vietbao

Phút trải lòng của bác sỹ tử tù

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phút trải lòng của bác sỹ tử tù
Trong 4 bức tường của phòng biệt giam, Sỹ đang phải trả giá cho những gì mình đã làm (Hình minh họa)
Chúng tôi đến Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang vào một ngày lạnh nhất trong năm. Cái lạnh của không khí bên ngoài thật thoảng qua so với cái lạnh của khu buồng biệt giam dành cho tử tù. Ngồi đối diện trước tôi, tử tù Vũ Năng Sỹ điềm tĩnh sám hối khi gieo rắc “cái chết trắng” cho đồng loại…

Dụ người tình vào con đường chết

Vừa nhìn thấy chúng tôi, Vũ Năng Sỹ đã xua tay: “Mệt mỏi lắm rồi! Có gì đâu để mà nói nữa. Ai cũng có lúc sai lầm và tôi đang phải trả giá cho những gì mình đã làm”. Nhưng ngay sau sự từ chối tiếp xúc, Sỹ có vẻ cởi mở hơn, không còn cúi gằm mặt. Đôi khi hắn nở một nụ cười mỉa mai chính mình…

Vũ Năng Sỹ (sinh năm 1968, ở Phí Bình, Thái Nguyên), dù ở cái tuổi tứ tuần, trông hắn khá đĩnh đạc, cảm nhận bề ngoài có thể đoán hắn là người thông minh, học cao, hiểu rộng. Trước khi bị bắt, Vũ Năng Sỹ là một bác sĩ công tác tại Trung tâm y tế huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Nhưng mộng làm giàu nhanh khiến vị bác sỹ này sa chân vào con đường buôn bán “cái chết trắng” và lôi kéo theo cả người tình của mình vào con đường phạm tội.

Khi tôi hỏi: “Anh phạm tội gì?”. Sỹ im lặng rồi trả lời cộc lốc: “Ma túy. Mua bán 10 bánh và 6 cây”. Hắn nhắc lại “màn chào hỏi” với chúng tôi: “Mệt mỏi lắm rồi! Có gì đâu để mà nói nữa”. Thế rồi, dường như muốn bao biện cho mình, hắn bảo rằng: “Tôi đang phải chuộc lỗi về những sai lầm của mình. Thời gian cứ đằng đẵng trôi, tôi từng ngày phải gặm nhấm từng phút giây tự vấn lương tâm…”

Sỹ tự bạch, mới đầu hắn bắt mối và cam tâm làm kẻ vận chuyển thuê ma túy từ biên giới về Thái Nguyên, Bắc Giang, Cao Bằng… Sau đó có tiền, Sỹ tuyển mộ người khác vận chuyển thuê cho mình. Với lợi nhuận mỗi bánh heroin 350 gram từ biên giới về lãi khoảng 10 triệu đồng trở lên, vì thế mà đồng tiền đã làm lóa mắt Sỹ, thôi thúc Sỹ lao nhanh vào con đường buôn bán ma túy. Đường dây buôn ma túy của Sỹ và đồng bọn hoạt động theo hai nhánh. Nhánh thứ nhất gồm Sỹ và người tình Nguyễn Thị Ngọc giữ vai trò chính vừa tổ chức, điều hành vừa trực tiếp mua bán và thuê người vận chuyển ma túy đi bán. Nhánh thứ hai gồm 4 đối tượng còn lại hoạt động có tính chất cơ hội, đơn lẻ với số lượng ma túy mua bán ít hơn để kiếm lời và nhằm thỏa mãn những cơn nghiện. Để tạo ra những “chân rết” tin cậy, chúng đưa người thân vào đường dây. Sỹ lôi kéo Vương là em ruột cùng tham gia, còn Nguyễn Thị Ngọc lôi kéo bác ruột là Gái, em rể là Chung tham gia cùng.

Theo như lời kể của một cán bộ Trại tạm giam Bắc Giang, trước khi trở thành một mắt xích trong đường dây của Sỹ, Ngọc đã lấy chồng nhưng chồng dính nghiện. Để giúp chồng cai nghiện, Ngọc đã tìm đến cậy nhờ Sỹ. Nhưng thật trớ trêu, chồng chưa cai được nghiện thì Ngọc đã bị vị bác sĩ quăng chài, nhử mồi, rắc thính. Sau một thời gian gặp gỡ, vị bác sĩ không những đã đưa Ngọc vào “lưới tình” của mình mà còn “dụ” Ngọc câu kết, góp vốn mua bán ma túy lấy lãi chia nhau. Lúc đầu Ngọc tỏ ra e dè, nhưng sau khi chồng Ngọc bị bắt, đưa ra xét xử và phải “đi trại” chấp hành án về tội mua bán trái phép chất ma túy tại Trại giam Phú Sơn 4 – Thái Nguyên, Ngọc đã gật đầu đồng ý làm theo kế hoạch của tình nhân, hai người trở thành cặp bài trùng. Cả hai đứng ra thuê một nhà nghỉ ở thành phố Thái Nguyên làm nơi tổ chức mua bán, giao nhận hàng. Chỉ đến khi ăn chia không sòng phẳng, giữa Sỹ và Ngọc nảy sinh mâu thuẫn thì việc mua bán ma túy mới tạm dừng.

