vietbao

Nới thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vẫn cần có một cơ chế đặc biệt để Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tự mình xem xét lại quyết định giám đốc thẩm có sai lầm nghiêm trọng.

Chiều 16-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự. Gây tranh luận nhiều nhất vẫn là chuyện thời hạn kháng nghị án giám đốc thẩm có sai lầm nghiêm trọng, sự tham gia của VKS trong phiên tòa dân sự hay việc sửa sai án đụng trần...

Một trong những quy định đáng chú ý của dự thảo, trường hợp đương sự đã có đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm trong thời hạn luật định (một năm kể từ ngày bản án, quyết định của tòa có hiệu lực pháp luật), hết thời hạn kháng nghị (ba năm), nếu người có thẩm quyền kháng nghị mới phát hiện vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong bản án, quyết định của tòa thì họ có quyền kháng nghị bất cứ lúc nào.

Vì sự ổn định hay quyền lợi người dân trên hết?

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba lý giải quy định này nhằm khắc phục tình trạng nhiều trường hợp gần hết thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm thì tòa, VKS mới nhận được đơn khiếu nại của đương sự nên không đủ thời gian xem xét. Hoặc đương sự gửi đơn trong thời hạn nhưng không được người có thẩm quyền xem xét hoặc không kịp thời phát hiện các sai sót, tới lúc thấy sai lầm thì đã quá trễ để “sửa sai”.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận tán thành cơ chế mở này. Tuy nhiên, ông đề nghị phải quy định rõ tiêu chí cụ thể để xác định thế nào là bản án có sai lầm nghiêm trọng. “Phải định ra tiêu chí để làm căn cứ cho các cơ quan áp dụng pháp luật. Nếu không, quan điểm của tôi là nghiêm trọng, người khác lại không nghiêm trọng thì rất rối” - ông Thuận nói.

Noi thoi han khang nghi giam doc tham

Thời hạn kháng nghị án giám đốc thẩm có sai lầm nghiêm trọng là một trong những vấn đề gây tranh luận nhiều nhất tại phiên họp. Trong ảnh: Người dân đợi làm thủ tục về án dân sự tại TAND TP.HCM. Ảnh minh họa: HTD

Phó Chánh án TAND Tối cao Từ Văn Nhũ lại phản đối: “Hết thời hạn ba năm anh không làm được thì tôi cho anh thêm một năm, hai năm hay ba năm nữa. Còn nếu không quy định thời hạn, tức là một bản án, quyết định có thể bị kháng nghị giám đốc thẩm bất cứ lúc nào thì không một người dân, không một đương sự nào yên tâm ổn định làm ăn, sinh sống… Chúng ta đang kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nếu để một cơ chế như thế thì ai dám vào nữa”.

Ý kiến này của ông Nhũ nhận được sự ủng hộ của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Ông Lưu đề nghị cơ quan thẩm tra chỉnh lý dự thảo theo hướng trên.

Sửa “án đụng trần”: Vẫn tranh luận

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bác đề xuất của một số đại biểu Quốc hội về việc thành lập một ủy ban lâm thời để xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Lý do đưa ra: Điều 127 hiến pháp quy định trong tình hình đặc biệt thì Quốc hội có thể thành lập tòa án đặc biệt nhưng Điều 22 Luật Tổ chức TAND quy định Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao là cơ quan xét xử cao nhất theo thủ tục giám đốc thẩm nên không ai có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm quyết định của hội đồng này. Như vậy, việc thành lập ủy ban lâm thời để xem xét lại quyết định giám đốc thẩm là không phù hợp với quy định hiện hành và vẫn cần phải quy định một cơ chế đặc biệt để Hội đồng Thẩm phán tự mình xem xét lại quyết định giám đốc thẩm có sai lầm nghiêm trọng.

Tại phiên họp, Phó Chánh án TAND Tối cao Trần Văn Độ và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính vẫn không đồng tình với quy định tại dự thảo. Theo ông Chính, quy định như dự thảo là “vi phạm nguyên tắc xét xử hai cấp”. Tình trạng “án đụng trần” vẫn sai là do chất lượng xét xử của các bản án, tức phát xuất từ bộ máy con người, chứ không phải nguyên nhân do cơ chế xét xử hai cấp.

