vietbao

Những chuyện chưa biết về nhóm trộm tiền trong tài khoản của người nước ngoài

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhung chuyen chua biet ve nhom trom tien trong tai khoan cua nguoi nuoc ngoai
Nguyễn Tiến Cường (phải) và Trương Đức Lượng (trái) tại cơ quan công an.

Như tin đã đưa, ngày 24/11, Cơ quan CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội đã bắt giữ 2 đối tượng "tin tặc" từng hàng chục lần phá mật mã, truy nhập trái phép vào trộm tiền trong tài khoản của những chủ tài khoản ở nước ngoài, sau đó thông qua một công ty trung gian nước ngoài mua hàng chuyển về Việt Nam.

Bắt thêm 3 đối tượng liên quan đến vụ trộm tiền trong tài khoản của người nước ngoài

Từ đầu năm 2004 đến nay hai đối tượng này đã thực hiện hơn 10 giao dịch qua mạng, “mua” được số tài sản trị giá hàng ngàn USD.

Hai kẻ trộm khôn ngoan số 1 đó là Nguyễn Tiến Cường, sinh năm 1983, có HKTT tại phố Quang Trung, thị xã Bắc Giang và Trương Đức Lượng, sinh năm 1983, có HKTT tại xã Đoạn Bài, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Cả hai cùng là bạn học thời THPT ở Bắc Giang, cùng thi đỗ vào các trường đại học danh tiếng ở Hà Nội. Năm 2001, Lượng vào học Khoa Công nghệ thông tin của Trường đại học Quốc gia Hà Nội còn Cường thì trở thành sinh viên lớp CTM1- K46 thuộc Khoa Cơ khí của Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Vốn xuất thân là “dân” khối A, lại ham mê học hỏi nên Cường và Lượng đều trở thành những sinh viên khá giỏi của trường. Lượng có niềm đam mê tin học, thường xuyên lên mạng để học và trở thành một trong những chuyên gia giỏi về tin học. Trái lại, Cường vì nỗi đam mê mạng đến mức quên cả việc đến lớp, bỏ cả thi và thiếu nhiều điểm. Từ chỗ là học sinh giỏi phổ thông, sinh viên khá những năm đầu đại học, Cường “tuột dốc không phanh” và trở thành sinh viên cá biệt. Năm 2002, Cường phải lưu ban xuống 2 năm. Đến năm học 2004 – 2005, Cường bị nhà trường đuổi học.

Cường không về quê Bắc Giang mà tiếp tục ở lại Hà Nội sống dặt dẹo cùng mấy người bạn cùng quê. Trong số 4-5 người cùng quê này, Cường chơi thân với Lượng và rất hợp nhau ở khả năng “đi lang thang cả ngày trời trên mạng”. May mắn hơn Cường, sau khi tốt nghiệp đại học, Lượng xin được vào làm nhân viên tin học tại Trung tâm Điện toán và Truyền số liệu khu vực I, có trụ sở tại số 292, phố Tây Sơn, quận Đống Đa (Hà Nội). Cường và Lượng cùng 3 người bạn Bắc Giang khác thuê nhà trọ tại tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai. Hai gã nghiện “nét” gặp nhau, Lượng bàn với Cường cách để kiếm sống một cách nhẹ nhàng. Ban ngày, khi Lượng lên cơ quan làm việc thì Cường ngủ hoặc đi chơi đâu đó. Đêm về, cả 2 lăn lóc ra các quán "net" gần nhà, vào mạng lang thang đến tận sáng.

Trong quá trình lang thang trên mạng toàn cầu này, Lượng đã vào được một số trang web bán hàng quốc tế, có trụ sở ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Đức, Pháp, Nga... Lượng biết được rằng có những công ty trung gian bán hàng qua mạng, có thể chuyển hàng đến bất cứ nơi nào nếu có yêu cầu hợp lệ của người sở hữu tài khoản nên đã quyết định tấn công vào website của Công ty Amazon, một tập đoàn danh tiếng chuyên làm trung gian bán hàng trên phạm vi toàn cầu.