Con cá bự… sa lưới

Theo lời kể của Sỹ, đường dây của hắn có tất thảy 13 đối tượng. Từng hoạt động từ tháng 9-2004 nhưng mãi đến khi một nhóm trong đường dây này bị Công an tỉnh Bắc Giang bắt quả tăng mua bán 1 bánh heroin vào tối một ngày tháng 4-2006 tại thôn Vân An, xã Lương Phong (Hiệp Hòa) thì toàn bộ đường dây mới bị phát hiện. Mẻ cá lớn đã sa lưới…

Lật lại hồ sơ, cơ quan Công an xác định trong tháng 9-2004, đường dây này tiếp tục mua bán, vận chuyển heroin với khối lượng lớn hàng chục bánh từ Thái Nguyên lên Cao Bằng bán. Vũ Năng Sỹ 9 lần mua bán tổng số 10 bánh, 6 cây heroin, Nguyễn Thị Ngọc 9 lần mua bán 9 bánh, 9 cây. Khi phiên tòa diễn ra, Vũ Năng Sỹ quanh co chối tội, hắn cho rằng việc nhận tội tại cơ quan điều tra là do bị ép cung và chỉ nhận tham gia mua bán 3 lần và đổ toàn bộ vai trò tổ chức, điều hành mua bán ma túy cho người tình. Hắn chỉ nhận mình có vai trò thụ động, bị Ngọc lôi kéo, hắn chỉ cho Ngọc vay tiền chứ không phải chung vốn để ăn chia. Giải thích về bảng kê số lần, số lượng, số tiền, ngày tháng mua bán ma túy mà cơ quan điều tra thu giữ tại nhà, hắn khai bản kê đó viết ra là để đòi nợ Thị Ngọc, chứ không phải viết ra để theo dõi việc mua bán ma túy. Thậm chí, Sỹ còn cho rằng bảng kê đó là không khách quan, đã bị “ai đó” tẩy xóa, thêm bớt không đúng thực tế…

Cùng với người tình, Ngọc cũng là “con cá bự” trong đường dây với 9 lần mua bán hơn 9 bánh ma túy, nhưng ra tòa, Ngọc cũng chỉ khai nhận mua bán ma túy hai lần trong đó một lần chỉ ngồi đếm tiền cho Sỹ. Thị Ngọc thừa nhận chữ ký trên bảng kê (giống hệt bảng kê thu tại nhà Sỹ) là của chị ta nhưng bảng kê đó do Sỹ vứt vào hoặc để ở nhà Ngọc lúc nào chị ta không biết.

"Lưới trời lồng lộng, thưa nhưng khó lọt", dù cặp tình nhân này cùng nhau chối tội nhưng với những chứng cứ mà cơ quan làm rõ, cả hai đã phải cúi đầu nhận tội. Bản án tử hình đã khép lại cánh cửa tương lai của vị bác sĩ trẻ và cô tình nhân của mình.

Lời sám hối…

Sỹ kể với chúng tôi, hắn sinh ra và lớn lên ở vùng núi Thái Nguyên, được ăn học, tốt nghiệp Đại học Y khoa, sau đó về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Cũng như bao người, Sỹ là bác sỹ với đầy hoài bão về một thứ nghề mà người ta vẫn tôn trọng gọi là “thầy” và mong được cống hiến cho xã hội. Tuy nhiên, cuộc sống của một bác sĩ vùng núi cũng nhiều khó khăn, so với các bạn cùng trang lứa ở thành phố thì một trời một vực. Không chịu nghèo khổ, Sỹ nghĩ cách làm giàu. Nhưng thấy không cách nào có thể kiếm tiền nhanh được. Cũng chính từ sự nôn nóng làm giàu, ma lực của đồng tiền đã khiến vị bác sỹ này sa chân vào con đường buôn bán “cái chết trắng”. Sự liều lĩnh xuất hiện trong tư duy và hành động của Sỹ. Hắn đã bỏ quên nghề nghiệp và như con thiêu thân cuốn theo vòng xoáy ma túy.

