vietbao

Nới thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vẫn cần có một cơ chế đặc biệt để Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tự mình xem xét lại quyết định giám đốc thẩm có sai lầm nghiêm trọng.

Chiều 16-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự. Gây tranh luận nhiều nhất vẫn là chuyện thời hạn kháng nghị án giám đốc thẩm có sai lầm nghiêm trọng, sự tham gia của VKS trong phiên tòa dân sự hay việc sửa sai án đụng trần...

Một trong những quy định đáng chú ý của dự thảo, trường hợp đương sự đã có đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm trong thời hạn luật định (một năm kể từ ngày bản án, quyết định của tòa có hiệu lực pháp luật), hết thời hạn kháng nghị (ba năm), nếu người có thẩm quyền kháng nghị mới phát hiện vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong bản án, quyết định của tòa thì họ có quyền kháng nghị bất cứ lúc nào.

Vì sự ổn định hay quyền lợi người dân trên hết?

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba lý giải quy định này nhằm khắc phục tình trạng nhiều trường hợp gần hết thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm thì tòa, VKS mới nhận được đơn khiếu nại của đương sự nên không đủ thời gian xem xét. Hoặc đương sự gửi đơn trong thời hạn nhưng không được người có thẩm quyền xem xét hoặc không kịp thời phát hiện các sai sót, tới lúc thấy sai lầm thì đã quá trễ để “sửa sai”.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận tán thành cơ chế mở này. Tuy nhiên, ông đề nghị phải quy định rõ tiêu chí cụ thể để xác định thế nào là bản án có sai lầm nghiêm trọng. “Phải định ra tiêu chí để làm căn cứ cho các cơ quan áp dụng pháp luật. Nếu không, quan điểm của tôi là nghiêm trọng, người khác lại không nghiêm trọng thì rất rối” - ông Thuận nói.

Noi thoi han khang nghi giam doc tham

Thời hạn kháng nghị án giám đốc thẩm có sai lầm nghiêm trọng là một trong những vấn đề gây tranh luận nhiều nhất tại phiên họp. Trong ảnh: Người dân đợi làm thủ tục về án dân sự tại TAND TP.HCM. Ảnh minh họa: HTD

Phó Chánh án TAND Tối cao Từ Văn Nhũ lại phản đối: “Hết thời hạn ba năm anh không làm được thì tôi cho anh thêm một năm, hai năm hay ba năm nữa. Còn nếu không quy định thời hạn, tức là một bản án, quyết định có thể bị kháng nghị giám đốc thẩm bất cứ lúc nào thì không một người dân, không một đương sự nào yên tâm ổn định làm ăn, sinh sống… Chúng ta đang kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nếu để một cơ chế như thế thì ai dám vào nữa”.

Ý kiến này của ông Nhũ nhận được sự ủng hộ của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Ông Lưu đề nghị cơ quan thẩm tra chỉnh lý dự thảo theo hướng trên.

Sửa “án đụng trần”: Vẫn tranh luận

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bác đề xuất của một số đại biểu Quốc hội về việc thành lập một ủy ban lâm thời để xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Lý do đưa ra: Điều 127 hiến pháp quy định trong tình hình đặc biệt thì Quốc hội có thể thành lập tòa án đặc biệt nhưng Điều 22 Luật Tổ chức TAND quy định Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao là cơ quan xét xử cao nhất theo thủ tục giám đốc thẩm nên không ai có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm quyết định của hội đồng này. Như vậy, việc thành lập ủy ban lâm thời để xem xét lại quyết định giám đốc thẩm là không phù hợp với quy định hiện hành và vẫn cần phải quy định một cơ chế đặc biệt để Hội đồng Thẩm phán tự mình xem xét lại quyết định giám đốc thẩm có sai lầm nghiêm trọng.

Tại phiên họp, Phó Chánh án TAND Tối cao Trần Văn Độ và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính vẫn không đồng tình với quy định tại dự thảo. Theo ông Chính, quy định như dự thảo là “vi phạm nguyên tắc xét xử hai cấp”. Tình trạng “án đụng trần” vẫn sai là do chất lượng xét xử của các bản án, tức phát xuất từ bộ máy con người, chứ không phải nguyên nhân do cơ chế xét xử hai cấp.

