vietbao

Qua việc truy tố 9 cán bộ hải quan tỉnh Bình Định: Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh tiếp tay cho buôn lậu ra sao?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Viện KSND tối cao vừa có quyết định truy tố 13 bị can (trong đó có 9 cán bộ hải quan tỉnh Bình Định) trong vụ nhập lậu 12.000 bộ linh kiện xe máy trị giá hơn 21 tỉ đồng. Điều đáng nói là trong vụ án nghiêm trọng này, ông Ngô Hữu Chính - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Định đã dàn dựng một "phi vụ" buôn lậu lớn qua Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn, làm hàng loạt cán bộ hải quan (trong đó có con trai ông) phải ra hầu tòa.

Vụ án bắt đầu từ việc ngày 11/10/2002 Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu công nghiệp Phú Yên (gọi tắt là Công ty Phú Yên) được Bộ Thương mại cấp giấy phép cho nhập khẩu 22.000 bộ linh kiện xe 2 bánh gắn máy để lắp ráp tại huyện Tuy Hòa. Công ty Phú Yên đã nhập 10.000 bộ, còn lại chỉ tiêu chưa nhập là 12.000 bộ linh kiện. Biết được sự việc trên, ông Ngô Hữu Chính - Cục trưởng Hải quan Bình Định đã giới thiệu Trương Đình Xuân - Giám đốc Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu tiểu thủ công nghiệp Miền Trung (gọi tắt là Công ty Miền Trung) gặp Trần Quang Bình để bàn bạc việc mua lại chỉ tiêu trên (buổi làm việc có sự chứng kiến của Cục trưởng Ngô Hữu Chính).

Trương Đình Xuân đã vay Ngân hàng Ngoại thương Quy Nhơn hơn 63,4 tỉ đồng và trực tiếp sang Trung Quốc đàm phán đặt mua hàng của Công ty Chonqing. Sau khi hàng về cảng Quy Nhơn, Xuân đã chỉ đạo Phó giám đốc Thành trực tiếp xuống cảng nhận hàng và chuyển về kho của công ty và chi tiền bồi dưỡng cho cán bộ hải quan (đến nay số cán bộ hải quan khai báo mỗi người đã nhận của Thành từ 5-20 triệu đồng). Để thông quan trót lọt lô hàng trên, bị can Trần Điền - Chi cục trưởng Hải quan cảng Quy Nhơn đã quyết định phương thức "kiểm hóa theo xác suất" tỷ lệ 5% (trái với quy định phải áp dụng tỷ lệ 10% hoặc kiểm tra toàn bộ). Trần Điền thừa nhận việc cho thông quan lô hàng này là có ý kiến chỉ đạo của Cục trưởng Ngô Hữu Chính.

Tối 26/12/2002, khi tổ kiểm hóa hải quan phát hiện trong lô hàng trên có mặt hàng sai danh mục tờ khai là cụm động cơ nguyên chiếc với số lượng lớn, Điền đã gọi điện cho Cục trưởng Chính về lô hàng đang tạm dừng kiểm hóa và phát hiện số hàng sai danh mục nhập khẩu. Cục trưởng Ngô Hữu Chính cho chủ trương: kiểm tra qua loa, có thể không cần kiểm tra và chỉ đạo toàn bộ lô hàng 12.000 bộ linh kiện xe máy phải được thông quan ngay trong ngày 27/12/2002.

Vào 20h50 tối 26/12/2002, ông Nguyễn Đức Nga - Cục phó Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan nhận được điện thoại của ông Mai Xuân Chính là cán bộ thuộc Hải đội 2 của Cục báo cáo về việc Chi cục Hải quan Bình Định đang tiến hành kiểm hóa lô hàng linh kiện xe máy có biểu hiện là xe máy nguyên chiếc tháo rời. Sau khi nhận được thông tin trên, ông Nga đã gọi điện ngay cho Cục trưởng Hải quan Bình Định Ngô Hữu Chính về nghi vấn nói trên và đề nghị ông Chính cho tăng cường giám sát, kiểm tra lại, ông Chính trả lời là sẽ cho kiểm tra.

Sau khi lô hàng trên được thông quan và có dư luận nghi vấn là nhập lậu, trong các ngày 4 và 7/1/2003, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định rồi Bí thư Tỉnh ủy Bình Định liên tục mời Cục Hải quan lên báo cáo về lô hàng có biểu hiện nghi vấn nhập lậu xe máy nguyên chiếc. Ngô Hữu Chính và Trần Điền tiếp tục báo cáo lô hàng nhập khẩu đúng danh mục tờ khai; Hải quan cửa khẩu kiểm tra không phát hiện có sai phạm. Kết thúc các buổi làm việc, khi được yêu cầu Cục Hải quan tiến hành kiểm tra và báo cáo thì Ngô Hữu Chính đều "phớt lờ".