Sỹ bảo rằng: "Lúc mới vào nghề, tôi cũng nhiều hoài bão lắm. Nhưng giờ thì có hối cũng đã quá muộn rồi. Những năm qua trong trại, tôi phải nếm trải những giây phút tủi nhục. Nếu như được ra ngoài lao động thì cũng khuây khỏa". Nhưng giờ ước muốn nhỏ nhoi được lao động bình thường cũng không bao giờ thành hiện thực nữa đối với hắn. “Thời gian dài, 5 năm rồi. Mệt mỏi cả về thể xác và tinh thần. Tôi đã trói đời mình trong 4 bức tường và cuối cùng là tự đưa mình vào con đường chết". Nói đến “con đường chết”, Sỹ trùng giọng, lời nói như ứ trong cổ họng, nước mắt trực trào.

Như để trấn tĩnh Sỹ, tôi lảng sang chuyện khác. Sỹ gượng cười: “Giờ chỉ có 2 đứa con là niềm an ủi lớn nhất. Cô con gái đang học đại học, cậu con trai cũng đã học lớp 8 rồi. Chúng học giỏi và ngoan lắm. Chúng bận học nên cũng ít có thời gian xuống thăm tôi. Thỉnh thoảng vợ tôi vẫn xuống thăm. Vợ tôi đang làm giáo viên. Nhớ thì nhớ nhà lắm mà chẳng thể làm thế nào. Những khi Tết đến, nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình không từ nào tả được. Bây giờ ngồi chỉ biết cầu con cái ngoan ngoãn học giỏi. Tháng 8-2008 tôi đã viết đơn xin ân xá, nhưng có lẽ, tội quá lớn. Giờ phải chịu tội”.

Trung úy Tăng Văn Tráng – cán bộ quản giáo Trại tạm giam Bắc Giang cho biết: “Vũ Năng Sỹ nhận thức được tội của mình nên rất “biết mình”, có ý thức, chấp hành kỷ luật. Tuy nhiên, cũng do thời gian sống trong buồng biệt giam quá dài, Sỹ vẫn than phiền: “Chết không được chết, sống chẳng ra sống”. Các cán bộ quản giáo phải luôn động viên và vực lại tinh thần cho Sỹ”.

Câu chuyện của Sỹ cứ xoay quanh “sự sám hối”. Hắn nhớ lại: “Khi Tòa tuyên án, trong đầu tôi trống rỗng, bầu trời như sụp xuống. Tôi đã làm một việc tày trời, gieo cái chết trắng cho đồng loại, tôi xin chịu tội chết, tôi căm ghét tôi và thương vợ con tôi, vì tôi mà gia đình khổ. Biết là mọi chuyện đã quá muộn, tôi chỉ có một nguyện vọng duy nhất xin làm một việc có ích cuối đời của mình là khi thi hành án xong tôi xin được hiến tạng của mình cho phòng thí nghiệm y học để cứu những bệnh nhân cần đến nó…". Nói đến đây, Sỹ rơm rớm nước mắt. Ngay cả là nam nhi, trước một bản án tử hình, Sỹ không thể không xúc động, nhất là khi nghĩ về vợ con.

Nghe lời sám hối của Sỹ, chúng tôi có chút xao lòng trước một con người lầm lỗi, trong vô vọng vẫn lóe sáng một hành động có ích cho cộng đồng. Dù chỉ là lời nói đi nữa thì đó cũng là suy nghĩ sám hối của một con người.

Theo Vân An (Cảnh sát toàn cầu)
Gạ du khách đi massage kích dục để trấn lột
Comment :Phút trải lòng của bác sỹ tử tù
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phút trải lòng của bác sỹ tử tù bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phut trai long cua bac sy tu tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phút trải lòng của bác sỹ tử tù ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Minutes undergo heart of the prisoners doctor
Energy Sy Vu, Thai Nguyen, Nguyen Thi Ngoc, outside air, detention, Bac Giang, trade, drugs, prisoners, doctors, roads wire, the way he, his
We come police detention Bac Giang province on a cold day of the year. The cold air outside of real time against the cold of the chamber for prisoners in solitary confinement. Sitting before my face, Dance Energy Sy prisoners calm repentance ...
Tin nóng: Bắt thêm một nghi can đâm chết tân sinh viên ĐH Bách Khoa
Tin nóng: Bắt thêm một nghi can đâm chết tân sinh viên ĐH Bách Khoa

Ngày 28/8, cơ quan CSĐT đã tiến hành bắt giữ thêm một nghi can nữa có liên quan đến vụ án đâm chết tân sinh viên ĐH Bách Khoa. Như vậy, đã có 2 nghi can bị bắt trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này...

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t