Ông Nguyễn Văn Thuận chia sẻ với mối lo về việc xét xử sẽ không có điểm dừng mà ông Chính nêu. Nhưng vị chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho rằng: “Chúng ta vẫn nói với nhau rằng Nhà nước của dân, do dân, vì dân nhưng có trường hợp cơ quan tố tụng, cơ quan giám sát đồng ý với nhau là sai nhưng không có cơ chế sửa sai. Trong khi chưa có cơ chế bảo vệ quyền công dân tốt hơn thì nên chấp nhận cơ chế này như giải pháp tình thế trước mắt, còn sau này, chúng ta có thể tìm cơ chế tốt hơn như cơ chế bảo hiến thông qua việc thành lập tòa án hiến pháp”…

Không xét xử “khép kín”?

Dự thảo Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng quy định hiện hành của Bộ luật Tố tụng dân sự về vấn đề VKS tham gia phiên tòa đã bộc lộ nhiều hạn chế: Tạo ra tình trạng khép kín trong quá trình thu thập chứng cứ, hòa giải, xét xử của thẩm phán, nhiều vụ việc dân sự được giải quyết thiếu khách quan nhưng VKS không kịp thời phát hiện để kháng nghị. Trong khi đó, tỉ lệ bản án, quyết định dân sự của tòa bị hủy, bị sửa do có sai sót hằng năm không giảm.

Tuy nhiên, Phó Chánh án TAND Tối cao Từ Văn Nhũ cho rằng nhận định này là thiếu khách quan. Ông Nhũ cho rằng tình trạng vài năm gần đây, án bị kháng nghị theo trình tự tái thẩm, giám đốc thẩm nhiều hơn trước có phần do các cơ quan cung cấp tài liệu không kịp thời, đầy đủ; các quy định về quản lý kinh tế của Nhà nước ta thay đổi nhiều, thậm chí thay đổi liên tục gây ảnh hưởng đến chất lượng xét xử... chứ không phải do việc thu thập chứng cứ, xét xử “khép kín”.

“Đương sự giám sát, người dân giám sát, kể cả phóng viên cũng giám sát, chưa xét xử họ đã có ý kiến rồi thì làm sao mà khép kín được” - ông Nhũ kết luận.

Bỏ quyền khiếu nại bản án?

Nên bỏ hẳn quyền khiếu nại với bản án, quyết định đã được tòa ban hành. Bỏ quyền này sẽ đảm bảo việc kháng cáo được tuân thủ đúng và tránh việc nhiều người lợi dụng quyền khiếu nại bản án để trì hoãn nghĩa vụ thi hành án. Mặt khác, luật hiện hành chưa có quy định nào về thủ tục khiếu nại cũng như hậu quả pháp lý với việc khiếu nại này.

Thẩm phán ĐỖ KHẮC TUẤN, TAND TP.HCM

Tăng thêm quyền xét xử

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, nên bổ sung cho tòa thẩm quyền giải quyết thêm một số vụ, việc dân sự khác mà hiện nay chưa có. Chẳng hạn bổ sung cho tòa thụ lý yêu cầu xác định lại giới tính, yêu cầu xác định hai hay nhiều tên gọi là cùng chỉ về một người, yêu cầu xác định hình ảnh của một người… Về tranh chấp lao động thì bổ sung tranh chấp lao động tập thể về lợi ích tại các doanh nghiệp không được đình công, hội đồng trọng tài đã giải quyết mà một hoặc hai bên không đồng ý.

Một thẩm phán TAND Tối cao

Cho tòa quyền hủy quyết định

Tôi đồng ý với dự thảo là cho tòa thêm quyền hủy quyết định rõ ràng trái luật của cơ quan, tổ chức khác nhưng nêna sửa từ “tòa án” bằng cụm từ “hội đồng xét xử” vì nó chính xác hơn. Đây là một quy định tiến bộ, tránh được tình trạng khi tòa phát hiện các văn bản trái luật, kiến nghị hủy nhưng các cơ quan không hủy gây khó khăn cho việc thi hành án sau này.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU, Đoàn Luật sư TP.HCM

ĐỨC MINH

Việt Báo (Theo Pháp luật TP.HCM)

Thực hư thông tin tội phạm bắt cóc, mổ lấy nội tạng ở Lào Cai
Comment :Nới thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nới thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Noi thoi han khang nghi giam doc tham ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nới thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Loosen term cassation appeal?
Courts evening, Deputy Chief, National Assembly Standing Committee, Council Judge, serious mistakes, the Committee, cassation, wrong, decision, right to protest, regulations and mechanisms , trial, judgment, body building
Still needs a special mechanism for the Council of Judges of the Supreme People's Court itself reviewed cassation decision is seriously wrong ..
Giải cứu thành công cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc
Giải cứu thành công cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã phối hợp với Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) giải cứu thành công một nạn nhân sau 2 tuần bị lừa bán sang Trung Quốc.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.