vietbao

Phút trải lòng của bác sỹ tử tù

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phút trải lòng của bác sỹ tử tù
Trong 4 bức tường của phòng biệt giam, Sỹ đang phải trả giá cho những gì mình đã làm (Hình minh họa)
Chúng tôi đến Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang vào một ngày lạnh nhất trong năm. Cái lạnh của không khí bên ngoài thật thoảng qua so với cái lạnh của khu buồng biệt giam dành cho tử tù. Ngồi đối diện trước tôi, tử tù Vũ Năng Sỹ điềm tĩnh sám hối khi gieo rắc “cái chết trắng” cho đồng loại…

Dụ người tình vào con đường chết

Vừa nhìn thấy chúng tôi, Vũ Năng Sỹ đã xua tay: “Mệt mỏi lắm rồi! Có gì đâu để mà nói nữa. Ai cũng có lúc sai lầm và tôi đang phải trả giá cho những gì mình đã làm”. Nhưng ngay sau sự từ chối tiếp xúc, Sỹ có vẻ cởi mở hơn, không còn cúi gằm mặt. Đôi khi hắn nở một nụ cười mỉa mai chính mình…

Vũ Năng Sỹ (sinh năm 1968, ở Phí Bình, Thái Nguyên), dù ở cái tuổi tứ tuần, trông hắn khá đĩnh đạc, cảm nhận bề ngoài có thể đoán hắn là người thông minh, học cao, hiểu rộng. Trước khi bị bắt, Vũ Năng Sỹ là một bác sĩ công tác tại Trung tâm y tế huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Nhưng mộng làm giàu nhanh khiến vị bác sỹ này sa chân vào con đường buôn bán “cái chết trắng” và lôi kéo theo cả người tình của mình vào con đường phạm tội.

Khi tôi hỏi: “Anh phạm tội gì?”. Sỹ im lặng rồi trả lời cộc lốc: “Ma túy. Mua bán 10 bánh và 6 cây”. Hắn nhắc lại “màn chào hỏi” với chúng tôi: “Mệt mỏi lắm rồi! Có gì đâu để mà nói nữa”. Thế rồi, dường như muốn bao biện cho mình, hắn bảo rằng: “Tôi đang phải chuộc lỗi về những sai lầm của mình. Thời gian cứ đằng đẵng trôi, tôi từng ngày phải gặm nhấm từng phút giây tự vấn lương tâm…”

Sỹ tự bạch, mới đầu hắn bắt mối và cam tâm làm kẻ vận chuyển thuê ma túy từ biên giới về Thái Nguyên, Bắc Giang, Cao Bằng… Sau đó có tiền, Sỹ tuyển mộ người khác vận chuyển thuê cho mình. Với lợi nhuận mỗi bánh heroin 350 gram từ biên giới về lãi khoảng 10 triệu đồng trở lên, vì thế mà đồng tiền đã làm lóa mắt Sỹ, thôi thúc Sỹ lao nhanh vào con đường buôn bán ma túy. Đường dây buôn ma túy của Sỹ và đồng bọn hoạt động theo hai nhánh. Nhánh thứ nhất gồm Sỹ và người tình Nguyễn Thị Ngọc giữ vai trò chính vừa tổ chức, điều hành vừa trực tiếp mua bán và thuê người vận chuyển ma túy đi bán. Nhánh thứ hai gồm 4 đối tượng còn lại hoạt động có tính chất cơ hội, đơn lẻ với số lượng ma túy mua bán ít hơn để kiếm lời và nhằm thỏa mãn những cơn nghiện. Để tạo ra những “chân rết” tin cậy, chúng đưa người thân vào đường dây. Sỹ lôi kéo Vương là em ruột cùng tham gia, còn Nguyễn Thị Ngọc lôi kéo bác ruột là Gái, em rể là Chung tham gia cùng.

