vietbao

Phường thờ ơ với việc "người trông trẻ đánh trẻ em"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dù được nhân dân thông báo về việc bà Hoa thường xuyên đánh các cháu bé, UBND phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa (Đồng Nai) có kiểm tra nhưng "không phát hiện được gì". Thậm chí, UBND phường còn cho rằng: Việc bà Hoa đánh các cháu chỉ là việc dạy dỗ con cháu trong nhà(!?).
Phuong tho o voi viec nguoi trong tre danh tre em
Cơ quan điều tra đang lấy lời khai của Quảng Thị Kim Hoa.
Vào lúc 18h30" ngày 15/1, Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp với Công an phường Quyết Thắng tiến hành điều tra vụ Quảng Thị Kim Hoa (40 tuổi), thường xuyên bạo hành với trẻ em xảy ra tại 1/2, đường Võ Thị Sáu, khu phố 3, phường Quyết Thắng.

Hành vi bạo hành không thể tha thứ

Quảng Thị Kim Hoa không có nghiệp vụ sư phạm, không có giấy phép nhưng đã tổ chức nhận giữ trẻ tại nhà, hiện tại đang nhận giữ 7 cháu (lớn nhất 6 tuổi, nhỏ nhất 3 tuổi).

Trong khi trông giữ và cho các cháu ăn, Hoa đã có hành vi: Dùng thước kẻ nhựa, muỗng ăn cơm, lược nhựa chải tóc và tô nhựa, đánh rất tàn nhẫn vào mặt các cháu. Chưa hết, Hoa còn dùng tay túm tóc kéo và tát vào mặt các cháu Nguyễn Thị Huyền Trang (6 tuổi), Nguyễn Anh Hào và Nguyễn Anh Kiệt (3 tuổi), là ba chị em ruột.

Với hành vi đó, Quảng Thị Kim Hoa đã bị Công an TP Biên Hòa ra quyết định tạm giữ hành chính để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Quảng Thị Kim Hoa không có nghề nghiệp gì nên nhận nuôi giữ trẻ từ năm 2004, tùy theo thu nhập của mỗi gia đình mà bà Hoa lấy tiền công "nuôi giữ, chăm sóc" một cháu từ 300.000 - 600.000 đồng/tháng.

Bà Hoa cũng thừa nhận bản thân không có bằng cấp chuyên môn gì về nuôi dạy trẻ, không có giấy phép, mà tổ chức nuôi giữ tự phát và trông giữ, "chăm sóc" các cháu theo kinh nghiệm đã nuôi con.

Tại cơ quan điều tra, bà Hoa vẫn tìm cách biện minh cho hành vi của mình: "… Do các cháu lười ăn, không chịu ăn cơm nên đánh các cháu, mục đích là để các cháu sợ mà ăn cơm và việc đánh như vậy không gây thương tích gì cho các cháu cả. Bây giờ các anh nói em vi phạm pháp luật thì em biết vậy thôi".

Phuong tho o voi viec nguoi trong tre danh tre em
Các thứ Quảng Thị Kim Hoa dùng để bạo hành với các cháu.

Sáng 16/1, cùng với các đồng nghiệp, chúng tôi đã tìm đến Phòng Giáo dục TP Biên Hòa.

Tại đây, khi mới nghe chúng tôi giới thiệu họ tên, đơn vị công tác, thầy Trần Thanh Quang - Phó phòng Giáo dục TP Biên Hòa nói ngay: "Các anh đến hỏi về vụ bạo hành trẻ em của bà Hoa ở phường Quyết Thắng chứ gì?".

Thầy Quang cho biết, sau khi xem xong tin trên Đài Truyền hình Việt Nam, thầy quá bức xúc về cách “chăm sóc” các cháu của bà Hoa (nhất là đoạn bà Hoa cầm tóc cháu Huyền Trang giật ngửa lên để cho cháu ăn).

Cô Ngô Diệu Thanh - cán bộ Phòng Giáo dục TP Biên Hòa, cũng cho biết thêm: Ngày 12/11/2007, có người gọi điện thoại đến phòng phản ánh về hành vi bạo hành với trẻ em của bà Hoa, ngay sau đó (ngày 13/11/2007) đoàn kiểm tra gồm: Phòng Giáo dục, đại diện UBND phường Quyết Thắng, cô Hiệu trưởng Trường Mầm non Quyết Thắng và khu phố, đã tiến hành kiểm tra điểm giữ trẻ của bà Hoa.

Trong biên bản thể hiện: Địa điểm giữ trẻ là hành lang của căn nhà, không đủ yêu cầu về diện tích (khoảng 7m2) và đảm bảo vệ sinh cho các cháu; các cháu chỉ được trông giữ chứ chưa được tổ chức giảng dạy theo quy định.

Tại buổi làm việc này, bà Hoa không thừa nhận đánh các cháu, mà "chỉ hù dọa để các cháu ăn cho nhanh". Đoàn kiểm tra yêu cầu bà Hoa nếu tiếp tục trông giữ trẻ thì phải thực hiện đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cơ sở vật chất cũng như chăm sóc các cháu, phải xin phép của cơ quan chức năng. Trong biên bản này cũng đề nghị địa phương tiếp tục theo dõi và giúp đỡ cơ sở chăm sóc trẻ tốt hơn.

Chính quyền cơ sở xa dân

Chúng tôi đã tìm gặp ông Phạm Mạnh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND phường Quyết Thắng - người ký tên (có đóng dấu) vào biên bản trên.