Bắt đầu từ cuối năm 2003, đầu năm 2004, Lượng đã lần được vào các forum (diễn đàn) của các trang web mang tên công ty này. Tại một forum có chứa tên các chủ tài khoản, các số hiệu tài khoản của người nước ngoài và là những người đã từng giao dịch mua bán hàng qua website của Amazon, Lượng đã tìm cách đột nhập, “bẻ” các khóa mật mã của tài khoản này, hoặc lợi dụng những mã khóa đã bị đối tượng hacker khác “bẻ” từ trước để lấy mã số tài khoản.

Khi vào được các tài khoản đó, Lượng phát hiện có các thẻ tín dụng của chủ tài khoản chứa nhiều tiền. Ban đầu, Lượng định dùng các lệnh rút tiền từ những thẻ tín dụng này gửi về Việt Nam lấy ra tiêu xài nhưng sau đó phát hiện ra rằng công việc này quá mạo hiểm, dễ lộ vả lại bên chuyển tiền sẽ kiểm tra cụ thể từng tý trước khi chuyển, nên thôi. Hắn dò ra được khe hở của công tác bán hàng qua mạng là giao dịch quá nhiều, người bán, người mua không biết mặt nhau mà chỉ thao tác qua máy tính và thông qua trung gian nên dễ chiếm đoạt hơn.

Lượng cũng biết được rằng, muốn việc giao dịch được an toàn, chỉ có thể mua các mặt hàng có trị giá dưới 1.000USD. Bởi vậy, Lượng đã sử dụng các tài khoản mà mình thâm nhập được tiếp tục đăng nhập vào website của Amazon. Từ đây, Lượng dạo qua các siêu thị mạng, sử dụng dịch vụ khai báo nơi gửi và nơi nhận, đăng ký thiết lập các giao dịch mua hàng bằng thẻ tín dụng của người khác có sẵn trên mạng. Sau khi nhận được các giao dịch mua bán này, trung gian bán hàng Amazon đã tiến hành kiểm tra tại các ngân hàng quốc tế nơi có tiền của chủ tài khoản. Khi thấy đây là tài khoản hợp pháp, trong đó còn đủ tiền để thực hiện các giao dịch thì trung gian bán hàng Amazon đã thực hiện theo lệnh của khách hàng, chuyển món hàng mà bên mua yêu cầu về địa chỉ trong giao dịch rồi thực hiện thao tác trừ tiền trong tài khoản đã mua hàng. Cứ thế, hàng chục chuyến hàng đã được chuyển về Việt Nam cho một số cá nhân trong đó có Cường và Lượng khi mà chúng không hề bỏ bất cứ một xu nào ra mua bán.

Ăn cơm bụi, ở nhà thuê vẫn... xài hàng hiệu

Điều khiến các trinh sát Công an Hà Nội bất ngờ là không hiểu tại sao một nhóm sinh viên vừa ra trường, hoặc đang thất nghiệp, hoặc mới đi làm lương tháng còn rất khiêm tốn lại có nhiều tiền đến thế. Họ thường xuyên nhận được các hộp hàng chuyển qua đường bưu điện từ một tập đoàn bán hàng lớn ở châu Âu, châu Mỹ gửi đến. Đặc biệt hơn, nhóm sinh viên trẻ này ăn uống, sinh hoạt rất kham khổ nhưng lại sử dụng những cuốn sách xuất bản tại những NXB danh tiếng của Anh, Mỹ, Canada... Điều nghi vấn nhất là trị giá những cuốn sách mà họ mua và được công ty bán hàng nước ngoài chuyển đến có giá thấp nhất cũng hơn 1 triệu đồng (69,99USD), có những cuốn giá lên tới gần 3 triệu đồng (170USD).