Theo như lời kể của một cán bộ Trại tạm giam Bắc Giang, trước khi trở thành một mắt xích trong đường dây của Sỹ, Ngọc đã lấy chồng nhưng chồng dính nghiện. Để giúp chồng cai nghiện, Ngọc đã tìm đến cậy nhờ Sỹ. Nhưng thật trớ trêu, chồng chưa cai được nghiện thì Ngọc đã bị vị bác sĩ quăng chài, nhử mồi, rắc thính. Sau một thời gian gặp gỡ, vị bác sĩ không những đã đưa Ngọc vào “lưới tình” của mình mà còn “dụ” Ngọc câu kết, góp vốn mua bán ma túy lấy lãi chia nhau. Lúc đầu Ngọc tỏ ra e dè, nhưng sau khi chồng Ngọc bị bắt, đưa ra xét xử và phải “đi trại” chấp hành án về tội mua bán trái phép chất ma túy tại Trại giam Phú Sơn 4 – Thái Nguyên, Ngọc đã gật đầu đồng ý làm theo kế hoạch của tình nhân, hai người trở thành cặp bài trùng. Cả hai đứng ra thuê một nhà nghỉ ở thành phố Thái Nguyên làm nơi tổ chức mua bán, giao nhận hàng. Chỉ đến khi ăn chia không sòng phẳng, giữa Sỹ và Ngọc nảy sinh mâu thuẫn thì việc mua bán ma túy mới tạm dừng.

Con cá bự… sa lưới

Theo lời kể của Sỹ, đường dây của hắn có tất thảy 13 đối tượng. Từng hoạt động từ tháng 9-2004 nhưng mãi đến khi một nhóm trong đường dây này bị Công an tỉnh Bắc Giang bắt quả tăng mua bán 1 bánh heroin vào tối một ngày tháng 4-2006 tại thôn Vân An, xã Lương Phong (Hiệp Hòa) thì toàn bộ đường dây mới bị phát hiện. Mẻ cá lớn đã sa lưới…

Lật lại hồ sơ, cơ quan Công an xác định trong tháng 9-2004, đường dây này tiếp tục mua bán, vận chuyển heroin với khối lượng lớn hàng chục bánh từ Thái Nguyên lên Cao Bằng bán. Vũ Năng Sỹ 9 lần mua bán tổng số 10 bánh, 6 cây heroin, Nguyễn Thị Ngọc 9 lần mua bán 9 bánh, 9 cây. Khi phiên tòa diễn ra, Vũ Năng Sỹ quanh co chối tội, hắn cho rằng việc nhận tội tại cơ quan điều tra là do bị ép cung và chỉ nhận tham gia mua bán 3 lần và đổ toàn bộ vai trò tổ chức, điều hành mua bán ma túy cho người tình. Hắn chỉ nhận mình có vai trò thụ động, bị Ngọc lôi kéo, hắn chỉ cho Ngọc vay tiền chứ không phải chung vốn để ăn chia. Giải thích về bảng kê số lần, số lượng, số tiền, ngày tháng mua bán ma túy mà cơ quan điều tra thu giữ tại nhà, hắn khai bản kê đó viết ra là để đòi nợ Thị Ngọc, chứ không phải viết ra để theo dõi việc mua bán ma túy. Thậm chí, Sỹ còn cho rằng bảng kê đó là không khách quan, đã bị “ai đó” tẩy xóa, thêm bớt không đúng thực tế…

Cùng với người tình, Ngọc cũng là “con cá bự” trong đường dây với 9 lần mua bán hơn 9 bánh ma túy, nhưng ra tòa, Ngọc cũng chỉ khai nhận mua bán ma túy hai lần trong đó một lần chỉ ngồi đếm tiền cho Sỹ. Thị Ngọc thừa nhận chữ ký trên bảng kê (giống hệt bảng kê thu tại nhà Sỹ) là của chị ta nhưng bảng kê đó do Sỹ vứt vào hoặc để ở nhà Ngọc lúc nào chị ta không biết.

"Lưới trời lồng lộng, thưa nhưng khó lọt", dù cặp tình nhân này cùng nhau chối tội nhưng với những chứng cứ mà cơ quan làm rõ, cả hai đã phải cúi đầu nhận tội. Bản án tử hình đã khép lại cánh cửa tương lai của vị bác sĩ trẻ và cô tình nhân của mình.

Lời sám hối…

Sỹ kể với chúng tôi, hắn sinh ra và lớn lên ở vùng núi Thái Nguyên, được ăn học, tốt nghiệp Đại học Y khoa, sau đó về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Cũng như bao người, Sỹ là bác sỹ với đầy hoài bão về một thứ nghề mà người ta vẫn tôn trọng gọi là “thầy” và mong được cống hiến cho xã hội. Tuy nhiên, cuộc sống của một bác sĩ vùng núi cũng nhiều khó khăn, so với các bạn cùng trang lứa ở thành phố thì một trời một vực. Không chịu nghèo khổ, Sỹ nghĩ cách làm giàu. Nhưng thấy không cách nào có thể kiếm tiền nhanh được. Cũng chính từ sự nôn nóng làm giàu, ma lực của đồng tiền đã khiến vị bác sỹ này sa chân vào con đường buôn bán “cái chết trắng”. Sự liều lĩnh xuất hiện trong tư duy và hành động của Sỹ. Hắn đã bỏ quên nghề nghiệp và như con thiêu thân cuốn theo vòng xoáy ma túy.