Ông Hoàng thừa nhận: Trước ngày 13/11/2007 (ngày đoàn kiểm tra điểm giữ trẻ của bà Hoa), UBND phường cũng như các ban, ngành không nhận được bất cứ thông tin nào về việc bạo hành với trẻ tại điểm giữ trẻ tự phát của bà Hoa.

Sau ngày 13/11/2007 không lâu (ông Hoàng không nhớ ngày), UBND phường nhận được điện thoại của một người dân về điểm trông giữ trẻ của bà Hoa có hành vi bạo hành với các cháu; UBND phường cử bà Nguyễn Thị Mai Lan, cán bộ dân số - gia đình và trẻ em của phường phối hợp cùng khu phố kiểm tra cũng không phát hiện được gì.

Thế nhưng, điểm mấu chốt của "không phát hiện được gì" chính là UBND phường Quyết Thắng cũng như các ban, ngành chức năng của phường cho rằng: Việc bà Hoa đánh các cháu chỉ là việc dạy dỗ con cháu trong nhà, mà quên đi Luật Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em - cha mẹ cũng không được đánh con cái.

Ông Hoàng cũng cho rằng những người gửi con cho bà Hoa là vì nhà quá nghèo không đủ tiền gửi con vào 4 trường mầm non trong phường (có 2 trường đạt chuẩn quốc gia).

Lý giải của ông Hoàng không thuyết phục, chúng tôi đã gặp hai ông: Nguyễn Thanh Hoàng, chủ quán cơm Phước Thành trên đường Võ Thị Sáu là cha của cháu Nguyễn Hoàng Anh Vy, sinh ngày 23/12/2004 và ông Đoàn Ngọc Sang, chủ quán cà phê Thủy Tiên trên đường Cách Mạng Tháng 8 là cha của cháu Đoàn Ngọc Ẩn (3 tuổi).

Lý do để ông Hoàng gửi con cho bà Hoa (mỗi tháng 550.000 đồng) là vì điểm giữ trẻ đó gần quán cơm (vợ ông Hoàng cũng là bạn bà Hoa), gia đình ông cũng có nghe nói việc bạo hành đối với trẻ của bà Hoa và trong tuần ông có vài ba buổi trưa có đến để xem con mình ăn nghỉ ra sao; nhưng không phát hiện hành vi của bà Hoa.

Còn ông Sang gửi con cho bà Hoa vì bà Hoa là bạn thời tiểu học, biết bà Hoa có giữ trẻ nên đưa con đến gửi mỗi tháng 600.000 đồng. Ông Sang cho biết: Sau khi Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin về vụ bạo hành với các cháu của bà Hoa, thì anh em, bạn bè gọi điện thoại đến "vặn hỏi, la mắng".

Nói chuyện với chúng tôi, cả ông Hoàng và ông Sang đều thừa nhận: Nếu biết có chuyện như thế thì đã không đem gửi con tại đó.

Chị Huỳnh Thị Minh Huệ, cán bộ Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em TP Biên Hòa khẳng định: "Hành vi của bà Hoa đã vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ Chăm sóc trẻ em, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa sẽ vào cuộc để điều tra làm rõ xử lý đến nơi đến chốn".

Sáng 16/1, bà Huỳnh Thị Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em tỉnh Đồng Nai cũng chỉ đạo Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em TP Biên Hòa nắm tình hình để kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý hành vi của bà Hoa.

Thầy Trần Thanh Quang và cô Ngô Diệu Thanh cung cấp cho chúng tôi các số liệu: Ngoài 48 trường mầm non (27 trường công lập, 21 trường dân lập), tại TP Biên Hòa còn có 120 nhóm giữ trẻ gia đình được cấp giấy phép, còn bao nhiêu điểm giữ trẻ như bà Hoa thì không thể nắm hết được.

Nghị định 49/NĐ-CP ngày 11/4/2005 của Chính phủ "Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục" thì trách nhiệm quản lý, xử lý vi phạm thuộc thẩm quyền của UBND các cấp. Trong đó Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn có quyền xử phạt từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi "Thành lập cơ sở giáo dục (mầm non, phổ thông) trái phép".

Như vậy, trách nhiệm quản lý và xử lý điểm giữ trẻ (không phép) của bà Hoa thuộc về UBND phường Quyết Thắng.

Chúng tôi được biết, 17h ngày 16/1, được sự phê chuẩn của VKS, Cơ quan CSĐT TP Biên Hòa đã quyết định bắt tạm giam Quảng Thị Kim Hoa với tội danh “Hành hạ người khác” theo Điều 110 Bộ luật Hình sự.

Theo Công an nhân dân

Bắt tên cướp háo sắc hiếp dâm hàng loạt phụ nữ
Comment :Phường thờ ơ với việc "người trông trẻ đánh trẻ em"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phường thờ ơ với việc "người trông trẻ đánh trẻ em" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phuong tho o voi viec nguoi trong tre danh tre em ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phường thờ ơ với việc "người trông trẻ đánh trẻ em" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Ward indifferent to the "caregivers rated children"
Bien Hoa, Decision Thang, Quang Thi Kim Hoa, Dong Nai, Department of Education, a childminder, Nursery Schools, discovered, young children, child care, violence, behavioral, family, prince, she
Acts of violence can not forgive.
Tin nóng: Bắt thêm một nghi can đâm chết tân sinh viên ĐH Bách Khoa
Tin nóng: Bắt thêm một nghi can đâm chết tân sinh viên ĐH Bách Khoa

Ngày 28/8, cơ quan CSĐT đã tiến hành bắt giữ thêm một nghi can nữa có liên quan đến vụ án đâm chết tân sinh viên ĐH Bách Khoa. Như vậy, đã có 2 nghi can bị bắt trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này...

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t