Liên tục trong năm 2004, các anh phát hiện một sinh viên bị đuổi học, chưa có công ăn việc làm, đang thuê trọ ở khu vực dành cho người lao động nghèo nhưng tháng nào cũng nhận được vài chuyến hàng gửi về từ Mỹ, Anh. Không chỉ các loại sách tiếng Anh, sách tin học trị giá hàng triệu đồng mỗi cuốn mà còn có những chuyến hàng là các loại đồng hồ ngoại cao cấp trị giá 400USD/chiếc, ĐTDĐ đời mới trị giá gần 1.000USD/chiếc. Khi Cơ quan Điều tra kiểm tra thì các đối tượng này chẳng ai có người thân hay bạn bè gì ở nước ngoài, hoàn cảnh gia đình và bản thân lại đang rất túng thiếu.

Mấu chốt vấn đề khiến các trinh sát chú ý là các đối tượng này đều rất nghiện Internet, song không phải lên mạng để “chat” tán gẫu hay chơi trò chơi như nhiều thanh niên khác mà thường chúi mũi vào thâm nhập những website lạ. Kiểm tra kỹ càng hơn, các trinh sát phát hiện những đối tượng này rất giỏi tiếng Anh và tin học, địa chỉ họ thường xuyên truy cập là các website bán hàng trung gian của nước ngoài. Các trinh sát cũng xác định được đối tượng tên Lượng hiện đang công tác tại một trung tâm điện toán có uy tín đóng tại Hà Nội và có biểu hiện bất minh về tiền bạc.

Từ việc tổng hợp các nguồn tin quan trọng, Công an Hà Nội đã xác lập chuyên án đấu tranh và từng bước làm rõ hành vi của hai siêu trộm Nguyễn Tiến Cường và Trương Đức Lượng. Cả hai đối tượng đã bị phát hiện ngày 23/11 khi chúng đang đến Bưu điện thành phố Hà Nội để nhận một hộp hàng là chiếc ĐTDĐ Sony Ericsson đời mới nhất, có giá là 899USD được gửi từ Mỹ về thông qua công ty bán hàng trung gian Amazon.

Tại Cơ quan Điều tra, tên Lượng khai rằng từ đầu năm 2004 đến nay đã thực hiện 10 giao dịch mua hàng trên mạng. Khoản tiền mà Lượng thanh toán tiền hàng chuyển về Việt Nam chính là thẻ tín dụng trong tài khoản của các cá nhân người Anh và Mỹ. Các tài khoản này trước đó đã bị Lượng và bạn của hắn "bẻ khóa", thâm nhập vào rút tiền nhiều lần bằng cách mua hàng nói trên.

Đối tượng Lượng cho biết, thời gian gần đây hắn không muốn giao dịch mua sách nữa mà bắt đầu nghĩ đến chuyện mua các loại hàng hóa khác đắt tiền hơn. Cụ thể là khoảng đầu tháng 11/2005, Lượng đã lập giao dịch mua một chiếc máy tính xách tay trị giá 2.000USD. Ngày 16/11, chiếc máy tính xách tay này đã được chuyển về Việt Nam cho Cường và Lượng thông qua đường bưu điện.

Còn nữa, để hạn chế rủi ro cho mình và đồng bọn cũng như giúp Lượng trong việc nhận các hộp hàng chuyển từ nước ngoài về, Nguyễn Tiến Cường đ㠓thửa” một chiếc CMND giả mang tên Ngô Tiến Cường, đem dán ảnh mình vào. Trong các lần nhận hàng ở Bưu điện thành phố Hà Nội hoặc đứng ra ký nhận với Công ty vận chuyển nhanh (DHL), Cường đều xuất trình CMND này để làm thủ tục. Do vậy, khi Cơ quan Công an tiến hành truy tìm đối tượng nhận hàng từ các tên lưu lại ở bưu điện đã không thu được kết quả. Ngoài ra, Cường còn tự mình đứng ra dùng CMND giả để mở 2 thẻ ATM tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam nhằm thực hiện một số giao dịch lừa đảo với khách hàng người nước ngoài.