Ông Nguyễn Văn Thuận chia sẻ với mối lo về việc xét xử sẽ không có điểm dừng mà ông Chính nêu. Nhưng vị chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho rằng: “Chúng ta vẫn nói với nhau rằng Nhà nước của dân, do dân, vì dân nhưng có trường hợp cơ quan tố tụng, cơ quan giám sát đồng ý với nhau là sai nhưng không có cơ chế sửa sai. Trong khi chưa có cơ chế bảo vệ quyền công dân tốt hơn thì nên chấp nhận cơ chế này như giải pháp tình thế trước mắt, còn sau này, chúng ta có thể tìm cơ chế tốt hơn như cơ chế bảo hiến thông qua việc thành lập tòa án hiến pháp”…

Không xét xử “khép kín”?

Dự thảo Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng quy định hiện hành của Bộ luật Tố tụng dân sự về vấn đề VKS tham gia phiên tòa đã bộc lộ nhiều hạn chế: Tạo ra tình trạng khép kín trong quá trình thu thập chứng cứ, hòa giải, xét xử của thẩm phán, nhiều vụ việc dân sự được giải quyết thiếu khách quan nhưng VKS không kịp thời phát hiện để kháng nghị. Trong khi đó, tỉ lệ bản án, quyết định dân sự của tòa bị hủy, bị sửa do có sai sót hằng năm không giảm.

Tuy nhiên, Phó Chánh án TAND Tối cao Từ Văn Nhũ cho rằng nhận định này là thiếu khách quan. Ông Nhũ cho rằng tình trạng vài năm gần đây, án bị kháng nghị theo trình tự tái thẩm, giám đốc thẩm nhiều hơn trước có phần do các cơ quan cung cấp tài liệu không kịp thời, đầy đủ; các quy định về quản lý kinh tế của Nhà nước ta thay đổi nhiều, thậm chí thay đổi liên tục gây ảnh hưởng đến chất lượng xét xử... chứ không phải do việc thu thập chứng cứ, xét xử “khép kín”.

“Đương sự giám sát, người dân giám sát, kể cả phóng viên cũng giám sát, chưa xét xử họ đã có ý kiến rồi thì làm sao mà khép kín được” - ông Nhũ kết luận.

Bỏ quyền khiếu nại bản án?

Nên bỏ hẳn quyền khiếu nại với bản án, quyết định đã được tòa ban hành. Bỏ quyền này sẽ đảm bảo việc kháng cáo được tuân thủ đúng và tránh việc nhiều người lợi dụng quyền khiếu nại bản án để trì hoãn nghĩa vụ thi hành án. Mặt khác, luật hiện hành chưa có quy định nào về thủ tục khiếu nại cũng như hậu quả pháp lý với việc khiếu nại này.

Thẩm phán ĐỖ KHẮC TUẤN, TAND TP.HCM

Tăng thêm quyền xét xử

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, nên bổ sung cho tòa thẩm quyền giải quyết thêm một số vụ, việc dân sự khác mà hiện nay chưa có. Chẳng hạn bổ sung cho tòa thụ lý yêu cầu xác định lại giới tính, yêu cầu xác định hai hay nhiều tên gọi là cùng chỉ về một người, yêu cầu xác định hình ảnh của một người… Về tranh chấp lao động thì bổ sung tranh chấp lao động tập thể về lợi ích tại các doanh nghiệp không được đình công, hội đồng trọng tài đã giải quyết mà một hoặc hai bên không đồng ý.

Một thẩm phán TAND Tối cao

Cho tòa quyền hủy quyết định

Tôi đồng ý với dự thảo là cho tòa thêm quyền hủy quyết định rõ ràng trái luật của cơ quan, tổ chức khác nhưng nêna sửa từ “tòa án” bằng cụm từ “hội đồng xét xử” vì nó chính xác hơn. Đây là một quy định tiến bộ, tránh được tình trạng khi tòa phát hiện các văn bản trái luật, kiến nghị hủy nhưng các cơ quan không hủy gây khó khăn cho việc thi hành án sau này.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU, Đoàn Luật sư TP.HCM

ĐỨC MINH

Việt Báo (Theo Pháp luật TP.HCM)

Comment :Nới thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nới thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Noi thoi han khang nghi giam doc tham ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nới thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Loosen term cassation appeal?
Courts evening, Deputy Chief, National Assembly Standing Committee, Council Judge, serious mistakes, the Committee, cassation, wrong, decision, right to protest, regulations and mechanisms , trial, judgment, body building
Still needs a special mechanism for the Council of Judges of the Supreme People's Court itself reviewed cassation decision is seriously wrong ..
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