Viện KSND tối cao quyết định: truy tố 3 bị can Trương Đình Xuân, Lê Văn Thành, Trần Quang Bình về tội buôn lậu theo điểm a khoản 4 điều 153 BLHS; truy tố 8 bị can nguyên là cán bộ hải quan Bình Định: Trần Điền, Trần Phi Long, Trần Vĩnh Phước, Ngô Lê Phương, Ngô Hữu Tuấn, Tô Văn Minh, Bùi Bá Hùng, Võ Tuấn về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 3 điều 281 BLHS; truy tố bị can Ngô Hữu Chính, nguyên Cục trưởng Hải quan Bình Định về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2, điều 285 BLHS; truy tố bị can Đào Minh Tùng về tội che giấu tội phạm, theo khoản 1 điều 313 BLHS.

Từ lô hàng nhập lậu, Công ty Miền Trung đã lắp ráp được 853 xe các loại. Để hợp thức hóa được số xe này và tiêu thụ trên thị trường, Công ty Miền Trung đã làm hồ sơ gửi Công ty Phú Yên để làm thủ tục đăng kiểm, rồi bán 270 xe đã lắp ráp. Để hợp thức hóa số hàng nhập khẩu ngoài danh mục tờ khai, Trương Đình Xuân đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền mua hóa đơn khống của một số doanh nghiệp trong nước để hợp thức hóa cho số linh kiện xe máy nhập lậu, rồi vận chuyển số hàng để trong kho nhà máy đi cất giấu tại các kho khác. Nhưng việc làm này đã bị quản lý thị trường tỉnh Bình Định phát hiện và tiến hành kiểm tra, lập biên bản tạm giữ hàng. Cơ quan điều tra, Bộ Công an sau đó cũng đã làm rõ việc các cán bộ hải quan Quy Nhơn, Bình Định gồm: Trần Điền, Trần Phi Long, Trần Vĩnh Phước, Tô Văn Minh, Ngô Lê Phương (con trai Ngô Hữu Chính), Ngô Hữu Tuấn, Bùi Bá Hùng, Võ Tuấn khi kiểm hóa phát hiện có hàng nhập ngoài danh mục đã không làm tròn trách nhiệm, cho thông quan toàn bộ lô hàng.

Đáng lưu ý, xét thấy hành vi phạm tội của Ngô Hữu Chính, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thay đổi quyết định khởi tố bị can này từ tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng sang tội buôn lậu. Nhưng sau đó, ngày 10/8/2004, Viện KSND tối cao đã thay đổi quyết định khởi tố bị can từ tội buôn lậu sang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tại cơ quan điều tra, bị can Ngô Hữu Chính khai không chỉ đạo Trần Điền về việc cho thông quan lô hàng; Chính thừa nhận có nhận được điện thoại của ông Nguyễn Đức Nga nhưng Chính cho rằng ông Nga không chỉ đạo hay thông báo gì về việc kiểm tra lô hàng. Viện KSND tối cao xác định bị can Ngô Hữu Chính, nguyên Cục trưởng Hải quan Bình Định đã thiếu trách nhiệm, không tổ chức phúc tập, kiểm tra sau khi thông quan.

Việt Chiến

Việt Báo
Đồng Nai: Cán bộ nâng khống tiền ăn học viên cai nghiện để trục lợi
Comment :Qua việc truy tố 9 cán bộ hải quan tỉnh Bình Định: Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh tiếp tay cho buôn lậu ra sao?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Qua việc truy tố 9 cán bộ hải quan tỉnh Bình Định: Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh tiếp tay cho buôn lậu ra sao? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Qua viec truy to 9 can bo hai quan tinh Binh Dinh Cuc truong Cuc Hai quan tinh tiep tay cho buon lau ra sao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Qua việc truy tố 9 cán bộ hải quan tỉnh Bình Định: Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh tiếp tay cho buôn lậu ra sao? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Through the prosecution of nine customs officials in Binh Dinh province: provincial Customs Department for smugglers to like?
Ngo Huu Chinh, Tran Dien, KSND Institute, Central, Phu Yen, Truong Dinh Xuan, Customs Department, Binh Dinh Quy Nhon Port, lack of accountability, staff, Director, prosecution, consignment, trade gonorrhea, the
Supreme KSND Institute has decided to prosecute 13 defendants (including 9 customs officials in Binh Dinh province) in the case of smuggled 12,000 feet motorcycle parts worth more than $ 21 billion. It is noteworthy that in this serious case, Ngo Huu Chinh - The Director ...
Điều tra vụ chồng tạt nước sôi trực tiếp vào tai vợ
Điều tra vụ chồng tạt nước sôi trực tiếp vào tai vợ

Chiều ngày 22/8, công an huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) cho biết đang điều tra vụ chồng tạt nước sôi vào tai vợ phải nhập viện cấp cứu.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.