Theo như các điều tra viên thuộc Phòng CSĐT tội phạm về TTXH cho biết, đường dây tội phạm xuyên quốc gia chuyên lợi dụng tin học để trục lợi này còn khá nhiều đối tượng quan trọng khác. Việc truy tìm các đối tượng dạng này hiện đang được khẩn trương tiến hành.

Đấu tranh: Gian nan chuyện "mò kim đáy bể"!

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Toàn, Đội trưởng Đội 3, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Hà Nội cho biết đây là loại thủ đoạn trộm cắp lần đầu tiên xuất hiện tại nước ta. Không chỉ hành vi thực hiện rất khéo léo, tinh vi mà đối tượng của những vụ việc này cũng hết sức am hiểu tin học, dễ dàng xóa dấu vết sau khi phạm tội. Còn nữa, thường các mạng bán hàng trung gian toàn cầu không thể quán xuyến hết các giao dịch nhỏ, không có điều kiện xác minh cụ thể người mua hàng mà chỉ thực hiện theo lệnh của người chủ tài khoản sau khi đã thiết lập giao dịch hợp lệ.

Về phía các nạn nhân của tội phạm tin học dạng này cũng phát sinh những khó khăn nhất định. Thường sau khi mất tiền rất lâu họ mới biết, số tiền bị mất mỗi lần không lớn lắm lại không thể truy tìm ra manh mối từ người bán hàng trung gian nên sau đó quên luôn. Vả lại, nếu họ muốn kiểm tra để kiện cũng chẳng biết kiện vào đâu vì khi họ hỏi đơn vị trung gian bán hàng thì chỉ biết là chuyển về một nước thứ 3, còn cụ thể là nước nào thì họ không được tiết lộ.

Tập đoàn thực hiện chức năng trung gian bán hàng lại có những khó khăn nhất định như giao dịch quá nhiều, yếu tố hợp pháp trong tài khoản, điều kiện địa lý không cho phép... bắt buộc họ phải làm nhanh chóng. Từ những vấn đề trên, khi sự vụ xảy ra thường không được chú ý nên tội phạm mạng vẫn lộng hành.

Một vấn đề khác cũng hết sức quan trọng là hiện tại các điều luật, các quy định của chúng ta về lĩnh vực tội phạm tin học vẫn còn quá hạn chế, khó có thể dự liệu được những diễn biến phức tạp của loại tội phạm này.

(Theo Công an nhân dân)
Việt Báo
Thảm sát Lào Cai: Hung thủ đặt bẫy súng kíp giết nốt người chồng
Comment :Những chuyện chưa biết về nhóm trộm tiền trong tài khoản của người nước ngoài
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những chuyện chưa biết về nhóm trộm tiền trong tài khoản của người nước ngoài bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung chuyen chua biet ve nhom trom tien trong tai khoan cua nguoi nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những chuyện chưa biết về nhóm trộm tiền trong tài khoản của người nước ngoài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
The team did not know about stolen money in foreign accounts
Vietnam Hanoi, Vietnam, Bac Giang, Nguyen Tien Cuong, Social Security Industry, Hanoi, intermediary company, account, account holders, foreigners, selling space, objects, transactions, crime, the people, money
As reported, on 24/11, Office of Crime on Social CSDT Hanoi police have arrested two subjects "hackers" breaking dozens of times each code, unauthorized access theft of money in the account of account holders in foreign countries, then through a ...
Điều tra vụ chồng tạt nước sôi trực tiếp vào tai vợ
Điều tra vụ chồng tạt nước sôi trực tiếp vào tai vợ

Chiều ngày 22/8, công an huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) cho biết đang điều tra vụ chồng tạt nước sôi vào tai vợ phải nhập viện cấp cứu.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.