Sỹ bảo rằng: "Lúc mới vào nghề, tôi cũng nhiều hoài bão lắm. Nhưng giờ thì có hối cũng đã quá muộn rồi. Những năm qua trong trại, tôi phải nếm trải những giây phút tủi nhục. Nếu như được ra ngoài lao động thì cũng khuây khỏa". Nhưng giờ ước muốn nhỏ nhoi được lao động bình thường cũng không bao giờ thành hiện thực nữa đối với hắn. “Thời gian dài, 5 năm rồi. Mệt mỏi cả về thể xác và tinh thần. Tôi đã trói đời mình trong 4 bức tường và cuối cùng là tự đưa mình vào con đường chết". Nói đến “con đường chết”, Sỹ trùng giọng, lời nói như ứ trong cổ họng, nước mắt trực trào.

Như để trấn tĩnh Sỹ, tôi lảng sang chuyện khác. Sỹ gượng cười: “Giờ chỉ có 2 đứa con là niềm an ủi lớn nhất. Cô con gái đang học đại học, cậu con trai cũng đã học lớp 8 rồi. Chúng học giỏi và ngoan lắm. Chúng bận học nên cũng ít có thời gian xuống thăm tôi. Thỉnh thoảng vợ tôi vẫn xuống thăm. Vợ tôi đang làm giáo viên. Nhớ thì nhớ nhà lắm mà chẳng thể làm thế nào. Những khi Tết đến, nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình không từ nào tả được. Bây giờ ngồi chỉ biết cầu con cái ngoan ngoãn học giỏi. Tháng 8-2008 tôi đã viết đơn xin ân xá, nhưng có lẽ, tội quá lớn. Giờ phải chịu tội”.

Trung úy Tăng Văn Tráng – cán bộ quản giáo Trại tạm giam Bắc Giang cho biết: “Vũ Năng Sỹ nhận thức được tội của mình nên rất “biết mình”, có ý thức, chấp hành kỷ luật. Tuy nhiên, cũng do thời gian sống trong buồng biệt giam quá dài, Sỹ vẫn than phiền: “Chết không được chết, sống chẳng ra sống”. Các cán bộ quản giáo phải luôn động viên và vực lại tinh thần cho Sỹ”.

Câu chuyện của Sỹ cứ xoay quanh “sự sám hối”. Hắn nhớ lại: “Khi Tòa tuyên án, trong đầu tôi trống rỗng, bầu trời như sụp xuống. Tôi đã làm một việc tày trời, gieo cái chết trắng cho đồng loại, tôi xin chịu tội chết, tôi căm ghét tôi và thương vợ con tôi, vì tôi mà gia đình khổ. Biết là mọi chuyện đã quá muộn, tôi chỉ có một nguyện vọng duy nhất xin làm một việc có ích cuối đời của mình là khi thi hành án xong tôi xin được hiến tạng của mình cho phòng thí nghiệm y học để cứu những bệnh nhân cần đến nó…". Nói đến đây, Sỹ rơm rớm nước mắt. Ngay cả là nam nhi, trước một bản án tử hình, Sỹ không thể không xúc động, nhất là khi nghĩ về vợ con.

Nghe lời sám hối của Sỹ, chúng tôi có chút xao lòng trước một con người lầm lỗi, trong vô vọng vẫn lóe sáng một hành động có ích cho cộng đồng. Dù chỉ là lời nói đi nữa thì đó cũng là suy nghĩ sám hối của một con người.

Theo Vân An (Cảnh sát toàn cầu)
Comment :Phút trải lòng của bác sỹ tử tù
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phút trải lòng của bác sỹ tử tù bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phut trai long cua bac sy tu tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phút trải lòng của bác sỹ tử tù ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Minutes undergo heart of the prisoners doctor
Energy Sy Vu, Thai Nguyen, Nguyen Thi Ngoc, outside air, detention, Bac Giang, trade, drugs, prisoners, doctors, roads wire, the way he, his
We come police detention Bac Giang province on a cold day of the year. The cold air outside of real time against the cold of the chamber for prisoners in solitary confinement. Sitting before my face, Dance Energy Sy prisoners calm repentance ...
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