Công an có công văn yêu cầu Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác minh theo nội dung Báo CATPHCM nêu để báo cáo lãnh đạo Bộ. Tiếp đó Văn phòng Chính phủ có công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ xác minh vụ việc báo nêu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng cũng lúc này, xuất hiện một số đơn thư gửi đi các nơi cho rằng Báo CATPHCM nêu sai sự thật về ông Sinh, ông Châu. Nhưng khi phóng viên lên làm việc với những người đã ký tên trong những đơn thư này thì họ cho biết vì “lý do tế nhị” nên đành phải ký.

Trở lại vụ đưa tiền không thành tại Văn phòng Báo CATPHCM, sau khi báo cáo toàn bộ sự việc với Tổng biên tập báo và Giám đốc Công an TP HCM về giải quyết vụ này, nhà báo Dương Ngọc Tiến cũng thông báo với lãnh đạo Công an Vĩnh Phúc và đề nghị Công an tỉnh cử cán bộ xuống để các phóng viên cung cấp tài liệu.

Tại các buổi làm việc này, nhà báo Dương Ngọc Tiến nói rõ số tiền này không phải là quà Tết, mà thực chất là số tiền của các ông Lý Kông Sinh và Lâm Minh Châu thông qua ông A. để "biếu" nhà báo.

Theo chúng tôi được biết, khi cơ quan công an gọi lên yêu cầu giải trình về việc mang tiền đến Văn phòng Báo CATPHCM, ông A. lại biện hộ rằng đây là số tiền ông ta mang đến để góp vào... quỹ từ thiện của Báo, do Văn phòng không nhận nên ông ta cầm về.

Chúng tôi cũng biết rằng, thời gian gần đây nhân vật này cũng mang tiền tới một số cơ quan báo chí khác để... “tặng” với nhiều lý do khác nhau.

Sau khi Công an Vĩnh Phúc ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, vụ việc đưa tiền để chạy tội cho ông Lý Kông Sinh và Lâm Minh Châu được các cơ quan chức năng quan tâm thì nhà báo Dương Ngọc Tiến liên tục nhận được điện thoại đe dọa, khủng bố, trong đó có cả những số điện thoại từ Bình Dương gọi ra.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an Vĩnh Phúc đang khẩn trương điều tra xác minh những sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai ở xã Ngọc Thanh. Việc khởi tố, bắt tạm giam Lâm Minh Châu và Đặng Quốc Hội sẽ phần nào làm rõ hành vi của những người liên quan.

(Theo Công an nhân dân)
Việt Báo
Trộm xe máy bị phát hiện, đạo chích rút dao chống trả
Comment :Sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Ngọc Thanh, Vĩnh Phúc: Có hay không một đường dây chạy tội?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Ngọc Thanh, Vĩnh Phúc: Có hay không một đường dây chạy tội? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sai pham trong quan ly dat dai tai xa Ngoc Thanh Vinh Phuc Co hay khong mot duong day chay toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Ngọc Thanh, Vĩnh Phúc: Có hay không một đường dây chạy tội? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Sai violation in land management in Ngoc Thanh, Vinh Phuc: Is there a line running offense?
Ngoc Thanh, Report CATPHCM, Li Kong Born, Duong Ngoc Tien , Vinh Phuc, Lam Minh Chau, Ho Chi Minh, offices, land management, city police, in management, head office, in Hanoi, yes or no, errors, Social
from negative in the case of land management in Ngoc Thanh Police report yet on the Ho Chi Minh City has some character "envelope" for Head of Representative Office in Hanoi reported 100 million to newspaper Silence ..
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t